1. dongy_sonha

  dongy_sonha Thành viên mới

  Tại sao nên chữa mắt lác mắt lé bằng phương pháp Đông Y

  Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên chữa mắt lác bằng phương pháp đông y” chúng ta tìm hiểu mắt lác là gì, mắt lác do đâu, triệu chứng thế nào… từ đó chúng ta sẽ trả lời được câu hỏi tại sao này.

  Mắt lác hay mắt lé là hiện tượng nhãn cầu (lòng đen) bị lệch, không về được chính giữa khi ta nhìn thẳng và nhìn theo các hướng khác nhau. Mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau, thường ở miền nam gọi là mắt lé, miền bắc và miền trung thì gọi là mắt lác.
  Người bị lác (lé) là một bệnh lý hay gặp ở trẻ em. Theo thống kê có khoảng 4% trẻ em bị lác. Mắt lác (lé) có tính di truyền trong gia đình, tuy nhiên nhiều bệnh nhân bị lác không do di truyền gọi là mắt lác (lé) mắc phải.

  Triệu chứng mắt lác (lé)
  • Mắt lác (lé) rất dễ nhận biết khi người bị tự soi gương hay mọi người xung quanh phát hiện nhãn cầu(lòng đen) bị lệch khi nhìn thẳng.
  • Mỏi mắt thường xuyên, không tập trung được
   Đi lại va vấp, căn khoảng cách giữa các vật không chính xác, có thể hậu đậu khi làm việc
  • Thị lực giảm khi lác (lé) kéo dài lâu ngày.


  [​IMG]
  Bệnh nhân trước và sau điều trị mắt lác bằng đông y
  Nguyên nhân gây lác (lé)
  • Do sự phân bố và phát triển nhóm cơ vận nhãn không đồng đều
  • Do liệt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh vận nhãn. Ảnh hưởng dây thần kinh số 4 gây mắc lác(lé) dọc, ảnh hưởng dây thần kinh số 3,6 gây mắt lác (lé) ngang.
  • Do khối u trong não, u dây thần kinh.
  • Tổn thương từ não bộ: tai biến mạch máu não, biến chứng tiểu đường…
  • Trúng gió: đã thăm khám và được chỉ định chụp chiếu nhiều nơi nhưng không phát hiện tổn thương não, mất cân bằng nhóm cơ, bệnh thường xảy ra đột ngột sau một đêm ngủ dậy hay gặp phải gió lạnh.
  • Thoái hoá sợi Myelin dẫn truyền thần kinh
  • Do bị chấn thương, va đập vùng đầu mặt
  • Thói quen sinh hoạt cũng là một nguyên nhân gây lác (lé). Đặc biệt cảnh báo tình trạng lác ở trẻ em tăng do thói quen nằm xem điện thoại hoặc xem điện thoại dưới điều kiện ánh sáng kém.
  Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị mắt lác:
  - Điều trị bằng Tây y

  Thường được chỉ định phẫu thuật điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả không được lâu dài, một thời gian sau mắt vẫn bị lác trở lại do sự mất cân bằng giữa các nhóm cơ vận nhãn hoặc dây thần kinh vẫn bị liệt. Trong quá trình phẫu thuật có thể xẩy ra một số tác hại, biến chứng (Phẫu thuật hỏng) như: Mí mắt bị sụp, lác nhiều hơn, thị lực giảm…
  - Điều trị bằng Đông y
  Là phương pháp dùng thuốc đông y để phục hồi những nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi cơ không đều giúp cơ phát trở lại, khỏe để đưa nhãn cầu (lòng đen) trở về chính giữa khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc sang trái/phải – lên/xuống. Trong liệu trình điều trị có thể phải kết hợp châm cứu nếu dây thần kính số 4 , dây thần kinh số 6 bị liệt xẩy ra nhiều đối với người bị chấn thương, va đập. Trường hợp lác (lé), song thị do tổn thương não như tai biến mạch máu não thì dùng thuốc đông y để phục hồi giúp dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6) đi qua đó không bị ảnh hưởng sẽ khắc phục được triệu chứng lác.
  - Ngoài ra còn có các bài tập thể dục cho mắt, xoa bóp, bấm huyệt để chữa lác (lé). Thực tế cho thấy phương pháp này chỉ làm cho người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn ngay sau mỗi lần thực hiện. Tác dụng này đạt được do tạo lưu thông máu đến vùng mắt, tác động vào các huyệt nơi dây thần kinh vận nhãn đi qua, các cơ được thư giãn trong thời gian thực hiện vì lúc đó không phải điều tiết mắt.

  Trong các phương pháp trên thì chữa lác (lé) bằng đông y là một phương pháp hiệu quả và an toàn nhất lâu dài. Thường sau một tháng điều trị, nhiều bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn đặc biệt là các trường hợp bị lác (lé) mắc phải.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP