Những thực phẩm có nguy cơ biến bạn thành U40 nếu ăn quá nhiều

ngominhquynh

If you rest, you rust
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2013
Bài viết
1.764
Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm dạng này, bạn sẽ nhanh chóng hóa cụ già ngay trong độ tuổi “ăn-ngủ-chơi”.

Thực phẩm là một yếu tố rất quan trọng đối với cơ thể. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và năng lượng cho con người hoạt động. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều tốt hoàn toàn.

Dưới đây là “danh sách đen” các loại thực phẩm sẽ khiến chúng ta già đi cả chục tuổi về tinh thần cũng như thể xác…

1. Đồ ăn vặt (bim bim, khoai tây chiên, bánh ngọt…)

Các món ăn vặt chế biến sẵn như bim bim, đồ hộp, bánh ngọt… là những thực phẩm đứng đầu trong danh sách chứa nhiều Trans fat (axit béo chuyển hóa).

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Hiểu một cách đơn giản, Trans fat là một sản phẩm của quá trình hydro hóa dầu ăn. Loại chất béo này giúp thực phẩm được bảo quản lâu và trông hấp dẫn hơn.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Theo các nhà khoa học, Trans fat có tác hại giống chất béo bão hòa: gây bệnh béo phì, xơ vữa động mạch, giảm lưu lượng máu nuôi tim dẫn đến đột quỵ, tiểu đường. Đặc biệt, một nghiên cứu gần đây của trường Đại Học Y Tulane chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nhiều Trans fat sẽ làm bạn trông không khác gì một bà cụ non cả.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


2. Bơ thực vật

Lâu nay, phần lớn chúng ta luôn nghĩ rằng bơ thực vật sẽ tốt với sức khỏe hơn bơ từ sữa (có nguồn gốc động vật). Song thực tế, đây là một nhầm tưởng vô cùng tai hại.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Bơ thực vật bản chất chính là sản phẩm của quá trình hydro hóa dầu thực vật. Do đó, loại thực phẩm này chứa hàm lượng Trans fat cao gấp 5 lần so với bơ sữa thông thường. Vì vậy, lạm dụng loại bơ này sẽ khiến bạn nhanh chóng có dấu hiệu già đi giống như việc ăn quà vặt vậy.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


3. Nước ngọt (chứa chất tạo ngọt nhân tạo)

Phần lớn các loại nước ngọt hiện nay đều sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo nhằm tạo ra mùi vị hấp dẫn. Dưới góc nhìn hóa học, chất đó là HFCS (High Fructose Corn Syrup – siro ngô giàu fructose). Chất này có giá thành rẻ hơn đường cát nên được sử dụng phổ biến trong công nghệ sản xuất nước ngọt và bánh kẹo.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Trong cơ thể, HFCS chuyển hóa tinh bột thành đường, đáp ứng nhu cầu của con người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Tiến sĩ George Bray, HFCS trong nước ngọt là một trong những nguyên nhân chính gây nên béo phì: trung bình một chai nước ngọt 600ml chứa lượng HFCS tương đương 17 muỗng cà phê đường.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Một số liệu khác cho thấy rõ, HFCS nguy hiểm hơn đường thông thường rất nhiều: trong khi các loại đường ăn hàng ngày của chúng ta chỉ có 50% fructose thì HFCS là 80%. Nếu so sánh, HFCS nguy hiểm gấp 4 lần đường cát thông thường.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Thậm chí, giám đốc bệnh viện Cleveland, Mark Hayman còn cảnh báo: việc sử dụng hàm lượng đường cao mỗi ngày có thể nhanh chóng khiến bạn già đi, da dẻ nhăn nheo và xuống sắc trông thấy.

4. Mỳ ăn liền (chứa muối tinh)

Muối tinh là một trong những thực phẩm quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Chúng cung cấp lượng iode giúp các cơ quan, bộ phận vận hành tốt. Tuy nhiên, hãy nghĩ lại nếu cho rằng có thể ăn muối tinh thoải mái, bởi đó là hành động tự hủy hoại tuổi trẻ của bản thân!

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Thành phần chủ yếu của muối là natri. Một loại thực phẩm gần gũi và có hàm lượng muối cao, đó là mỳ ăn liền với khoảng 700mg natri/gói. Theo nghiên cứu của Đại học Y Harvard, những người bị tiểu đường và cao huyết áp không nên tiêu thụ quá 2.300mg natri/ngày, tương đương với khoảng 3 gói mỳ.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Nguyên nhân là vì nếu ăn quá nhiều natri, chúng ta có nguy cơ đối mặt với tăng huyết áp, sỏi thận, suy tim, ung thư dạ dày và sưng phồng da. Sẽ không sai khi cho rằng, ăn quá nhiều muối sẽ khiến dung nhan của bạn xuống sắc đi trông thấy.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Thậm chí, đối với người Nga, chính muối tinh chứ không phải ma túy được mệnh danh là “cái chết trắng”.

5. Thịt nguội, thịt hun khói, jambon và xúc xích

Các loại thịt nguội, thịt hun khói, jambon và xúc xích thường chứa lượng lớn chất bảo quản, dễ gây kích ứng và viêm da.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Mặt khác, chúng được làm chủ yếu từ các loại thịt đỏ (lợn, bò, cừu…). Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ khiến cơ thể sản xuất ít collagen – cấu trúc protein giúp cho làn da căng, khỏe mạnh và trẻ trung. Chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa (tác hại tương đương Trans fat) khi xâm nhập cơ thể.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Hệ quả khó tránh khi lạm dụng quá nhiều thịt đỏ, đó chính là một làn da thiếu sức sống, hay nứt nẻ và nhăn nheo khiến bạn trông không khác một cụ già ở tuổi ngoài 20.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Thậm chí, tiến sĩ An Pan thuộc ĐH Harvard sau khi nghiên cứu đã đưa ra kết luận: những người tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ có tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư cao hơn so với người thường.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif

6. Rượu, bia và đồ uống có cồn

Chúng ta đều biết rằng gan giúp cơ thể lọc chất độc, gan càng khỏe thì chúng ta càng trẻ và sống càng lâu. Và rượu, bia chính là kẻ thù không đội trời chung với cơ quan này.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Theo tiến sĩ Ariel Ostad tại Học viện Da liễu Mỹ, gan sẽ lọc chất độc và thải ra khỏi cơ thể khi ta uống rượu. Nhưng nếu uống quá nhiều, gan sẽ không kịp làm việc. Những chất độc còn lại ở trong gan sẽ gây nên các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, nếp nhăn hay chứng Rosacea.

nhung-thuc-pham-co-nguy-co-bien-ban-thanh-u40-neu-an-qua-nhieu.gif


Ngoài ra rượu còn làm mất nước ở gan, gây nên chứng xơ gan. Khi gan yếu trông bạn sẽ xanh xao, vàng da và già đi rất nhiều.


Nguồn: Lifehack, Wikipedia
Theo Oakley / Trí Thức Trẻ
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top