1. nhipcautre0904

  nhipcautre0904 Keep moving forward Thành viên thân thiết

  Sẽ ra sao nếu một ngày Trái đất "lắc vòng" giống sao Thổ

  Điều gì sẽ xảy ra nếu như Trái đất cũng có một "cái vòng" giống như sao Thổ - hành tinh lớn thứ 2 trong hệ Mặt trời?

  Sao Thổ là hành tinh lớn thứ 2 trong hệ Mặt trời, chỉ sau sao Mộc. Tuy nhiên, đây cũng là hành tinh đặc biệt nhất - có "đeo vòng" quanh bụng.

  [​IMG]
  Vành đai rất ấn tượng của sao Thổ​

  Vành đai bao quanh sao Thổ là tập hợp của hằng hà sa số phần tử nhỏ - chủ yếu là băng đá và thiên thạch với kích cỡ từ vài micromet đến vài mét. Đây cũng là vành đai bao quanh hành tinh lớn,dày đặc và sáng nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

  [​IMG]
  Vành đai với thành phần từ băng đá và thiên thạch​

  Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi cảm giác khi ngắm nhìn vành đai này từ dưới mặt đất sẽ như thế nào chưa? Chúng ta chắc chắn sẽ không thể làm được điều này trên sao Thổ, vì đây là một tinh cầu khí - tức là không có mặt đất.

  Để giải đáp điều này, Ron Miller - giám đốc nghệ thuật tại Bảo tàng Hàng không vũ trụ Quốc gia (Mỹ) đã tạo nên một bộ ảnh cho chúng ta thấy Trái đất sẽ trông như thế nào nếu được "lắc vòng" giống sao Thổ. Và kết quả thì... trên cả tuyệt vời.

  [​IMG]
  Ron Miller đã thu nhỏ kích cỡ của chiếc vòng, vì sao Thổ lớn gấp 700 lần Trái đất của chúng ta

  [​IMG]
  Nhà trắng tại Washingtono DC chưa bao giờ đẹp đến thế

  Để tạo nên bộ ảnh này, Miller đã dựa vào cuốn sách "Saturn and its Systems" (tạm dịch: sao Thổ và hệ thống của nó), xuất bản từ năm 1865. Các tính toán trong cuốn sách là "chìa khóa" để miêu tả chân thực nhất vành đai tại từng vĩ độ trên Trái đất.

  [​IMG]
  Vườn quốc gia Tikal tại Guatemala - một trong những di tích cổ của người Maya​

  Theo các tính toán, vành đai sẽ bao quanh khu vực Xích đạo của Trái đất, do chu kỳ quay của hành tinh tạo nên một phần lồi khổng lồ tại khu vực này.

  Chính vì thế, những người dân quanh xích đạo sẽ chỉ nhìn thấy một đường "rạch trời" khi đêm xuống.

  [​IMG]
  Quito - thủ đô của Ecuador về đêm sẽ trông như thế này​

  Còn tại khu vực chí tuyến Nam, vành đai sẽ trông rất đặc biệt - với một khoảng tối ở giữa được tạo bởi bóng của Trái đất. Đây là khu vực xa nhất mà Mặt trời có thể chiếu vuông góc với mặt đất (do Trái đất nghiêng khoảng 23,4 độ về phía Bắc).

  [​IMG]
  Polynesia - một khu vực thuộc châu Đại dương

  Vì vành đai này không có khái niệm "mọc" hoặc "lặn" như Mặt trăng hay Mặt trời nên những người ở phía Bắc sẽ luôn thấy một phần của chiếc vòng phía đường chân trời.

  [​IMG]
  Khung cảnh tại Nome - Alaska (Mỹ)​

  Theo Miller, việc có thêm một chiếc vòng bao quanh sẽ giúp phản chiếu lại ánh sáng về phía Mặt trăng khiến nó sáng hơn. Ngoài ra, bầu trời của chúng ta cũng đẹp hơn rất nhiều như trong hình dưới đây.

  [​IMG]
  Bầu trời sẽ đẹp hơn nếu Trái đất được "lắc vòng"

  Nguồn: Tech Insider​
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP