Những khó khăn khi học tiếng Anh của sinh viên Việt Nam

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Kim Hà 01, 8/11/2016. — 11.750 Lượt xem

 1. Kim Hà 01

  Kim Hà 01 Thành viên mới

  Những khó khăn khi học tiếng Anh của sinh viên Việt Nam

  Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hiện đại hóa đất nước, tầm quan trọng của tiếng Anh ngày càng được khẳng định, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ nói chung, và sinh viên nói riêng. Bởi vậy, việc trau dồi khả năng tiếng Anh đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, đối với không ít các bạn sinh viên hiện nay, con đường thành thạo ngoại ngữ này dường như còn rất dài và chông gai.


  Mất căn bản

  Ở Việt Nam, tỉ lệ sinh viên giỏi ngoại ngữ không nhiều. Thậm chí, số lượng sinh viên ở mức “mất căn bản” còn khá lớn. Có nhiều lí do để giải thích cho điều này.
  - Các bạn chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với học tập và công việc. Vì thế không tìm cho mình được động lực để cố gắng cũng như mục tiêu theo đuổi dẫn đến kết quả không được cao.
  - Các bạn không có phương pháp học đúng đắn. Ví dụ về việc học từ vựng, nhiều bạn học theo kiểu “tụng kinh”, lẩm bẩm ngày đêm, thậm chí học theo kiểu “chép phạt” mỗi chữ mấy chục lần. Tuy nhiên, các bạn lại học riêng lẻ, không thể ghép lại thành câu hay sử dụng đúng bối cảnh.
  - Việc học tiếng Anh không được duy trì liên tục mà ngắt quãng, hoặc không ôn tập lại những mảng kiến thức cũ dẫn đến việc “quên”, và thậm chí mất căn bản nếu tình trạng kéo dài.
  - Một nguyên nhân khác là việc học lệch các kĩ năng, điều này tạo nên tâm lý sợ sệt, tránh né các kĩ năng còn yếu, vô hình chung cản trở việc cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh.

  [​IMG]
  Nhiều sinh viên đang đau đầu vì mất căn bản tiếng Anh


  Ngại giao tiếp

  Nếu so với những bạn “mất căn bản” ở trên, thì một số khác có vẻ may mắn hơn. Tuy nhiên, nhóm này cũng gặp phải rất nhiều cản trở để có thể hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình. Những bạn sinh viên được nói đến ở đây có nền tảng từ vựng, ngữ pháp khá tốt nhưng lại khó có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

  Việc học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống khiến các bạn thụ động, học trong môi trường không giao tiếp. Mặc dù trong chương trình học cũng có các bài nghe nói, thế nhưng các tiết học như vậy cũng không được áp dụng hiệu quả. Ngay cả ở những trường ở trung tâm, ở các thành phố lớn, học sinh vẫn chủ yếu học giao tiếp bằng cách nghe giáo viên hướng dẫn rồi đọc theo. Một bằng chứng khá rõ ràng là việc phát âm sai những từ hết sức cơ bản, hình thành thói quen không đúng chuẩn và rất khó sửa.

  Một lí do khác nữa là các trường không chuyên về ngoại ngữ thường lơ là việc dạy đầy đủ bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết mà chỉ chú trọng vào ngữ pháp, từ vựng.


  [​IMG]
  Giao tiếp tiếng Anh vẫn là điều gì đó "xa xỉ"


  Có quá nhiều các trung tâm Anh ngữ

  Google từ khóa “trung tâm anh ngữ” sẽ ra hơn 4 triệu kết quả trong vòng 0.83 giây. Các cơ sở giảng dạy, đào tạo tiếng Anh mọc lên như nấm. Chỉ với 5 – 10 đi trên đường hay dạo quanh mạng xã hội, chúng ta sẽ bắt gặp hàng loạt lời giới thiệu, mời học với những hứa hẹn, đảm bảo, ưu đãi.

  Với quá nhiều thông tin như vậy, không ít bạn sinh viên trở nên bối rối, hoang mang. Đặc biệt trong bối cảnh những nguồn không uy tin liên tục đưa ra những thông tin sai lệch về phương pháp, học phí, chất lượng.

  Đứng trước nhu cầu có được tham khảo thông tin từ các bạn sinh viên, Cộng đồng đánh giá giáo dục EBIV đã thực hiện những cuộc khảo sát quy mô lớn về chất lượng các trung tâm ngoại ngữ, cùng với đó là đánh giá từ các bạn học viên trên website EBIV.vn

  Hy vọng rằng, với EBIV, các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một trung tâm phù hợp, nâng cao khả năng Anh ngữ phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc sau này.

  *Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào EBIV mỗi ngày và cập nhật đánh giá về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng cho cuộc đời bạn và giúp hàng ngàn bạn trẻ khác. Hãy vào thường xuyên bạn nhé.

  EBIV - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam
   
 2. Kim Hà 01

  Kim Hà 01 Thành viên mới

  Tham gia:
  7/11/2016
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  @jolie KimNguyen Hình như trung tâm này có một chi nhánh thôi đúng không bạn?
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP