1. lexuanphuc

  lexuanphuc Thành viên mới

  Phòng thí nghiệm quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc có tai họa ngầm để lộ

  Một báo cáo nghiên cứu trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy, Quân đội Hoa Kỳ đã tài trợ cho hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học ở nhiều quốc gia trên thế giới và ủy quyền cho họ tiến hành nghiên cứu virus và các phương tiện truyền bệnh của chúng. Các phòng thí nghiệm này được phân bố ở các nước xung quanh Nga, Đông Nam Á, Nam Á, Châu Phi và những nơi khác.

  Và Hàn Quốc ,một quốc gia ở châu Á cũng bị liên quan đến. Theo dữ liệu do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố vào cuối năm 2015, quân đội Hoa Kỳ đã vận hành các phòng thí nghiệm vũ khí sinh hóa tại ít nhất 4 căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Seoul, Busan, Osan và Gunsan, nhưng không tiết lộ tình hình thực tế của các thí nghiệm vũ khí sinh hóa đang tiến hành tại các căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Hàn Quốc.

  Năm 2015, một tổ chức nghiên cứu quân sự ở Utah, Hoa Kỳ, đã gửi một mẫu vi khuẩn than đang hoạt động tới Căn cứ Không quân Osan ở Hàn Quốc thông qua một công ty chuyển phát nhanh của Hoa Kỳ. Sau khi vụ việc bị "Korea JoongAng Daily" và các phương tiện truyền thông khác sự lộ ra , dự án "Sao Mộc", một dự án nghiên cứu vũ khí sinh học bí mật do quân đội Hoa Kỳ thực hiện ở Hàn Quốc từ tháng 6/2013, đã được công khai.
  Gần đây, truyền thông Hàn Quốc đưa tin các nhóm công dân Hàn Quốc thắc mắc và không hài lòng với hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh hóa của quân đội Hoa Kỳ ở Hàn Quốc, kêu gọi chính phủ điều tra các sự việc liên quan, tiết lộ thông tin và đóng cửa các phòng thí nghiệm. Tại Pyeongtaek, Hàn Quốc, những người kháng nghị Hàn Quốc đã giơ các khẩu hiệu trước căn cứ quân sự của Hoa Kỳ để biểu tình với chính phủ Hoa Kỳ, yêu cầu họ phải hết sức coi trọng sự nguy hiểm của vi khuẩn than.

  Trong số các phòng thí nghiệm sinh học ở Hoa Kỳ trên toàn thế giới, Phòng thí nghiệm sinh học Fort Detrick là khét tiếng nhất. Tin đồn rằng virus covid mới bắt nguồn từ Fort Detrick cũng đang xôn xao.

  Cùng với sự mất kiểm soát liên tục của dịch covid-19 mới ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác cũng đã bị lây nhiễm bởi quân đội Hoa Kỳ. Thủ tướng Hàn Quốc cũng nói rằng ông lo ngại về sự gia tăng số trường hợp được xác nhận là quân đội Hoa Kỳ ở Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng nhận định rằng có nhiều nguy cơ số ca lây nhiễm trong quân đội Hàn Quốc sẽ tăng lên sau khi binh sĩ Hàn Quốc tiếp xúc với lính Hoa Kỳ.

  Trang web của tạp chí New Yorker chỉ ra rằng việc quản lý các phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở Hoa Kỳ vẫn còn “vô tổ chức” và một số nghiên cứu thiếu trách nhiệm có những rủi ro lớn về an toàn. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc báo cáo rằng phòng thí nghiệm của quân đội Hoa Kỳ tại Căn cứ Osan là phòng thí nghiệm an toàn sinh học thứ cấp, nhưng các chuyên gia Hàn Quốc chỉ ra rằng nghiên cứu về vi khuẩn than phải được tiến hành trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học trên cấp độ 3. Phòng thí nghiệm của quân đội Hoa Kỳ tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ vi rút lớn. Hơn nữa, căn cứ quân sự của Hoa Kỳ nằm trong một thành phố sầm uất, một khi virus rò rỉ, hậu quả sẽ rất thảm khốc.

  Lee Jang-hee, một chuyên gia luật quốc tế nổi tiếng tại Hàn Quốc và là giáo sư danh dự tại Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, đã viết một bài báo rằng Hoa Kỳ, với tư cách là một bên của "Công ước", đã vi phạm các quy định của hiệp ước, đồng thời kêu gọi quân đội Hoa Kỳ dừng ngay lập tức "Jupiter" và các chương trình liên quan khác và phá hủy tất cả các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đóng tại Hàn Quốc,để đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe của người dân Hàn Quốc
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP