Những món ăn người Việt cũng 'chùn đũa'

dai gia chan dat

Bóng ma vô hình
Thành viên thân thiết
Tham gia
29/10/2011
Bài viết
4.588
Không chỉ du khách nước ngoài mà thực khách Việt đôi khi cũng phải cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định thưởng thức các món tim rắn, đuông tắm mắm, bò cạp chiên hay trứng vịt lộn…
Tim rắn
20120411095744-ran1-713790-4240.jpg
Rất khó để nuốt trôi quả tim đang phập phồng.


Được truyền miệng như món "ông dùng bà khen", món ăn chơi này từ lâu thuộc dạng quý trong giới các quý ông. Song mỗi con rắn chỉ có một quả tim và phải uống cùng rượu ngay khi vừa mổ nên phần quý nhất này thường thuộc về người có tiếng nói "trọng lượng" nhất trong bữa tiệc.

Có điều những ai từng tham gia buổi tiệc tim rắn đều không khỏi rùng mình trước hình ảnh người đầu bếp dùng dao rạch một đường trên thân rắn, rồi hất quả tim bé xíu còn phập phồng vào đĩa hay chén rượu để sẵn bên cạnh. Cùng cái cảm giác gai người khi mùi tanh của máu hoà cùng vị cay của rượu cùng hình ảnh một trái tim còn sống đang trôi từ từ qua cuống họng.

Đuông tắm mắm

Là một loại sâu trong đọt cây dừa, đuông luôn được giới sành ăn đánh giá cao về độ giòn, vị béo ngậy, thơm lừng độc đáo. Song đó là với món đuông chiên giòn hay xào tỏi, riêng đuông tắm mắm không phải ai cũng dám thưởng thức.
20120411095759-blduong43728509-713790-2043.jpg
Tạo hình của món ăn không đáng ngán bằng bảng hướng dẫn sử dụng.


Này nhé, sau khi gọi món, bạn sẽ được dọn ra một đĩa nước mắm nổi bật những lát ớt đỏ và những con đuông màu trắng sữa đang co duỗi. Tiếp đó, bạn dùng đũa gắp một con, bỏ vào miệng. Đừng cắn vội mà hãy để nó "vẫy vùng" trong miệng, cảm nhận những cái lông nhỏ xíu trên lưỡi, cái đau nhẹ bởi cặp càng, những cái nhúc nhích rất khẽ. Sau đó, rê nhẹ tới giữa hai hàm, cắn một phát. Khi tiếng bụp vang lên, nước từ trong con đuông tràn ra, đẫm cả lưỡi, ngập chân răng, béo ngập, thơm lừng. Chép miệng vài cái để cái ngon, vị ngọt, béo của đuông thấm vào cổ…

Bản mô tả sống động ấy khiến nguời từng trải đến đâu cũng “rụt cổ”, có điều nếu ai mạnh tay chén đến con thứ ba thì sẽ đâm ghiền cái ngon lạ của loại sâu dừa này.

Thịt chó

Luôn tạo ấn tượng mạnh về độ khủng khiếp với các du khách nước ngoài, nhất là những người đến từ các nước châu Âu, song từ xưa đến nay, loại thịt này luôn được xưng tụng như một món ăn nhiều chất đạm và các món từ thịt chó như nấu đậu, hấp, nướng, dồi luôn là món ăn yêu thích của nhiều người Việt, thậm chí cả du khách nước ngoài.
20120411095759-cotay3-713790-2742.jpg
Những ai không thích "cờ tây" thường ghét luôn mùi của lá mơ.


Thế nhưng, không phải thực khách Việt nào cũng vui vẻ khi nhận được lời mời "chén" thịt chó”. Có rất nhiều lý do người ta không thưởng thức nó, song nguyên nhân chủ yếu thường là do kỷ niệm đẹp hay sự ám ảnh nào đó gắn với loài vật trung thành này.

Chị Hương, nhà ở Lâm Đồng kể: “Lúc nhỏ tôi cũng thấy ngon khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ thịt chó, nhưng năm học lớp 2, một lần tôi nằm mơ thấy chú chó mà các ông anh tôi làm thịt lúc chiều đứng ngay cửa, vẫy đuôi vui mừng nhưng nhất quyết không chạy đến dù tôi có gọi cỡ nào. Tỉnh giấc, nghĩ tới việc lúc chiều vui vẻ thưởng thức món ăn làm từ thịt của con vật gắn bó với mình một thời gian, tôi vừa thương nó vừa giận mình. Từ đó, tôi nhủ với lòng không ăn loại thịt này nữa ”.

Trứng vịt lộn
20120411095744-trungvitlon1-713790-1854.jpg
Trứng vịt lộn hiền hoà và hấp dẫn trong mắt người thích ăn...


20120411095806-balu1t-713790-6899.jpg
Song không kém kinh dị trong mắt những người không thích.


Cũng thuộc nhóm món ăn kinh dị với người nước ngoài khi tới thăm hay nhắc đến Việt Nam, song so với thịt chó, món ăn vặt này phổ biến hơn, được bày bán rộng rãi hơn nhờ sự tiện lợi và giá thành rẻ.

Nhưng nếu nghĩ rằng vì những lý do trên mà ai cũng hoan hỉ khi được rủ đi “măm” trứng vịt lộn thì không hẳn đã đúng. Khác với thịt cầy, lý do chủ yếu của việc không thích đưa không thuộc phạm trù yêu thương hay ám ảnh, mà chỉ là cảm thấy ghê ghê khi cắn vào con vịt bé tẹo nhưng đã mọc đủ lông và phát triển tất cả các bộ phận. Bên cạnh đó là nỗi lo về an toàn thực phẩm với thông tin nếu sau khi trứng ra lò, không có thương lái đến mua, chủ cơ sở sẽ luộc chín trứng trước, việc đó đồng nghĩa khi tới tay người dùng, không ai biết được trứng đó đã luộc bao nhiêu ngày.

Dế, bò cạp, nhộng, nhộng ong
20120411095759-bocap-713790-8059.jpg
Món bò cạp tẩm bột chiên giòn hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có gan thưởng thức.


Các món ăn được chế biến từ dế, bọ cạp, nhộng ong ban đầu xuất phát từ việc thấy phí nguyên liệu có sẵn, rồi thấy ăn “cũng được, cũng lạ”, món ăn ấy dần trở thành đặc sản địa phương, cuối cùng theo dân sành ăn lan sang các tỉnh, thành khác. Tuy vậy, với những thực khách yếu bóng vía, việc rủ được họ đến quán chuyên bán những thứ này đã là một thử thách, đừng nói đến việc thưởng thức hay cảm nhận.

Có điều nếu thử một lần “nhắm mắt bịt mũi mà ăn”, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngon của dế, cái béo ngậy của nhộng ong hay cái giòn tan, đã miệng của món bò cạp chiên giòn.

Cá sấu, đà điểu, kangaroo

Các loại thịt này chỉ được những thực khách thích khám phá món lạ hay giới trẻ luôn tò mò với cái mới đón nhận. Riêng với đại bộ phận những người lớn tuổi, dù ở quê hay thành phố e dè bởi dường như các loại thịt này luôn ẩn chứa nỗi bất an về một thứ thịt “ăn vào không biết có chuyện gì xảy ra”.
20120411095744-dadieu1-713790-3783.jpg
Nếu khéo chế biến, bạn sẽ cảm nhận được cái ngon độc đáo của thịt đà điểu.


Cách duy nhất để cho các "lão tướng" chịu nhấm nháp món ăn này thường là phương án "đánh lận con đen", nghĩa là sau chế biến thành món ăn thì báo lên là được làm từ loại thịt quen thuộc. Có một điều là cũng như các loại khác, thịt đà điểu, cá sấu hay kangaroo cũng có những phần ngon và không ngon, tiêu biểu như phần thịt ở đuôi hay phần thịt ở chân cá sấu ngon hơn phần thịt ở thân.
(Theo Zing/Infonet)
 
trời má ơi, món nào cũng kinh dị như nhau :KSV@19:

Này nhé, sau khi gọi món, bạn sẽ được dọn ra một đĩa nước mắm nổi bật những lát ớt đỏ và những con đuông màu trắng sữa đang co duỗi. Tiếp đó, bạn dùng đũa gắp một con, bỏ vào miệng. Đừng cắn vội mà hãy để nó "vẫy vùng" trong miệng, cảm nhận những cái lông nhỏ xíu trên lưỡi, cái đau nhẹ bởi cặp càng, những cái nhúc nhích rất khẽ. Sau đó, rê nhẹ tới giữa hai hàm, cắn một phát. Khi tiếng bụp vang lên, nước từ trong con đuông tràn ra, đẫm cả lưỡi, ngập chân răng, béo ngập, thơm lừng. Chép miệng vài cái để cái ngon, vị ngọt, béo của đuông thấm vào cổ…
=> never dám ăn món này sau khi đọc
 
Mấy món kia thì khỏi nói đi, nhìn hình thấy thôi là "bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy" liền chứ ở đó mà còn ngồi ăn:KSV@08: . Nhưng thấy hột vịt lộn ngon mừ:KSV@11:còn nhìn hột vịt lộn trong mấy ảnh này sao mà kinh khủng khiếp thế, nhìn là hết muốn nhậu luôn:KSV@08:. Con bự thế, ăn con nhỏ thôi mới ngon, người ta gọi là trứng vừa ướp mề gì gì đấy, chứ để nó phát triển thành con lớn thế này:KSV@19:, ăn sao vô....Mà hình như nước ngoài họ cũng sợ món này của bên mình lắm, chương trình vượt lên chính mình/vượt qua thử thách gì đó của họ là quăng trứng hột vịt lộn ra và thách người chơi ăn đấy:KSV@06:
 
:KSV@08:Kinh dị. Có mỗi trứng vịt lộn. Mà thấy hình xong giờ chả dám rớ tới.
 
Mấy món kia thì khỏi nói đi, nhìn hình thấy thôi là "bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy" liền chứ ở đó mà còn ngồi ăn:KSV@08: . Nhưng thấy hột vịt lộn ngon mừ:KSV@11:còn nhìn hột vịt lộn trong mấy ảnh này sao mà kinh khủng khiếp thế, nhìn là hết muốn nhậu luôn:KSV@08:. Con bự thế, ăn con nhỏ thôi mới ngon, người ta gọi là trứng vừa ướp mề gì gì đấy, chứ để nó phát triển thành con lớn thế này:KSV@19:, ăn sao vô....Mà hình như nước ngoài họ cũng sợ món này của bên mình lắm, chương trình vượt lên chính mình/vượt qua thử thách gì đó của họ là quăng trứng hột vịt lộn ra và thách người chơi ăn đấy:KSV@06:

:KSV@08:Kinh dị. Có mỗi trứng vịt lộn. Mà thấy hình xong giờ chả dám rớ tới.

trừ 2 món đầu tiên những món còn lại chẳng đáng sợ đâu: Ngon là đằng khác :X
 
trừ 2 món đầu tiên những món còn lại chẳng đáng sợ đâu: Ngon là đằng khác :X

Em nói thật chứ mấy món trên đó. Chỉ có đụng tới trứng vịt lộn. Nhưng giờ thì cũng không ăn nữa chị ơi. :KSV@05:
 
vịt lộn và thịt chó thì là đặc sản việt nam rồi, nói chung là ngon :P
cá sấu, đà điểu... thì cũng là tịt thôi mà, có gì sợ đâu
mấy cái còn lại tớ không đỡ được, hồi bé còn dám ăn cào cáo châu chấu chứ giờ thì ...@@
 
vịt lộn và thịt chó thì là đặc sản việt nam rồi, nói chung là ngon :P
cá sấu, đà điểu... thì cũng là tịt thôi mà, có gì sợ đâu
mấy cái còn lại tớ không đỡ được, hồi bé còn dám ăn cào cáo châu chấu chứ giờ thì ...@@

con trai gì mà -_-, mình thì rất muốn ăn thử món bọ cạp chiên xem mùi vị thế nào nè :KSV@04:
 
Eo...nhìn sợ chết khiếp sao dám ăn hả trời???
Cũng may trước giờ ăn trứng vịt lộn toàn ăn cái màu vàng vàng thôi chứ chưa bao giờ ăn con, giờ nhìn hết mún ăn...cả đà điểu nữa chứ...
Mà cái món đuông j đó sao mô tả kinh quá zị??? Đúng là....thà die chứ cũng ko dám nuốt
 
Eo...nhìn sợ chết khiếp sao dám ăn hả trời???
Cũng may trước giờ ăn trứng vịt lộn toàn ăn cái màu vàng vàng thôi chứ chưa bao giờ ăn con, giờ nhìn hết mún ăn...cả đà điểu nữa chứ...
Mà cái món đuông j đó sao mô tả kinh quá zị??? Đúng là....thà die chứ cũng ko dám nuốt
đà điểu thì trúc đừng có chê, ngon cực á
:D
còn hột vịt lộn thì cứ ăn bt thoai, ăn con nào bé bé xíu ak
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
cũng chỉ là cách nói, và chụp ảnh làm món ăn trở nên đáng sợ hơn thôi, như đất nói trên trừ 2 món đầu còn lại tất cả đều ăn được cả :">
p/s: thịt cá sấu cũng ngon lắm đó, ăn thử đi, mà đã ai ăn thịt chuột chưa :KSV@02:
 
chi kinh zị quá =(( đang ăn cơm mà nôi hết sạch luôn. Nhất tả con sâu dừa á.:KSV@15:tội nghiệp bữa thịt đông mới nấu hôm qua:KSV@18:

tội nghiệp quá, biết thế đã cảnh báo những người yếu tim không nên xem mấy món đầu :(
 
Ôi mẹ ơi, rùng mình + nổi da gà :KSV@08:
 
×
Quay lại
Top