Những cách hiệu quả để cải thiện thính giác của bạn

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Ánh Minh, 23/6/2018. — 10.432 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Những cách hiệu quả để cải thiện thính giác của bạn

  Hầu như tất cả mọi người khi trưởng thành đều nhận ra rằng khi họ lớn lên, họ bắt đầu muốn "tăng âm lượng" thường xuyên hơn, hoặc họ gặp khó khăn khi nghe và yêu cầu những người xung quanh bắt đầu nói lớn lên. Có 2 trường hợp phổ biến dẫn đến những người mất thính giác theo thời gian: tuổi tác và tiếng ồn.

  Khi bạn lớn lên, các tế bào lông nhỏ xíu trong tai trong của bạn bắt đầu vỡ ra và không thể nhận được những rung động âm thanh nhất định cũng như chúng đã từng sử dụng. Thêm vào đó, tiếng ồn quá lớn có thể làm hỏng các tế bào lông bên trong tai dẫn đến mất thính lực sớm.

  Tin vui là có nhiều điều bạn có thể làm để tránh mất thính giác do tiếng ồn và giữ cho thính lực liên quan đến tuổi từ trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi thu thập một số thông tin và lời khuyên để giúp giữ cho đôi tai của bạn sắc nét và trẻ trung.

  1. Tránh tiếng ồn lớn.

  [​IMG]

  Cách tốt nhất để ngăn ngừa và cải thiện khả năng nghe kém là tránh xa tiếng ồn lớn nhất có thể. Đối với một số người, độ ồn của tiếng ồn có thể là chủ quan nhưng có nhiều cách khách quan để mô tả nó làm cho nó dễ hiểu đối với mọi người.

  Nói chung, tiếng ồn có thể đủ lớn để làm hỏng thính lực của bạn nếu:

  Bạn cần phải nâng giọng nói của mình để nói chuyện với người khác hoặc làm cho người khác nghe thấy
  Bạn thấy khó nghe những gì xung quanh bạn đang nói.
  Tai của bạn bị tổn thương.
  Bạn đã bị bóp nghẹt hoặc tai của bạn bắt đầu vang lên

  Cách duy nhất để đo mức ồn là decibel (dB). Con số càng cao thì tiếng ồn càng lớn. Một âm thanh đã đo trên 85 dB có thể gây tổn hại đến tai của bạn, đặc biệt là nếu bạn tiếp xúc với nó trong một thời gian dài.

  Ví dụ:

  Ai đó thì thầm = 30 dB
  2 người có cuộc trò chuyện = 60 dB
  Lưu lượng truy cập = 80 dB - 85 dB
  Xe máy = 90 dB
  Phát nhạc lớn qua tai nghe = 100 dB
  Máy bay cất cánh = 120 dB

  Với công nghệ mà chúng ta có sẵn trong tầm tay, rất dễ để đo lường mức độ tiếng ồn. Bạn có thể cài đặt một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn, hiệu chỉnh nó cho phù hợp và nhận được các bài đọc chính xác về mức độ tiếp xúc tiếng ồn của bạn.

  2. Hãy thận trọng khi nghe nhạc.

  [​IMG]

  Phát nhạc lớn quá qua tai nghe có thể là một trong những điều nguy hiểm nhất bạn có thể gây ra cho sức khỏe thính giác của bạn. Điều này là do khi bạn đeo tai nghe , bạn cũng đang cố gắng tắt tiếng bất kỳ âm thanh bên ngoài nào dẫn bạn đến âm lượng nhạc ở mức cao nhất. Hãy nhớ rằng việc giảm âm lượng nhạc thậm chí chỉ một chút nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn.

  Để giúp tránh làm hỏng thính giác của bạn, dưới đây là một số mẹo để bạn cân nhắc:

  Chọn mua tai nghe khử tiếng ồn thay vì tăng âm lượng để tắt âm thanh bên ngoài.
  Điều chỉnh âm lượng đến mức bạn có thể nghe nhạc thoải mái, nhưng KHÔNG cao hơn.
  Tránh phát nhạc của bạn với hơn 60% âm lượng tối đa.
  KHÔNG sử dụng tai nghe của bạn trong hơn 1 giờ cùng một lúc. Hãy cố gắng nghỉ ít nhất 10 phút theo thời gian để cho tai của bạn thở và bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng.

  3. Bảo vệ tai của bạn trong các sự kiện lớn.

  [​IMG]

  Khi chúng ta tiếp xúc với tiếng động lớn trong một thời gian dài, chúng ta sẽ dần dần bắt đầu mất thính lực mà không hề nhận ra. Điều này là do thiệt hại cho tiếng ồn lớn tiếp xúc thường là dần dần, vì vậy nó sẽ không đáng kể cho đến khi các triệu chứng trở nên rõ rệt hơn. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn cũng có thể gây ù tai (chuông, ù tai, hoặc ầm ĩ ở tai hoặc đầu), sau đó có thể dẫn đến mất thính giác ở cả hai tai.

  Điều quan trọng là bảo vệ tai của bạn khỏi tiếng ồn lớn bất thường có thể được tìm thấy tại các buổi hòa nhạc, quán bar, câu lạc bộ đêm, làm đường, biểu diễn, sự kiện thể thao và hơn thế nữa.

  Dưới đây là một số mẹo cần cân nhắc:

  Tránh xa nguồn ồn lớn.
  Hãy nghỉ ngơi sau mỗi 15 phút.
  Cung cấp cho đôi tai của bạn khoảng 18 giờ để phục hồi sau khi tiếp xú với tiếng ồn quá mức.
  Xem xét đeo nút tai. Bạn có thể mua “nút tai của nhạc sĩ” có thể tái sử dụng để giảm âm lượng của âm nhạc mà không bóp méo âm nhạc.

  4. Tập luyện cho tim mạch
  [​IMG]

  Nâng cao thính giác của bạn với việc tập thể dục. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng với mức độ ngày càng tăng của sức khỏe tim mạch đến tăng mức độ nhạy cảm thính giác. Có một liên kết giữa hệ thống tim mạch và khả năng chức năng của các cơ quan và các mô ở tai trong.

  Bằng cách tập thể dục, bạn tăng cường tuần hoàn máu đi đến xương và bắp thịt của bạn. Khi lưu lượng máu tạo điều kiện thông qua tập thể dục, các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa và protein sốc nhiệt bảo vệ sẽ đi khắp hệ thống của bạn và cải thiện thính giác của bạn.

  Khi bạn chọn tập thể dục để ngăn ngừa mất thính giác, bạn cần phải thực hiện các chuyển động cơ lớn như đi bộ, đi xe đạp và bơi ít nhất 20-30 phút một lần, 5 ngày một tuần.
  Hãy thử các bài tập aerobic. Chúng có thể chuyển hướng lưu lượng máu từ các bộ phận ít vận động của cơ thể (tức là các cơ quan và mô của tai trong) đến các bộ phận hoạt động chuyển hóa nhiều hơn của cơ thể (tức là cơ xương tập thể dục).

  5. Làm bài tập thực hành để cải thiện thính giác của bạn.

  [​IMG]

  Não người đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xử lý thông tin âm thanh mà tai chúng ta nhận được và chúng ta không thể bỏ qua nó. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Pennsylvania chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa mất thính lực và các tình trạng tâm thần như lo âu và trầm cảm.

  Nghiên cứu cho thấy rằng mất thính lực có thể dẫn đến teo chất xám ở các vùng thính giác của não, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Do đó, một số bài tập về não như giải câu đố và chơi trò chơi âm thanh có thể khiến cho não của bạn chảy ra.

  Bắt đầu chơi trò chơi chiến lược. Trò chơi chiến lược, câu đố ô chữ, và thử thách não cung cấp một tập luyện tinh thần tuyệt vời. Chúng xây dựng trên năng lực của bộ não để hình thành và nắm giữ các hiệp hội nhận thức. Hãy thử chơi bài, câu đố, trò chơi trên bàn hoặc trò chơi từ / số như Scrabble và Sudoku.

  Thực hiện cuộc trò chuyện ở những nơi ồn ào bằng cách mô phỏng những môi trường đó ở nhà. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách bật radio hoặc truyền hình với âm lượng bình thường, sau đó trò chuyện với những người khác trong cùng một phòng. Tập trung vào cuộc trò chuyện trong khi điều chỉnh tất cả các âm thanh khác. Điều này sẽ giúp tâm trí của bạn tập trung hơn vào những gì quan trọng và đào tạo đôi tai của bạn để điều chỉnh âm thanh không cần thiết.

  Thực hành tìm nguồn gốc của âm thanh. Nhắm mắt lại và sau đó yêu cầu một người nào đó lặng lẽ di chuyển đến các phần khác nhau của căn phòng hoặc căn nhà và gây ra tiếng ồn. Sau đó, bạn sẽ phải xác định hướng của âm thanh và mối quan hệ của nó với khoảng cách.
  Thực hành công nhận các loại âm thanh khác nhau. Đi đến một nơi tương đối yên tĩnh, nhắm mắt lại và cố gắng xác định tất cả các âm thanh khác nhau trong môi trường của bạn. Hãy cố gắng để hiểu và xác định các âm thanh khác nhau mà bạn có thể nghe thấy, cả gần và xa. Bạn luyện tập bài tập này càng nhiều, bạn càng có thể nhận ra nhiều âm thanh hơn.

  6. Tập yoga.

  [​IMG]

  Yoga được thực hành rộng rãi vì lợi ích sức khỏe của nó. May mắn thay, có một số bài tập yoga có thể giúp bạn nghe nhạc! Mục tiêu chính của các bài tập yoga là tăng lưu thông máu trong tai và sau đó trong não của bạn. Tăng lưu thông giúp cải thiện chức năng thần kinh và loại bỏ chất thải và chất độc.

  Tư thế yoga với các bài tập thở sâu làm tăng lưu lượng máu oxy đến tai. Ngoài ra, giãn cơ được thực hiện trong yoga có tác động tích cực đến tim, tuần hoàn máu và huyết áp.

  Tadasana: Tadasana là một bài tập kéo dài và thở tốt cho toàn bộ cơ thể. Tadasana duỗi tay, ngực, cơ bụng, cột sống và các cơ chân và tạo cảm giác cân bằng.

  Trikonasana - tư thế tam giác: Tư thế tam giác cải thiện tính linh hoạt của cột sống, điều chỉnh vị trí của vai; giảm đau lưng, tăng lưu lượng máu, mát xa và tấn công các cơ quan vùng chậu cùng với các dây chằng của cánh tay và chân.

  Dhanurasana . Tư thế này là rất tốt cho việc tăng cường lõi bụng. Chuyển động này cung cấp cho toàn bộ khu vực bụng của bạn một massage tuyệt vời, tăng lưu lượng máu từ bụng đến não, kích hoạt hệ thống tiêu hóa của bạn, và chữa táo bón.

  Bhujangasana: Tư thế cobra mở ngực và giảm căng thẳng, đặc biệt là khi bạn bị căng thẳng và mệt mỏi trong cơ thể. Nó tăng cường và tấn công các cơ lưng, và nó làm giảm mọi căng thẳng, nhức mỏi và đau ở lưng dưới.

  7. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

  [​IMG]
  Kết hợp các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt và chức năng tai bình thường. Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bạn là ít chất béo động vật bão hòa và carbohydrates tinh chế. Thức ăn béo có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho tai (do cholesterol tích tụ) và các phần khác của cơ thể.

  Cố gắng ăn cá nước lạnh như cá hồi, và cá trích, kết hợp các loại hạt, hạt và ngũ cốc nguyên hạt trong thói quen ăn uống hàng ngày của bạn và quan trọng nhất là rau và trái cây tươi.

  Nhận được rất nhiều chất chống oxy hóa trong hệ thống của bạn. Chất chống oxy hóa chống lại quá trình lão hóa trên khắp cơ thể và trung hòa các gốc oxy tích tụ trong cơ thể và gây ra thiệt hại.
  Nhận đủ Vitamin B3 + Vitamin B6. Vitamin B3, còn được gọi là niacin, thúc đẩy lưu thông máu đến tai và khắp cơ thể bằng cách làm cho các mạch máu nhỏ nở ra. Ngoài ra, Vitamin B6, còn được gọi là pyridoxamine, là cần thiết cho chức năng thần kinh khỏe mạnh.

  Nhận đủ Vitamin B12 + Vitamin B9. Vitamin B12 và vitamin B9 (folate) đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của não và hệ thần kinh, cũng như trong sự hình thành máu và DNA. Thiếu vitamin B12 có thể liên quan đến rối loạn chức năng thính giác liên quan đến tuổi tác, vì vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ đủ lượng vitamin này thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung.

  8. Giữ sạch ống tai ngoài của bạn.

  [​IMG]

  Đôi khi các mảnh vụn hoặc ráy tai có thể chặn ống tai ngoài. Đây là một nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến mất thính lực dẫn truyền. Nhìn chung, ráy tai có đặc tính kháng khuẩn bảo vệ và tương đối khỏe mạnh khi bạn có nó với số lượng nhỏ. Hầu hết các rạch tai là tự làm sạch, tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng bị tắc nghẽn hoặc bị ảnh hưởng mà có thể gây mất thính giác một phần.

  Bông lấy rái tay chắc chắn không lý tưởng để làm sạch sâu ống tai. Tốt hơn là nên xem xét các phương pháp an toàn hơn như sử dụng dầu khoáng hoặc dầu em bé sức vào tai bị tắc.

  Hãy thử sử dụng hydrogen peroxide. Các giọt hyđrô peroxit có thể được sử dụng để làm sạch tai của bạn và hòa tan ráy tai một cách an toàn, tuy nhiên, chúng có thể gây ra cảm giác nóng nhẹ trong vài phút.

  Sử dụng một ống tiêm. Sử dụng một ống tiêm, bạn có thể nhẹ nhàng rửa sạch ống tai bằng cách sử dụng nước hoặc dung dịch nước muối. Phương pháp này thường hiệu quả hơn nếu một số loại chất làm mềm sáp được sử dụng lên đến 15-30 phút trước khi tưới.

  Tránh sử dụng tăm bông. Bạn nên tránh làm sạch tai bằng tăm bông vì bạn có thể đẩy sáp sâu hơn vào trong ống tai. Khi ráy tai tích tụ, nó có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

  Hãy chắc chắn để gặp bác sĩ của bạn nếu bạn có một sự thay đổi đột ngột trong những gì bạn có thể nghe thấy - nó có thể là một triệu chứng của các vấn đề nghiêm trọng khác. Bạn đã từng bị mất thính giác chưa? Bạn đã làm gì? Vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: Bright Side
   


  EmyeuDCHoàng Phạm Đức Quân thích điều này.


 2. trinhphuongtrang

  trinhphuongtrang Thành viên mới

  Tham gia:
  12/3/2018
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  cảm ơn bác nhiều nhé
   
 3. anthuong

  anthuong Banned

  Tham gia:
  2/11/2018
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  sử dụng tai nghe nhiều rất ảnh hưởng đến thính giác
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP