1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tại sao tôi không thể quên người yêu cũ của tôi?

  Không quên được một người yêu cũ có thể giúp chúng ta lưu giữ cái tôi yêu thương của chúng ta.

  Tất cả chúng ta đều biết về những người đã trải qua một cuộc chia tay với những suy nghĩ dai dẳng về người yêu cũ. Mối quan hệ đã kết thúc, những hy vọng tái hợp không còn, tất cả liên lạc đã chấm dứt…nhưng người yêu cũ vẫn giữ được một vị trí đặc biệt trong trái tim của người đó. Nó có thể là một điều tốt? Trong sự lưỡng lự, không muốn quên một người yêu cũ của chúng ta, chúng ta có thể đang lưu giữ khả năng yêu thương của chúng ta và cảm giác được yêu thương.

  Hiểu biết thông thường nói rằng chúng ta phải giũ sạch khỏi bản thân những suy nghĩ và cảm xúc về những người yêu cũ. Khi những cảm xúc yêu thương của chúng ta tiếp tục tồn tại sau cuộc chia tay, chúng ta có thể cảm thấy rối rắm và xấu hổ. Rối rắm vì chúng ta nghĩ rằng chừng nào một người yêu cũ vẫn còn trong tâm trí chúng ta thì đời sống tình cảm của chúng ta bị ngăn trở. Xấu hổ vì chúng ta lầm lẫn những cảm xúc yêu thương của chúng ta với một khao khát hòa giải, quay lại với một người không còn muốn chúng ta hoặc với người mà chúng ta đã chấm dứt một mối quan hệ.

  Những cảm xúc yêu thương về một người yêu cũ có thể tiếp tục tồn tại vì bất kỳ lý do nào. Thường thì mọi người xem điều này như một dấu hiệu cho thấy nỗ lực tái hợp. Đôi khi điều này hoàn toàn đúng. Nhưng thường thì một người nhận ra những cảm xúc và kí ức được hồi tưởng lại của anh ấy – hình ảnh về người yêu cũ được nội tâm hóa – là khác biệt rõ ràng với những cảm xúc xuất hiện từ sự hiện diện thực sự của người yêu cũ.
  Học cách phân biệt giữa hình ảnh được nội tâm hóa về một người yêu cũ và con người thực sự có thể dẫn đến việc đánh giá đúng những cảm xúc yêu thương của riêng chúng ta. Trong khi chúng ta có thể cảm thấy bị tổn thương và tức giận khi có sự hiện diện của một người yêu cũ, thì trong thế giới nội tâm của chúng ta, chúng ta có thể có khả năng tiếp cận tình yêu và lòng từ bị với cùng người đó.

  Trải nghiệm về cái tôi yêu thương của chúng ta thông qua hình ảnh nội tâm này có thể là một động lực mạnh mẽ trong suốt những thời gian khó khăn. Điều này cũng giống với việc tưởng tượng về một người mẹ/bố tự hào về những thành tựu của chúng ta, rất lâu sau khi bố/mẹ đã mất.

  Một năm sau cuộc chia tay, một người đàn ông trẻ giải thích với tôi rằng anh ấy sẽ tưởng tượng về người yêu cũ đang tự hào về anh khi anh thành công trong một công việc khó khăn. Hình ảnh nội tâm này đang hỗ trợ, tự hào và đáng tin. Giống như chú gấu bông hoặc cái chăn bông của một đứa trẻ thấm đẫm khả năng an ủi đứa bé, khả năng yêu thương của người đàn ông này, được đánh thức trong mối quan hệ, ban sức mạnh cho hình ảnh về người yêu cũ được nội tâm hóa, giúp anh ấy vượt qua những khó khăn. Hình ảnh nội tâm báo hiệu mối quan hệ yêu thương mà anh ấy và người cũ đã tạo ra trong suốt những thời điểm đẹp nhất – nó là một sự tượng trưng cho khả năng yêu thương của anh ấy.

  Nhiều năm sau cái kết của một cuộc tình 5 năm, một phụ nữ trẻ miêu tả rằng cô vẫn tiếp tục nhớ lại những kí ức yêu thương cô có với người cũ của cô như thế nào. Cô nhớ đêm Giáng sinh đầu tiên của họ ở bên nhau với một cây thông Noel và những món quà nhỏ họ làm tặng cho nhau. Dù anh ấy đã chia tay cô, việc nhớ lại cảm xúc của sự gần gũi trong mối quan hệ này cho phép cô vẫn giữ được sự kết nối với phần yêu thương của bản thân cô.

  Cuộc sống của chúng ta là một sự tích lũy những tình yêu cũng như những mất mát. Đôi khi chúng ta quyết định người chúng ta muốn hẹn hò dựa vào việc né tránh những thất bại của những mối quan hệ trước. Có lẽ thay vì tập trung vào thứ chúng ta không thích về những người tình cũ của chúng ta, nó có thể có lợi hơn khi tập trung vào thứ chúng ta thích về cách chúng ta yêu thương họ.

  Sự tích lũy những hình ảnh nội tâm về những người tình cũ đóng góp vào một thế giới nội tâm phong phú hơn. Những hình ảnh đó đại diện cho hơi thở của cái tôi yêu thương của chúng ta. Chúng ta được làm mạnh mẽ hơn bởi những cách mà chúng ta có thể trải nghiệm về bản thân như là tình yêu. Có một câu ngạn ngữ nói rằng chúng ta không bao giờ yêu theo cách giống nhau đến 2 lần. Chúng ta tiết lộ bản thân mình thông qua những mối quan hệ của chúng ta. Có lẽ, theo một số cách, tất cả tình yêu đều quan trọng, cho phép chúng ta trải nghiệm về bản thân như tình yêu.


  Nguồn
  Why Can’t I Get Over My Ex?
  Published on October 18, 2013 by The Contemporary Psychoanalysis Group in Contemporary Psychoanalysis in Action
  By David Braucher, L.C.S.W., Ph.D.
  PsychologyToday
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Tại sao tôi Diễn đàn Date
Tại Sao Tôi Là Người Do Thái ? Clip Hot 15/1/2016
tại sao tôi lại thích EXO [☼] Xúc cảm 23/8/2015
Tại sao tôi ghét sắc đẹp Kỹ năng mềm 3/1/2015
Tại sao tôi mệt mỏi? Kỹ năng sinh tồn 28/8/2013
Tại sao tôi học tiếng Anh nhiều năm chưa tiến bộ? Luyện tiếng Anh 27/8/2013
Tại sao sinh viên đại học cần phải nhìn lại bản thân? Sổ tay 21/8/2013

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP