1. Hien Dinh

  Hien Dinh Thành viên mới

  Những điểm đặc biệt khi học đại học tại Đức

  (Du học CHD) Tại Đức, hiện có 122 trường ĐH tổng hợp, 191 trường ĐH khoa học ứng dụng. Cũng như tất cả các trường đại học khác trên thế giới, các trường đại học ở Đức là nơi cấp bằng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ là bằng cấp cao nhất được cấp tại các trường đại học. Vậy việc học đại học tại Đức có những điểm gì đặc biệt?
  >>2 loại hình trường Đại học tại Đức
  >>Tại sao CHLB Đức ngày càng thu hút du học sinh quốc tế

  Học nghề trước khi vào đại học

  Một xu hướng đặc biệt phổ biến trong giới trẻ Đức đó là tham gia một khóa học nghề để tìm kiếm nghề nghiệp thích hợp nhất cho bản thân rồi mới đăng kí vào trường đại học. Trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm của khóa học nghề này, các bạn trẻ Đức sẽ xác định rõ được nghề nghiệp, năng lực và niềm đam mê của mình. Các ngành học ở Đức thường được giới trẻ yêu thích như điện tử, kỹ thuật, ngành y, công nghệ sinh học…


  [​IMG]
  Học đại học tại Đức

  Khuynh hướng tham gia một khóa học nghề ngắn hạn trước khi đăng kí học đại học ngày càng gia tăng, chính vì vậy, số tuổi vào Đại học của Đức cũng muộn hơn.


  Miễn học phí


  Không giống như nhiều quốc gia khác, tại Đức, sinh viên không phải trả bất cứ khoản học phí nào khi vào học tại các trường đại học chuyên ngành và tổng hợp. Đối với các sinh viên không mang quốc tịch Đức cũng được miễn học phí, do đó Đức là quốc gia có số lượng sinh viên nước ngoài đông chỉ sau Mỹ.

  Để thu hút và khuyến khích việc học tập, ngay từ những năm 1970, Đức đã có chính sách mở rộng cơ hội học tập trong số đông dân cư bằng Quỹ hỗ trợ Liên bang về hoạt động giáo dục - đào tạo và các chi phí khác (BAföG). Các trường đào tạo không hề thu học phí của học viên. Những chính sách trên đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành giáo dục Đức, hiện nay tỉ lệ người có bằng đại học chiếm hơn 1/3 dân số Đức. Việc miễn học phí đại học ở Đức nằm trong tiêu chí đảm bảo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.


  [​IMG]
  Sinh viên không phải trả học phí khi học Đại học tại Đức


  Tuy nhiên cũng có nhiều tranh cãi xoay quanh việc thu học phí hay miễn phí cho sinh viên. Nói chung, tại các Trường Đại học Tổng hợp (Universität), Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật (Technische Universität, Technische Hochschule) và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschule) Công lập học phí Đại học chính quy đã được bãi bỏ trở lại sau một thời gian ngắn có thu. Ngoại lệ duy nhất: Do Tiểu bang Sachsen cho phép các Trường Đại học thu học phí từ Sinh viên đến từ các nước ngoài khối EU, nên hiện thời Trường Đại học Nhạc và Sân khấu Leipzig (Hochschule für Musik und Theater Leipzig - HMT) áp dụng điều khoản này và thu Học phí từ Sinh viên nước ngoài.

  Rất thú vị phải không nào? Có lẽ đây là 1 trong những lí do khiến nước Đức trở thành điểm đến lý tưởng cho rất nhiều bạn học sinh – sinh viên Việt Nam đang có nguyện vọng đi du học. Để hiểu rõ hơn về thông tin cũng như thủ tục du học Đức, hãy đến với tuần lễ tư vấn du học miễn phí tại Công ty tư vấn du học Đức CHD – 217 Nguyễn Ngọc Nại nhé.


  (Nguồn: Du học CHD)


  Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan tới du học CHD các bạn có thể liên hệ:

  CTY TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO CHD
  217 Nguyễn Ngọc Nại-Thanh Xuân-HN
  Tel1: [​IMG](04) 6.2857.931/951
  Tel2: (04) 6.2517376/7379
  Fax: (04) 6.2857.950
  Hotline: 0975.576.951 - 0913.839.516 (Ms.Hường)
  Email: duhocchdgood@gmail.com
  Website:duhocchd.edu.vn
  Facebook: facebook.com/duhocchd
   Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP