Rượu vang Chile cao cấp_Ventisquero

khachhanglamot

Thành viên
Tham gia
16/5/2012
Bài viết
6
Tại đất nước Chile xinh đẹp, nghề trồng nho và làm rượu chỉ được mở mang từ thế kỷ 16 khi người Tây Ban Nha đưa nho vào trồng ở xứ này.


Với 104.000 hecta trồng nho, Chilê sản xuất ra khoảng 6,5 triệu lít rượu hàng năm, mức tiêu thụ tính theo đầu ngưới 15 lít/ năm.

Lịch sử nghề trồng nho, làm rượu ở Chilê bắt đầu từ thế kỷ thứ 16, khi người Tây Ban Nha đưa nho vào trồng ở xứ này. Cùng với sự phát triển của đạo Thiên Chúa giáo ở Chilê, công nghiệp rượu vang phát triển nhanh và mạnh tới mức trở thành một mối đe dọa cho chính rượu Tây Ban Nha, vì thế vua Tây Ban Nha Philippe Đệ Nhị ra sắc lệnh cấm trồng nho và xuất khẩu rượu Chilê, nhưng không thành công. Tới thế kỷ 18, Chilê đã trở thành một trong những nước xuất khẩu rượu vang rẻ tiền làm từ các giống nho Pais, Mission và Moscatel. Sang thế kỷ thứ 19, một số điền chủ người Chilê tìm cách đưa ra các giống nho Pháp như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Melbec, Sauvignon Blanc, Chardonnay, Sémillon và Riesling vào Chilê. Các giống nho này đã phát triển nhanh chóng trong một môi trường thuận lợi, cùng thời gian này, các vùng trồng nho ở Pháp và Châu Âu bị nạn rệp rễ nho Phyloxera tàn phá nặng nề.

Chile%20wine%20cork.jpg


Nửa thế kỷ thứ 20, với mức tiêu thụ rượu vang trong nội địa ngày càng cao, diện tích trồng nho ở Chilê đã lên tới 100.000 hecta. Trước tệ nạn nghiện rượu ngày càng nghiêm trọng, chính phủ Chilê phải ban hành các biện pháp cấm không cho mở rộng các vùng trồng nho. Những biện pháp cứng rắn này đã làm giảm mức tiêu thụ rượu vang trong nước, cộng với nạn khủng hoảng thừa rượu vang trên thế giới vào năm 1960 đã khiến chính phủ Chilê phải hủy bỏ các biện pháp cấm đoán rượu năm 1974 và đền bù cho nông dân 45% diện tích trồng nho để sử dụng vào các mục đích nông nghiệp khác.

Thấy trước tiềm năng to lớn của Chilê, năm 1978, nhà trồng nho, làm rượu Tây Ban Nha nổi tiếng Miguel Torrès đã đầu tư vào công nghiệp rượu vang Chilê, tiếp là những nhà đầu tư đến từ Mỹ và Pháp. Từ 1990 đến 2000, diện tích trồng nho đã vượt quá 100.000 hecta và xuất khẩu rượu vang Chilê ra nước ngoài đã tăng lên gấp 6 lần.

Các giống nho đỏ chủ yếu: Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere, Paris.

Các giống nho trắng chủ yếu: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Gewurtraminer.

Các vùng trồng nho chính: Aconcagua, Casalanca, Maipo (3.000 hecta), Rapel, Curico (10.000 héc-ta), Maule, Lata bà Bio-Bio.

4 loại rượu vang Chi-lê dành cho xuất khẩu:

- Loại thường: 1 năm nuôi trong thùng gỗ sồi.

- Loại đặc biệt ( Special): 2 năm trong thùng gỗ sồi.

- Loại quý hiếm ( Reserva): 4 năm trong thùng gỗ sồi.

- Loại hảo hạng ( Gran Vino): 6 năm hoặc hơn nữa trong thùng gỗ sồi.
 
Hiệu chỉnh:
×
Quay lại
Top