Những nhà thờ cổ kính nhất châu Âu

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Được xây dựng dưới các triều đại cực thịnh thời trung cổ, những giáo đường mang kiến trúc Gothic, Roman, Normandi vẫn sừng sững như niềm kiêu hãnh của các quốc gia trên cựu lục địa.

t388526.jpg

Nhà thờ St. Stephen's ở Vienna (Áo)
Công trình mang phong phong cách Gothic và Roman được xây dựng dưới thời công tước Rudolf IV ở thế kỷ 14, trên nền của hai nhà thờ cũ. Nhà thờ này trở thành biểu tượng của thủ đô nước Áo.

t388529.jpg

Nhà thờ Đức Bà
tại Antwerp (Bỉ)
Được xây dựng từ năm 1352 và kết thúc giai đoạn đầu vào năm 1521, nhà thờ này hiện vẫn còn dang dở. Mang phong cách Gothic, nhà thờ Đức Bà (Cathedral of Our Lady) được trang trí bằng nhiều tác phẩm của họa sĩ Peter Paul Rubens theo phong cách Baroque.

t388533.jpg

Nhà thờ St. Michael and St. Gudula
trên đồi Treurenberg ở Brussels (Bỉ)
Bá tước Leuven xây một nhà nguyện nhỏ trong nhà thờ này năm 1047 và chuyển các di vật của thánh Gudula từ một nơi khác tới đây. Hai vị thánh bảo trợ của nhà thờ - tổng lãnh thiên thần Michael và Gudula cũng là thánh bảo trợ của thành phố Brussels. Đến thế kỷ 13, công trình được trùng tu theo phong cách Gothic. Phần mặt tiền được hoàn thành vào giữa thế kỷ 15.

t388534.jpg

Nhà thờ Đức Bà ở thành phố Tournai (Bỉ) là một công trình kiến trúc nổi tiếng và quan trọng bậc nhất nước này, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Nhà thờ có 5 tháp chuông phong cách Roman xây dựng từ thế kỷ 12.

t388539.jpg

St. Vitus là tên tắt của nhà thờ của Thiên chúa giáo La Mã St. Vitus, St. Wenceslas and St. Adalbert tại thủ đô Prague (CH Czech). Nơi đây có hầm mộ của nhiều vua Bohemian. St. Vitus có kiến trúc Roman tuyệt đẹp, được coi là nhà thờ lớn nhất, quan trọng nhất của Czech.

t388542.jpg
Canterbury ở xứ Kent là nhà thờ Cơ đốc giáo cổ nhất và nổi tiếng nhất nước Anh, nằm trong quần thể Di sản thế giới Canterbury. Đây là nhà thờ của Tổng giám mục Canterbury, người đứng đầu nhà thờ Anh giáo.
t388545.jpg

Nhà thờ Christ, Đức mẹ Đồng trinh Mary và thánh Cuthbert (Anh) được gọi tắt là nhà thờ Durham, là tổng hành dinh của Giám mục Anh giáo thành phố Durham. Đây là công trình mang phong cách Normandi tiêu biểu xứ sương mù, được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

t388546.jpg

Nhà thờ Ely nằm ở trung tâm giáo khu Ely ở Cambridgeshire (Anh). Công trình đầu tiên do Etheldreda, con gái của một vị vua xây dựng ở thế kỷ thứ bảy. Sau hai cuộc hôn nhân, bà xây nơi đây thành tu viện để tu hành từ năm 673. Khi qua đời, bà được phong thánh và tu viện trở thành nơi thờ bà.

t388547.jpg

Exeter thờ thánh Peter ở Exeter (Anh) là nhà thờ Anh giáo, hoàn thành năm 1400.

t388548.jpg

Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh Maria xứ Lincoln (Anh) từng là tòa nhà cao nhất thế giới trong suốt 249 năm (từ năm 1300 đến 1549). Các kiến trúc sư danh tiếng đều đánh giá cao công trình này. Nhà văn John Ruskin thời Nữ hoàng Victoria viết: "Với tôi, nhà thờ Lincoln là tác phẩm tuyệt mỹ nhất của kiến trúc trên bán đảo Anh". Nhà thờ có hai cửa sổ lớn hình hoa hồng - một điều đặc biệt bất thường khi được xây dựng ở Anh thời trung đại.
Nguồn Zing.vn
 
Top