ổi chấm muối ớt- cách làm muối ớt siêu cay

doanducnghia

Thành viên
Tham gia
19/9/2021
Bài viết
0
Cảm ơn mọi người dành chút thời gian theo giỏi video của mình về

Trong thời gian giản cách xã hội tại sài gòn, nhận được một món quà từ người thân gửi tặng thật sự đặc biệt để làm món ổi chấm muối ớt siêu cay.
Mình nóng lòng muối giới thiệu ngay đến cả nhà hi vọng cả nhà có một phút giây nào đó cũng cảm thấy thư giản thoải mái.
Ổi hồ lô này rất lạ, đây cũng là lần đầu tiên mình được ăn, phải nói là rất ngon rất thơm, cơm nhà tv
Nội dung
00:01 Cách làm muối ớt siêu cay
00:30 thưởng thức ổi chấm muối ớt
XIN GIÚP ĐỠ MÌNH bằng cách nhấn đăng ký
từ khóa tìm kiếm
oi cham muoi ot
ổi chấm muối ớt siêu cay,
ổi chấm muối,
ổi chấm muối ớt tiktok,
ổi chấm gì,
làm muối chấm ổi,
làm muối chấm ổi ngon,
ổi non chấm muối ớt,
cách đâm muối ớt chấm ổi,
cách làm muối ớt chấm ổi ngon,
ổi chấm,
ổi chấm muối,
#oichammuoiot #oichammuoiotsieucay #comnhatv #oi
Ổi có nguồn gốc từ một khu vực được cho là kéo dài từ Mexico, Trung Mỹ hoặc bắc Nam Mỹ trên khắp vùng Caribe. [2] [4] [5] Các địa điểm khảo cổ ở Peru đã đưa ra bằng chứng về việc trồng ổi sớm nhất là vào năm 2500 trước Công nguyên. [5]

Ổi đã được sử dụng như một loại cây trồng ở châu Á nhiệt đới và cận nhiệt đới, các vùng của Hoa Kỳ (từ Tennessee và Bắc Carolina, về phía nam, cũng như phía tây và Hawaii), châu Phi nhiệt đới, Nam Á, Đông Nam Á và Châu Đại Dương. [4] Ổi được du nhập vào Florida, Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 [2] và được trồng ở đó xa về phía bắc như Sarasota, Chipley, Waldo và Fort Pierce. Tuy nhiên, chúng là vật chủ chính của ruồi giấm Caribe và phải được bảo vệ chống lại sự xâm nhập của loài côn trùng này ở các khu vực của Florida. [6]

Ổi được trồng ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. [2] [4] Một số loài được trồng thương mại; ổi táo và các giống cây trồng của nó là những mặt hàng được buôn bán phổ biến nhất trên thế giới. [2] Ổi cũng phát triển ở Tây Nam Châu Âu, đặc biệt là Costa del Sol trên Málaga, (Tây Ban Nha) và Hy Lạp, nơi ổi đã được trồng thương mại từ giữa thế kỷ 20 và chúng sinh sôi nảy nở như một giống cây trồng. [4] Cây trưởng thành của hầu hết các loài đều khá lạnh và có thể tồn tại ở nhiệt độ hơi lạnh hơn -4 ° C (25 ° F) trong thời gian ngắn, nhưng các cây non có thể sẽ bị đóng băng trên mặt đất. [7]

Ổi được người trồng tại các khu vực cận nhiệt đới quan tâm vì là một trong số ít các loại trái cây nhiệt đới có thể phát triển đến kích thước đậu quả trong chậu trong nhà. Khi được trồng từ hạt, cây ổi có thể kết trái trong hai năm, và có thể tiếp tục như vậy trong bốn mươi năm. [2]

Sinh thái học
Các loài Psidium bị sâu bướm của một số Lepidoptera ăn thịt, chủ yếu là các loài bướm đêm như Ello Sphinx (Erinnyis ello), Eupseudosoma aberrans, E. invol đờm và Hypercompe icasia. Bọ ve, như Pronematus mận và Tydeus munsteri, được biết đến là loài gây hại cây trồng trên ổi táo (P. guajava) và có lẽ các loài khác. [2] Vi khuẩn Erwinia psidii gây bệnh thối nhũn trên táo ổi.

Trái cây được con người trồng trọt và ưa chuộng, và nhiều loài động vật khác như chim ăn nó, dễ dàng phát tán hạt trong phân của chúng. Ở Hawaii, dâu tây ổi (P. littorale) đã trở thành một loài xâm lấn hung hãn đe dọa sự tuyệt chủng của hơn 100 loài thực vật khác. [8] [9] Ngược lại, một số loài ổi đã trở nên hiếm do môi trường sống bị phá hủy và ít nhất một loài (ổi Jamaica, P. dumetorum), đã bị tuyệt chủng.

Gỗ ổi được sử dụng để hun khói thịt ở Hawaii, và được sử dụng tại các cuộc thi thịt nướng trên khắp Hoa Kỳ. Ở Cuba và Mexico, lá được dùng trong các bữa tiệc nướng.

Hoa quả
Quả ổi, [10] thường dài từ 4 đến 12 cm (1 + 1⁄2 đến 4 + 1⁄2 in), hình tròn hoặc hình bầu dục tùy thuộc vào loài. [2] Chúng có mùi thơm đặc trưng và rõ rệt, tương tự như vỏ chanh nhưng kém sắc hơn. Vỏ ngoài có thể thô ráp, thường có vị đắng, hoặc mềm và ngọt. Thay đổi giữa các loài, da có thể dày bất kỳ, thường có màu xanh lá cây trước khi trưởng thành, nhưng có thể có màu vàng, hạt dẻ, hoặc xanh lá cây khi chín. Phần cùi bên trong có thể ngọt hoặc chua và có màu trắng nhạt (ổi "trắng") đến hồng đậm (ổi "đỏ"). Các hạt trong cùi trung tâm khác nhau về số lượng và độ cứng, tùy thuộc vào loài.

Sản lượng ổi - 2019
Sản xuất quốc gia
(hàng triệu tấn)
Ấn Độ
21,8
Trung Quốc
4.8
nước Thái Lan
3.8
Indonesia
3.1
Pakistan
2.3
Thế giới
55.4
Nguồn: Tridge Global Trade Platform (từ FAOSTAT) [11]
Sản xuất
Năm 2019, sản lượng ổi trên thế giới là 55 triệu tấn, dẫn đầu là Ấn Độ với 45% tổng sản lượng (bảng). Các nhà sản xuất lớn khác là Trung Quốc và Thái Lan. [11]

dùng trong mục đích nấu nướng

Ổi 'Thái hạt lựu', giống ổi táo đỏ
Ở Mexico và các nước Mỹ Latinh khác, nước giải khát phổ biến agua freshca thường được làm với ổi. Toàn bộ trái cây là thành phần chính trong món ăn đấm, và nước trái cây thường được sử dụng trong nước sốt ẩm thực (nóng hoặc lạnh), bia, kẹo, đồ ăn nhẹ khô, thanh trái cây và món tráng miệng, hoặc nhúng trong chamoy. Pulque de ổi là một thức uống có cồn phổ biến ở những vùng này.

Ở nhiều nước, ổi được ăn sống, thường được cắt thành các phần tư hoặc ăn như táo; Nó cũng được ăn với một chút muối và tiêu, bột cayenne hoặc hỗn hợp các loại gia vị (masala). Ở Philippines, ổi chín được dùng để nấu sinigang. Ổi là một món ăn vặt phổ biến ở Đài Loan, được bày bán ở nhiều góc phố và chợ đêm khi thời tiết nắng nóng, kèm theo những gói bột mận khô trộn với đường và muối để chấm. Ở Đông Á, ổi thường được ăn với hỗn hợp bột mận khô chua ngọt. Nước ép ổi được nhiều nước ưa chuộng. Trái cây cũng thường được bao gồm trong các món salad trái cây.

Do hàm lượng pectin cao, ổi được sử dụng rộng rãi để làm kẹo, bảo quản, thạch, mứt và mứt cam (chẳng hạn như goiabada của Brazil và bocadillo của Colombia và Venezuela), và như một loại mứt cam được phục vụ trên bánh mì nướng. [2]

Ổi đỏ có thể được sử dụng làm nền của các sản phẩm muối như nước sốt, thay thế cho cà chua, đặc biệt là để giảm thiểu độ chua. Một thức uống m
 

Đính kèm

  • ổi chấm muối ớt.jpg
    ổi chấm muối ớt.jpg
    259,9 KB · Lượt xem: 0
×
Quay lại
Top