Sàn OTC là gì? Rủi ro khi tiến hành giao dịch tại sàn OTC

Minh Nhật Kinhnghiem

Thành viên mới
Tham gia
13/10/2021
Bài viết
0

Sàn OTC là gì? Rủi ro khi tiến hành giao dịch tại sàn OTC​

Ngày nay, thị trường giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đang ngày càng mở rộng phạm vi và quy mô cũng như tốc độ phát triển không ngừng. Lý do được đưa ra là bởi vì những khoản lợi nhuận mà nó đem lại là vô cùng đáng kể. Do đó, để có thể chọn ra những sàn giao dịch uy tín và đáng tin cậy là vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư.

1. Sàn giao dịch OTC là gì?​

Sàn giao dịch OTC (Over The Counter market) là một nền tảng giao dịch mang tính phi tập trung cho các hoạt động giao dịch chứng khoán giữa hai bên mua và bán, diễn ra theo hình thức tổ chức và không phụ thuộc vào một nền tảng hỗ trợ giao dịch nào khác trên thị trường.
Những hoạt động giao dịch được diễn ra dưới sự quản lý của các cơ quan, tổ chức nhà nước trong một khuôn khổ giám sát và theo dõi của hệ thống pháp luật ngay tại những trung tâm được phép tiến hành giao dịch. Do đó, những nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về sự minh bạch, uy tín và đảm bảo mức độ bảo mật và an toàn ở mức cao khi tiến hành các hoạt động giao dịch chứng khoán tại đây.
Bên cạnh đó, số lượng về các giới hạn của những cổ phiếu được sử dụng cho các hoạt động giao dịch trên sàn là hoàn toàn không bị ràng buộc. Bạn có quyền thực hiện lệnh mua đối với những loại cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn với số lượng không giới hạn tại mức giá mà bạn cho rằng có thể bán ra để thu hồi lại lợi nhuận cao hơn.
Để có thể hiểu rõ hơn về những thông tin chi tiết liên quan đến sàn giao dịch OTC bạn có thể truy cập vào đường link https://kinhnghiemchungkhoan.com/ để có thể trang bị cho mình sự hiểu biết đầy đủ và cần thiết trước khi bước vào các quyết định đầu tư với loại hình giao dịch diễn ra tại sàn này nhé.

2. Các rủi ro khi tiến hành giao dịch tại sàn OTC​

Bất kỳ một loại hình đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ lợi nhuận mà bạn có thể đạt được, với sàn giao dịch OTC cũng vậy. Đây có thể là nơi tiềm ẩn rủi ro khá cao bởi vì nó nằm trong mô hình hoạt động của thị trường chứng khoán vốn đã chứa nhiều biến động khó lường trước được.
Các loại cổ phiếu được phát hành và niêm yết giao dịch trên sàn OTC sẽ do một bên thứ ba chịu trách nhiệm về việc đó. Thế nên khó tránh khỏi những rủi ro cao có thể xảy đến đối với các nhà đầu tư khi chọn nhầm những công ty hay tổ chức phát hành không uy tín, minh bạch bởi vì các thông tin về việc phát hành này sẽ không công khai. Do đó, tính rủi ro về thua lỗ là rất cao.
Bên cạnh đó, các thông tin được cập nhật về sự biến động của thị trường cũng không được cập nhật thường xuyên trên nền tảng của sàn OTC, do đó, nhà đầu tư khó có thể xác định được mức giá hợp lý trên thị trường để có thể đưa ra các quyết định giao dịch mua và bán sao cho phù hợp và hiệu quả.
Tính thanh khoản tiềm ẩn rủi ro cao bởi vì các giao dịch mua cổ phiếu tại sàn OTC sẽ được thực hiện vô cùng dễ dàng và nhanh chóng trong khi các giao dịch bán thì lại thụ động vì chính bạn sẽ là người tự tìm đối tượng để có thể thực hiện được hoạt động bán cổ phiếu này.
Với những rủi ro về việc tiến hành đầu tư tại sàn OTC khá cao như vậy, bạn cần nên lựa chọn kỹ càng về loại sàn giao dịch trước khi tiến hành đầu tư thông qua việc cập nhật liên tục những thông tin liên quan đến thị trường, tin tức phổ biến và những chia sẻ về các kinh nghiệm khi đầu tư tại https://kinhnghiemchungkhoan.com/chuyen-muc/san-giao-dich/, đây là nơi có thể giúp bạn tham khảo thông tin và góp phần đưa ra các quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả hơn.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về sàn OTC cũng như những rủi ro tiềm ẩn khi nhà đầu tư lựa chọn loại sàn này trong giao dịch chứng khoán. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến sự hữu ích và thiết thực giúp bạn xây dựng các quyết định đầu tư để có thể mang đến giá trị lợi nhuận cao trong tương lai nhé.
 
Quay lại
Top