Nói thật và Nói dối

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Hoa Trạng Nguyên, 23/6/2010. — 3.496 Lượt xem

 1. Hoa Trạng Nguyên

  Hoa Trạng Nguyên Là Nụ Cười Nhạt Phai Màu Nắng~ Thành viên thân thiết

  Nói thật và Nói dối

  Cũng như những đứa trẻ khác, lúc nhỏ, tôi luôn luôn được người lớn dặn dò con phải luôn luôn thật thà không được nói dối trong bất kỳ trường hợp nào. Và để chứng tỏ mình là đứa trẻ ngoan, tôi đã làm theo điều đó một cách tuyệt đối.
  Thế rồi cho đến một hôm, tôi bị la vì tội... nói thật! Tôi bắt đầu lờ mờ nhận ra rằng không phải lúc nào cũng cần phải nói thật. Càng lớn, tôi càng nhận ra điều ấy một cách rõ nét hơn.
  Thật vậy, theo những gì tôi nhận thức được, ta chỉ cần nói thật với những người thực sự muốn nghe điều đó. Trong những trường hợp tôi biết chắc rằng lời nói thật của mình là quan trọng và nó sẽ giúp được cho ít nhất là một người. Còn không thì, hoặc là tôi sẽ không nói gì hết, hoặc tôi sẽ không nói thật.

  Hãy thử nghĩ xem, liệu có tốt không khi cha mẹ nói thật cho con của họ biết, nó không phải là đứa con mà họ mong chờ, họ không cần có nó trong cuộc đời này. Hay khi một người thầy nói thật cho những đứa học trò non nớt biết mặt trái của cuộc sống, rằng cuộc sống này với đầy rẫy những cạm bẫy xấu xa, phức tạp. Hay một bác sĩ nói thật cho bệnh nhân biết rằng, họ sắp chết, rằng gia đình họ đã bỏ rơi họ...

  [​IMG]

  Không có nghĩa là tôi khuyến khích hay đồng tình với tất cả mọi lời nói dối, nhưng với tôi nếu lời nói dối của ta có thể giúp cho người nghe có thêm hy vọng, niềm tin và sống vui vẻ, thì tại sao ta lại không NÓI DỐI. Điều duy nhất cần nhớ và cũng tuyệt đối quan trọng đó là lời nói dối ấy phải thật sự vô hại.

  [​IMG]

  Khi bước thêm vài bước nữa trong cuộc đời, tôi lại tiếp tục nhận ra được một điều khác không kém phần quan trọng. Một khi bạn nói sự thật thì bạn phải chắc chắn rằng bạn đã tường thuật nó với độ chính xác tuyệt đối! Sẽ thật là nguy hiểm nếu lời nói thật được trích dẫn ra một cách không trọn vẹn nhằm phục vụ cho một mục đích xấu. Điều này còn nguy hiểm hơn cả lời nói dối vì nó làm cho người nghe ở trạng thái nửa tin nửa ngờ và khi kiểm tra lại một vài dẫn chứng thì không thể phủ nhận vì đó có một phần là sự thật và thế là những thông tin sai đi kèm cũng sẽ được công nhận là đúng, cho dù khi nói ra những điều đó, bạn đang ở trong một tình huống khác và với mục đích khác, hoàn toàn không liên quan gì. Lúc đó, bạn sẽ không có cơ hội để thanh minh, giải thích, bởi điều ấy là có phần đúng.
  Bạn nghĩ sao về điều này ?
   


  coolwind, tuthantuthucVyLinh1112 thích điều này.


 2. myloveshinichi13

  myloveshinichi13 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/3/2010
  Bài viết:
  570
  Lượt thích:
  457
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  SV
  Trường:
  BKHCM
  Nói dối cũng được , miễn là không ai đau khổ :d
   
 3. Cuonlennho

  Cuonlennho "Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên." Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/3/2010
  Bài viết:
  1.759
  Lượt thích:
  2.327
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  có những điều nói dối cũng đc nhưng mình vẫn chọn cách nói thật một cách tế nhị nhất
   
 4. rhythmoftherain

  rhythmoftherain Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/3/2010
  Bài viết:
  145
  Lượt thích:
  344
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  1 nửa cái bánh mì là cái bánh mì nhưng 1 nửa sự thật không phải là sự thật :p ai cũng biết thế mà
  Muốn không bị phát hiện nói dối thì hãy nói thật :p
  Nói thật đấy đừng tin :d
   
 5. husuka

  husuka Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/12/2009
  Bài viết:
  47
  Lượt thích:
  115
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Bách Khoa
  Nếu một ai đó nói dối bạn..?? Bạn sẽ nghĩ sao khi phát hiện ra điề đó?? Tôi luôn nói dối, rất ít khi nói thật vì hình như khi tôi nói thật thì chẳng có ai tin tôi cả..Lạ một điề là giờ mọi người sống với nhau bằng dối trá, mánh lới nhiều hơn là sự trân thật...Tôi rất thích câu nói:"Gieo nhân nào, gặt quả ấy".. Chúng ta đối xử với người khác như thế nào, thì người ta cũng sẽ đối xử lại với chúng ta như vậy. Muốn sống thật hay nói thật thì trước hết theo tớ nghĩ, mình phải thành thật với bản thân mình trước đã...Đó là điểm bắt đầu để thành thật với mọi người xung quanh..Luôn VUI các bạn nhé ^ ^
   
 6. omkay.link

  omkay.link Thành viên mới

  Tham gia:
  17/7/2010
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  THPT Lien Ha
  Hay thật!!!
   
 7. katta154

  katta154 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/7/2010
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Cuộc sống đầy những sự dối lừa..Cà đức Phật còn phải nói dối thể bảo vệ tính mạng cho chú thỏ con kia mà...Vì vậy, hãy suy ngẫm xem vì sao họ lại nói dối...Cái nào cũng có nguyên nhân của nó cả..chúc cả nhà zuj..!!!
   
 8. fancuongnhietconan

  fancuongnhietconan Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/7/2010
  Bài viết:
  138
  Lượt thích:
  88
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  CĐ Thương Mại
  Ui da. Giua noi' doi' va- noi that. cung? co' nhiu- dieu de? quan tam vay. ha? Ma- nghi? cung? dung', doi khi noi' doi' lai. la- van' de- tot hon.Nhu Conan vay. ak! Ma trong cuoc song' minh- hok lua- nguoi- ta thi- co' ai do' cung? lua- minh- thui! hehe.
   
 9. Sonhong.tkbn

  Sonhong.tkbn Thành viên mới

  Tham gia:
  23/10/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Cao dang xay dung so 1

  Hãy yêu anh em nhé! Để mỗi buổi sáng thức dậy căn phòng xung quanh như rộng thêm ra, bầu trời qua khung cửa sổ cũng như cao hơn và những cơn gió như hát lên một giai điệu nhẹ nhàng khiến lòng em tươi mát.

  Hãy yêu anh em nhé
  Để mỗi khi anh cầm phone là chuông điện thoại nhà em lại đổ dồn. Để những gì em trải qua cả ngày tóm gọn lại chỉ trong 5 phút. Bỏ đi những nỗi buồn, giận dỗi, lo toan và giữ lại hết thảy những niềm hạnh phúc, sự vui vẻ.

  Hãy yêu anh em nhé
  Để cho anh cảm giác con tim như nhảy ra khỏi lồng ngực khi đến chỗ hẹn sớm trước 5 phút. Chỉ 5 phút thôi để anh biết rằng thật may mắn khi anh còn có thể đến sớm và 5 phút cũng đủ để anh hiểu anh mong em đến thế nào.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để khi bàn tay em đang run lên vì lo sợ, thì ít ra, cũng còn một bàn tay khác sẽ run lên cùng với em.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để khi em chợt thấy lạnh, sẽ có một cái gì đó ấm áp rực lên trong con người em khi nghĩ đến anh. Những người bất hạnh nhất trên đời khi lạnh chỉ có thể mặc áo mà thôi, đúng không em?

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để mỗi khi em giận dỗi, sẽ có một người làm đủ mọi trò trẻ con em thích, khiến em mỉm cười.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để trái tim không còn phải có những lần thắt lại. Để tình cảm thực sự là liều thuốc quý xoa dịu mọi đắng cay nhọc nhằn trong cuộc sống.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để không bao giờ phải ướt một mình dưới một cơn mưa bất chợt.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để mỗi khi đọc bất cứ một thể loại trắc nghiệm tình cảm nào, người em nghĩ đến đầu tiên cũng là anh.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để mỗi khi muốn buông xuôi mọi thứ anh chỉ cần nhắm mắt lại, nghĩ đến em, và lại có thêm sức mạnh bước lên phía trước.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để những khi đôi tay anh dang rộng ra chờ đón em thì cũng là lúc con tim anh đang mong chờ vòng tay của em ôm chặt.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để từng chiếc lá trên cây, từng vì sao trên trời sẽ hóa thành những nốt nhạc hòa vào bài ca của chúng ta.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để đơn giản thấy rằng ít ra trong cuộc sống này vẫn còn màu hồng, vẫn còn vô số niềm vui và hạnh phúc.

  Hãy yêu anh em nhé.
  Để người em nghĩ tới sau khi đọc hết những dòng trên kia là anh.

  Một lần nữa thôi.
  Hãy yêu anh em nhé.


  ----------

  [​IMG]
  [​IMG]

  Tình Yêu Và Lý Trí

  [​IMG]


  Ngày xửa ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, các tính cách sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm. Một ngày nọ, chúng tập trung lại và bàn về một trò chơi nào đó.

  Thông minh đề xuất : "Chúng ta cùng chơi trốn tìm nào!". Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu trò chơi. Lý trí la lớn "Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé !"
  Lý trí tựa vào một gốc cổ thụ và bắt đầu đếm :"Một, hai, ba...", Đức hạnh và Thói xấu cuống cuồng đi kiếm chỗ để nấp. Dịu dàng nấp sau mặt trăng. Phản bội nấp sau những vườn bắp cải. Yêu mến cuộn tròn giữa những đám mây. Nồng nàn trốn ngay giữa trung tâm trái đất. Nói dối giấu mình phía sau của tảng đá nằm bên dưới một hồ lớn. Tham lam trốn trong một bao tải... Và Lý trí đã đếm đến bảy mươi, tám mươi... chín mươi. Lúc này tất cả đều tìm được chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình yêu. Tình Yêu không thể tìm cho mình một chỗ để trốn. Và đó cũng lý giải vì sao thật khó khăn để che giấu Tình yêu trong trái tim mình. Khi Lý trí đếm tới một trăm, Tình yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị những gai nhọn đâm. Tình yêu cố nén đau mà không lên tiếng nhưng lại được tận hưởng hương thơm quyến rũ của từng đóa hoa hồng ...

  Lý trí bắt đầu tìm kiếm. Lười biếng được tìm thấy đầu tiên bởi vì Lười biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt. Sau đó lần lượt Dịu dàng, Nói dối, Nồng nàn, Yêu mến... cũng được tìm thấy, chỉ trừ Tình yêu. Ghen ghét với Tình yêu, Ghen tỵ đã thì thầm vào tai Lý trí: " Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình yêu đấy ".

  Lý trí bước lại gần và bắt đầu tìm kiếm. Lý trí đã xới tung cả bụi hoa mà chẳng thấy bạn mình đâu bèn sử dụng một cành cây để tìm và dừng lại khi trái tim của Lý trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu. Tình yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Trong lúc tìm kiếm, Lý trí đã làm hỏng đôi mắt của Tình yêu. Lý trí khóc thét lên : " Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây ? Tôi đã làm cho bạn mù. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ ?"
  Tình yêu nói: " Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Bây giờ nếu bạn muốn giúp tôi, hãy làm người dẫn đường cho tôi ". Và đó là lý do vì sao Tình yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý trí .

  [​IMG]
   
 10. hy0612

  hy0612 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/9/2011
  Bài viết:
  494
  Lượt thích:
  98
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  hiast
  đôi khi nói dối cũng mang lại kết wả tốt,vẹn cả đôi đường
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP