Nguồn gốc và ý nghĩa của loài hoa thủy tiên

tran ngoc bich

Thành viên mới
Tham gia
14/5/2016
Bài viết
0
Hoa thủy tiên có nguồn gốc đặt hoa ở hà nội ở khu vực phía Bắc Phi và Tây Nam Châu âu, nhưng có một số loài có thể được tìm thấy ở khu vực Châu Á như Trung Quốc, một số người tin cho rằng hoa thủy tiên có nguồn gốc từ Ba Tư, được mang sang Trung Quốc từ thế kỷ thứ XIII bởi những thương nhân.
Hương thơm của hoa thủy tiên rất phong phú gợi nhớ hương thơm của những lá xanh thẫm kết hợp cùng với hương hoa lan dạ hương và hoa nhài. Tinh dầu hoa được chiết xuất bằng phương pháp tách hương của hoa. Hương thơm tinh dầu hoa thủy tiên nồng nàn, có thể tác động đến thần kinh, có thể xoa dịu hệ thần kinh và giải tỏa căng thẳng.

Hoa Thủy Tiên có vẻ đẹp cao sang, shop hoa tươi quận 7 quý giá khiến cho người chơi cách điệu lên hình tượng hoa nở được dùng cho vua chúa các bậc quyền quý. Người xưa chơi hoa tin rằng hoa Thủy Tiên ngoài vẻ đẹp ra thì hương thơm dịu mang lại may mắn, tài lộc, và thịnh vượng vì vậy, chơi hoa Thủy Tiên trong dịp Tết đến đã trở thành tục lệ đón Xuân đẹp và mang nhiều ý nghĩa.
Một bình Thủy Tiên đẹp phải hội tụ đủ những yếu tố như thân củ hoa tròn đầy, có một củ lớn và xung quanh. Người chơi hoa thường chơi theo số lẻ có nhánh nhỏ là thịnh vượng ,may mắn , thành đạt và cua hang hoa tuoi ha noi tấn tài tấn lộc trong năm mới và tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ của người thân trong gia đình trong mỗi dịp tết đến Xuân. Nét đẹp quý nhất của hoa Thủy Tiên là hương thơm dịu nhẹ mà thanh khiết, sâu lắng lan tỏa vào không gian lại vô cùng quyến rũ làm say đắm người chơi hoa .
Trong những ngày xuân đang về trên những nẻo đường, trong mỗi nhà và mỗi gia đình. Vì vậy cứ vào chiều 30 Tết, gui hoa bàn thờ gia tiên đã được trang hoàng, bày biện đẹp và trang trọng, lúc đó đặt bình hoa Thủy Tiên lên bàn thờ thắp hương tổ tiên trong ngày tất niên. Đến ngày mồng một Tết thời khắc đầu tiên của năm mới sang, bình hoa Thủy Tiên ở bàn thờ được hạ xuống đặt ở phòng khách để gia chủ và khách đến chúc Tết chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khiết ,thưởng thức hương thơm ngọt ngào của hoa. Và không khí xum họp gia đình trong những ngày đầu năm mới, học bó hoa tươi hương Thủy Tiên lẫn trong làn khói hương trầm. Tất cả tạo nên hương vị Tết cổ truyền đặc biệt ở Hà Nội.

Chỉ có hoa Thuỷ Tiên được tỉa cầu kỳ để nảy mầm lá lên thì lá, hoa và dáng cây mới đẹp, bền và đậm hương còn Thủy Tiên râm cát không được như vậy. Chơi hoa Thủy Tiên ngày Xuân là cách để ta trở về quá khứ, lang hoa chia buon trở về với nét đẹp thanh tao của cha ông ta xưa để lại mà thế hệ sau cần gìn giữ và phát huy.
 
Top