1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước

  Sẽ không có chế độ nhịn ăn nào khiến bạn phải nỗ lực nhiều như khi nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước. Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước dễ thực hiện và có thể dùng để giảm cân, tập trung vào đời sống tâm linh bên trong và có khả năng giải độc cơ thể. Hạn chế cung cấp calo trong thời gian ngắn có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn nếu thực hiện đúng cách nhưng mặt khác, nhịn ăn cũng có thể gây nguy hiểm. Dù mục đích là gì thì bạn cũng phải nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước một cách an toàn, thực hiện từ từ và dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm, đồng thời biết cách nhận biết thời điểm cần ngừng lại và dần trở về chế độ ăn bình thường.

  Phần 1: Chuẩn bị cho việc nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước

  [​IMG]
  1. Không nhịn ăn nếu đang mắc bệnh lý

  Một số bệnh lý có thể trở nặng nếu bạn nhịn ăn và dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Không nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước nếu mắc một trong số các vấn đề sau, trừ khi được sự chấp thuận của bác sĩ:
  Bất kỳ rối loạn ăn uống nào như chán ăn hoặc cuồng ăn vô độ
  Đường huyết thấp (hạ đường huyết) hoặc tiểu đường
  Thiếu hụt enzyme
  Bệnh thận hoặc gan giai đoạn cuối
  Nghiện rượu
  Rối loạn chức năng tuyến giáp
  AIDS, lao phổi hoặc bệnh truyền nhiễm
  Ung thư giai đoạn cuối
  Ban đỏ Lupus
  Bệnh mạch vành hoặc tuần hoàn kém
  Bệnh tim, bao gồm suy tim, loạn nhịp tim (đặc biệt là rung tâm nhĩ), tiền sử lên cơn đau tim, vấn đề về van tim hoặc bệnh cơ tim
  Bệnh Alzheimer hoặc hội chứng não hữu cơ
  Sau ghép tạng
  Tê liệt
  Mang thai hoặc đang cho con bú
  Uống thuốc chữa bệnh mà bạn không thể ngừng uống

  [​IMG]
  2. Chọn thời gian nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước

  Bạn nên cân nhắc bắt đầu bằng chế độ nhịn ăn 1 ngày. Giới hạn thời gian nhịn ăn ở mức tối đa 3 ngày nếu tự nhịn ăn. Một số bằng chứng cho thấy chỉ có chế độ nhịn ăn ngắn hạn 1-3 ngày mới mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nếu muốn nhịn ăn lâu hơn, bạn cần tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ, ví dụ như quá trình tu luyện và nhịn ăn phải được chuyên gia y tế giám sát.

  Sẽ an toàn hơn và có lợi cho sức khỏe hơn khi bạn nhịn ăn trong thời gian ngắn thay vì nhịn ăn kéo dài (quá 3 ngày). Cân nhắc việc nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước tối đa 1 ngày mỗi tuần.

  [​IMG]
  3. Nhịn ăn trong thời điểm ít căng thẳng

  Nên lên kế hoạch nhịn ăn khi bản thân không phải chịu nhiều áp lực và khi nhịn ăn không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu có thể, bạn nên tránh làm việc khi nhịn ăn. Chỉ nên nhịn ăn khi có thể nghỉ ngơi cả về thể chất lẫn tinh thần.

  [​IMG]
  4. Chuẩn bị về mặt tinh thần

  Ý nghĩ nhịn ăn trong nhiều ngày có thể gây khó khăn cho bạn. Do đó, nên trao đổi với bác sĩ, đọc sách hướng dẫn nhịn ăn của tác giả nổi tiếng và trao đổi với người có kinh nghiệm về việc nhịn ăn. Hãy xem quá trình nhịn ăn như một chuyến phiêu lưu.

  [​IMG]
  5. Chuyển sang chế độ nhịn ăn

  Thay vì nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước một cách đột ngột, bạn nên bắt đầu từ từ. Đầu tiên, có thể hạn chế đường, thực phẩm chế biến sẵn và caffeine trong chế độ ăn ít nhất 2-3 ngày trước khi nhịn ăn, và ăn chủ yếu là rau củ quả. Ngoài ra, có thể cân nhắc giảm khẩu phần ăn trong nhiều tuần trước khi nhịn ăn. Cách này giúp cơ thể thích ứng và chuẩn bị tinh thần chuyển sang chế độ nhịn ăn một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc chế độ nhịn ăn gián đoạn trước khi bắt đầu nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước. Chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài khoảng 1 tháng:
  Tuần 1: Không bỏ bữa sáng
  Tuần 2: Bỏ qua bữa sáng và bữa trưa
  Tuần 3: Bỏ qua bữa sáng, bữa trưa và giảm khẩu phần ăn trong bữa tối
  Tuần 4: Bắt đầu chế độ nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước

  Phần 2: Tiến hành thanh lọc cơ thể

  [​IMG]

  1. Uống 9-13 cốc nước mỗi ngày

  Nói chung, nam giới nên uống khoảng 13 cốc nước lọc và các chất lỏng khác (khoảng 3 lít), nữ giới nên uống khoảng 9 cốc (khoảng 2,2 lít). Kiên trì uống đủ lượng nước được khuyến nghị hàng ngày trong quá trình nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước. Chọn nước càng tinh khiết càng tốt hoặc uống nước chưng cất.

  Không uống toàn bộ lượng nước cùng lúc. Bạn nên chia đều lượng nước được khuyến nghị ra để uống suốt cả ngày. Có thể chia lượng nước thành 3 bình 1 lít mỗi ngày để biết lượng nước nên uống là bao nhiêu.

  Không uống nhiều hơn lượng được khuyến nghị vì như vậy sẽ làm mất cân bằng muối và khoáng chất trong cơ thể, gây ra các vấn đề về sức khỏe.

  [​IMG]
  2. Chống chọi với cơn đói

  Nếu thấy đói dữ dội, bạn có thể vượt qua cơn đói bằng cách uống 1-2 cốc nước, sau đó nằm xuống nghỉ ngơi. Cơn đói sẽ dần qua đi. Ngoài ra, bạn có thể đọc sách hoặc thiền để không còn nghĩ đến cơn đói.

  [​IMG]
  3. Thoát khỏi chế độ nhịn ăn một cách chậm rãi

  Đầu tiên, bạn nên chuyển từ chế độ nhịn ăn sang chế độ bình thường bằng cách uống thêm nước cam hoặc nước cốt chanh. Sau đó, dần kết hợp thức ăn vào chế độ ăn. Ăn một lượng nhỏ thức ăn mỗi 2 tiếng. Tiến hành từng bước, từ thực phẩm dễ tiêu hóa sang thực phẩm khó tiêu hóa hơn. Tùy vào thời gian nhịn ăn mà bạn có thể kéo dài quá trình chuyển đổi này trong một hoặc vài ngày:
  Nước ép hoa quả
  Nước ép rau củ
  Hoa quả tươi và rau lá xanh
  Sữa chua
  Súp rau củ và rau củ nấu chín
  Ngũ cốc và đậu nấu chín
  Sữa, chế phẩm từ sữa động vật và trứng
  Thịt, cá, thịt gia cầm
  Tất cả các thức ăn khác

  [​IMG]
  4. Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh

  Nhịn ăn sẽ không tốt cho sức khỏe nếu bạn trở về với chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều đường. Vì vậy, sau quá trình nhịn ăn, bạn cần tuân thủ chế độ ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo xấu và đường tinh luyện. Tập thể dục 30 phút, 5 ngày mỗi tuần. Bên cạnh đó, nên có lối sống lành mạnh để cải thiện sức khỏe và chỉ nhịn ăn như một phần nhỏ của lối sống tốt cho sức khỏe.

  Phần 3: Giữ an toàn trong quá trình thanh lọc cơ thể bằng nước

  [​IMG]
  1. Đến gặp bác sĩ trước tiên

  Nếu nghĩ đến việc chỉ uống nước để giải độc cơ thể, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Mặc dù mang lại lợi ích cho nhiều người nhưng phương pháp này cần phải tránh trong một số trường hợp. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ về thuốc chữa bệnh và bệnh lý (nếu có) với bác sĩ nhằm xác định xem nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước có an toàn hay không. Bác sĩ sẽ khám tổng quát và có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm máu.

  Nếu đang dùng thuốc chữa bệnh, bạn phải trao đổi với bác sĩ xem có nên tiếp tục uống thuốc trong thời gian nhịn ăn không, hoặc liệu có cần thay đổi liều thuốc không.

  [​IMG]
  2. Nhịn ăn dưới sự giám sát của chuyên gia có kinh nghiệm

  Tốt nhất bạn nên nhịn ăn dưới sự giám sát của bác sĩ, đặc biệt là nếu nhịn ăn trên 3 ngày hoặc đang mắc bệnh lý. Đến gặp bác sĩ được đào tạo về cách nhịn ăn để thanh lọc cơ thể và nhờ hướng dẫn, theo dõi tình trạng cơ thể trong quá trình nhịn ăn. Bạn có thể hỏi bác sĩ để được hướng dẫn hoặc giới thiệu đến gặp chuyên gia.

  [​IMG]
  3. Tránh chóng mặt

  Sau 2-3 ngày nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước, bạn có thể bị chóng mặt khi đứng dậy quá nhanh. Tránh hiện tượng này bằng cách đứng dậy chậm rãi và hít thở sâu trước khi đứng dậy.Nếu thấy chóng mặt, bạn nên ngồi hoặc nằm xuống ngay cho đến khi thấy hết choáng. Hoặc bạn có thể thử kẹp đầu vào giữa hai đầu gối cho bớt choáng.

  Nếu choáng đến mức mất nhận thức, bạn phải ngừng nhịn ăn và đi khám bác sĩ.

  [​IMG]
  4. Phân biệt giữa tác dụng phụ bình thường và không bình thường

  Cảm thấy chóng mặt, hơi yếu sức, buồn nôn hoặc tim đập lỡ vài nhịp là tác dụng phụ phổ biến khi nhịn ăn. Mặt khác, bạn phải ngừng nhịn ăn và đi khám bác sĩ ngay nếu rơi vào tình trạng mất nhận thức, cảm thấy lú lẫn, tim đập nhanh nhiều hơn 1-2 lần mỗi ngày, đau bụng hoặc đau đầu dữ dội, hoặc các triệu chứng khác đáng báo động.

  [​IMG]
  5. Nghỉ ngơi nhiều hơn trong quá trình nhịn ăn để thanh lọc cơ thể bằng nước

  Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống trong giai đoạn nhịn ăn. Vì vậy, đừng nên quá gắng sức. Duy trì thói quen ngủ nghỉ tốt cho sức khỏe. Trong quá trình nhịn ăn, bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn, cả về thể chất, tình cảm, tinh thần và sinh lý.

  Nếu thấy buồn ngủ, bạn nên nằm chợp mắt một chút. Đọc thêm sách báo cho tinh thần phấn chấn hơn. Lắng nghe cơ thể và không gắng sức.

  Nếu thấy mệt mỏi hoặc không tỉnh táo, bạn không nên điều khiển phương tiện.

  [​IMG]
  6. Tránh tập thể dục cường độ cao trong khi nhịn ăn

  Nguồn năng lượng trong cơ thể có thể dao động, có lúc thấy mệt mỏi và yếu sức, nhưng cũng có lúc bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Ngay cả khi thấy tràn đầy năng lượng, bạn cũng không nên ép bản thân quá mức. Thay vào đó, chỉ nên tập Yoga nhẹ nhàng và giúp cơ thể phục hồi. Yoga là một cách nhẹ nhàng để giãn cơ và tập thể dục cường độ nhẹ.

  Yoga và giãn cơ nhẹ có thể tốt cho nhiều người nhưng cũng có thể là hoạt động quá mạnh đối với người khác. Vì vậy, nên lắng nghe cơ thể và chỉ làm những điều giúp bạn thấy thoải mái.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Tìm kiếm liên quan

 1. ăn uống để giải độc cơ thể

Đang tải...
TOP