Những món ăn cực chất ở Sài Gòn mà bạn chưa biết

Trần Quang Linh

Vui buồn lẫn lộn.
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/3/2014
Bài viết
245
Nói đến Sài Gòn là nhắc đến một nơi hội tụ của rất nhiều nền văn hóa, của rất nhiều con người tứ xứ đổ về. Đến nơi đây, họ còn mang theo cả những phong tục, tập quán, và đặc biệt những món ăn trứ danh của từng vùng đất, mà nhiều món chỉ nghe thôi đã phát thèm. Bạn đã bao lần ăn rong tại Sài Gòn? Đã biết ăn thế nào, ăn món gì để đúng với cái chất của vùng đất này chưa?

Rắn hầm xả

Nhưng đáng nói nhất vẫn là lẩu rắn hầm sả, ăn với mồng tơi. Ông Sanh chủ quán cho biết: dù thử hết các thứ rau đi chung với rắn hầm sả, chỉ có mồng tơi là hạp. Giở nắp lẩu, mùi sả ngất ngát như nồi xông. Miếng thịt rắn chín tới độ ăn còn sựt sựt chấm với nước mắm nguyên chất với ớt bột đơn giản nhưng lại ngon.

Lẩu cá mao nấu ngót

So với những loại cá khác, cá mao đang bơi tung tăng trong nước giá vừa phải lại dai thịt. Chỉ cần cho thật nhiều cà chua vào nước lèo, nêm nếm vừa ăn với hành củ và cá là đủ cho một buổi chiều lạnh mà mặt trời muốn ngủ hồi nào cứ tự tiện.

Cá bò da nướng muối ớt chấm muối hột ớt chanh

Cá bò tươi, thịt ngọt. Mùi nướng thơm, ướp muối ớt dân dã, khiến cho người ăn như

sống lại cả những hoài niệm về một góc quê nào đó. Cá bò da với dân biển cũng như cá kèo với dân miệt kinh nước, chỉ là một thứ cá “lọ lem”, nhưng lên đến Sài Gòn bỗng cao sang hẳn.

Gỏi cá mai Hà Rá

Cá chặt đầu, moi ruột, bóc xương sống và làm chín bằng giấm hoặc có nơi bằng nước trái chùm ruột, rắc đậu phộng giã dập rang hơi khét một chút, cuốn bánh tráng chấm với nước chấm đặc hiệu. Món ăn này làm nên diện mạo ẩm thực của một vùng, chứng tỏ nó có ngôi vị.

Cá chình nướng ngon phải biết

Ướp muối ớt, bó lá chuối mà nướng thì cũng vừa ngon vừa gợi không thua gì cá biển da Biển Xanh. Đôi khi ăn mà tiếc là họ không quấn thêm một ít lá gừng. Cá đồng mà xa lá gừng thì cũng giống như cô nàng đẹp mà thiếu cái má lúm.

Xáo măng vịt ăn là ghiền

Chút nước lèo tới độ, miếng thịt mềm, cọng rau muống còn sựt sựt, miếng măng, chút mắm gừng – một hỗn hợp như thế làm cho lưỡi run lên vì phải phân bổ vị trí dể bắt tín hiệu của từng vị cho kịp thời.

Xí quách

Tô xí quách bốc khói, có miếng gân mềm, có miếng dai nhách như mưa. Nhai xí quách beo béo với thật nhiều é quế cho át đi cái ngấy béo. Mới biết ra Sài G.n c.n quá nhiều ngóc ngách, nhiều không gian ăn mà ta chưa khám phá hết.

Chuột đồng nướng muối ớt

Chuột bắt được lột da, ướp muối ớt - muối chuột đồng bao giờ cũng có thêm một hai thứ lá rau mùi như lá é, lá lốt hoặc măng cầu, ổi, bó chuột lại hoặc giã dập trong muối luôn. Cơm trắng với bữa thịt chuột nướng dậy mùi thơm lừng - một sự tương phản giữa cơm lạt ngon ngót bột đường và vị mặn, cay, béo, mùi thơm, khen khét quyện lấy nhau, “âm dương giao hòa vạn sự (ngon) sinh sôi” (Khổng Tử).

Cháo lòng

Để tô cháo ngon, người ta nấu nước dùng riêng bằng xương heo. Đó là nối kết giữa gạo nở hoa và lòng, nghĩa là vớt gạo cháo ra cho chung vào nước dùng và lòng. Lúc đó, nước dùng trong, có vị ngọt riêng, phối với vị ngọt của gạo và cái giòn của lòng, cùng với các loại rau mùi, thành một hợp âm tuyệt tác, tô cháo coi như có thể đi vào âm nhạc.
Trích Nguồn sách Sài Gòn Ồ Bỗng Ngon Ghê

20245405-1580366135341245-1081731500348895352-n-1.jpg
 
Hình như cứ món gì nướng là ngon thì phải
 
×
Quay lại
Top