1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Quyền lực có làm bạn không tin tưởng người khác ?

  Tham khảo : 
  Does Power Make You Mistrusting?
  Power has its benefits--but it can be lonely at the top.
  Published on May 21, 2012 by Amie M. Gordon, M.A. in Between You and Me
   
  Quyền lực được mọi người khao khát - nó giúp chúng ta đạt được các mục tiêu, giải phóng chúng ta khỏi những ràng buộc xã hội, và cho phép chúng ta được là chính mình. Nhưng quyền lực cũng có thể làm bạn cô đơn. Theo nghiên cứu gần đây của Ena Inesi và cộng sự (2012), có được quyền lực - với tư cách là một nhà quản lý, một người bạn tình có thu nhập cao hoặc thậm chí là người trông trẻ - khiến mọi người xem xét về sự giúp đỡ, thiện ý của người khác như là động cơ có tính ích kỷ hơn.

  Qua 5 nghiên cứu khác nhau, Inesi và các cộng sự phát hiện thấy quyền lực khiến con người có những quy kết hoài nghi về những ý định đằng sau những hành động tử tế của người khác. Khi một nhân viên mang cafe cho sếp, vị sếp có thể nghĩ rằng người nhân viên này chỉ đang cố gắng để được lên chức. Và không dừng lại ở đó - vì những người càng quyền lực càng có nhiều hoài nghi, tin rằng những ai ít quyền lực hơn thì chỉ sử dụng sự giúp đỡ như là một cách để leo lên vị trí hàng đầu , họ ít biết ơn hơn, ít tin tưởng hơn và ít có khả năng sẽ đáp trả những hành động tử tế đó. Sự biết ơn, tin tưởng và sự có qua có lại là những viên đá đặt nền cho sự phát triển mối quan hệ. Những mối quan hệ là khó khăn, và nếu không có khả năng tin tưởng người khác và đáp trả sự giúp đỡ của họ thì những mối quan hệ không có khả năng kéo dài.

  Quả thật, Inesi phát hiện thấy những người kiếm được nhiều tiền hơn bạn đời thì ít cam kết với mối quan hệ của họ hơn, và sự thiếu cam kết này được giải thích bởi sự hoài nghi về những ý định của người bạn đời – the higher paid spouses believed their partners’ favors were more likely to be bestowed in a self-serving manner.

  Tôi tự hỏi liệu người có nhiều quyền lực chỉ đơn giản là hoài nghi về người khác nhiều hơn, hoặc nếu sự hoài nghi này chỉ xuất hiện khi người quyền lực nhận được sự giúp đỡ. Hoá ra , sự hoài nghi của người quyền lực có vẻ chỉ trong phạm vi của những sự giúp đỡ - trong nghiên cứu của Inesi, quyền lực không tác động đến sự tin tưởng người khác khi người đó không tử tế ( nghĩa là không đê tiện, chỉ là họ không tỏ ra tử tế ), nhưng khi người đó làm một việc tử tế, thì người nhiều quyền lực hơn sẽ tin tưởng người đó ít hơn. Đây là một nghịch lý mà sự quyền lực tạo ra - sự giúp đỡ, thiện ý là phương tiện để xây dựng những mối quan hệ, nhưng khi con người giúp đỡ những người quyền lực thì họ thực sự gây tác hại đến quá trình xây dựng mối quan hệ.

  Nghiên cứu này chỉ tập trung vào niềm tin của con người về lý do tại sao người khác giúp đỡ họ. Quyền lực không chỉ ảnh hưởng đến cách thức con người hành động mà còn đến cách thức họ nhìn nhận về hành động của người khác. Do đó, khi nói đến những cuộc hôn nhân mà một người kiếm được nhiều tiền hơn người kia thì người kiếm nhiều hơn cần nhớ rằng một hành động tử tế từ người bạn đời có thể chỉ là - một hành động tử tế.

  Quan điểm hoài nghi về thế giới có thể làm những người quyền lực bỏ lỡ những nỗ lực chân thành nhằm xây dựng những mối quan hệ xã hội.

  Bạn có nghĩ là người quyền lực có quyền được hoài nghi không ? Làm thế nào chúng ta có thể phân biệt được giữa những người giúp đỡ vì muốn tìm kiếm lợi ích cho cá nhân và những người thực sự rộng lượng ?
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP