1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  "Nổ não" với 8 định lí, giả thuyết cực thú vị lại siêu hài hước

  Đây chính là 8 định lí siêu "hại não", thách thức những bộ óc thông minh nhất thế giới. Bạn có tự tin sẽ tìm được câu trả lời sau khi đọc xong bài này?


  1. Nghịch lý ông nội


  Vào năm 1943, nhà bác học René Barjavel đã lần đầu công bố nghịch lí nổi tiếng nhất về du hành thời gian trong cuốn sách "Le Voyageur Imprudent " (Nhà du hành khinh suất) của mình, đó chính là "Nghịch lí ông nội".


  [​IMG]


  Nghịch lí ông nội được miêu tả như sau:

  Giả sử có một người ở tương lai, du hành thời gian trở lại quá khứ để giết ông nội trước khi ông nội cưới bà nội. Nếu như ông nội chết, người bố sẽ không được sinh ra, và vì người bố không được sinh ra, người cháu nội ở tương lai cũng không tồn tại. Lúc này sẽ xảy ra nghịch lí: Nếu người cháu nội ở tương lai không tồn tại, thì không có ai quay về quá khứ giết ông nội cả. Và vì thế ông nội lại sống và cưới bà nội, người bố lại được sinh ra, và người cháu nội ở tương lai lại tồn tại. Người cháu lại quay trở về quá khứ...

  Đây là nghịch lí nổi tiếng nhất về du hành thời gian, khiến cho các nhà khoa học phải điên đầu vì không biết thực sự tính đúng sai của nó ra sao bởi chưa ai có thể quay trở về quá khứ để kiểm chứng cả.

  2. Nghịch lí Achilles và con rùa

  Nghịch lí Achilles và con rùa, hay còn gọi là nghịch lí Zeno, do nhà triết gia Hy Lạp Zeno đặt ra theo tư tưởng vạn vật quy nhất.


  [​IMG]


  Nghịch lí được miêu tả như sau:

  Giả sử trong một cuộc đua, Achilles (Chiến binh nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp) cùng một con rùa chạy đua. Achilles chấp con rùa chạy trước. Khi con rùa chạy tới điểm A thì Achilles bắt đầu đuổi theo. Để tới điểm A mà con rùa đã đến trước đó, Achilles mất một khoảng thời gian t. Trong thời gian t ấy, con rùa đã đến được điểm B. Achilles lại chạy theo con rùa từ điểm A tới điểm B và mất quãng thời gian t'. Trong quãng thời gian t' ấy, con rùa lại chạy được đến điểm C. Achilles lại mất quãng thời gian t'' để chạy từ B tới C, khi đó con rùa lại chạy được tới D. Cứ như vậy, Achilles không bao giờ có thể đuổi kịp con rùa.

  Trên thực tế, rõ ràng chúng ta biết Achilles có thể đuổi kịp con rùa, như việc ô tô vượt qua một cái xe máy nhưng định lý Achilles và con rùa ở bên trên vẫn có vẻ rất đúng theo lý thuyết, bởi vậy nó trở thành một nghịch lí và là câu đố khó giải nhất mọi thời đại.

  3. Nghịch lí phân đôi

  Nghịch lí phân đôi cũng lại là một nghịch lí khác của nhà triết gia Zeno. Cũng nói về thời gian và có phần giống với nghịch lí Achilles và con rùa, nghịch lý Zeno lại đưa ra theo hướng ngược lại.


  [​IMG]


  Giả sử một người muốn đi từ nhà tới đích, người này sẽ phải mất thời gian để đi tới điểm giữa A của đoạn đường T. Để đi tới điểm giữa A, người này lại phải mất thời gian để đi tới điểm giữa A' của đoạn đường T'. Để đi tới điểm giữa của quãng đường T', người này sẽ lại phải mất thời gian để đi tới điểm giữa của điểm giữa quãng đường ấy. Cứ như vậy, người này sẽ phải mất khoảng thời gian vô hạn để đi tới điểm giữa và không bao giờ đến đích.

  4. Hiệu ứng cánh bướm

  Hiệu ứng cánh bướm là một định lí nằm trong thuyết hỗn loạn do Edward Norton Lorenz giới thiệu trước Hiệp hội phát triển khoa học Hoa Kỳ (American Association for the Advancement of Science).


  [​IMG]


  Lí thuyết được miêu tả như sau:

  Nếu một con bướm vỗ cánh ở Brasil, thì những tác động của nó được khuếch đại trong tự nhiên và có thể gây ra một cơn lốc ở Texas. Ta lấy ví dụ thế này: Giả sử một người ăn bánh và vứt vỏ bánh xuống đường. Vỏ bánh bay lung tung xuống cống, trôi ra sông. Cá ở sông ăn phải và bị chết. Xác con cá dạt vào bờ đúng vào vị trí Donald Trump đang ngồi ngắm cảnh. Donald Trump nhìn thấy xác con cá không thể trôi lên bờ do bị bờ sông chặn lại bèn nảy ra ý tưởng xây bức tường chặn những người nhập cư. Ít lâu sau Donald Trump làm tổng thống và ông xây bức tường thật, khiến cho chính trị thế giới trở nên vô cùng phức tạp.

  Nhìn chung thì theo hiệu ứng cánh bướm, một sự việc vô cùng nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả vô cùng lớn. Bởi vậy, bạn hãy coi chừng khi vứt rác ra đường nhé.

  5. Thuyết đa vũ trụ

  Cũng liên quan tới Hiệu ứng cánh bướm, đó là Thuyết đa vũ trụ do nhà vật lý William James đưa ra vào năm 1895. Theo thuyết này, không chỉ có một vũ trụ duy nhất nơi chúng ta đang sống mà có vô số các vũ trụ tồn tại song song.


  [​IMG]


  Theo đó, mỗi một quyết định và sự lựa chọn (cả chủ động và ngẫu nhiên) sẽ sinh ra một vũ trụ khác, tồn tại song song với các quyết định, sự lựa chọn kia. Giả sử như thế này, bạn đứng trước một quầy bán kem và lựa chọn mua kem chocolate hay kem vani. Sau đó bạn chọn mua kem vani và mọi chuyện diễn ra như bình thường nhưng ở một vũ trụ khác tồn tại song song, bạn lại chọn mua kem chocolate và hiệu ứng cánh bướm xảy ra, các sự kiện trong tương lai sẽ khác biệt hoàn toàn. Bởi vậy, có vô số các vũ trụ song song và chúng ta cũng có vô số các phiên bản khác nhau.

  Trong quá khứ, đã từng có một nhóm khoa học chứng minh thuyết đa vũ trụ. Đó là nhóm của giáo sư Peiris. Hiranya Peiris là một nhà vũ trụ học của Đại học London, Anh. Bà đã cùng nhóm đồng nghiệp của mình, trong đó có giáo sư George Efstathiou từ đại học Cambridge, thực hiện thử nghiệm và công bố kết quả trên tạp chí chuyên ngành Physical Review Letters. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm vẫn không được các chuyên gia vũ trụ lượng tử trên thế giới chấp nhận.

  6. Định lí khỉ vô hạn

  Định lí khỉ vô hạn, hay còn gọi là định lí con khỉ và Shakespeare, là một định lí bắt nguồn từ tác phẩm "Luận về sinh diệt " của Aristotle.


  [​IMG]


  Định lí nói rằng nếu cho một con khỉ đánh loạn lên trên máy đánh chữ trong thời gian không hạn định thì một phần nào đó trong văn bản mà con khỉ gõ ra, chắc chắn sẽ có nghĩa, ví dụ như vở kịch Hamlet của Shakespeare.

  Đây là một định lí thú vị về tính xác suất và ngẫu nhiên, đã được các nhà toán học sử dụng xác suất thống kê để chứng minh tính xác thực và tất cả đều công nhận khả năng hiện thực của định lí gần như chắc chắn. Định lí khỉ vô hạn còn được mở rộng ra để giải thích về sự tồn tại của sự sống: Vì sao cho tới nay, chúng ta chưa tìm thấy sự sống nào khác ngoài Trái Đất, bởi rất có thể trong quá trình phát triển của mình, vũ trụ đã vô tình tạo ra sự sống của chúng ta ngày nay.

  7. Nghịch lí người nói dối


  [​IMG]


  Nghịch lí người nói dối, hay còn gọi là nghịch lý Pinocchio. Pinocchio là một chú bé người gỗ trong cổ tích, mỗi lần nói dối là mũi của chú lại dài ra. Vậy nếu như Pinocchio nói "Mũi của tôi sẽ dài ra" thì sẽ như nào? Nếu mũi của Pinocchio dài ra, chứng tỏ cậu đã nói đúng nhưng nếu nói đúng thì sao mũi của cậu lại dài ra? Nếu mũi của Pinocchio không dài ra, nghĩa là cậu không nói dối, nhưng rõ ràng Pinocchio nói "Mũi của tôi sẽ dài ra" trong khi mũi cậu không dài ra thì đó là nói dối còn gì.

  8. Nghịch lí con gà và quả trứng

  Một câu hỏi hóc búa bậc nhất và nổi tiếng nhất mà chúng ta từng biết đến, đó chính là câu hỏi "Con gà có trước hay quả trứng có trước". Đây là một nghịch lý mang tên "Con gà và quả trứng" nhằm chỉ một vòng luẩn quẩn mà ở đó một vấn đề không rõ đâu là nguyên nhân, đâu là hậu quả.


  [​IMG]


  - Nếu con gà có trước thì con gà sinh ra từ đâu?

  - Nếu quả trứng có trước thì con gì đã đẻ ra quả trứng để rồi nó lại nở thành con gà?

  Trên thực tế, ngày nay chúng ta có thể sử dụng thuyết tiến hóa của Darwin để giải quyết câu hỏi này. Tuy nhiên, đó vẫn là câu hỏi mang tính triết học nổi tiếng nhất mọi thời đại.

  Theo thethaovanhoa.vn
   


  MiyanoMai, babylovely03, EmyeuDC22 bạn khác thích điều này.


 2. KhôngPhảiKid

  KhôngPhảiKid Nhắc lại là không phải Kid Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/3/2016
  Bài viết:
  1.482
  Lượt thích:
  8.319
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên hoy
  Trường:
  Hanoi University of Science and Technology
  mình nhớ là bài toán Achilles và con rùa có đọc được ở đâu đó rồi. Đại loại là nó bài toán tìm giới hạn (tìm lim)
   
  pecun_evil, Hải Anhly quoc thích điều này.
 3. AiHaibaraKuma

  AiHaibaraKuma Ngốc nghếch, loi choi nhưng không loắt choắt! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/8/2016
  Bài viết:
  252
  Lượt thích:
  13.101
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Tương tư~ 'Con cưng'~
  Mình kết hiệu ứng cánh bướm :3
  Còn nghịch lý nói dối & nghịch lý con gà và quả trứng thì...:KSV@19:
   
  ly quoc, alice000Nga_akira-chan thích điều này.
 4. Eternal Robot

  Eternal Robot What is Eternal? Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/10/2016
  Bài viết:
  393
  Lượt thích:
  3.538
  Kinh nghiệm:
  93
  Đại số và giải tích 11 ạ. Em đang học 11.

  Nga RB
   
  ly quoc, Nga_akira-chanKhôngPhảiKid thích điều này.
 5. Asuna erza

  Asuna erza Còn đó không?... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/7/2016
  Bài viết:
  1.414
  Lượt thích:
  5.053
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  làm người
  Mk kết nhất là định lý Pinochio, nó thật sự rất rối não
   
  quynhle0201, leduy, ly quoc1 bạn khác thích điều này.
 6. Mituk Phương

  Mituk Phương Âm dương sư không? =)) Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  10/6/2015
  Bài viết:
  275
  Lượt thích:
  3.319
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Fangirl não tàn kiêm hủ nữ cuồng nhiệt :3
  nghịch lí thứ hai người ta chỉ so về thời gian và quãng đường, chứ không so thêm về vận tốc :v nên giải không ra là vậy =)) nếu so thêm về vận tốc. đương nhiên người sẽ nhanh hơn rùa :v thế thôi :v
   
  Sica_Love, ly quocNga_akira-chan thích điều này.
 7. jul28th-

  jul28th- Thành viên KSV

  Tham gia:
  23/10/2016
  Bài viết:
  25
  Lượt thích:
  31
  Kinh nghiệm:
  13
  Trường:
  Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry
  Đọc đống này hiểu chết liền :D
   
  Nga_akira-chan thích điều này.
 8. Nga_akira-chan

  Nga_akira-chan An Evil Queen? Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/7/2016
  Bài viết:
  780
  Lượt thích:
  10.824
  Kinh nghiệm:
  93
  Haig , thích cái này 4 nhất =)))
   
  ly quoclove_shinshi_05 thích điều này.
 9. ánh nắng ngọt ngào

  ánh nắng ngọt ngào Thành viên KSV

  Tham gia:
  30/12/2016
  Bài viết:
  25
  Lượt thích:
  55
  Kinh nghiệm:
  13
  Nghề nghiệp:
  tự do là hạnh phúc
  Mình thích nhất là câu1 va câu 8
   
  ly quocNga_akira-chan thích điều này.
 10. Dodanh

  Dodanh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/5/2011
  Bài viết:
  501
  Lượt thích:
  454
  Kinh nghiệm:
  63
  Trường:
  Home
  Hãy cùng nổ não8-} nào hí hí %-(:-)/\:-)
   
  ly quocNga_akira-chan thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP