1. thangbeo4222

  thangbeo4222 Thành viên mới

  Những vấn đề liên quan đến ngành y học cổ truyền hiện nay

  Trong bối cảnh xã hội sản xuất như những năm gần đây, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân từ toàn cầu luôn không ngừng tăng cao, điều này đòi hỏi các biện pháp chữa trị của y học tiến bộ hay tây y phải liên tiếp sản xuất và thử nghiệm nhiều phương thuốc và phương pháp chữa trị hiện đại hơn. Tuy đã sinh ra rất nhiều loại thần dược tây y mang ý nghĩa lịch sử đối với sức khỏe của toàn nhân loại, mặt khác vẫn còn sinh tồn nhiều căn bệnh mà tây y không chữa trị được hoặc để lại nhiều hậu quả khôn lường.

  Đông y hay y học cổ truyền tuy không tạo ra nhanh nhưng mà những phương thuốc để lại là cực kỳ quý giá, thậm chí có thể giúp chữa trị nhiều căn bệnh nan y. Vậy cụ thể hơn, đông y là gì và có những cách thức chữa trị như thế nào, cùng mày mò về những điều liên quan đến nguyên lý này qua bài viết dưới đây nhé!

  [​IMG]

  Định nghĩa y học cổ truyền (đông y)

  Có nguồn gốc xuất phát từ miền Bắc Việt Nam và Trung Hoa cổ đại, y học cổ truyền đã có lịch sử tồn tại từ hơn 1000 năm về trước và là chủ yếu tạo ra của y học tân tiến thời điểm này. Những phương thuốc và nguyên lý chữa trị của đông y sẽ cốt yếu quay quanh sự điều hòa của âm dương và ngũ hành trong mỗi cơ thể. Khi hai yếu tố này được trung hòa và trở nên cân bằng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, bất biến, thần khí cân bằng và lạc quan, trái ngược toàn vẹn với y học hiện đại là phụ thuộc từng bộ phận cơ thể và triệu chứng cơ thể để chữa bệnh.

  gần giống như y học tân tiến dựa vào nhiều lý thuyết và điều khoản thì y học cổ truyền cũng dựa vào nhiều học thuyết để đặt nên nền tảng cho khía cạnh y học này. Cụ thể hơn, tuy đông y cũng gọi tên những bộ phận cơ thể như phủ, tạng,… nhưng đây là những danh từ dùng để chung một nhóm các bộ phận có liên quan với nhau, không như tây y với những cái tên riêng biệt vừa đủ cho từng bộ phận cơ thể. Điều này lại một lần nữa ủng hộ cho phép tắc khám chữa bệnh của y học cổ truyền là xem cơ thể như một thể thống nhất, chữa trị toàn bộ để mang đến sự khỏe khoắn toàn thân mà không chỉ tập trung vào một căn bệnh bất kì.

  phương pháp chữa trị của y học cổ truyền

  bình thường, y học cổ truyền sẽ được chữa trị bằng 4 nguyên lý là vọng chấn, chấn chấn, văn chấn và thiết chấn. Về cốt yếu những nguyên lý này cũng không có quá nhiều sự đặc trưng đối với tây y, tuy vậy, về đông y, các y dược sĩ sẽ chú trọng hơn trong việc lắng nghe cảm nhận của người bệnh, để từ đó có thể đưa ra những nhận xét khách quan và vừa đủ hơn. Ví dụ, vọng chấn là quan sát bệnh nhân, văn chấn là lắng nghe âm thanh cơ thể và tâm sự, vấn chấn là hỏi xin quan sát từ những người xung quanh bệnh nhân,…

  Đông y hay y học cổ truyền sử dụng khá nhiều phương thức chữa trị, trong đó những hình thức phổ biến nhất có thể kể đến là châm cứu, uống thuốc đông y được làm từ thảo dược rau cỏ, hay vật lý trị liệu bản chất cũng là một phương pháp chữa trị đông y. Nếu có mong muốn tò mò nhiều hơn về chuyên ngành này bạn có thể tham khảo các khóa học tại trường Cao đẳng dược Sài Gòn. Hiệu trưởng trường nhận định rằng:” Tuy là một ngành học không quá phổ biến nhưng mà những giáo viên tại trường toàn bộ là các giáo viên đầu ngành với nhiều kinh nghiệm, có thể cung cấp những kiến thức đúc kết quý giá mà không đâu có được chỉ dành cho những sinh viên tại trường.” Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về trường qua những thông tin sau:

   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP