1. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  [Phân tích cốt truyện chính] series 975-977: Wakita Kanenori thử tài Kogoro - vụ vé cược đua ngựa

  - tựa đề 975: “thám tử Edo chính cống” (thám tử Edokko) để chỉ thám tử sinh ra và lớn lên tại Edo, là dân Edo chính cống. “Edo” là tên cũ của thủ đô Tokyo, Edo cũng là giai đoạn lịch sử Nhật Bản trước cuộc duy tân Minh Trị (1868) – giai đoạn cầm quyền của Mạc Phủ Tokugawa (Mạc Phủ Edo). Có nhiều vụ án về các nhân vật quan trọng trong DC có nhắc đến các vị tướng quân của Tokugawa (điển hình là các vụ án của Shukichi hay vụ án Kawana Kajima mà Kuroda xuất hiện).

  - Tựa đề này ám chỉ nhân vật Wakita Kanenori => Wakita có thể được ẩn dụ với hình ảnh của các vị tướng trong thời Tokugawa. Đối với tổ chức áo đen, sự kiện quan trọng mang tính bước ngoặc chính là chuyện ông trùm Karasuma Renya duy trì được mạng sống (ngoài trăm tuổi) rồi giả chết, và sau đó dòng họ Karasuma suy vong. Chắc chắn ngay sau vụ giả chết của Renya, tổ chức đã thay đổi rất nhiều (về căn cứ, địa bàn hoạt động, mục tiêu, đề án nghiên cứu, hướng phát triển,…). Sự sụp đổ của Mạc Phủ Tokugawa/dòng họ Tokugawa để nhường quyền lại cho Thiên Hoàng làm liên tưởng đến đại tài phiệt quyền lực nhất Nhật Bản trong quá khứ “đã chết”, dòng họ của ông ta suy vong và nhường quyền lực lại cho chính phủ và các nhân vật của giới chính trị gia.

  [​IMG]

  - Kogoro ngồi ở VPTT xem đua ngựa và hét vang => vì thế Wakita ở nhà bên cạnh biết về vụ đua ngựa và suy luận được vé cược là điều dễ hiểu (tức là Wakita không cần gắn máy nghe trộm)
  - Kogoro đã bị thua vì con ngựa “Darkest Nightmare” thắng trong lượt đua. “Darkest Nightmare” là tựa đề chơi chữ của movie 20 với nhân vật chủ đạo là Curacao – thế thân/kẻ thân cận với Rum. Curacao mặc dù chết nhưng đến khúc cuối cô đã quay về chính nghĩa và cứu sống Haibara cùng lũ nhóc. Tức là kẻ đặt cược lên lượt đua này đã thua vì Curacao chiến đấu cho chính nghĩa. Darkest Nightmare (con ngựa cái của màn đêm đen tối nhất) là để ám chỉ Curacao. Vì cũng là ngựa, một con ngựa bền sức và thông minh mặc dù vẻ ngoài mảnh mai, nên được làm thế thân/kẻ thân cận với Rum. Còn Rum là con ngựa sẽ đua lượt khác.
  => trong vụ này Kogoro được ẩn dụ với ông trùm BO – người đặt cược lên các con ngựa

  - Ran: “bố đặt cược bao nhiêu rồi?, Kogoro: “ 4-5 lượt của đợt đua sau, mỗi lượt 1000 yên”, Ran: “và bố thua hết chứ gì?” => người đặt cược đã đặt 4-5 lần (lên 1 người 4-5 lần hoặc lên 4-5 người, mỗi người 1 lần) với một mức cược nào đó và đã thua.

  - Kogoro: “tuần sau là sắp đến giải G1 (giải hạng nhất) rồi” => giải đua quan trọng nhất sắp đến/trận đấu quan trọng nhất sắp diễn ra.

  [​IMG]

  - Kogoro: “hôm nay xui đủ thứ”: trời đang nắng chuyển mưa, loại thuốc lá hay hút hết hàng, va vào người khác rơi hết tiền lẻ, ví tiền rơi vào vũng nước, vé cược ướt nhẹp => suy ra những ý nghĩa:
  + trời nắng sáng sủa ấm áp chuyển sang trời mưa lạnh lẽo u ám => tình hình chuyển biến xấu đi
  + không đạt được mục tiêu mong muốn
  + xung đột, va chạm với kẻ khác rồi bị tổn hại mất mát
  + những thứ có giá trị đặt cược bị hư hoại và tổn thương
  => nếu xét theo ý nghĩa bề nổi thì tức là “hôm nay là một ngày u ám xui xẻo” => kẻ nào khả nghi xuất hiện trong ngày này cũng chẳng tốt lành gì. Phe Conan sẽ gặp rắc rối và mất mát vì nhân vật này. Nhưng bởi vì sự mất mát trong gợi ý ở đây vẫn chỉ là tiền bạc và những thứ ngoài thân chứ không phải là mạng người nên ngày này vẫn chưa khủng khiếp bằng thứ sáu ngày 13. (Ý mình là nếu giả thuyết “ngày xui xẻo” này là đúng thì Iori nguy hiểm hơn Wakita)
  => nếu xét ý nghĩa ẩn dụ khi cho rằng Kogoro đang trong vai kẻ đặt cược (ông trùm) thì lại thành đảo chiều: ông trùm và phe áo đen gặp xung đột mất mát, không đạt được mục tiêu, những kẻ được ông trùm đặt cược bị tổn hại, nhưng chỉ là những thứ bên ngoài chưa chạm vào cốt tủy.

  - “về nhất ở lượt đua thứ 7 là chú ngựa Pirate’s Spirit” => chiến thắng ở lượt đấu thứ 7 là quân mã/kỵ sĩ mang biệt danh “rượu mạnh của cướp biển” => Rum là kẻ chiến thắng ở lượt đấu thứ 7. Khi nói đến quân mã/kỵ sĩ, là nói đến kiểu ẩn tàng bất lộ, xuất hiện bất ngờ để bảo vệ cho người quan trọng của họ và biến mất nhanh chóng. Shinichi đã từng đóng vai kỵ sĩ (đội chiếc mũ đầu ngựa) trong vol 26. Theo gợi ý này của Gosho, Shinichi được xem như một quân mã giống như Rum. Quân cờ mang sức mạnh đặc biệt, phá cách, thoát khỏi sự kiềm tỏa của các quân xe-tượng-hậu.

  - vé cược cho ngựa Pirate’s Spirit là đặt 1 ăn 100 và có mệnh giá 10000 => mệnh giá gấp 10 lần so với các vé cược khác => giá trị của nhân vật được đặt cược lần này nhiều gấp mấy lần so với những lần cược trước => kỳ vọng và sự tin tưởng của ông trùm đối với Rum rất lớn. Rum đã thất bại trong vụ của Koji 17 năm trước, tại sao ông trùm vẫn tin tưởng vào Rum như vậy? Rum lợi hại hơn xưa? Rum có khả năng đặc biệt mà các thành viên khác không có? Rum là người không già đi giống Vermouth nên được trùm ưu ái? Ông trùm biết được những kẻ đã khiến Rum thất bại 17 năm trước rất có năng lực nên đã chấp nhận kết cục đó và không truy cứu Rum?

  [​IMG]

  - Wakita: “nhưng mà gu của quý khách lạ thật… vì ngài đã cược rất nhiều tiền vào một con ngựa yếu như Pirates’ Spirit” => ngài đúng là một người có suy nghĩ khác lạ vì ngài đã cược rất nhiều vào quân mã yếu như Rum. Nếu Wakita đang tự ám chỉ bản thân thì tức là ông ta đang “khiêm tốn” nói bản thân mình là yếu nhưng vẫn được “ngài ấy” đặt kỳ vọng lớn. Khả năng này khó mà xảy ra. Những người không tự tin vào bản thân mình sao có thể là no.2 của tổ chức được?

  [​IMG]
  [​IMG]

  - Kogoro: “sao ông biết (vụ đặt cược)? chẳng lẽ ông đã thấy tôi nhặt nó (tấm vé cược) lên? => chẳng lẽ Wakita đã biết/thấy chi tiết về chuyện ông trùm đặt cược lớn/kỳ vọng vào Rum?
  - Wakita: “nhặt gì cơ? Ngài đang nói gì thế, tôi chỉ suy đoán thôi” => Wakita chỉ suy đoán về chuyện mà ông trùm trao đổi giao phó cho Rum/Wakita suy đoán về chuyện Rum yếu nhưng vẫn được ông trùm tin tưởng theo suy nghĩ cá nhân của ông ta. Wakita nghĩ Rum yếu, yếu về thể chất và trình độ nghiệp vụ (đánh đấm, bắn súng, sử dụng vũ khí thiết bị hiện đại, trình độ vi tính hacker,…) hoặc yếu về đầu óc suy luận tính toán. Còn Rum có yếu thật hay không lại là chuyện khác.

  - Nếu Wakita đánh giá Rum vì vẻ ngoài, tuổi tác và thất bại trong vụ Koji mà chưa biết rõ nội tình về Rum cũng như về các đương sự tham gia vụ án thì Wakita sẽ trở thành kẻ đánh giá sai về đối thủ. Nếu Rum lừa được Wakita khiến ông ta nghĩ Rum là yếu thì chứng tỏ Rum rất giỏi giả vờ, ẩn mình và giấu khả năng thực sự. Koji không phải tự nhiên biết về Karasuma để mà tạo ra di ngôn như thế.
  - Nhưng nói đi phải nói lại, nếu Wakita nói Rum yếu là đúng thì tức là ông ta còn ghê gớm hơn Rum. Khả năng này xảy ra không? Không phải là không thể nhưng khó mà xảy ra. Vermouth tỏ ra rất nghe lời và nể sợ Rum cơ mà (movie 20).

  - Cái đáng ngờ là Gosho khi giới thiệu Vermouth hay Bourbon thì ông liền diễn tả những khả năng của họ (nào là chuyên gia thu thập tin tức, khả năng cải trang, các nhân vật khác thì thay phiên khen và đánh giá cao họ,…) làm cho họ trở nên nguy hiểm nhưng rốt cuộc họ không làm tổn hại gì đến Conan. Còn đối với Rum, tác giả chỉ giới thiệu vị trí trong tổ chức, tin đồn về nhân dạng, thậm chí còn đưa vào các gợi ý mang tính “dìm hàng” (thất bại, yếu, giống nữ), đó là để giảm bớt sự nguy hiểm ở phần nổi của Rum. Độc giả muốn biết khả năng của Rum thế nào thì phải thông qua các nạn nhân. Các nạn nhân càng giỏi bao nhiêu thì suy ra Rum càng đáng gờm bấy nhiêu.

  - Wakita nói về chuyện bếp trưởng đã kể về Kogoro (mê đua ngựa, những lần ghé quán sushi, phần ăn hay gọi) => chứng tỏ Wakita đã hỏi bếp trưởng rất kỹ về Kogoro. Chưa rõ bếp trưởng đang đứng trong bếp có phải bếp trưởng thật hay không, nhưng mặt của ông ta khá là bặm trợn, vẻ mặt không có chút nào là niềm nở khi người khác nói đến mình cả.
  - Phải nói rằng mặt của Wakita khá hài, nhất là lúc ông ta cười tít mắt rồi đưa tay phải ra sau gãi đầu theo kiểu ngại ngại vì đang múa rìu qua mắt thợ (mà ta hay thấy ở Takagi)
  [​IMG]


  - lời giới thiệu của Wakita: “cứ ở mãi một chỗ thì không hợp với tính cách của mình, nên tôi phiêu bạt khắp nơi rồi đến đây, có thể nói tôi là một đầu bếp tự do” => tự nhận là một kẻ thích phiêu lưu, muốn tự thân hành động, đã đi nhiều nơi, tự do không theo khuôn khổ. Cộng thêm miếng băng bịt mắt khiến ta liên tưởng ngay đến những tên cướp biển. Và theo cách nói này của Wakita thì khi ông ta “chơi chán” ở đây thì sẽ đi phiêu lưu chỗ khác. Số tuổi 56 của Wakita có thể là giả, vì nó chỉ đang gắn với thân phận Wakita này thôi. Mà hơn 90% Wakita Kanenori là thân phận giả.

  - Wakita: “đúng ra tôi phải đứng trong bếp, nhưng cầm dao khi chỉ thấy được một bên mắt thì rất nguy hiểm, nên bếp trưởng bảo hãy cứ lo đón tiếp khách cho đến khi mắt trái lành hẳn” => đúng ra Wakita phải làm công việc chính quan trọng ở trụ sở, nhưng dùng vũ khí/hành động tấn công khi đang bị thương mắt/khi chỉ thấy được 1 phần chân tướng thì nguy hiểm, nên “đại tướng” bảo hãy lo tiếp cận và thăm dò mục tiêu cho đến khi mắt trái lành/chân tướng lộ rõ.

  - Conan nhớ đến lời Haibara từng nói: “Rum có một mắt giả đấy”. Conan hỏi ngay Wakita: “mắt trái của bác bị sao thế?”, Wakita đáp: “gặp chuyện kinh khủng ấy mà”, ông ta còn đụng vào miếng băng gạt và hỏi nhóm Kogoro: “muốn xem thử không?”
  => tại sao Gosho lại đề cập đến chuyện mắt giả vào lúc này? Người đã đeo mắt giả thì không cần thiết phải đeo băng gạt. Mắt giả là để thay thế/ngụy trang cho con mắt đã bị hư vĩnh viễn. Còn đeo băng gạt thì có khả năng chỉ bị thương và vẫn còn thấy lại được. Đeo mắt giả sẽ bớt khả nghi và bớt tạo ấn tượng hơn là bịt băng gạt.

  - Rum bị thương là vào 17 năm trước, còn Haibara/Sherry nghe tin đồn Rum bị hỏng mắt lúc nào chưa biết, nhưng lúc đó phải trước thời điểm Sherry bị giam (vì sau khi Akemi bị giết Sherry đã chống đối rồi bị tổ chức giam lại, vậy làm sao nghe tin đồn về Rum được). Khoảng thời gian liền trước chuyện đó, Sherry đang tập trung vào nghiên cứu APTX4869 ở phòng thí nghiệm và đã xuất hiện trường hợp teo nhỏ, lúc này mà Sherry nghe các tin đồn về Rum thì không hợp lí cho mấy. Tức là thời điểm nghe tin đồn có thể là trước đó nữa. Do đó tin đồn mắt giả được lưu truyền từ lâu trong tổ chức có phần không khớp với Wakita – kẻ đang đeo băng gạt.

  - Wakita có khả năng là bị thương gần đây. Mắt bị thương có thể là vì: bị chất độc/hóa chất bắn vào mắt, các mạt kim loại rơi vào mắt. Lí do phổ biến hơn là bị trúng đòn đánh vào mắt, mà Mary là cao thủ dùng đòn chém shuto, bà từng đánh bầm mắt trái của Shuichi (972).

  - Mary và Masumi về Nhật lúc nào chưa biết, nhưng Mary không thể về Nhật bằng máy bay nếu bà đã bị teo nhỏ, bởi vì vụ hộ chiếu. Cho nên giả thuyết Mary sau khi về Nhật mới bị teo nhỏ hợp lí hơn. Trước giờ không có chi tiết nào cho thấy Silver Bullet hay loại thuốc chậm lão hóa/ngừng lão hóa có tác dụng teo nhỏ. Chỉ có APTX4869 là có tác dụng này, Shinichi lại là người đầu tiên uống nó, vì thế Mary bị ép uống thuốc sau Shinichi, thậm chí có thể là sau thời điểm Shuichi giả chết ở đèo Raiha.
  => xuất hiện giả thuyết Mary đã đụng Wakita, Mary tuy đánh bị thương mắt trái của Wakita nhưng bị ông ta phản công đánh gục rồi bị ép uống APTX4869. Giả thuyết này còn được một số fan mở rộng bằng giả thuyết Wakita có liên hệ, cùng phe, thậm chí là người huấn luyện cho Gin (cách nói chê bai Rum của họ na ná nhau). Gin nói sẽ xử Kogoro, Wakita liền tiếp cận Kogoro.

  - Gin từng nói một câu giống hệt Mary: “tựa như sự liên kết giữa quỷ dữ và bóng tối”:
  + Mary bảo Masumi: đừng bao giờ mất cảnh giác với Edogawa Conan, bởi vì cậu ta không còn giống với cậu bé con gặp 10 năm trước nữa rồi. Mary không hài lòng về Conan ở chỗ nào? vì sự bất cẩn làm rơi nơ của cậu? hay là Mary cho rằng Conan không còn giống với lúc nhỏ? (nhạy bén và khó nắm bắt/kiểm soát hơn). Có khả năng Mary đã bị sập bẫy của một kẻ rất giỏi giả vờ và ban đầu tưởng chừng như một người rất tốt. Do đó bây giờ Mary đề phòng hết tất cả.
  + Gin nói: “nếu hắn là quỷ thì ta sẽ nhân lúc hắn ngủ say để giải quyết hắn”. Gin nghi ngờ Kogoro nhưng chưa xác định được bản chất thật của Kogoro. Nếu đúng là Kogoro đối đầu với tổ chức, thì tổ chức sẽ xử Kogoro vào lúc ông không hay biết gì.

  - Vì sao họ nói 1 câu tục ngữ giống nhau? Nhắc đến chuyện nói giống nhau làm liên tưởng đến câu “a serect makes a woman woman” của Vermouth. Vermouth đã nói với Jodie sau khi giết cha của Jodie và phóng hỏa, Jodie đã học câu này rồi đi khắp nơi tỏ ra nguy hiểm, khiến độc giả sụp bẫy gần hết. Có khả năng Mary cũng giống vậy, bởi các hung thủ khi giết nạn nhân thì thường nói cho họ nghe những lời đặc biệt, Mary đã nghe được câu này từ Wakita cũng nên. Tóm lại, có thể Gin và Mary đã nghe câu này từ Wakita.
  [​IMG]


  - nếu Mary bị Rum tấn công và Wakita là Rum thì giả thuyết phía trên giữ nguyên. Còn nếu Wakita không phải Rum, và Mary lại bị Rum ép uống APTX4869 thì ta cần đặt thêm câu hỏi: “tại sao Wakita bị thương mắt trái và ai là người gây ra?”. Đương nhiên vẫn còn 2 người rất là giỏi đấm đá có thể liên can đến vụ này, đó là Kuroda và Wakasa. Wakasa đã xuất hiện với hình ảnh thân thể đầy những vết trầy xước. Vết thương lâu rồi hay mới đây thì chưa biết.

  - Wakita gọi Kogoro là “thám tử ngủ gật Kogoro” mà không gọi là thám tử lừng danh Mori. Việc Wakita gọi Mori Kogoro bằng tên “Kogoro”, nhưng thực tế khi nói chuyện với những người chưa thân có địa vị xã hội thì người ta thường dùng họ để gọi cho lịch sự, điều này cho thấy Wakita chú ý đến biệt danh “Kogoro ngủ gật” hơn. Trong các vụ án trước, các thám tử nổi tiếng thường hay gọi Mori là “Kogoro ngủ gật”, những ai để ý đến chữ “ngủ gật” trong biệt danh này thì thường là những người thông minh tinh ý.

  - Wakita muốn Kogoro kể cho ông ta nghe các vụ án đã phá. Mà vụ án gần nhất chính là vụ thám tử tâm linh Hotta Gaito. Kết quả Kogoro lại kể vụ zombie. Wakita sẽ nghĩ gì về điều này? Có thể ông ta sẽ nghĩ “vụ án gần nhất dễ nhớ nhất nhưng không kể, phải chăng Kogoro cố tình không kể vụ đó?”

  [​IMG]


  - Theo lời của Wakita từ mùa thu năm nay quán sushi bắt đầu có những món mới như cá kiếm nướng muối, những món chè như Anmitsu. Quán sushi đã thay đổi nhiều. Điểm đặt biệt là cá kiếm là loại cá dùng cái mỏ dài nhọn như thanh kiếm làm vũ khí săn mồi. Cá mập mako vây ngắn là 1 trong số rất ít các sinh vật của đại dương đủ to lớn nhanh nhẹn để có thể săn đuổi và giết cá kiếm trưởng thành (theo Wiki). Shinichi đã từng được ví với cá mập (vol 84).
  [​IMG]

  - Khách quen của quán sushi là Ashino Natsume. Ashino bảo “như thường lệ” tức là cô đến quán khá thường xuyên đến mức nhân viên quán nhớ luôn các món mà cô gọi. Nhưng hôm nay Ashino mới thấy Wakita lần đầu, chứng tỏ Wakita mới đến quán sushi này trong vòng vài ngày đổ lại.

  - Ashino: “nhân viên trước đây đâu?”, Wakita đáp: “anh/cậu ấy bị thương trong vụ tai nạn giao thông, nghe nói phải nhập viện rồi” => có khả năng Wakita đã gây tai nạn cho nhân viên này để thế chỗ ông/anh ta. Thương tích chắc hẳn không hề nhẹ, ít nhất là đủ đảm bảo cho Wakita có thể ở lại quán này một thời gian để “giỡn” với Kogoro và Conan. Nếu đúng Wakita là hung thủ thì nhân viên này bị nặng chừng nào thì Wakita càng hung ác chừng đó.

  - Ashino đã gọi rượu Highball
  [​IMG]

  - (Theo Wiki):Highball là một loại cocktail được pha trộn từ một phần là rượu mạnh và một tỷ lệ lớn hơn các loại thức uống không cồn khác. Từ Highball có thể có nghĩa là “hành phục vụ đồ uống trong ly cao”. Loại Highball Cocktail nổi tiếng nhất được pha từ rượu Whisky Scotch và nước soda, được biết đến với tên " Scotch and soda". Thông thường Highball cocktail được phục vụ trong ly highball. Rất nhiều người chưa biết đến Highball nhưng có thể đã biết đến tên một số ví dụ phổ biến của dòng Highball như: Gin and Tonic, Seven and Seven, and Cuba Libre.
  - thêm nữa: Highball Collective là thương hiệu Cocktail đóng chai đến từ CANADA! Xuất phát từ những hương vị cocktail cổ điển Rum-Cola, Rye & Ginger hay Vodka - Soda, là những vị cocktail được đón nhận ở mọi thời đại. Những công thức pha chế cổ điển này được được các chuyên gia của Highball Collective thí nghiệm và cái tiến để đạt độ hoàn mỹ cao nhất và thêm vào đó những điểm nhấn đặc biệt. Qua đó, Highball Collective đã cho ra đời 3 vị cocktail trẻ trung mà vẫn giữ được hương vị của những vị cocktail cổ điển:
  + Rum-Cola kết hợp vị chanh
  + Vodka-Soda kết hợp trà xanh
  + Rye-Ginger kết hợp vi bưởi.

  => theo dữ liệu ở trên thì “Highball” có thể là mật danh của thành viên tổ chức. Nhưng Highball là cocktail không phải rượu mạnh hay rượu chưng cất. Nếu đặt giả thuyết Wakita không phải Rum, thì Wakita sẽ có mật danh khác. Nếu mật danh của Wakita là “Highball” thì nghe hơi buồn cười và thiếu hợp lí vì Wakita là thành viên nam.

  - Wakita muốn nghe tiếp về những vụ án Kogoro phá, còn bảo là sẽ phục vụ Kogoro chu đáo nếu được dắt đến hiện trường vụ án.
  [​IMG]

  =================================================================

  - lời dẫn chap 976: “thu muộn, cửa hàng cạnh bên gợi lên bí ẩn”. Nguyên gốc: Gosho thay đổi vài từ trong bài thơ của Basho. Gosho hay dùng thơ làm lời dẫn cho những chap/vụ án đặc biệt. Nói đến thơ là nhớ đến “bách nhân nhất thủ”. Gosho không những dùng thơ làm lời dẫn mà còn dùng làm gợi ý phá án và gợi ý về cốt truyện chính. Ví dụ bài thơ “thu phong” (trăng chờ gió thu… ngắm nhân gian) được Iori đọc để phá vụ án ở cà phê Poirot. Hay là những bài thơ về cặp đôi ShinRan trong movie 21. So sánh giữa vụ móc túi ở chỗ Wakita và vụ ở tiệm Poirot có mặt Iori, 2 vụ này có những chi tiết na ná liên quan. Gosho còn vẽ chi tiết Takagi nhắc về vụ móc túi này khi đang điều tra vụ kia.
  [​IMG]

  - Wakita đề nghị so tài cùng Kogoro. Tại sao? Thử xem Kogoro có giỏi hơn mình không? Thử xem Kogoro có giỏi như thiên hạ nói không? Muốn thấy Kogoro bộc lộ khả năng suy luận? Hay muốn tìm cơ hội gài bẫy/khích tướng Kogoro để điều tra?
  [​IMG]

  - thấy các nghi phạm lần lượt muốn bỏ về, Wakita liền truy hỏi lí do, đưa ra lập luận khiến họ không cãi được và đành phải ở lại. Đặc biệt là lúc Munechika (thủ phạm) nghe điện thoại của vợ, Wakita giật điện thoại và ngay lập tức phịa ra một lí do để giải thích cho vợ của Munechika (xử lí tình huống rất nhanh và linh hoạt)

  - Cuối chap 976, Wakita mạnh miệng tuyên bố: “không cần gọi cảnh sát, thủ phạm đã như cá nằm trên thớt, chỉ còn chờ tôi chỉ đích danh rồi thành thật thú tội thôi”
  => Wakita không muốn gọi cảnh sát đến nửa chừng? Wakita tìm ra thủ phạm thật sự (nhưng sau đó giả vờ đoán sai để thử Kogoro)? thủ phạm thật sự/mục tiêu (Kogoro và những kẻ liên quan) không thể thoát được bàn tay của ông ta? Wakita sẽ vạch trần chân tướng của thủ phạm/Kogoro?
  [​IMG]

  ================================================================

  -Tựa đề 977: “show suy luận phong cách Edo” => màn trình diễn suy luận đặc trưng của những người Edo/Tokyo.
  - sau khi tuyên bố đã biết thủ phạm là ai lẫn chuyện xóa vết máu, Wakita quay sang hỏi Kogoro: “mà bí ẩn cỡ này, ngài Kogoro chắc cũng đoán ra rồi… tôi sẽ để màn phá án lại cho dân chuyên nghiệp nhé…” => muốn so tài, vậy tại sao lại không suy luận biểu diễn để giành phần thắng mà nhường lại cho đối thủ biểu diễn => đề nghị so tài là để Kogoro nhiệt tình phá án hơn (vì Kogoro đang biểu hiện kiểu không muốn dính vào vụ này), tuyên bố đã biết thủ phạm là để xem tốc độ phá án của Kogoro tới đâu.

  - Wakita chơi chiêu khích tướng: “có vẻ như Kogoro ngủ gật chả có gì ghê gớm” => chê bai để chọc Kogoro tức lên và bộc lộ khả năng đang giấu giếm

  [​IMG]
  [​IMG]

  - Wakita dẫn chứng thông tin gừng xóa được máu và quy cho Harashima (người thanh niên) là thủ phạm => Wakita vô tình đoán sai (vì trình độ chưa cao) hoặc cố ý (giả ngu để khiến “Kogoro ngủ gật” lộ diện).
  - nhắc tới gừng lại nhớ đến câu “gừng càng già càng cay”
  - Wakita nói với Harashima: “nè nè! Đừng chơi trò giả ngốc với tôi” => câu này cũng rất hợp để nói với Kogoro. Đây cũng có thể là gợi ý của Gosho về “sự giả ngốc”, kẻ nào giả ngốc càng giỏi, kẻ đó càng nguy hiểm.
  [​IMG]

  - Trong lúc bị Wakita truy hỏi dồn dập, Harashima đã nói: “là phim Kamen Yaiba… tập phim hôm nay kẻ thân cận nhất của tên trùm bên quân địch sẽ xuất hiện” => chap này, kẻ thân cận nhất của ông trùm BO sẽ xuất hiện. Nếu “kẻ thân cận nhất với ông trùm” và no.2 là 1 người thì suy ra đây là gợi ý cho thấy Wakita là Rum. Trong thực tế có nhiều trường hợp phó tướng và kẻ hầu cận của đại tướng là 2 người khác nhau. Phó tướng chỉ huy toàn quân và có quyền hạn chỉ đứng sau đại tướng. Còn kẻ hầu cận của đại tướng sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ, báo tin và thực hiện nhiệm vụ bí mật mà đại tướng giao cho. Nếu nói đến kẻ thân cận: chủ tịch-thư kí chủ tịch hay hoàng thượng-thái giám cũng là ví dụ vậy. (mình không phủ nhận khả năng là Rum của Wakita, nhưng cần dự phòng trường hợp khác)
  [​IMG]

  - Kogoro đã nhặt được vé cược loại Tanshou (đoán tên con ngựa về nhất), còn vé mà nạn nhân Hijirisawa bị mất là loại Umaren (đoán tên 2 con ngựa về nhất và nhì) => tưởng chỉ cần đoán 1 con ngựa thôi, ai dè có tới 2 con, ngựa về nhất là Rum, ngựa về nhì là….? Đây là một trong những lí do khiến mình đặt giả thuyết về 2 quân mã đen trên bàn cờ.
  [​IMG]

  - thủ phạm đang định bỏ về, Conan đành phải bắn kim gây mê Kogoro để phá án. Conan chỉnh tư thế cho Kogoro khá lộ liễu, cũng may cậu núp sau người của Kogoro, ở góc mà Wakita nhìn sẽ không thấy khúc Conan chỉnh Kogoro (trang 9, khung 7).
  - Conan nói: "vì ông nói mình thích những điều bí ẩn, nên tôi đang quan sát xem thử ông tài giỏi đến đâu, vẫn còn phải học hỏi nhiều đấy, ngài đầu bếp phiêu bạt kiêm thám tử ạ”.
  => cách nói kiểu lên mặt giáo huấn này có thể sẽ khiến Conan gặp rắc rối. Nếu Wakita biết thủ phạm mà cố tình giả ngu, thì ông ta sẽ càng đề phòng và nghi ngờ Kogoro hơn khi nghe những lời vừa rồi.
  - Khung 7 của trang 9 cũng khiến mình thắc mắc, liệu Wakita có thấy Conan ở dưới gầm bàn hay không? Hay ông ta có để ý Conan đã biến mất hay không?
  [​IMG]

  - Wakita nói mình biết nhiều món ăn, vậy biết gừng phân giải protein mà không biết củ cải trắng cũng có thể? Wakita hiểu biết về thức ăn chưa tới nơi tới chốn, hay là giả vờ?

  - Vợ của Munechika nhắc đến rượu Romanée-conti lâu năm (một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới, được làm từ nho, Vineyard có nghĩa là “vườn nho”) => không thích hợp làm mật danh cho thành viên nam. Nhưng vẫn cần ghi nhớ, biết đâu nó chính là mật danh của nữ thành viên nào đó trong tổ chức.

  - Sau vụ án, Wakita hạ giọng cúi đầu xin lỗi Kogoro và xin làm đệ tử với lời hứa sẽ giảm giá sushi. Kogoro OK liền cái rụp. Còn Conan thì nghĩ: “đệ tử? lại nữa à….” => có vẻ Conan chẳng thích có thêm đệ tử nào nữa.

  [​IMG]

  - Ngoài lề một xíu: Ran và Conan bắt Kogoro đi nộp vé cược cho cảnh sát đã cho thấy cách sống đẹp và có ý thức của người Nhật :D
   


  anhdaigiangho, huyenlac, EmyeuDC3 bạn khác thích điều này.


 2. Thiên Ngân

  Thiên Ngân Love Myself Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/10/2012
  Bài viết:
  1.315
  Lượt thích:
  2.889
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  học sinh
  Hell tưj phân tích đây hả
   
 3. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.583
  Lượt thích:
  10.190
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  khách quý đại giá quan lâm :D
  ờ, là Hell phân tích đó.
   
  anhdaigiangho thích điều này.
 4. anhdaigiangho

  anhdaigiangho Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/3/2011
  Bài viết:
  937
  Lượt thích:
  506
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  phanthanhhoai89@yahoo.com.vn
  @hell_angel1795 Thanks bạn. Bài viết hay quá mà ít người vô xem. Nên phân tích từng đoạn rồi tổng kết lại toàn bộ như vậy là rất hay.
  -Mary là một người cẩn thận và giỏi võ công. Khả năng bà bị ép rất khó, nhất là trường hợp sau tin nhắn của Tsutomu bà sẽ cẩn trọng hơn. Khả năng lớn sau sự biến mất Tsutomu tổ chức lần ra bà và tấn công. Nhưng Mary không chết và teo nhỏ. Vậy khả năng khoanh vùng: Gin, Vermouth, Rum ... ( 3 người khả năng nhất) vì không phải ai cũng có thuốc .... Mình cho rằng kẻ thường hay đi khử là Gin. Và Gin là người nói câu này khiến Mary nhắc lại.
  -Xuyên suốt mạch truyện thám tử Edo có sự trùng hợp nữa vời: Wakita giải vụ án nhưng chỉ giải 1/2 vụ án. Biết gừng nhưng không biết củ cải trắng. Tạo cảm giác đen - trắng lẫn lộn. Khác hẳn vụ án lần đầu Sherra xuất hiện thử Conan giả vờ phân tích sai.
  -Điểm đặt biệt Wakita bị mắt trái . Và chỉ là bị thương theo lời nói. Với 1 kẻ có vấn đề về mắt mà muốn giấu rõ ràng dùng mắt giả khó phát hiện hơn nhưng Wakita không hề giấu như Rumi . Thông thường phục vụ phải quan sát tốt vì phải bưng bê. Và nếu bị thương thật sự thì phải nên nghỉ cho đến khi phục hồi mới có thể đi
  làm. Tuy nhiên, Wakita vẫn bình thường. Khả năng mắt Wakita không bị thương như ông ta che dấu. Việc Haibara kết luận Rum bị chột chỉ dựa vào trí nhớ qua lời khai.
  -Việc mô tả Rum thay vì mô tả kĩ năng thì lại mô tả vị trí, nhân dạng. Rum là No.2. Và cũng chính Rum ra lệnh cho Bourbon chi thấy Rum là chỉ huy thực sự. Rum ra lệnh cho Bourbon. Gin chưa chắc ra lệnh được cho Bourbon . Ngay phút căng thẳng Wakita xuất hiện ngay nhà Agasa và Bourbon nhận lệnh cũng xuất hiện từ đó. Vì vậy mình vẫn nhận định Wakita là thế thân của Rum.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP