Những khó khăn của một sinh viên năm nhất

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi heokool, 4/5/2013. — 2.839 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Những khó khăn của một sinh viên năm nhất

  Nếu bạn có một việc làm thêm giúp mình ổn định cuộc sống sinh viên là rất tốt. Nhưng đó không phải mục đích quan trọng nhất.
  Tối nay về tới phòng kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tôi có nhận được tin nhắn của một câu em khóa dưới với nội dung : “Em không muốn học nữa anh ạ, em đang rơi vào tình cảnh bế tắc, các môn học ngày càng khó, mối quan hệ của em không được cải thiện, vấn đề tài chính là vấn đề lo lắng ảnh hưởng đến em rất nhiều”.

  Có lẽ đây là tâm trạng phổ biến của rất nhiều các bạn sinh viên năm nhất, chưa tìm được mục đích ý nghĩa cho cuộc sống hiện tại của mình. Các bạn đều mới đỗ được đại học, tâm lý hài lòng thỏa mãn trên chiến thắng vẫn chưa dứt khỏi được, đặc biệt áp lực lớp 12 quá lớn khiến nhiều bạn phải hy sinh cho niềm vui sở thích để quyết tâm đạt được mục tiêu, đến khi hoàn thành, để bù đắp lại quãng thời gian đó nhiều tân sinh viên tự cho phép mình năm thứ nhất là thời gian xả stress nhưng rồi lại rơi vào tâm trạng chán nản, bế tắc.

  Đừng ngủ quên trên chiến thắng.

  Các bạn quen với cảm giác áp lực học tập môi trường phổ thông, đến khi lên đại học thời gian rảnh rỗi nhiều quá không biết sử dụng sao cho hợp lý đặc biệt vẫn còn tâm trạng chiến thắng tại một kỳ thi gay go căng thẳng, nên thường bị “hẫng”.

  Cách khắc phục:

  - Sử dụng thời gian hợp lý để ôn tập các môn học, tuyệt đối không để thời gian chết, nếu vẫn còn thời gian sau nhũng giờ ôn tập ở nhà, các bạn có thể học thêm cho mình một loại nhạc cũ mới như đàn, sáo… hay tập làm đồ handmade, viết lách, đi làm công việc bán thời gian phù hợp với quá trình học tập của mình…

  - Dành 1h30’ đến 2h’ mỗi ngày đọc sách, báo, các tài liệu tham khảo để bổ trợ cho quá trình học tập, bồi dưỡng tri thức, vẻ đẹp tâm hồn từ các nguồn quí giá đó.

  - Hãy luôn xác định các môn học đại cương năm nhất, chính là các môn kiến thức tiền đề quan trọng, giúp bản thân nắm vững không bị bỡ ngỡ với các môn chuyên ngành sau này.

  Nâng cao vẻ tự tin, các mối quan hệ bằng sự chân thành.

  Nếu bạn là một người giao tiếp kém, khó thiết lập các mối quan hệ, yếu tố đầu tiên hãy dùng sự chân thành thẳng thắn của mình để làm sợi dây gắn kết với mọi người.

  Cách khắc phục:

  - Đọc sách và học các khóa về kỹ năng sống để tăng khả năng nhận thức, ứng xử, giải quyết vấn đề của bản thân.

  - Kiên trì luyện tập 10.000 giờ. Nếu bạn muốn mình là bậc thầy ở lĩnh vực nào đó, hãy kiên trì 10.000 giờ.

  - Luôn tôn trọng người đối diện, ứng xử bằng những gì chân thật xuất phát từ con tim của mình, dần dần bạn rút kinh nghiệm để giao tiếp xử lý, khéo léo, tinh tế hơn.
  [​IMG]

  Tài chính không phải là tất cả, tương lai chính là nơi bạn hướng tới.

  Là sinh viên năm nhất, nếu bạn có một công việc để đem lại thu nhập giúp mình ổn định cuộc sống, chi phí thêm các khoản cá nhân là rất tốt. Nhưng đó không phải mục đích quan trọng nhất, bạn vẫn đang dần thích nghi với môi trường, năm thứ nhất bạn nên có một nền tảng, sự chín chắn trong cách nhìn để có thể cân bằng giữa công việc và học tập.

  Bạn thấy bạn bè mình kiếm được rất nhiều tiền, thành công rất sớm, thấy mình kém cỏi so với người khác. Mọi người làm được rất nhiều việc mình thì cứ dậm chân tại chỗ, và bạn thấy nhiều người chạy như tên bắn bận rộn đạt được nhiều kết quả, còn bản thân vẫn là số 0 to đùng… Từ đó tư tưởng tiêu cực xuất hiện, và biện pháp muốn giải tỏa là “buông xuôi”.

  Cách khắc phục:

  - Kiếm được tiền giúp đỡ được bố mẹ là việc tốt, nhưng vẫn phải chú trọng việc học hành. Vì sau này khi ra trường cái ngành bạn đang theo đuổi, chính là công việc gắn bó để nuôi sống bản thân bạn và gia đình.

  - Đừng so sánh một cách khập khiễng, mỗi người đi một con đường riêng, có một thế mạnh khác nhau, ai đạt được thành công cũng đều phải trả một cái giá xứng đáng cho thành quả mình đạt được.

  - Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi đừng làm việc quá sức, tuy nhiên đừng vin vào cớ đó mà cho mình cơ hội buông thả, giữ được sự kỷ luật một thời gian bạn sẽ dần quen và ổn định cần bằng giữa mọi việc.

  Điều cuối cùng bạn vẫn còn trẻ, bạn cần thất bại để trưởng thành mạnh mẽ hơn. Có nỗi buồn thì bạn nên buồn một chút thôi, để biết giá trị niềm vui cũng rất ý nghĩa. Hãy luôn cản đảm, đối đầu với những khó khăn phía trước, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công theo cách riêng của mình.
  Theo Mực Tím
   


  billyHN, huypro2831997cooLkids thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP