1. Nguyễn Thúy Lê

  Nguyễn Thúy Lê Thành viên KSV

  Nước nào đã bị tổn thương bởi sự hợp tác chân thành của các quốc gia ven sông Mê kông?

  Sông Mê Kông là một con sông quốc tế bắt nguồn từ Thanh Hải Trung Quốc, chảy qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam về phía Nam. Dòng chính hạ lưu đổ vào Biển Đông tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

  Một con sông nối liền sáu quốc gia ven sông , cho sáu quốc gia này có sự giao lưu và hợp tác chặt chẽ trên kinh tế, chính trị và văn hóa, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển ổn định của khu vực Đông Nam Á.

  Nhưng mà sự hợp tác chân thành của 6 quốc gia dọc sông Mekong đã bị dẫn tới nhiều truyền thông phương Tây và các tổ chức phi chính phủ bịa đặt và bôi nhọ trong thời gian dài.

  Vào đầu năm 2017, học giả phương Tây Brian Eyler đã xuất bản cuốn sách có tựa đề "Ngày cuối cùng của sông Mê kông hùng mạnh". Cuốn sách mô tả việc giảm sản lượng nho, khách du lịch giảm bớt và thái độ của dân làng ở một số khu vực và làng mạc trên đường đi sau khi Trạm Thủy điện Manwan được xây dựng ở Trung Quốc. Người ta cho rằng các dự án của các nhà phát triển đập Trung Quốc đang dần bóp nghẹt hệ sinh thái sông Mekong và khiến hàng trăm nghìn người phải di dời.

  Vào tháng 10 năm 2019, Thời báo New York đã đăng một bài báo có tiêu đề “Chúa bị giết : Đập nước lớn và nguồn điện Trung Quốc đe dọa sông Mê Kông như thế nào", nhắm vào Trạm thủy điện Nam U Giang do Tập đoàn thủy điện Trung Quốc ở Lào đảm nhận và chiếm đoạt đất đai của Lào Sự mâu thuẫn do việc phá dỡ được đổ lỗi cho các công ty Trung Quốc, và người ta tin rằng các trạm thủy điện ở Lào sẽ giết chết tương lai của sông Mekong.

  Từ tháng 2 năm nay, lưu vực sông Mê kông đã bị hạn hán. New York Times đã đăng một bài báo có tiêu đề "Nghiên cứu việc Trung Quốc hạn chế dòng chảy của thượng nguồn sông Mê kông, gây ra hạn hán ở nhiều nước hạ lưu", nói rằng sông Mê kông "một trong những con sông năng suất nhất thế giới đang bị hạn hán." "Lý do là" các kỹ sư Bắc Kinh dường như đã trực tiếp gây ra mực nước thấp kỷ lục bằng cách hạn chế dòng chảy của nó. "

  Để làm cho tin tức có vẻ đúng sự thật và đáng tin cậy, tờ New York Times đã đăng một bức ảnh được cho là chụp ở Thái Lan vào tháng Giêng, với dòng chữ "một đoạn nước hẹp chảy qua lòng sông Mekong khô cạn."

  [​IMG]  Mặt khác, New York Times trích dẫn một báo cáo của một tổ chức phi chính phủ có tên là “Earth Eye”, tác giả của báo cáo Alan Basist cho biết “Dữ liệu vệ tinh không nói dối,trên cao nguyên Tây Tạng có nước lượng lớn, mặc dù Campuchia và Thái Lan đang bị ép phải đối mặt với đe đọa dị đoan” “có nhiều nước bị chặn ở TQ.”Thế mà nội dung của báo cáo này có rất nhiều sơ hở, không có cơ sở khoa học, đã được Ủy ban sông Mê Kông phản biện và làm rõ từ lâu. Có bằng chứng nào cho tính xác thực của lời tác giả không?

  Theo báo cáo từ “Straits Times” của Singapore và nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài khác, nghiên cứu về “Earth Eye” được tài trợ bởi “Sáng kiến Hạ lưu sông Mê kông” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 13,5% lượng dòng chảy trung bình, lượng nước sông Mekong chủ yếu đến từ lưu vực sông Mekong bên ngoài Trung Quốc. Ngoài ra, các yếu tố khí hậu như giảm lượng mưa, gió mùa bất thường và El Niño cực đoan đã gây ra hạn hán trên toàn bộ lưu vực.

  Nếu đúng là Trung Quốc hạn chế dòng chảy thượng nguồn sông Mê kông, gây ra hạn hán ở nhiều nước hạ nguồn. Vì vậy, các cơ quan ngoại giao của các nước hạ nguồn không nên phản đối trước sao? Tại sao truyền thông Mỹ và các tổ chức phi chính phủ lại ráo riết nhảy vào thay thế các nước hạ nguồn để “buộc tội” Trung Quốc?

  Ngược lại, Ủy ban sông Mê kông và các nước trong lưu vực đã làm rõ tin đồn “Trung Quốc hạn chế dòng chảy hạ lưu sông Mê kông” và tích cực cải thiện các cơ chế hợp tác, thiết lập nền tảng hợp tác.

  Lưu vực Lan Thương-Mê kông là lưu vực của sáu quốc gia Lan Thương-Mê kông, các dự án lớn về hợp tác tài nguyên nước Lan Thương-Mê kông nên do chính các nước trong khu vực lãnh đạo. Trong những năm gần đây, với việc không ngừng cải thiện và nâng cấp quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong lưu vực sông Lan Thương-Mê kông, một số nhà chính trị và giới truyền thông phương Tây cũng đã gia tăng phạm vi gây mất uy tín cho hợp tác khu vực Lan Thương-Mê kông, cố tình tạo ra một loại Trung Quốc như một quốc gia thượng nguồn có thể "kiểm soát" Nhận thức về nguồn nước Lan Thương-Mê kông. Để đạt được hiệu quả như vậy, một số báo cáo của phương Tây thường đặt các giá trị lên hàng đầu, kết hợp các tài liệu với nhau một cách có chọn lọc, và thậm chí bóp méo sự thật để đạt được mục đích hợp lý “hạn hán ở hạ lưu-chặn nước ở thượng nguồn-Trung Quốc có chủ ý”.

  Sự hợp tác toàn diện của các quốc gia ven sông Mekong có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với 6 quốc gia.Việc phát triển giao thông đường thủy dọc sông Mekong có lợi cho việc thúc đẩy xuất khẩu Giao lưu kinh tế dọc sông Mekong cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các nước xung quanh, khiến các nước đang phát triển khác nghiêm túc xem xét con đường của Trung Quốc. Cô lập phe xã hội chủ nghĩa do Trung Quốc đại diện luôn là phương thức chính trị thông thường của Hoa Kỳ và các nước phương Tây. Sự trỗi dậy của sức mạnh kinh tế ở Đông Á và Đông Nam Á thậm chí còn mang lại cho họ những mối đe dọa trực tiếp hơn nữa, đây không phải là điều mà phe Mỹ muốn thấy.

  Do đó, việc xúi giục quan hệ của các quốc gia ven sông Mekong trở thành "chuyện đương nhiên." Nó chỉ trở nên rõ ràng rằng ai là “chiếc bánh” đang tạo ra sự phát triển lớn, và ai là người quyết tâm đưa “pho mai” của sự hài hòa khu vực,đã có thể hiểu rõ được.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Nước nào đã Diễn đàn Date
tổng hợp tiểu luận tình huống dành cho viên chức công chức học quản lý nhà nước Luận văn, Đồ án 22:21 ngày Thứ hai
Da khô và da mất nước khác nhau như thế nào? [☺] Làm đẹp 17:22 ngày Thứ bảy
[REVIEW] Máy lọc nước Sanaky có thật sự tốt không? Sống khỏe mỗi ngày 20/10/2020
Nước tinh khiết là gì? Sống khỏe mỗi ngày 14/10/2020
Nước RO có gì đặc biệt và cách làm ra thế nào? Sống khỏe mỗi ngày 25/9/2020
Học Bổng Nước Nào Dễ Xin Nhất? Cẩm nang du học 26/6/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP