1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Những phẩm chất cá nhân nào cho phép con người có ảnh hưởng lớn?

  Những người thành công có khả năng hoàn thành công việc, cho dù là họ đang leo lên bậc thang cao hơn trong công ty, làm thế giới trở thành một nơi tốt hơn, hoặc thay đổi cuộc sống cá nhân của họ. Nhưng một số người có ảnh hưởng hơn trong những lĩnh vực đó so với những người khác. Vậy bí mật của sức mạnh cá nhân là gì?

  Jeffrey Pfeffer là một giáo sư về hành vi tổ chức ở trường Graduate School of Business của đại học Stanford, ông đã dành hơn 4 thập kỷ để nghiên cứu điều gì làm cho một số người thành công hơn những người khác. Trong cuốn sách của ông Power: Why Some People Have It—and Others Don’t, Pfeffer nhận thấy có 7 phẩm chất cá nhân quan trọng dẫn đến sức mạnh cá nhân. Ông phân chúng thành 2 loại: ý chí (động lực để đương đầu với những thách thức lớn), và kỹ năng (khả năng biến những thách thức thành những thành tựu). Ý chí của một người được bộc lộ qua sự tham vọng, năng lượng và sự tập trung. Theo phân tích của Pfeffer, những kỹ năng cụ thể cần có để đạt được sức mạnh là hiểu biết về bản thân, sự tự tin, thấu cảm với người khác và khả năng chịu đựng xung đột, mâu thuẫn.

  Để thành công, bạn cần tham vọng, có nghĩa là bạn cần làm việc chăm chỉ, chấp nhận hy sinh và kiên trì khi mọi việc không tốt đẹp. Người không có tham vọng có xu hướng bị nhụt chí hoặc trệch hướng khỏi vấn đề chính.

  Những người thành công cũng biểu lộ nhiều năng lượng hơn người không thành công. Sức chịu đựng được tính đến: bạn phải sẵn sàng làm việc chăm chỉ và lâu hơn những người xung quanh bạn nếu bạn mong đợi thành công. Để duy trì sức chịu đựng đó, bạn cần ăn tốt và tập thể dục đều đặn, chưa kể đến việc ngủ sơ sài. Pfeffer kết luận, “Tôi hầu như chưa từng biết người thành công nào mà không có năng lượng vô biên.”

  Tham vọng và năng lượng cần được hướng đến một mục tiêu cụ thể, nhưng đó là lý do tại sao người thành công cần tập trung những nỗ lực của họ. Vấn đề là những người tài năng thường có nhiều sở thích và nhiều cơ hội, và họ mắc sai lầm là không lựa chọn trong số chúng. Theo Pfeffer, bằng chứng cho thấy bạn có nhiều khả năng thành công nếu bạn thu hẹp sự tập trung của bạn. Những người thành công đem tất cả năng lượng của họ vào một mục tiêu.

  Hướng đến một mục tiêu cũng bao gồm sự phân tích và đánh giá liên tục, đó là lý do sự hiểu biết về bản thân đứng đầu trong 4 kỹ năng cần có của người thành công. Andy Hargadon, giáo sư ở trường kinh doanh ở UC Davis, nhận thấy nhiều người nghĩ rằng họ có 20 năm kinh nghiệm, nhưng họ thực sự không – họ chỉ có một năm kinh nghiệm của 20 lần lặp lại. Để kinh nghiệm dẫn đến sự phát triển cá nhân, bạn cần suy ngẫm về kinh nghiệm của bạn.

  Người thành công cũng bộc lộ sự tự tin, điều này làm tăng sức mạnh và sức ảnh hưởng của họ. Trong mọi tình huống, những người xung quanh bạn sẽ cố xác định liệu họ có nên tin bạn là người đáng được chú ý và tôn trọng không. Vì con người có xu hướng liên kết hành vi tự tin với sức mạnh thực sự, nên bạn sẽ có nhiều sự ảnh hưởng nếu bạn bộc lộ sự tự tin và hiểu biết.

  Nhưng sự tự tin không nên làm bạn phớt lờ những người xung quanh bạn. Trong thực tế, người thành công thường biết thấu cảm với người khác hơn người không thành công. Họ có khả năng đặt bản thân vào vị trí của người khác. Họ biết người khác muốn gì.

  Chỉ vì bạn biết người khác muốn gì không có nghĩa là bạn phải trao nó cho họ, đó là lí do tại sao những người thành công phát triển khả năng chịu đựng sự xung đột, mâu thuẫn. Hầu hết mọi người ghét xung đột; họ né tránh những tình huống khó khăn và những người khó tính hơn là chấp nhận chúng. Vì sự thay đổi thường gây ra sự kháng cự, người mạnh mẽ đã học cách trả giá để bảo vệ lập trường và quan điểm của bản thân họ. Đôi khi bạn cần đấu tranh cho điều bạn muốn. Nếu bạn có thể xử lý được những tình huống đầy stress một cách hiệu quả thì Pfeffer kết luận rằng bạn có một lợi thế lớn hơn hầu hết mọi người.

  Cho dù bạn đang leo lên nấc thang cao hơn trong công ty, biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn hoặc thay đổi cuộc sống cá nhân của bạn, bạn cần sức mạnh để hoàn thành công việc – động lực để đương đầu với những thách thức và khả năng biến những thách thức đó thành những thành tựu. Lời khuyên dựa trên nghiên cứu của Pfeffer có thể giúp bạn phát triển những phẩm chất cá nhận sẽ làm tăng sức ảnh hưởng của bạn.


  Nguồn
  Charting Your Path to Personal Power
  What personal qualities enable powerful people to have great influence?
  Published on September 9, 2013 by Galen Guengerich, Ph.D. in The Search for Meaning
  PsychologyToday
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP