1. Gio_Yeu_Thuong

  Gio_Yeu_Thuong Hội Tình Nguyện Gió Yêu Thương

  [Niềm Vui Cho Em] Nhật ký tiền trạm phần 1 - Quốc tế thiếu nhi 01-06

  [​IMG]

  Chuyện Quả Thận Đong Đưa Trên Con Chữ


  Ngôi nhà nhỏ ấy từng rộn vang tiếng cười, giòn giã âm thanh hạnh phúc thế mà chẳng biết từ khi nào đã lặng ngắt chìm trong im lặng. Người anh trai phải bỏ học sớm để phụ cha đi làm cá, bước vào con đường tìm kế sinh nhai, em hy sinh nhường lại con đường học tập với tương lai rộng mở dành cho cô em gái của mình. Những tưởng chỉ phải oằn mình lo mỗi chuyện “cơm-áo-gạo-tiền”, những tưởng chỉ phải oằn mình lo mỗi chuyện tiền nong của bốn miệng ăn, những tưởng … chỉ vậy thôi thế mà ngờ đâu cái nghèo, cái khó lại kéo nhau đổ ập về mái lá liu xiu, xập xệ ở khu Đồi Ba, Xã Phú Cường, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai. Đó là trường hợp của gia đình bé Nguyễn Anh Thư - hiện đang chuẩn bị bước vào lớp 10 – trường THPT Điểu Cải – một trong những ngôi trường lớn và có tiếng ở Huyện.

  Chúng tôi được cô Chín dẫn đến thăm gia đình em vào một buổi chiều khi trời còn hăm hắp cái nóng của những ngày hè oi ả, tiếp chuyện với đoàn chúng tôi là mẹ của bé Thư, nhìn dáng cô gầy gò, nhỏ bé mà còn phải chống chọi với bệnh tật. Cô mang trong mình căn bệnh suy thận, với chứng bệnh này cô phải chạy thận từ 2 đến 3 lần trong một tháng. Mỗi lần chạy thận như thế phải mất 1 đến 2 tuần.

  Cô kể: “cô khỏe trong người thì cô tự đi một mình, còn hôm nào yếu trong người thì Thư phải đưa cô đi. Mà mỗi lần đưa đi như vậy thì cháu nó phải nghỉ học… Rồi thua sút bạn bè, bữa học bữa nghỉ …” – giọng cô lúc này cứ run run. Rồi cô tiếp lời: “cha nó thì bị sạn thận, cũng không có tiền chữa trị vì chỉ có cô có bảo hiểm y tế thôi. Trước đây, nhà cô thuộc diện xóa đói giảm nghèo đó con nhưng cũng may được hưởng chương trình gì gì mà trên xã cấp Bò cho làm ăn. Bò thì chưa đẻ được mà tiền ăn, tiền gạo, tiền thuốc đủ thứ con ơi. Chưa kể mỗi năm trên xã xuống kiểm tra lại số hộ nghèo, thấy nhà có bò vậy là họ cắt luôn diện xóa đói giảm nghèo của gia đình cô để đạt chuẩn nông thôn mới.”

  Đấy là “chuẩn nông thôn mới” đạt chỉ tiêu trên những gạch đầu dòng cứng ngắt, khô khan mà chẳng phải là những khảo sát cho hoàn cảnh thực tế, những điều nhập nhằng còn bỏ ngõ đâu đó mà chỉ có tự mình thương lấy mình và tự mình chịu thay cho mình mà thôi.

  Nhìn sang bé Thư – cô bé có vóc người khá nhỏ nhắn so với độ tuổi, em chia sẻ với chúng tôi sang năm không đi học nữa. Chúng tôi thấy được sự quyết tâm ấy hiện rõ trong ánh mắt như chất chứa nỗi buồn không gọi thành tên ấy. Cô gái nhỏ ấy muốn học một cái nghề để đỡ đần cha mẹ. Cô gái nhỏ ấy muốn mình không còn là gánh nặng của gia đình. Cô gái nhỏ ấy chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền để mẹ được chạy thận mà không phải ngồi đếm từng đồng bạc lẻ hay nhịn ăn, nhịn mặc để gom góp từng chút một và không còn phải chịu sự đau đớn do căn bệnh này hành hạ nữa. Và cô gái nhỏ ấy lại càng không muốn nhìn cha và anh trai phải oằn mình gánh trên đôi vai ấy thêm ước mơ, hoài bão cắp sách đến trường của em.

  Cô gái nhỏ ấy chỉ muốn … đơn giản là một người con vẹn chữ hiếu lo cho ba mẹ, vẹn chữ nghĩa san sẻ gánh nặng mưu sinh cùng anh trai và soi vào tâm mình để biết cân nhắc và ngậm ngùi từ bỏ mái trường, thầy cô cùng bạn bè. Thật sự rất nể em … với một cô gái nhỏ mà suy nghĩ thì không nhỏ chút nào.
  Thực sự không phải ai cứ có hoàn cảnh là phải bỏ học, không phải ai cứ có khó khăn là phải cam chịu … Chúng ta vẫn thường được ra rã các kiểu như: phải cố gắng vươn lên, vượt qua hay chịu khó, … nhưng em chỉ là một bé lớp 9, lớp 10, chỉ là cô gái nhỏ của chúng tôi, em biết nên dừng lại, nên tạm gác con chữ đang treo cao ấy để mình là ngọn đèn, là ánh sáng, là cứu cánh dành cho cha mẹ trong lúc bệnh tật. Cái đói còn chưa qua, cái bệnh còn chưa lùi thì con chữ cũng chỉ là lớp sương mờ trên lớp cửa phút chốc bị gió hong khô …

  Chương trình Niềm vui cho em 2017

  Nhân dịp Quốc tế Thiếu Nhi 1/6, Hội Tình Nguyện Gió Yêu Thương xin được là cầu nối, là kênh truyền thông, là người vận chuyển những tấm lòng vàng, những tấm lòng hảo tâm của Quý Anh Chị Em cùng chung tay trao 24 suất học bổng cùng 02 Chiếc Xe Đạp và tạo sân chơi lành mạnh dành cho các em có hoàn cảnh thực sự khó khăn, đặc biệt trên địa bàn Ấp Bến Nôm 2, Xã Phú Cường, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai để em có thể cảm nhận trọn vẹn được một mùa hè ý nghĩa và đầy sự sẻ chia.

  Nội dung, kế hoạch, tiến độ chương trình luôn được cập nhật thường xuyên và đều đặn tại fanpage chương trình facebook.com/htngioyeuthuong/. Những bạn tình nguyện viên nào thực sự quan tâm đến chương trình và mong muốn làm thiện nguyện có thể theo dõi fanpage của Hội GYT để biết thêm về chương trình.

  Nội dung chương trình "Niềm Vui Cho Em" đã được cập nhật trên diễn đàn tại:
  kenhsinhvien.vn/topic/thien-nguyen-chuong-trinh-niem-vui-cho-em-quoc-te-thieu-nhi-01-06.580606/
   
 2. Gio_Yeu_Thuong

  Gio_Yeu_Thuong Hội Tình Nguyện Gió Yêu Thương

  Tham gia:
  27/5/2017
  Bài viết:
  0
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Nghề nghiệp:
  thiện nguyện
  Mong các Cô Chú, Anh Chị, các bạn có thể bỏ chút thời gian đọc thông tin này để có thể cũng nhau đóng góp, hỗ trợ cho các e nhỏ hiếu học gặp nhiều khó khăn. :KSV@03:
   

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP