1. linh_VT

  linh_VT Thành viên mới

  Sinh viên Kiến Trúc cần chuẩn bị gì trước khi trở thành kiến trúc sư chuyên nghiệp ?

  Đây là điều mà sinh viên năm đầu trường kiến trúc thường băn khoăn. Đó là điều nên làm bởi thực tế cho thấy, nhiều sinh viên Kiến Trúc đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội vì thiếu các yếu tố sau đây:

  • kỹ năng làm việc
  • ngoại ngữ
  • chuyên môn liên quan.

  Đây cũng là quan điểm của kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh (đến từ Công ty Avant Architecture). Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoăn trên.

  Kĩ năng làm việc nhóm
  Công việc nào cũng vậy, để hoàn thành cần sự tham gia của rất nhiều cá nhân. Ngành kiến trúc cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nêu ra một số đối tác mà các bạn KTS sẽ phải làm việc cùng sau này.
  • Thiết kế nội thất
  • Đội ngũ thi công
  • Nhà thầu giám sát
  • Những đồng nghiệp đang cùng họ sáng tạo nên bản thiết kế đó
  Vậy bạn đã thấy sự cần thiết của kĩ năng làm việc nhóm rồi chứ.

  Kĩ năng thuyết trình, thuyết phục

  Bạn nghĩ thế nào nếu sau này phải làm việc mới một chủ đầu tư luôn muốn thay đổi thiết kế của bạn. Liệu bạn sẽ thuận theo ý kiến của họ hay thuyết phục họ bằng ý kiến của riêng mình?
  Một trong những bậc thầy của nền kiến trúc hiện đại thế giới Corbusier từng nói: “Không có KTS tồi, mà chỉ có những ông chủ kém thông minh”. Nghe có vẻ khá châm biếm, nhưng thực sự nhiều ông chủ không hề có khái niệm về thẩm mỹ cũng như cá tính của công trình. Và nếu bạn chỉ là một người tái tạo lại các bản thiết kế đã được thực hiện thì sẽ không bao giờ bạn đạt đến đỉnh cao của nghề Kiến Trúc Sư.

  [​IMG]


  Khả năng tiếng Anh của sinh viên kiến trúc giờ ra sao?

  Xuất phát điểm đầu vào của sinh viên Kiến trúc thường là những nhóm ngành không liên quan tới tiếng Anh (hay ngoại ngữ nói chung). Thêm với đó là yêu cầu tiếng Anh trong quá trình học tập không cao và bức thiết vì đó khá nhiều sinh viên kiến trúc khi ra trường thiếu hụt hẳn khả năng tiếng Anh cho bản thân mình. Điều này là điểm yếu cho chính các bạn. Vì sao ư?

  • Mất đi cơ hội làm việc với các đối tác quốc tế
  • Không cập nhật được các xu hướng kiến trúc và thị hiếu thời đại.

  Hiện nay các xu hướng kiến trúc và nghệ thuật mới đang không ngừng biến đổi. Giống như các ngành khác, người KTS thực sự cần phải cập nhật và đổi mới liên tục. Tuy nhiên đa phần giáo trình tại các trường Đại Học ngành Kiến Trúc tại Việt Nam khá cũ kĩ. Nếu các bạn muốn cạnh tranh được với các KTS quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa thì bạn phải có kĩ năng, hiểu biết tương đương họ. Đồng nghĩa với việc bạn cũng phải cập nhật như họ. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều dự án thiết kế lớn rơi vào tay các đối tác nước ngoài. Vậy bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc học tiếng Anh với một kiến trúc sư chưa ?


  Sinh viên kiến trúc sẽ nhận được gì nếu loại bỏ được các điểm yếu này ?

  So sánh mức lương của KTS tại 3 quốc gia phát triển: Mỹ, Anh, Úc ta có thể thấy KTS tại Úc có mức lương cao hơn tại Mỹ và Anh quốc. Cụ thể, với một KTS mới ra trường, lương 1 năm tại Úc là 41.549AUD (tương đương 916 triệu VND), tại Mỹ là 40.070 USD (837 triệu VNĐ) và tại Anh là 22.002 GBP (754 triệu VNĐ). Mức lương cũng thay đổi tùy vào loại hình lao động, theo đó KTS làm việc trong khu vực Chính phủ tại Mỹ có mức lương cao nhất lên đến 83.526USD/năm (1,74 tỷ VNĐ/năm).

  Vậy mức lương của các kiến trúc sư giỏi Việt Nam cũng sẽ cao lên bởi các lý do sau :

  • Thu nhập trung bình Việt Nam đã tăng cao. Nghề kiến trúc sư sẽ nằm trong số đó.
  • Nhóm ngành thuộc lĩnh vực sáng tạo sẽ được trọng dụng trong thời kì hậu công nghiệp
  • Ngành bất động sản luôn là lĩnh vực hot tại Việt Nam. Các dịch vụ ăn theo như Kiến trúc vẫn luôn luôn có nhu cầu cao.
  [​IMG]

  Vì vậy, một sinh viên kiến trúc, với khả năng chuyên môn tốt, kĩ năng mềm tốt và đặc biệt là ngoại ngữ có thể đạt tới mức lương 2.000 USD / tháng, thậm chí mở công ty riêng. Các bạn có muốn được giống như anh chàng trong câu chuyện này.
  Mã:
  http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/ngay-lam-18-tieng-luong-chi-2-000-usd-2966457.html
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP