Tập Yoga cho mắt

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Ánh Minh, 14/8/2019. — 466 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tập Yoga cho mắt

  Các bài tập Yoga đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, có thể giúp cơ mắt chắc khỏe cũng như thư giãn mắt. Những bài tập này dành cho những người vốn có đôi mắt khỏe nhưng mắt bị căng thẳng hoặc bị mỏi quá mức, thường là do sử dụng máy tính nhiều. Những người từng bị chẩn đoán có bệnh về mắt như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến mắt hoặc bất cứ nhiễm trùng nào khác, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập.

  Phương pháp 1: Tập thể dục cho mắt


  [​IMG]
  1. Tăng cường mí mắt

  Cơ xung quanh mắt có thể được tăng cường giống như các cơ khác trên cơ thể. Bắt đầu bằng nhắm mắt một phần; mí mắt chỉ nhắm nửa chừng. Bạn sẽ thấy mí trên của mắt rung rung. Hãy tập trung cố gắng để mắt không bị rung.

  Gợi ý: Có thể dễ dàng làm cho mí mắt đỡ bị rung hơn nếu tập trung nhìn vào đồ vật ở xa.
  Sau khi giữ trong vòng 10-15 giây, nhắm mắt thật chậm. Hít thở sâu một vài lần để tăng lượng ôxi trong máu. Khi hít vào, hãy tưởng tượng một luồng không khí tươi mát, giàu ôxi chạy qua mũi vào mắt. Thở ra. Tiếp tục bài tập thở này từ một đến hai phút.

  [​IMG]
  2. Rèn luyện sự tập trung

  Bằng cách tập trung vào các đồ vật ở những khoảng cách khác nhau, bạn luyện cho mắt tập trung vào các khoảng cách cả xa và gần đồng thời giúp mắt giảm căng thẳng. Dưới đây là hai bài tập tăng khả năng tập trung bạn có thể thử làm:

  Giữ một chiếc bút ở khoảng cách một cánh tay. Nhìn chăm chú vào đầu bút. Đưa bút lại gần mũi với tốc độ chậm và đều. Lặp lại bài tập này 5-10 lần.

  Tập trung nhìn vào chóp mũi. Sau đó chỉnh tầm nhìn vào đồ vật ở xa cách một cánh tay hoặc cách 6 mét. Rồi chuyển tầm nhìn về chóp mũi. Lặp lại bài tập này 10 lần.

  Hãy sáng tạo và thử thách bản thân. Chọn đồ vật ở các khoảng cách khác nhau để tập trung ánh nhìn vào đó.

  [​IMG]
  3. Căng mắt sang hai bên và ở giữa

  Những bài tập này kéo giãn và củng cố các cơ mắt cụ thể, giúp mắt chuyển động từ bên này sang bên kia. Ví dụ, khi nhìn sang bên phải, bạn đang sử dụng cơ thẳng bên của mắt phải và cơ thẳng giữa của mắt trái. Khi nhìn sang bên trái, bạn đang sử dụng cơ thẳng bên của mắt trái và cơ thẳng giữa của mắt phải.

  Ngồi thẳng, thoải mái. Bắt đầu bằng nhìn sang góc xa bên trái (không di chuyển đầu) và giữ cho cơ mắt giãn ra. Đếm đến 5. Chớp mắt và nhìn thẳng về phía trước. Tiếp theo, nhìn sang góc xa bên phải, giữ vị trí đó và đếm đến 5. Lặp lại 3 lần, chớp mắt giữa mỗi lần căng giữ cơ.

  Sau đó, lặp lại bài tập này theo hướng ngước lên và nhìn xuống. Đừng quên chớp mắt.

  [​IMG]
  4. Giãn cơ theo đường chéo

  Giống như bài tập trước, giãn cơ theo đường chéo đòi hỏi nhìn vào vị trí cố định trong vài giây. Tuy nhiên, có thêm các cơ khác phải làm việc trong bài tập này. Ví dụ, khi nhìn chếch lên bên trái, bạn đang sử dụng cơ chéo trên của mắt trái và cơ chéo dưới của mắt phải.

  Ngồi thẳng và thoải mái. Nhìn lên sang bên phải trong 5 giây. Trở lại vị trí nhìn chính giữa. Nhìn lên sang bên trái trong 5 giây. Trở lại vị trí nhìn chính giữa. Nhìn xuống sang bên phải trong 5 giây. Trở lại vị trí nhìn chính giữa. Nhìn xuống sang bên trái trong 5 giây. Trở lại vị trí nhìn chính giữa. Lặp lại các động tác này 3 lần.

  [​IMG]
  5. Dùng mắt vẽ dấu vô cực

  Hãy tưởng tượng có dấu vô cực hoặc số 8 nằm ngang trước mặt bạn. Hãy dùng mắt vẽ số 8 đó một cách chậm rãi khoảng 10 lần mà không di chuyển đầu. Chớp mắt sau mỗi lần thực hiện.

  [​IMG]
  6. Dùng mắt vẽ hình tròn

  Một cách rất hữu ích để thực hiện bài tập này là tưởng tượng bạn đang nhìn vào số 12 trên đồng hồ. Hãy nhìn theo các số vòng quanh đồng hồ. Lặp lại theo chiều ngược lại.

  Phương pháp 2: Thư giãn Mắt

  [​IMG]
  1. Mát xa mắt

  Mát xa là biện pháp trị liệu phổ biến để làm dịu căng thẳng vì nó giúp tăng cường lưu thông máu về những khu vực bạn muốn. Bắt đầu bằng mát xa mí mắt trên trong 10 giây. Sau đó, mát xa mí mắt dưới.

  Ấn nhẹ khi mát xa và dùng ba ngón tay đầu trên bàn tay.Chuyển động nhẹ nhàng theo vòng tròn.

  Ấn nhẹ vào tuyến lệ, nơi tạo ra phần lớn nước mắt của bạn, sẽ giúp kích thích tạo ra nước mắt và độ ẩm cho mắt. Nói cách khác, động tác này giúp mắt đỡ mỏi và bớt khô.

  Khi mát xa mí mắt dưới, đảm bảo bạn mát xa cả xương lệ, bộ phận này nằm sát với phía bên trong mắt.

  [​IMG]
  2. Chớp mắt nhiều hơn

  Chớp mắt giúp mắt nghỉ nhiều hơn và thư giãn hơn. Tuy nhiên, đó là điều mọi người thường hay bỏ qua vì là hành động tự nhiên ít phải suy nghĩ. Tuy vậy, cố gắng chớp mắt thường xuyên sẽ giúp cải thiện sự mỏi mắt.

  Chớp mắt giúp bôi trơn và tạo độ ẩm cho mắt. Chớp mắt không chỉ đẩy bụi bẩn ra ngoài bằng nước mắt mà còn tạo ra một lớp màng nước mắt dàn đều khắp mắt của bạn.[9] Chớp mắt giúp cải thiện tình trạng khô mắt.

  Cố gắng chớp mắt 4 giây một lần để giúp mắt đỡ bị khô.

  [​IMG]
  3. Nghỉ ngơi

  Cho mắt nghỉ nhiều hơn trong những lúc tập trung căng thẳng, đặc biệt trước màn hình máy tính, sẽ giúp giảm mỏi mắt.

  Thử phương pháp 20-20-20: Cứ sau 20 phút, rời mắt khỏi màn hình để nhìn một vật cách xa 6 mét trong 20 giây.

  Nếu bạn khó nhớ được việc nghỉ giữa giờ, hãy đặt chuông đồng hồ nhắc bạn nghỉ ngơi để mắt phục hồi.

  Bạn cũng có thể thỉnh thoảng thử mở to mắt hết cỡ và nhắm mắt lại. Nghiên cứu cho thấy động tác này có thể giảm triệu chứng mỏi và khô mắt.

  [​IMG]
  4. Áp lòng bàn tay vào mắt để thư giãn

  Cách này có thể thực hiện một cách đơn giản. Úp hai lòng bàn tay vào mắt trong vài phút.

  Ngồi thoải mái trên ghế với lưng giữ thẳng. Đặt khuỷu tay lên bàn, ở trên gối hoặc chăn để có cảm giác dễ chịu hơn. Xát hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên trước khi bắt đầu úp vào mắt giúp tăng độ thư giãn của kỹ thuật này. Khum lòng bàn tay lại và nhắm mắt. Đặt lòng bàn tay lên mắt. Hít thở bình thường và nghỉ ngơi ở tư thế này trong 5-10 phút. Có thể bạn cần đặt báo thức để căn giờ cho phù hợp.

  Nếu sau khi hết giờ, bạn cảm thấy thư giãn thì đó là khoảng thời gian phù hợp để thực hiện động tác này. Nếu chưa thấy dễ chịu, hãy tăng thêm 5 phút và quan sát bất cứ thay đổi nào sau đó.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
 2. votuantrang

  votuantrang Thành viên mới

  Tham gia:
  6/8/2019
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  để về luyện xem sao, bữa nay công việc nhiều. mắt mình gần như k còn sứng sống nữa.
   
 3. luffy3122_hp

  luffy3122_hp Thành viên mới

  Tham gia:
  18/8/2019
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Tập Yoga cho Diễn đàn Date
Giảm đau lưng hiệu quả với những bài tập yoga đơn giản. Sống khỏe mỗi ngày 2/5/2018
Bài tập Yoga cho vòng 1 săn chắc Clip Hot 21/4/2017
Bài tập yoga giúp cho mắt khỏe Sống khỏe mỗi ngày 5/7/2016
Lenovo Yoga 500 - Laptop độc đáo dành cho sinh viên đáp ứng tốt nhu cầu học tập và giải trí Thủ thuật điện thoại 31/7/2015
Tư thế tập yoga cho 12 cung hoàng đạo [♠] Bói vui 3/12/2012
5 bài tập giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất [☺] Làm đẹp 29/8/2010

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP