1. vitinhchinhnhan

  vitinhchinhnhan Thành viên mới

  Những thủ thuật đơn giản dành cho người dùng Laptop

  Bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong 1 vài vấn đề khi sử dụng Laptop. Nhất là lúc bạn thấy laptop của mình chậm lai và muốn nâng cấp. Bài viết sau sẽ đề cập đến 1 số thủ thuật đơn giản dễ thực hiện mà không nhất thiết phải là sinh viên công nghệ mới làm được

  Tự thay hoặc thêm RAM Laptop

  Laptop hiện nay hầu như đều cho phép tiếp cận vào vùng bố trí RAM một cách dễ dàng. Bạn không phải lo ngại khi thực hiện việc tháo lắp RAM Laptop dù bạn là người mới bắt đầu mày mò phần cứng máy tính. Bạn chỉ cần mở nắp khoang đặt RAM riêng bằng vài con ốc ở nắp mặt dưới Laptop. Tiếp theo, bạn chỉ cần gỡ bỏ RAM cũ bằng cách mở chốt gài, trượt nhẹ RAM ra. Cuối cùng gắn RAM mới vào đúng chỗ là hoàn thành.

  [​IMG]

  Trong thực tế phần khó nhất của việc nâng cấp RAM Laptop không phải là việc tháo lắp RAM mà là chọn mua đúng thông số RAM. Bạn phải chắc chắn rằng mua đúng loại RAM tương thích với hệ thống. Bạn sẽ kiểm tra bo mạch chủ laptop của mình hỗ trợ RAM DDR2 hay DDR3. Cần chú ý tốc độ bus hỗ trợ trong máy, thường được ký hiệu bằng thông số Megahertz (MHz). Khi bạn có đủ hai thông tin này thì mới đi mua RAM.

  Nếu bạn không tìm thấy thông tin trên máy thì có thể tìm trên trang web của nhà sản xuất laptop. Lưu ý cách này chỉ có thể áp dụng cho các dòng máy tính xách tay chính hãng. Còn đối với máy tự lắp ráp thì cần dùng các công cụ như CPU-Z và Crucial System Scanner để quét toàn bộ thông tin về hệ thống máy.

  Trên thị trường hiện nay, một số mẫu laptop sử dụng loại RAM được tích hợp vào bo mạch chủ (Ram onboard ). Các mẫu máy tính xách tay này nói chung thường không cần nâng cấp RAM vì không có khe riêng.

  Tự thay bàn phím Laptop

  Bàn phím laptop thường dễ hư nhất, đặc biệt là laptop chơi game. Lý do là bàn phím chụi tác động lực trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bàn phím laptop là thành phần thường dễ bị nước hay các loại chất lỏng vấy bẩn nhất.

  [​IMG]

  Thay thế bàn phím laptop bạn cần đến một vài loại tua-vít phù hợp để mở ốc. Bạn phải rất nhẹ nhàng trượt phần bàn phím cũ ra khỏi khung máy rồi tháo rời các cáp kết nối giữa bàn phím với bo mạch chủ. Tiếp theo, lắp bàn phím mới vào cũng với các bước ngược lại.

  Lưu ý là bạn cần là tìm hiểu về model laptop của bạn trên mạng trước để tìm loại bàn phím thay thế phù hợp. Bạn có thể vào YouTube để xem các video giải thích về quá trình thay thế bàn phím.

  Tự cài đặt lại Windows Laptop

  Trong trường hợp laptop đang hoạt động bình thường thì không cần cài đặt lại hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cấp sử dụng hệ điều hành mới. Hoặc máy tính của bạn bị nhiễm virus hay malware, chạy chậm hay bị một lỗi không rõ lý do nào đó nên cài lại Windows.

  [​IMG]

  Trước khi cài đặt mới Windows, bạn cần phải sao lưu các tập tin cá nhân vào ổ cứng gắn ngoài. Sau đó mới tiến hành cài lại win với ổ quang đọc đĩa DVD chứa Win.

  Lưu ý nhỏ : Bạn nên liên hệ với đại lý phân phối Win bản quyền để có được những ưu đãi và dịch vụ tốt nhất do hãng Microsoft cung cấp.

  Bạn sẽ tiến hành cài đặt Dirver cho laptop sau khi cài win mới. Tiếp đó, bạn có thể cài đặt lại những phần mềm bổ sung như Microsoft Office. Các chương trình phần mềm phổ thông hoặc chuyên dụng cần thiết khác.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP