Ramen và hành trình đến nước Nhật

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.433
Ramen, bạn có thể thấy khắp nơi trên nước Nhật, từ những chữ viết trên đèn lồng đỏ của các quán hàng rong, trên biển của những cửa hàng ăn uống, trong những lễ hội, hay thậm chí cả những tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh, sách báo, truyện tranh. Hẳn các bạn vẫn còn nhớ Ramen là món khoái khẩu của Naruto, cậu thậm chí đã đòi Iruka-sensei thưởng một chầu Ramen sau khi cậu được cấp chứng nhận Chuunin. Ramen là gì mà lại có sức hấp dẫn đến vậy?

ramen%20%286%29.jpg



Nguồn gốc

ramen%20%287%29.jpg


Ramen là một loại mỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật Bản trong thời Meiji. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ gần đây, Ramen đã trở thành một món ăn đặc trưng của Nhật Bản và trở nên cực kỳ nổi tiếng cả ở trong lẫn ngoài nước Nhật. Sợi mỳ Ramen nhỏ như Spaghetti, được chan nước dùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau, như: thịt lợn thái lát (chaashuu), rong biển khô (nori), kamaboko (các bạn chắc vẫn chưa quên món chả cá Nhật Bản mà Ichi đã từng giới thiệu phải không ^^), hành xanh, thậm chí cả ngô nữa. Hầu như mọi địa phương ở Nhật Bản đều có hương vị ramen của riêng mình, từ tonkotsu ramen của Kyuushuu tới miso ramen của Hokkaidou.


Lịch sử

ramen%20%284%29.jpg


Dù có một số tài liệu đã ghi chép rằng vị tướng quân nổi tiếng Tokugawa Mitsukuni đã ăn Ramen vào cuối thế kỷ XVII, thì phải đến thời Meiji (nửa cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX), món ăn này mới được biết đến rộng rãi. Có lẽ là bởi vì dường như suốt trong những thời kỳ trước đó thì chế độ ăn của người Nhật bao gồm chủ yếu là rau củ và hải sản thay vì thịt. Sự du nhập của phương pháp nấu ăn của người Mỹ và người Châu Âu, trong đó yêu cầu tăng lượng thực phẩm từ thịt, đóng một vai trò rất lớn trong việc tăng tính phổ biến của Ramen.


ramen.jpg



Ramen được đưa vào Nhật Bản (từ những khu Hoa-kiều ở Kobe hay Yokohama) từ thời Meiji. Ramen muối được bắt nguồn từ Hokkaidou vào thời Taisho.


ramen%20%288%29.jpg


Dù bắt nguồn từ Trung Quốc, người ta cũng không biết rõ Ramen được đưa vào Nhật Bản từ khi nào. Thậm chí cả nguồn gốc của từ “Ramen” cũng là một chủ đề tranh luận. Một giả thuyết có lẽ đáng tin cậy nhất là “Ramen” là cách phiên âm tiếng Nhật của từ tiếng Hán: 拉麺 (lamian), có nghĩa là “mỳ kéo bằng tay” (cái tên này vẫn được sử dụng ở Trung Quốc đối với những loại mỳ này).​

ramen%20%289%29.jpg



Một giả thiết thứ hai đề xuất rằng 老麺 (laomian, “mỳ cổ”) là dạng khởi đầu, trong khi một ý kiến khác cho rằng ban đầu Ramen có tên 鹵麺lúmiàn) (, mỳ nấu với nước dùng đặc và giàu tinh bột. Giả thuyết thứ tư là 撈麵 (lāomiàn): có nghĩa là “rắc” ám chỉ phương thức nấu món mỳ này là nhúng vào nước nóng trước khi rắc bằng rổ lưới.


ramen%20%282%29.jpg



Vào đầu thời Meiji, Ramen được gọi là shina soba (支那そば, nghĩa đen là “soba Trung Quốc”) nhưng ngày nay cụm từ chuuka soba (中華そば, cũng có nghĩa là “soba Trung Quốc”) thông dụng và chính xác hơn. Vào năm 1900, những nhà hàng phục vụ đồ ăn Trung Quốc ở Quảng Châu và Thượng Hải cung cấp một món Ramen đơn giản (được cắt thay vì kéo bằng tay), một vài đồ ăn kèm, và nước dùng vị nước thịt với muối và xương lợn. Vào đầu thời Shouwa, Ramen được bày bán phổ biến.


ramen%20%283%29.jpg



Sau Thế Chiến thứ II, bột rẻ tiền được nhập khẩu từ Mỹ đã tràn ngập thị trường Nhật Bản. Cùng thời gian đó, hàng triệu lính Nhật trở về từ Trung Quốc và lục địa Đông Á. Rất nhiều người trong số những quân nhân phục viên này đã quen thuộc với cách nấu nướng của Trung Quốc và sau đó dựng lên những nhà hàng Trung Quốc trên khắp Nhật Bản.


ramen%20%285%29.jpg



Vào năm 1958, mỳ ăn liền được phát minh bởi Momokufu Ando, người sáng lập và là cố chủ tịch của Nissin Foods. Được ghi danh trong phát minh vĩ đại nhất thế kỷ XX của Nhật Bản trong một cuộc bầu chọn ở Nhật, Ramen ăn liền cho phép mọi người chế biến món ăn này một cách đơn giản là tra nước nóng vào.


ramen%20%281%29.jpg



Đầu thập niên 80, Ramen trở thành biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và được nghiên cứu từ nhiều góc độ khác nhau. Cùng thời gian đó, các loại Ramen địa phương vô cùng phong phú đã xâm nhập thị trường toàn quốc và thậm chí có thể được gọi bằng tên vùng của chúng.


Từ một món ăn Trung Quốc, người Nhật đã thay đổi theo khẩu vị và biến Ramen thành một món ăn đặc trưng của đất nước mình. Nếu có cơ hội đến Nhật, bạn đừng quên thưởng thức hương vị Ramen tuyệt hảo này nhé.


Thêm một thông tin nữa cũng rất thú vị mà Ichi muốn được chia sẻ cùng bạn đọc là vào năm 1994, một bảo tàng Ramen đã được mở tại Yokohama với rất nhiều những hiện vật trưng bày thú vị về lịch sử ra đời và phát triển của món ăn này tại Nhật Bản. Ichi Điểm Đến xin hẹn sớm gặp lại bạn trong chuyến đi sắp tới của chúng ta nha! Còn bây giờ thì bạn Ichi cũng đi ăn ramen đây, các bạn cũng mau đi ăn đi nha kẻo không thì lại thấy…ghét bạn Ichi Ẩm Thực vì toàn khoe đồ ăn thôi phải không nào ^^



ramen%20%2810%29.JPG

Yatchan
IchiNews
 
Ở VN k biết có món này k ^^ chưa đi ăn đồ Nhật bh cả nhưng nhìn ngon quá đi :P
 
Ngon xế..................:KSV@12:
 
2` thèm quá đi mất hix:KSV@15:
nhìn thấy ngon kinh nhi~:KSV@12:
nếu có thì 1 tô khoảng nhiu tièn ?
cho minh bit zới hix:KSV@18:
 
Mình đã bị bệnh thèm mì rồi giờ còn xem cái này nữa :KSV@15:
 
×
Quay lại
Top