1. cuocsongdungnghiacom

  cuocsongdungnghiacom Thành viên mới

  Nguyên tắc để có bài thuyết trình thành công như Steve Jobs

  Nhắc đến Steve Jobs, ta sẽ nghĩ ngay đến một CEO của nhiều tập đoàn lớn và hùng mạnh, nhưng nhắc đến ông, chúng ta có thể hình dung ngay ra Apple hay cụ thể hơn nữa là iPhone. Ngoài ra,Steve Jobs là một bậc thầy về thuyết trình.
  Hy vọng bài viết: Nguyên tắc để có bài thuyết trình thành công như Steve Jobs đây của Cuộc Sống Đúng Nghĩa (cuocsongdungnghia.com) giúp ích cho mọi người có thêm kỹ năng thuyết trình tốt hơn.

  Sau đây là một vài quy tắc thuyết trình được Steve Jobs trong buổi diến thuyết. Khi bạn áp dụng những quy tắc sẽ giúp bài thuyết trifh ấn tượng và thuyết phục mọi người hơn.

  Đầu tiên, quy tắc 10 phút: Khả năng tập trung của khán giả tối đa là 10 phút, sau 10 phút diễn thuyết, bạn phải cho khán giả giải lao một chút, rồi tiếp tục diễn thuyết 10 phút tiếp theo... Cứ như vậy, bạn nên chia bài thuyết trình của mình ra thành nhiều khúc, mỗi khúc dài tối đa 10 phút. Khúc nghỉ có thể là một câu chuyện hài hước, hoặc một vài câu hỏi thú vị gây thích thú, kích thích sự phấn khởi của người nghe.

  Thứ hai, quy tắc số 3: Trong thuyết trình cũng có thuyết "Vững như kiềng ba chân". Bạn nên chia bài thuyết trình thành 3 ý, mỗi ý lớn gồm 3 ý nhỏ, v.v... vì 2 ý thì quá ít mà 4 ý thì lại quá nhiều, 3 là con số hoàn hảo cho sự tập trung cũng như khả năng nắm bắt của khán giả.


  Thứ ba, quy tắc nhân vật phản diện: Ví dụ như việc Steve Jobs lấy IBM ra làm "nhân vật" phản diện rằng, Apple đang chống lại xu hướng thiết kế máy tính cồng kềnh nhàm chán của IBM, để nâng tầm Apple lên. Dù không nên gay gắt và lôi người khác vào làm nhân vật phản diện, bạn cũng có thể lấy những đối tượng khác đóng phản diện: những thói quen xấu, kiến thức cổ điển sai lầm, v.v...
  [​IMG]
  Thành công của Apple một phần đến từ những buổi diến thuyết ấn tượng của Steve Jobs

  Thứ tư, truyền cảm hứng cho khán giả bằng sự hài hước: Giống như câu chuyện kể đầu tiên, Steve luôn muốn truyền đến cho khán giả một sự hứng thú cao nhất và pha trò chính là ưu tiên hàng đầu của ông. Hãy luôn chuẩn bị cho mình những câu chuyện cười thú vị có liên quan đến bài thuyết trình.

  Thứ năm, luyện tập và thuộc lòng: Trong cả bài thuyết trình về iPhone kéo dài 80 phút, Steve không hề nhìn vào các ghi chú, vì ông đã luyện tập và thuộc lòng tất cả. Thậm chí là việc ông đã nghiên cứu rất nhiều về những điều mà mình muốn nói, đến mức mọi thứ trong bài diễn thuyết ông đều có thể tự mặc định được trong đầu, bởi sẽ chẳng còn ai có thể hiểu những điều mà Steve chế tạo ra bằng bản thân ông. Bạn hãy học hỏi điều đấy. Hãy cố gắng làm điều đó hoặc ít nhất là không để cho khán giả biết là mình đang nhìn bản ghi chú một cách chăm chú.

  Thứ sáu, kết thúc ngọt ngào: Mở màn bài thuyết trình vô cùng quan trọng, mở màn tốt giúp người nghe cuốn vào câu chuyện của bạn. Nhưng kết thúc cũng cần thiết không kém và đó là lí do vì sao Steve luôn kết thúc bài thuyết trình bằng những câu chuyện ý nghĩa. Cái kết sẽ là dư âm đọng lại trong tâm trí mọi người.

  Các bạn có thể xem nhiều kỹ năng thuyết trình hơn tại Kynanggiaothuyettrinh.edu.vn giúp mọi người trang bị và nâng cao những kỹ năng thuyết trình hiệu quả trong cuộc sống, gia đình, công việc.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè