1. cherrynguyen92

  cherrynguyen92 Thành viên mới

  Rủ nhau đi học làm gốm - Lớp học làm gốm nghệ thuật

  Hơn 2 tháng nay, cứ đến ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, là có một nhóm bạn trẻ từ Sài Gòn lại rủ nhau xuống trường Cao Đăng Mỹ Thuật Trang Trí Đồng Nai để tham gia khóa học làm gốm. Khóa học làm gốm được thiết kế dành cho những bạn muốn tìm hiểu nghệ thuật làm gốm Biên Hòa do giảng viên của trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Trang Trí Đồng Nai tổ chức sẽ giúp các bạn yêu thích làm gốm có những trải nghiệm về nghề làm gốm cũng như tìm hiểu về nghệ thuật gốm Biên Hòa đỉnh cao vang bóng một thời.
  [​IMG]

  Minh Hoàng - một bạn trẻ trong nhóm học viên cho biết: Mình cảm thấy có hứng thú với môn nghệ thuật này, được tự tay tạo nên những sản phẩm gốm là một trải nghiệm tuyệt vời.
  Tham gia khóa học làm gốm với Minh Hoàng lần này, còn có chị Hoài, hiện đang công tác trong ngành kế toán chia sẻ lý do tham dự khóa học: Tôi biết tới khóa học này qua một người bạn, ban đầu tôi tham dự bởi sự tò mò, càng đi sâu vào khóa học, tôi cảm thấy mình đã lựa chọn đúng. Khóa học làm gốm với thầy Khôi là một sự lựa chọn tuyệt vời để thư giãn vào cuối tuần.

  Thầy Khôi, giáo viên hướng dẫn cho biết: Quy trình hoàn thiện sản phẩm gốm sứ là một trong những quy trình phức tạp và nếu hỏng một giai đoạn sẽ làm hỏng toàn bộ sản phẩm. Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu chọn, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, và cuối cùng là nung sản phẩm.
  Sản xuất gốm yêu cầu tính sáng tạo nghệ thuật rất cao và chính với sự sáng tạo đó những người thợ gốm đã thổi hồn mình vào đất để tạo ra các sản phẩm gốm độc đáo, luôn luôn có sức cuốn hút mãnh liệt và mang nặng yếu tố con người.

  Dưới đây là quy trình hoàn thiện một sản phẩm gốm sứ:

  1. Chọn và xử lý đất
  Đất sét dùng để làm gốm phải có độ dẻo cao, hạt mịn, độ co ngót khi khô bé và có khả năng chịu lửa theo yêu cầu của mỗi loại sản phẩm gốm. Đất sét phải được xử lý để loại bỏ các tạp chất chứa trong nó. Trong quá trình xử lý, tùy theo từng loại gốm mà người ta có thể pha thêm cao lanh ở mức độ nhiều ít khác nhau. Có loại đất sét mỡ ít cát, hút nước nhiều, quá dính thì phải pha thêm cát và một số chất không dẻo để chống rạn nứt trong khi phơi hay nung gốm.
  [​IMG]

  2. Tạo dáng

  Là khâu đặc biệt quan trọng trong quy trình sản xuất. Từ những mảng đất đã được xử lý, người thợ bắt đầu truyền cho mỗi sản phẩm một hình dáng riêng biệt. Người thợ gốm có thể sử dụng phương pháp vuốt tay, be chạch trên bàn xoay hoặc tạo hình theo khuôn in. Sản phẩm sau khi tạo dáng còn ướt và rất dễ biến dạng do đó phải tiến hành phơi sản phẩm sao cho khô đều, không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm.

  3. Trang trí hoa văn

  Để nâng cao tính nghệ thuật cho tác phẩm gốm, người thợ gốm dùng bút lông vẽ màu lên sản phẩm với đủ loại hoa văn. Đôi khi họ cũng dùng các hình thức trang trí khác như đánh chỉ (định vòng tròn quanh miệng, thân hoặc chân sản phẩm bằng màu hoặc men màu) hay bôi men chảy (một loại men trang trí) lên miệng sản phẩm để khi nung men chảy tỏa xuống tạo nên những đường nét màu sắc tự nhiên hài hòa. Nhiều gia đình lại sử dụng kỹ thuật hấp hoa lên bề mặt gốm tráng men đã nung chín.
  [​IMG]

  4. Tráng men

  Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ không cao rồi sau đó mới đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên rồi mới nung. Đối với các sản phẩm lớn người ta hay dùng phương pháp dội men hay phun men, còn các sản phẩm bé thì dùng phương pháp nhúng men.
  [​IMG]

  5. Nung sản phẩm

  Các sản phẩm mộc thường được nung trong các loại lò ếch, lò đàn, lò bầu và gần đây là lò hộp. Nhiên liệu đun là củi, than cám hoặc ga. Tuỳ theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau. Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C.
  [​IMG]

  Chi tiết về lớp học làm gốm của thầy Khôi, các bạn có thể tham khảo ở đây nhé
  http://www.3hoc.vn/vi/blog/item/84-r...c-lam-gom.html
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP