Nghệ thuật đánh AOE ( đế chế )

casanohu

Cựu quản lý
Tham gia
8/1/2010
Bài viết
488
Mình mới sưu tập được một số bài viết khá hay trong nghệ thuật đánh AOE do các cao thủ( thực sự vì đã từng biết) viết bài. Mình xin giới thiệu ở đây một số bài viết điển hình:

Phương pháp trạng thái lý tưởng và thời điểm nhạy cảm

Phương pháp này thực ra rất đơn giản nếu bạn nhận ra sự mâu thuẫn khi mới lên đời III: đó là quân sự và kinh tế luôn là 2 vấn đề đối lập.Nghĩa là sau khi lên đời bạn liên tục đẻ phu thì quân sự của bạn rất yếu và bạn có thể bị đánh bại bất cứ lúc nào.Chỉ sau một thời gian thì ưu thế về kinh tế mới chuyển thành ưu thế về quân sự.Vậy nếu muốn mạnh về quân sự tại thời điểm này thì bạn phải hi sinh toàn bộ nền kinh tế nhằm tạo hiệu ứng quân sự tức thời.
Đầu tiên bạn phải tập làm quen căn các tài nguyên ở mức “lý tưởng”.Tức là sau khi lên đời III với 28 dân (hoặc 24),nâng cấp bánh xe xong và với 5 nhà BA,bạn bắt đầu xuất quân để các nhà BA phải ra quân liên tục,từng đợt từng đợt 5 con.Lượng gỗ còn lại không được quá 70,thịt ko được quá 40 để gọi con tiếp theo(VD wood:120,food:30 là bạn đã lỗi...).Dù bạn chỉ xuất thêm 1 phu thì cũng sẽ ko còn sự lý tưởng “hoàn hảo”.Việc này không hề đơn giản dù rằng bạn ko bị ai đánh bởi nhiều yếu tố tác động.Kỉ lục của mình là duy trì trang thái “lý tưởng” này trong 6 phút(từ 14:00 đến 20:00)
Nếu đối phương bắt đầu đời III với cùng số dân như bạn thì cơ hội sống sót là ...không thể trừ khi họ cũng đạt được trạng thái “lý tưởng”.Mình cùng bạn mình đã từng thử rất nhiều lần với cùng 1 loại quân,bạn mình sau khi lên đời thỉnh thoảng mới xuất 1 phu và liên tục xuất quân,còn mình thì áp dụng ngay từ đầu và mình luôn luôn thắng.
Phương pháp này sẽ được hỗ trợ rất lớn nếu bạn cầm quân có cung R mạnh hoặc nhà bạn giàu.Bạn chỉ nên áp dụng khi 1 vs 1 bởi sau khi đánh bung nhà đối phương việc đi dò với bạn là quá đơn giản.Nó sẽ trở thành trở ngại lớn với những kẻ ham đánh nhanh(vì sau khi lên đời quân của bạn đông tức thời) và sẽ rất “nguy hiểm” cho những kẻ ham phát triển(vì những kẻ này rất ham gọi phu).
Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó.Nếu trạng thái “lý tưởng” ko được duy trì đủ lâu để đánh bung nhà đối phương thì bạn sẽ bị lối chơi phát triển của đối phương dìm chết.Cách chống trạng thái này mình sẽ post sau nhưng nói chung gặp phải cao thủ về lối chơi này thì rất khó sống sót qua “giai đoạn ấy”.
Mình đã tìm tòi và tập luyện phương pháp này từ 6 năm nay nên mình hiểu rất rõ sự “nguy hiểm” cũng như những yếu điểm ko tránh khỏi của nó
Phương pháp trạng thái “lý tưởng” là con dao 2 lưỡi nên bạn cần vận dụng khéo và linh hoạt.Đặc biệt bạn cần phải có 1 thần kinh vững vàng.Khi áp dụng,bạn thường có thái độ hoang mang do yếu lĩnh của phương pháp này là ko được gọi thêm dù chỉ 1 phu trong khi bạn vào timeline lại thấy phu đối phương ko ngừng tăng,điểm đối phương cũng ngày càng vượt xa bạn.Bạn đừng nên lo sợ bởi mọi thứ đều đang theo đúng hướng của nó.Lúc này bạn cần có 1 niềm tin sắt đá vào con đường mình đã chọn thì chiến thắng sẽ tìm đến với bạn tuy vất vả nhưng thật “ngọt ngào”.
Có điều,sau khi thất bại mà phu vẫn nhiều hơn,điểm vẫn cao hơn, đối phương sẽ cho đó chỉ là may mắn do đó bạn sẽ ko được đề cao.Chỉ khi nào loại bỏ được tâm lý này bạn mới tiến đến gần giới hạn của phương pháp
Nhưng hãy chú ý rằng nếu phu đối phương nhiều hơn bạn đến 15-20 phu mà bạn vẫn chưa đánh bại được họ thì đó là lúc cái lưỡi thứ 2 của con dao đang nhằm vào bạn.Bạn ko còn cơ hội nào nữa.

Nghệ thuật chiến Ngựa cung.

Mình cũng đã chiến nhiều rồi nên mạo muội đưa ra ít kiến thức về ngựa cung.

Có thể chia ra làm mấy phần như sau:

1. Ngựa cung chiến với rìu : bạn cứ bắn thoải mái, khi nó đến gần thì chạy đi một tí, nó chạy thì đuổi theo bắn tiếp, phải giết hết đừng bỏ lại con nào vì rìu chém dân cũng nhanh, có thể sau đó bạn bị nó giết dân. Hơi độc ác tí nhưng cẩn thận là hơn vì giết rất nhanh.

2. Ngựa cung chiến với quẩy : do quẩy có khiên nên ta không nên đối đầu trực tiếp mà phải chăn dần dần, nhờ vào ranh bắn xa hơn thường là 7+1 (nâng cấp 1 lần chặt gỗ), còn quẩy chỉ có 4+1 nên ta cứ bắn rồi chạy, rồi bắn..., tích thêm ngựa tới khi đủ thì bắn ko còn gì phải nghĩ.

3.Ngựa cung chiến ngựa chém hay lạc đà :
*nếu lên đời tương đương thì quân chém sang nhà 2 con, mình sẽ có 4 con ngựa cung, nếu có dân ở đó thì phải hỗ trợ đập luôn quân chém, ko để nó chém hết ngựa cung, nếu ko có dân ở đó, ta phải chạy đi, thường chỉnh chạy con nào bị chém để đợi lứa ngựa thứ hai của mỉnh ra lò, nếu bạn để chết 4 con đầu dễ dàng thì khả năng thua rất cao, vì quân địch sẽ thêm 2 quân chém nữa mà ta lại phải chạy dân ăn gỗ hay thịt... Sau khi chạy lứa ngựa đầu ta phải chú ý tích thêm lứa thứ 2, vì ít nhất là 7-8 con ta mới đánh thủng nhà địch do họ luôn có 2-3 con chém đẻ ra ở nhà.
*nếu lên đời chậm hơn thì thấy có scot là phải rình đập chết luôn, nếu nó đứng xa chờ quân chém đến thì chạy đám dân đó đi luôn, chờ xong bánh xe hãy tính tiếp, nếu nó đuổi theo thì cũng ít thiệt hại cho dân ở chỗ khác đang làm ăn. Sau khi có bánh xe mà quân chém đã đông, áp sát nhà lính của mình thi không đẻ quân ở đó nữa mà phải tập trung dân lại, chú ý hướng chạy của quân chém đi tìm, thấy quả hay thịt thì cho hết dân vào ăn, tích lấy khoảng 800 thịt đã tương đương 20 con ngựa cung, sau đó cho hết dân đóng BS ăn gỗ, khi nào đủ khoảng 900 gỗ thì kiếm chỗ đẹp và kín đáo đóng 4 nhà đẻ cung = 600 gỗ + 4 con đầu, cho dân ăn gỗ tiếp, chờ đến khi đủ 20 con thì đi(Có 1 vài con đi do thám trước cũng là ý hay). Chú ý nâng giáp ít nhất là 1 lần, nếu được 2 lần thì càng tốt, đi ngựa phải thành cục, gặp địch thì nó chém con nào chạy con đấy ra sau, với 20 con ngựa cung bạn có thể thắng 15-20 con chém nếu biết cách chỉnh quân. Lưu ý là vào nhà địch khi đội ngựa chính của họ đã xa nhà truy tìm quân ta. Như vậy thì bạn có thể chiếm lại thế thượng phong, và nhất là dân địch chưa có bánh xe thi thắng chắc rồi. Nước xa không cứu được lửa gần là thế.

4. Ngựa cung chiến ngựa cung
-Có 3 loại ngựa cung khoẻ hơn như egyptian máu hơn 30% so với ngựa khác, ngựa assy bắn nhanh 30%, ngựa hittite bắn thêm 1, nếu số lượng tương đương thì gặp ngựa khác cứ bắn thẳng luôn
-Nếu gặp ngựa cung khoẻ hơn nên tránh đi, chỉ bắn khi đông hơn thôi.
-Nếu bạn tiện thì nên ăn vàng nâng cấp đầu ngựa trong nhà BC, ngựa cung của bạn thêm 13% máu, rất có lợi khi chiến ở số lượng lớn vì mỗi phát bắn chỉ mất có 4 máu.

5.Ngựa cung chiến cung A
- Bạn lên đời trước hay tương đương thì do Cung A phải nâng cấp 2 lần rất tốn kém nên ban đầu đẻ ra ít, máu lại chỉ có 45, nên bạn phải tốc chiến tốc thắng ngay từ 1-2 lứa ngựa đầu
- Bạn lên đời sau hoặc mang ngựa sang tới nhà đối phương, nếu ngựa ít hơn Cung A của họ thì nên tránh đụng độ, ta đem ngựa đi bắn dân họ, chủ yếu là quấy rối, làm cho địch khó làm ăn. Ta tụ thêm được nhiều nhiều ngựa cung hơn Cung A thì hãy tính có đối đầu hay không
-Nếu không quấy rối được nhiều, cung A vẫn đông lên, khả năng ta phải làm chọn lựa 2 biện pháp tuỳ tình thế :
+ Họ tấn công nhà mình sớm thì bỏ nhà, tụ ngựa, tránh đụng độ, chiếm lại nhà địch, đưa vào tình thế tiến thối lưỡng nan của Cung A vì nó chậm.
+ Họ bo nhà phát triển, chắc chắn là bạn phải nhanh chóng cuốc vàng làm pháo mới có thể thắng được.1. Khi Ngựa cung đối với quân cận chiến:
+ phải chú ý nâng cấp giáp cận chiến cho ngựa ( là hình mũi tên trong nhà B S). Điều này rất quan trọng vì mỗi lần nâng cấp nó sẽ trừ đi 2 dmg tấn công của quân cận chiến. Ví dụL: nếu nâng cấp mũi tên 2 lần ở đời 3 , thì ngựa chém ( chưa nâng cấp ) thì mỗi lần chém vào ngựa tên chỉ mất 8 -4 = 4 máu.
+ Một điều cần chú ý nữa là: Ngựa tên là quân bắn lên khi đánh quân cận chiến lên chú ý địa hình. Lợi dụng những khe rừng hẹp, đứng trên những cho cao bắn xuống sẽ tăng lợi thế của ngựa tên, giảm lợi thế của quân cận chiến. Đôi khi các cao thủ nhanh tay thường xây nhà, thành ( hoặc thậm chí móng nhà, móng thành ) để cản đường quân định, rất có lợi trong giai đoạn đầu khi ngựa tên ít. Thường ngựa chém có tầm nhìn nhỏ lên khi thấy ngựa chém tấn công 1 con ngựa nào nên điều khiển con ngựa đó chạy vòng quanh để giảm khả năng chém trúng trong khi số ngựa còn lại vẫn bắn mà không sao.

2. Ngựa tên đối với ngựa tên
+ Khi ngựa tên đối ngựa tên thì tầm xa, số lượng máu là rất quan trọng. Trong chiến thuật khai cuộc nếu phát hiện bên kia cũng đánh ngựa tên bạn lên bo thành, nâng cấp chặt gỗ ( bắt buộc ) và máu nếu có thế. Và bạn nên xây nhà B A sát nhau lợi dụng được địa hình đưa ngựa của định vào tầm bắn ( từ trên cao xuống hoặc quân của họ phải chạy qua cho hẹp ) điều đó nếu đối phương gà thì đội ngựa của họ dù đông nhưng chạy hàng 1 nên rất phí. Nếu 2 bên có số lượng ngựa bằng nhau không quá đông thì khả năng chọn vị trí (trên đồi cao ) và điều khiển ngựa là quan trọng. Khi đó điều khiển ngựa sẽ giống như điểu quẩy. Trong 1 đạo ngựa nếu 1 quân đang bị bắn ta nên điều khiển con ngựa chạy ngang để hỏa lực của quân đối phương tập trung vào đó nhưng lại bị trượt nhiều trong khi đó quân ta vẫn bắn trúng. Chỗ này tôi mạo muội sử dụng 1 câu minh họa: " Trăm quân dễ kiếm, 1 tướng khó tìm "
+ Giả sử các ngựa tên đối chiến ở đời 3 thì những ngựa sau có đặc lợi: như Eg, Hit, Ass ngoài ra phải kể đến pho.. do khả năng chặt gỗ nhanh. Khi đó việc chúng ta nâng cấp máu , tầm xa cho ngựa và đi cùng pháo là rất quan trọng trong cuộc chiến trung cuộc. Nếu ở khai cuộc gặp quân định nếu lên đời muộn hơn hoặc lực yếu hơn bạn có thể tập trung 3, 4 ngựa ở ngay nhà B A của đối phương , nhanh tay tập trung hỏa lực khi 1 quân của đối phương mới ra, lấy nhiều thắng ít không lên để ho có thể tập trung quân để đối đầu hoặc đi chăn lại mình nhằm hạn chế ưu điểm của các loại quân trên.

Tâm lý học trong AOE
Xét ở 1 khía cạnh nào đó,đây là vấn đề “mấu chốt”.Bạn nên lợi dụng điểm này vì không phải mọi đối thủ đều luôn trong trạng thái “ổn định” về tâm lý.
_Tâm lý bị động: Thường xuất hiện khi bạn bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng đối thủ “trên cơ” mình.
VD:Bạn thường lên đời chậm hơn đối phương nên khi mới lên đời thường có tâm lý thủ trước.Chờ 1 lúc ko thấy bị đánh mới kéo sang nhà đối phương thì lúc này hắn đã đông nghẹt(lý do là vì trong lúc đó hắn thoải mái gọi phu).Tất nhiên các cao thủ ko bao giờ bị như vậy vì họ xem timeline liên tục nên dù lên đời lỗi họ vẫn quyết đoán khi cảm thấy cần.
1 VD khác : 1vs1,map:large,đối phương sở trường quẩy.Nếu bạn lên đời III thì bị bung nhà rồi thua.Nếu bạn cũng đánh quẩy thì hắn lại lên đời III rồi bật lại.Vì vậy bạn luôn băn khoăn......Thực ra,điều này chỉ có thể trách bạn thôi vì bạn yếu quẩy hơn hắn.Trên thực tế rất nhiều người đánh đời III khá hay nhưng lại ...mù về quẩy nên dễ rơi vào tình trạng này.Cách tốt nhất là đừng bao giờ chạy trốn sở trường của đối thủ bởi bạn luôn tìm được điểm yếu trong mỗi sở trường.
Nói chung tâm lý bị động là rất nguy hiểm bởi nó thường gắn với ý nghĩ “ăn chắc mặc bền” do vậy ko dám ...đặt cửa theo kiểu 5-5.
_Tâm lý chủ động:
Bạn lên đời sớm hơn,chủ động hơn trong việc chọn loại quân mình đánh(ngựa chém,lạc đà,hoặc cung R) từ đó dễ kiểm soát tình hình trận đấu.
VD: bạn cầm Babylonian mà thấy có thể lên đời III sớm thì nên đánh lạc đà.
Nhưng với cao thủ thì lại khác.Do xem timeline liên tục nên khi thấy bạn bắt đầu đào vàng là biết ngay và bắt đầu nâng giáp và bo kín nhà khi đang chờ hoá đời.Lạc đà nếu mất đi yếu tố bất ngời và thần tốc thì chẳng còn gì nguy hiểm nữa.Tuy nhiên, nếu bạn cầm Egyptian thì dễ dàng bắt vở họ.Sau khi ấn lên đời thì cho 2 phu đào vàng,số luợng vàng của bạn sẽ tăng khá nhanh( do được cộng 20%).Đối phương sẽ lầm tưởng bạn đánh lạc đà khi xem economics vì thế bạn vừa lợi giáp lại lợi kết cấu công trình(do mô hình làm ăn chống lạc đà là nhỏ và kín).Lượng vàng tích luỹ được dùng để nâng 106hp và đánh pháo sớm nếu cần.Nếu không bạn nên dừng việc đào vàng ngay khi hoá đời III.
Tuy nhiên bạn dễ rơi vào tình trạng bị kích động.VD: Bạn sở trường đánh persian bách chiến bách thắng thế nhưng hôm đó đối phương lên đời sớm và thủ được nhà lúc đầu(đánh cung R).Bạn sẽ nôn nóng mang lạc đà lên nướng để sớm kết thúc trận đấu.Điều đó rất nguy hiểm vì bạn đang vắt kiệt nền kinh tế.Bạn nên bình tĩnh tránh những hi sinh ko cần thiết và rồi chuyển....fỏm.Điều đó cho thấy bạn có khả năng thích nghi cao về nhiều mặt.Nâng chặt gỗ rồi cho 2 phu lên nhà đối phương đặt BK.Trong thời gian đó bạn chia lạc đà thành 2 đạo,đạo 1 đánh vào trại BA,đạo 2 chạy vào mỏ gỗ rồi rút và cứ như thế.Mục đích là để kéo dài thời gian đến khi xuất xưởng pháo thì làm mẻ quyết định.Đừng quên để vài con bảo kê mỏ vàng ở nhà vì nếu bị tập kích mỏ vàng vào lúc này sẽ rất mệt cho bạn đó.
Nhân tiện nói về persian, 1 số bạn mắc vào tình trạng lầm tưởng do “giàu ảo”.Chỉ cần quên ko gọi phu hay lạc đà một tẹo là thấy thừa tới 500-600 food.Từ đó xuất hiện tâm lý chờ đủ thịt lên đời IV luôn ở phút 22-24 mà quên mất mình chỉ có hơn 20 con phu.Nền kinh tế mất cân xứng sẽ chuyển thành nền kinh tế không chân( phu ko bánh xe).Rất dễ dàng cho đối phương bật lại.
_Tâm lý khách quan:
Bạn và hắn vừa mới vào trận,1 cuộc phone gọi đến báo cho hắn 1 tin vui hoặc có thể nhắc hắn sắp đến 1 cuộc hẹn nào đó.Hắn sẽ nôn nóng và có ý nghĩ giải quyết nhanh vấn đề.Bạn cứ từ từ, nhường thế chủ động cho hắn.Cố gắng chống nhà và xuất phu từng ít một, đến khi số phu đẻ ra bù đắp được phần thịt hao phí và bắt đàu có lãi thì mọi chuyện sẽ khácHãy xem chỉ số phu liên tục,khi phu bạn hơn hắn khoảng 10 đến 12 con thì đó là lúc kết thúc ván đấu rồi.
Ngược lại,khi hắn đang buồn chán ,hắn có thể bỏ ra hàng giờ để lai rai với bạn.Cố gắng thiết lập trạng thái lý tưởng ngay khi mới lên đời và kết thúc ngay khi có thể.Chỉ sau vài trận chóng vánh là hắn bỏ ra ngoài bắn haft life ngay().
Nói chung ,bạn nên tạo cho mình một sở trường vượt trội để “ám ảnh” đối thủ,khiến hắn “run tay”,giành sự chủ động về tâm lý ngay khi ván đấu chưa bắt đầu.Cũng giống như bắn haft life,nếu hắn biết bạn bắn giỏi 46 thì sẽ chùn chân mỗi khi thấy bạn cầm 46.

...Quẩy điên...Rìu Chiến...Cung T


Quẩy Điên : với đế chế đỏ, Cung T Và Rìu chém lộng hành trên bản đồ nhỏ....Assyrian và Hitle làm bá chủ...Town Rust trở nên kinh khủng....Nhưng với đế chế xanh Update, Quẩy đá được chào đời đẩy lùi Cung T và Rìu chém vào quá khứ....Vậy quẩy đá có đặc điểm gì mà kinh vậy....
Quẩy đá : Với Tấn Công 2, Giáp o, Khiên 2, Tầm xa 4.....Cái hay của quẩy đá là gặp Cung được cộng 4 tấn công... ....Mà lại có 2 khiên thế nên Cung T chỉ bắn được 1 máu trong khi bị quẩy mất 7 máu...Chịu sao nổi nhiệt........


Và khi Áng Mây Post một bài đập dân thì có nhiều người đề nghị Post luôn một bài hoàn chỉnh về đời 2...Xin thưa rằng, với bản đồ Random Map, mỗi người lại có lối chơi khác nhau nên rất khó có thể đưa vào 1 cái gì đó cụ thể...Thế nhưng với nhưng kinh nghiệm vốn có...Áng Mấy xin đưa ra những kiến thức cơ bản và một số lối đánh cảu các Đại Cao Thủ...

Phát Triển........
+ Lên đời :Vâng với chế độ Random Map thì khả năng nên đời nhanh hay muộn phải phụ thuộc vào bài...Thế nhưng cách tối ưu lên đời nhanh là bạn phân bố sao cho hợp lí....Nếu mỏ quả tìm sớm, dễ ăn, cộng thêm lùa được 3 con hươu trở lên hoăc câu ít nhất 1 con Voi thì khả năng lên đời sớm rất cao........Khi bạn chặt đủ 120 gỗ thì tìm chỗ bãi rừng nào đẹp nhất đóng BS( nếu cạnh mỏ đá càng tốt )...Rồi dồn 16-20 dân tất cả đều ăn thịt và quả để ép 500 lương...Sau khi đủ bấm lên đời tách 5 dân hái quả ( Để lại 1 dân thôi) và để lại 4 dân ăn thịt....Cho 11-14(nếu đánh 20 dân) phu chặt gỗ.....Sau khi đóng đuợc 2 BB và 1BM..Các bạn lại tập chung 8 dân ăn mỏ quả hoặc Thịt Phụ....Sau đó cứ đủ 75 gỗ là đóng ruộng...Bạn nên đóng ruộng sớm ngay từ dầu 2-3 cái cho dù nhà bạn giầu...Đó là chắc lương...
Điều kiện lí tưởng lên đời sớm : Điều kiện là phải tìm Mỏ quả sớm, dễ ăn, Có 1 hoặc 2 cây gỗ 75 cách nhà chính 1 đốt ngón tay, Lùa được ít nhất 3 hươu về nhà chính hoặc câu 1 voi, Bãi rừng gần nhà

Vâng với điều kiện lí tưởng đó thì với Palmyran 12 dân bấm lên đời 4'50 s , Shang 16 dân 5', Persian 16 dân 5'......... Phonecian, Roman,Yamato,Assyrian 5'30....Còn các dân bình thường khác 5'40 trở lên...
+Đóng Ruộng: Vâng, lương thực từ đâu mà có một lượn đều không bao giờ hết...là từ ruộng ...Nếu bạn đóng ruộng sớm mà thủ quân chắc trên đồi cao thì bảo đảm lâu dài bạn sẽ chiến thắng..Cái quan trọng là bạn phải thủ được ...Bởi kẻ địch khi ăn Hoang sẽ rất khỏe và nhiều quân, Gỗ họ không đóng ruộng mà đóng thêm BB....Cho nên muốn thủ ruộng được đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kĩ năng...
+ Ăn Hoang : Trong trường hợp nhà quá giầu thì ăn hoang lại trở thành rất khủng, Có 2 đế chế ăn hoang thuộc loại khủng là Persian và Palmyran....Với chế độ ăn hoang lương thực 6 thằng dân có thể băng 10 dân cày ruộng và nhất là Với Palmyran và Persian thì bằng 12 dân Farm...Gỗ thừa thì đóng thêm BB, Quân đẻ ra Ôm luôn bãi lương lên việc thủ nhà không lo lắm...với đại quân như vậy khi ủi thẳng vào nhà địch mà địch đóng ruộng sớm thì chắc chắn là chết..trư khi Bài đẹp đồi cao hào sâu.......
+Bo nhà, Bo tường : Đây cùng là một trong những kĩ năng quan trọng trong đế chế,nếu bạn không bít bo tường thì quả thật không thể trở thành Gamethu xuất sắc được....Nếu Random vào địa hình đẹp thì chỉ mấy đường cơ bản là bạn đã có một khuôn viên lí tưởng, dân tha hồ làm ruộng chặt gỗ mà không lo sợ gì hết...Mới đầu bạn lên đời lên Bo nhà bằng Be, Bm sau cảm thấy ổn ổn hoặc thế trận cân bằng thì nâng cấp tường bo thật chi tiết...có 1 lời khuyên là nên bo 2 lớp....3 lóp thì càng mừng....
+ Town Rust : Có lẽ từ khi quẩy chào đời, Town dần như chìm vào quên lãng bởi chỉ với 4 con quẩy đủ làm thịt cái chòi, trogn khi chòi bắn quẩy có 1 máu .....Trước đây, với đế chế đỏ khi mà Cung T và Rìu chém làm loạn thì Town Rust trở thành một lối đánh kinh điển..Thế nhưng....
+ Chạy dân hay đập lại :Thất thủ để quẩy vào nhà thì tất nhiên việc di dân là điều không cần bàn cãi...Nếu nhác thấy bóng quẩy thì áng mây nghĩ các bạn nên chạy dân luôn đẻ khi quẩy đén gần thứ nhất là có thể chết 1 em dân ngay tại chỗ hoặc quẩy sẽ truy bám đến cùng....Nhiều khi gấp quá cũng lên delete 1 cái ruộng đểc hạy cho dễ...Đừng tiếc 1 cái ruộng để rồi ngàn thu hết dân nhé....Trong truờng hợp nếu chỉ có 2-4 con quẩy xông vào giữa bãi gỗ hoặc bãi ruộng thì đập lại cũng không phải ý tưởng tồi....Nhát là với Sumer hoặc Yamato,Asy thì còn gì bằng....
Điều Quân ...

- Tụ Quẩy : Tất nhiên rồi....Nếu bạn đi rải rác 2 , 3 con một thì dễ bị bắt quẩy lắm...Thế nên khi xác định đánh nhà địch thì hãy tụ quân trước BB địch 1 đoạn nhé...Đừng đi duyệt binh 1 hàng vào nhà kẻo hối hận...
-Tách Quẩy : Khi nhà địch thủ quân một chỗ đông...Bạn cảm thấy Số lượng của địch ngang ngửa hoặc đông hơn 1 chút mà bạn cố tình đánh vào thì chắc chắn bạn sẽ thảm hại...Nhưng không sao..Bạn hãy làm như sau...Chia lẻ khoảng 6 -10 con quẩy vòng ra một hướng khác móc lốp bảo đảm địch thủ phải mang một lượng quẩy gấp rưỡi về bọc lót nhà ( Mang bằng nhau thì nó chăn dân hết à..ko nó đấu quẩy luôn )..CÒn nếu nhà đích đã được bo nhà tử tế thì bạn vẫn cú phải tách quẩy Be hoặc tường..Kiêu gì Họ cũng ra cứu...Và khi đang láo loạn..Tấn Công....
-Hội Quẩy....Khi bạn đã có 2 đạo quẩy đương nhiên là không thể đi cùng nhau mà tách ra để vừa bọc lót ở nhà vừa chăn dân nhà địch....trường hợp này thường dùng cho những nhà khó bo tức phải ăn hoang........Khi mà nhác thấy Đạo quẩy của địch xông vào nhà...Bạn Hội 2 đạo lại bắt hết đạo quẩy trong nhà truớc...Rồi sau đó mới quay lại phòng thủ BB ( Tôi có đánh 1 trận điệp_viên sử dụng Tách Và Hợp quẩy khiên Diep_Vien không thể móc lốp được mà lại chết hết dân và Quẩy)...

-Điều Quẩy : Đây có lẽ là một trong những kĩ năng tối thượng mà rất ít cao thủ có thể làm đươc.....Áng Mây xem chỉ thấy có Khát Máu và Magician là 2 người có kĩ năng này hoàn thiện nhất..Còn lại là đều bắt chứoc hoặc làm không tinh tế.....Vậy điều quẩy là gì.........
+Thứ nhất : Là phải tậo chung vào điều quân, luôn luôn tập chung để không bao giờ có chuệyn lao quẩy vào nhau thấy đốm đỏ trên bản đò mới để ý..
Thứ hai : Đòi hỏi phải tụ quẩy, giữ quẩy tốt....Điều quẩy hợp lí để chăn dân và thủ nhà....
Và đây là kĩ năng tối thượng của điều quẩy....
* Giữ quẩy : Khi 2 đạo quân chiến nhau, khi một con quẩy cảu bạn gần hết máu cỡ khaong 8-12 máu thì bạn cho lùi lại phía sau một chút ..khi thấy ko bị bắn nữa thì lại nhoi lên đứng sau con quẩy mới bắn típ...Với cách điều quân này đòi hỏi người điều quân phải tỉ mỉ và khéo léo..làm được như trên thì 15 quẩy chiến 20 quẩy là chuyện thường....
* Giật Quẩy : Trường hợp này thường được sử dụng khi Ốp BB nhà địch, Khi bạn Ốp BB thì quẩy địch sẽ trốn sau BB quẩy lại..Tất nhiên là rất khó để Ốp bởi BB nhà địch vẫn đẻ quân đều mà nhà mình thì xa hơn....Tuy nhiên bạn có thể " giật quẩy", đang quẩy bạn giật đạo quẩy lùi lại 2 đốt ngón tay...Lúc đó nếu đối thủ bạn không p là cao thủ bảo đảm sẽ nhao hẳn lên trứoc Bb để đuổi theo quẩy vói chết con nào thì chết...Mắc bẫy rùi...Bạn quay ngoắt lại quẩy...Và địch không còn đừng lui bởi phía sau là Bb...lùi sẽ vướng lắm..Hic...Lưu Ý : Cao Thủ như Anh Ngứa Cựa, Bá Hổ, Linhdanhthue còn bị Magician và Khát máu dùng lối đánh này kill chết...
* Bắt Quẩy:..Có rất nhiều cách bắt quẩy...
- Bắt trên đường đi : Rất nhiều con Gà khi chi quân là chỉ thẳng đén nhà địch rồi ờ nhà cho dân đóng ruộng hoặc bo tường=> Sai lầm chết người..Đạo quẩy gặp nhau trên đường và đối thủ tranh thủ làm việc mấy em..Đến khi ban phát hiện lúc đó đã hao khá nhiều công thêm Dội hinh duỵet binh tan tác...
- Bắt trong nhà..: khi quân địch mấp mé chỗ BB, bạn lùi quẩy tách làm 2 đạo...Vao sâu trogn nhà...Địch thấy Bb không có quân liền Ốp BB hoăc xông vào nhà...Lúc đó bạn Hội quân và bắt....Chỉ dùng cách này nếu quẩu bạn đông hơn gấp rưỡi nhé...
Ngoài ra cong 1 cách tối thựong để bắt quẩy : Khi 2 đạo quẩy cảu mình và địch quẩy nhau..Bạn vờ thua chạy giật về....Nếu quân ngang nhau bảo đảm địch sẽ không đuổi theo...và bạn cứ đưng đó chờ...Nhớ là chọn vị trí trên đồi hoặc góc hẹp....Bảo đảm không quá 15 s khi ko thấy động tĩnh gì Địch mới dấn đạo quẩy lên tiếp và thế là....Tôi dám chắc lúc đó bạn điều thêm quảy ở nhà lên rồi chứ ạ... ...

- Ốp Nhà Quân : Khi bạn Op nhà quân thì thường quân bạn sẽ cứ đánh vào Bb nếu bạn không điều quân cẩn thận thì sec chết rũ xác ở BB đó..thế nên khi Ốp nhà quân thì bạn nên Vào Diplomaci thay đổi đoi thủ bạn sang Neutral....Lúc đó bạn không cần đièu quân cũng được..Về nhà căng ruộng chẳng sao..Bởi ở chế độ đó Quân mình se đánh trả đúa nào động đén nó...
- Móc lốp....Một trong những kĩ năng ưa chuộng nhất của Cao Thủ...Gom 4-6 con quẩy 1 đạo rồi chạy du kích vào nhà móc loạn lên, đặc biệt đây thường là đạo quẩy đầu tiên..nên nhớ là đừng bao giờ để chết nhe...Đừng tham mấy con dân để nó quâu quẩy chết...Bạn phải giữ đội này lại..Cứ luợn lờ quan nhà....Nó cho quẩy về bắt lại té....Lũ quẩy này còn sống là địch thủ bạn khỏi đi đâu...cái thư 2 còn sống thì vẫn còn cơ hội chăn dân nhé..hì

Chiến Thuật...

- Nếu nhà bạn nghèo, tức mỏ quả lởm, 4 hươu thì tôi khuyên bạn lựa chọn tối ưu là đập dân..Còn đập như thế nào mời bạn đọc bài 1....
Tuy nhiên nếu nhà đẹp mà Gỗ gần thì 4 hươu vẫn lên đời đóng ruộng được...Nhưng đòi hỏi 6 con quẩy đầu đời của bạn phải làm ăn cực kì như Móc Lốp, giữ không để chết để quấy nhà nó...còn ở nhà mình mới an tâm đóng ruộng...
Nếu nhà Khá giả và Cực Giầu thì sao....
- Có 2 cách đánh chủ Yếu là Ôm Ruộng Và Ăn Hoang

Ôm Ruộng.....Thường đại đa số các cao thủ ưa chuộng cách này...Vừa an toàn mà lại chắc nhà, Sau có thẻ khủng cực nếu đóng được nhiều ruộng....Với lối đánh này đòi hỏi địa thế đẹp một chút tức dễ bo nhà....Sau đó tất cả phục thuọc vao điều quân hợp lí và Phát triển......
Ăn Hoang...Thường được dùng cho Solo Map nhỏ...Bởi với khả năng an hoang quân sẽ đẻ đều và rất nhiều..Gỗ thì đóng thêm Bb và cũng dễ thủ hơn
Thứ 2 là Map nhỏ nên rất khó bo ruộng ..Quẩy sẽ lượn lờ qua nhà luôn và dường như không có thời gian trống trải cho Map nho r này..Cần tập chugn cao độ..

Vâng đó là những gì Áng Mây muón gửi cho các bạn...còn rất nhiều bí quết nữa nhưng Áng Mây xin giư lại phòng thân...+ Rìu chiến......Nó thật sự chỉ được dùng khi bạn bị đập dân.......Còn dường như với quẩy tụ và Cung T thì rìu yếu hơn hẳn..Tuy nhiên Áng Mây Hồng Vẫn Post cho các bạn đánh Rìu chém 1 cách hiệu quả...
Như các bạn biết...Chỉ có bất đắc dĩ thì mới dùng Rìu chém còn ai cung đánh quẩy thui...Có 2 Đại Gia phải dùng Rìu là Hitle và Asyrian.....
- Hitle....Đập dân vẫn là cách tối ưu tôi khuyên bạn nên làm với Hitlle , Còn nếu như không có sự lựa chọn nào khác thì Ok......
Tất cả cách phát triển như trên...nhưng khi đánh Rìu bạn phải cho 1 dân sang nhà địch xem nhà địch ở đâu và đóng BB cạnh mỏ Gỗ nhà địch hoặc gần BB nhà địch càng tốt....Trong khi lên đời bạn đẻ truớc 3 thằng chôm chôm....Lên đời xong nâng cấp Thành Rìu và chắc chắn là nâng Giáp Nhé nếu muốn chăn dân..Bằng không dân nổi loạn với quẩy thì Nguy...Và khi đó xông thẳng rìu vào Ốp BB..Nếu bạn Ốp được Bb thì chắc chắn thắng rùi đó..Vì địch đẻ con quẩy nào là Rìu Fang chet ngay...Tuy nhiên..Cơ thuy của bạn cao hơn nhiều.. ..
- Assyrian ....Vì là nổi tiếng về dân và thuộc vào loại cực khủng nên Asyrian gần như không đánh Rìu...Thế nhưng Rìu Assyrian nếu bít đánh thì ngoài các đại gia như Shang, Yamato, Phonecian,Roman,Persian thì các quân khác sẽ kém hơn Rìu Asyrian..
Như các bạn đã bí Assyrian rất lợi về dân..Cho nên Assyrian sec lên đời sớm hơn Hitle và các quân bình thường khác...Việc được đẻ Chôm chôm từ đời 1 và sớm lên đòi 2 thf Rìu Asyrian lại là hàng khung....Cái kinnh khủng hơn là lúc cần thiêt....Dân Assyrian có thể Phụ Rìu táng quẩy..Hic..Còn gì bằng nữa..

Cung T : Thật sự Cung T làm bá chủ đời 2 nhưng kể từ khi Quẩy điên chào đời thì Cung T đã dần chìm vào quên lãng.......Cung T chỉ thực sự hữu ích khi Chăn dân và đi cùng Rìu chém...
Vâng đó là bài Post cũng như lối đánh của Áng Mây Hồng......Mong các bạn tham khảo để có thể Vào Phân loại cùng Áng Mây Hồng..
Thân Chào......

P/S : Còn 2 điểm Khủng nhất là..Xem Timeline và thời điểm lúc nào thì hy sinh quẩy chăn dân và hy sinh dân bắt quẩy...Đó là 2 Bí kíp Áng Mây Hồng chỉ có thể gợi Ý cho các bạn...và 1 điều chắc chắn các cao thủ Tô Hiệu ai cũng bít 2 điều này..
Một lần nữa Thân Chào....

Nghệ thuật đánh ngựa thịt (Scout)
Bạn chỉ nên đánh ngựa thịt khi có được yếu tố bất ngờ và lên đời sớm,cũng ko nên trung thành 1 cách “mù quáng”.
Giả sử bạn có 1 bầy hươu 6 con gần nhà.Trong khi lùa hươu về bạn nên xác định ngay có nên đánh ngựa thịt hay ko.Điều này phụ thuộc vào sự cần thiết(tình thế bắt buộc và vị trí nhà) hoặc giác quan thứ 6.Tức là con phu dò mở được 1 đoạn đường bạn sẽ thấy nhà mình...quá nhiều rừng or là trông địa thế nhà... quen quen tạo cho bạn cảm giác nhà mình sẽ nghèo ko đủ đánh đời III(đủ đánh khác với đủ lên đời).Vậy là bạn quyết định đánh ngựa thịt.Khoảng hơn phút thứ 3 bạn sẽ lùa xong bầy hươu và quyết định đánh ngựa thịt nên được đưa ra trước phút thứ 5 để kịp ép thịt.Xây trước BE đến cái 20. Nếu gỗ ko quá xa thì khi được 70 wood chỉ duy trì 2 con chặt gỗ còn lại lấy hươu.Với giả thiết quân bạn ko phải quân đặc biệt (shang, persian, assyrian...) thì thường 6:50 bạn xây xong BS và ấn lên đời 2.Tuy nhiên nếu có nhảy sang đầu 7 thì bạn cũng chẳng cần quá lo lắng (miễn dưới 7:30 là được).
Sau khi ấn lên đời thì chuyển hết phu lấy mỏ quả đầu ra chặt gỗ,mấy con hươu cũng chỉ để lại 1 phu ăn do bạn phải cần 1 lượng gỗ lớn khi hoá đời trong khi chỉ số wood của bạn gần như ở mức 0.(Thường lúc này mỏ quả đầu vẫn còn,hươu thì gần hết-nếu bầy 4 con thì vừa hết). Đặt 1 cái BB ngay ở mỏ rừng,phu ăn xong hươu thì cho ăn nốt mấy quả đầu.Sau khi hoá đời đặt gấp BL,nâng 0+2 và 3+2 và xuất scout.Đặt thêm cái BL nữa cho đủ 2.Ngựa thịt đẻ ra đi tìm nhà đối phương đồng thời dò mỏ thịt trên đường đi.Bạn mang 2 phu theo gót nó luôn.Khi phát hiện nhà địch,lúc này khoảng 9:30 và đối thủ vừa mới hoá đời với lượng thịt dữ trữ khoảng 500-600.Bạn có 2 phương án giải quyết:
_Nếu 1 vs 1và bạn đủ tự tin, bạn hãy chờ thêm 30 giây or 1’ nữa.Trong thời gian đó bạn xuất liên tiếp ngựa thịt đến bảo kê (chỉ quan sát) các mỏ của đối phương(nhất là mỏ gỗ).Hết thời gian,bạn cho 2 ngựa thịt đánh vào mỏ food trước vì mỏ này thường chỉ có 6-8 phu nên ko dám đập lại.Sở dĩ làm thế là đợi cho đối phương ấn lên đời III khi đó hắn sẽ có tâm lý ngại tắt lên đời mà chờ hóa đời rồi phản công.Nếu hắn rơi vào tình trạng đó,bạn đã có 90% cơ hội thắng.Lúc này hắn chỉ có 100-200 food dư nên việc bạn đánh vào mỏ thịt làm ứ đọng con số này.Việc bạn bảo kê các mỏ để đề phòng hắn đặt BA ở chỗ khác rồi xuất cung T.Bạn chỉ việc dồn hết ngựa thịt lại ngay khi phát hiện ra điều đó.Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch thì đối phương dù hoá đời nhưng cũng trong tình trạng “suy kiệt”.Tuy nhiên cách đánh limit scout này phụ thuộc quá nhiều vào vị trí nhà và tâm lý của đối thủ do đó rất mạo hiểm và phiêu lưu.
_Tốt hơn hết bạn nên áp dụng cách thứ 2: với 2 ngựa thịt đầu tiên bạn đánh vào mỏ food.Đối phương chống ngựa thịt bằng cách hợp phu và dựa vào BB có sẵn cùng với xây thêm BA xuất cung T.Lúc này 2 con phu của bạn cũng tới nơi,hãy cho phu luồn sau nhà địch rồi đặt BB.Bạn có quá nhiều lợi thế (phu tha hồ làm ngoài do scout dò ra mỏ,địch chơi cung T cùng vài con quẩy chưa nâng cấp)nên bạn sẽ nhanh chóng chiếm được nhà.Xây BB như vậy để khi xuất quẩy sẽ lùa đối phương chạy về phía nhà mình đúng với tâm lý “nơi nguy hiểm nhất là an toàn nhất” của địch.Sau đó bạn chỉ việc chạy quanh nhà là hốt một mẻ lớn.Hơn nữa, việc xây BB ở đó sẽ có lợi khi cùng đồng minh đánh tiếp vào nhà thứ 2 cho gần.
Sau khi thấy đồng minh lên đời thì nhanh chóng hợp quân cùng đồng đội đánh tiếp vào nhà thứ 2.Lúc này khoảng phút 15:00,địch mới lên đời rất khó có khả năng vừa chống quân đồng minh lại vừa chống 2 đạo quẩy của bạn.Bây giờ,chiếc BB đầu tiên xây ở nhà là mấu chốt giúp bạn tích luỹ quẩy để thủ nhà chống móc lốp.Bạn nên xây thêm 1,2 cái nữa trước khi xuất thêm phu và lên đời.Cho dù lỡ có chuyện gì xảy ra với bạn thì cũng đã hình thành thế trận “3 liểng xiểng,1 ung dung”-bên bạn vẫn thắng thôi.
Tóm lại,ngựa thịt có thể nâng cấp đánh bất ngờ nhưng trước sau gì nó cũng chỉ là scout,bạn nên trả nó về đúng với chức năng của nó khi cần.

....Đập Dân.....

Muốn thành Cao Thủ bạn phải đánh được nhiều đời...Từ 1 đến 4....Và tất nhiên với bản đồ Small...Đập dân là không thẻ thiếu...Sau đây là bàn về đập dân......

Không phải suy nghĩ nhiều.....Với bản đồ Small hay Tiny thì Sumerian đập dân thuộc loại khủng nhất, thứ đến là Yamato và Asyrian( Đa số ai cũng thích 2 loại dân này đi đập dân hơn vì tính cơ động của nó và quấy nhiễu...Sau đó về lên đời cũng khá mạnh). thứ 3 phải nói đến Shang với dân rẻ nên dân Shang rất đông, 2 đánh 1 không chột cũng què mà..........Thứ 4 là Palmyran.....Nhiều bạn lầm tưởng Palmyran là đập dân yếu nhất vì 75food 1 dân nên ít dân...Thưa với các bạn là không..Hoàn toàn không....Đúng là với 75 Food 1 dân Pal rất khó chịu...Nhưng các bạn đừng quên câu " Đắt sắt ra miếng "....Những gì dân Pal làm thì không chê vào đâu được...Các bạn luôn luôn nhớ cho dân tìm được mỏ lương hoặc Voi Hươu sớm.........Với Palmyran có ăn là tốt rồi...........Và các bạn để Ý cùng lắm là dân Pal sẽ kém dân khác 1 đến 2 thằng thui...Các bạn tưởng tượng 20 dân Pal đập với 24 dân thường...Bảo đảm Xong trận chiến ít các bạn cũng còn 5 em........ ...


Chiến Thuật.......Với bản đồ Tiny thì đập dân dường như Random là một lợi thế...Vào quân đẹp như 4 đai gia trên thì không phải nghĩ..Cho nên Áng Mây đề cập ở đay là Full Tech Tree nghĩa là dân nào cũng giống nhau..Oki
- Tụ dân ....Một điều tất Yếu...Bạn đừng mang lẻ dân đi đập ..Khi nhìn thấy dân của đối phương...Bạn khoan lao vào đập mà hãy chỉ vào một cái cây hay bãi vàng bãi đá....Để Dân tụ lại..Sau đó mới lao vào như thế sẽ hiệu quả hơn rất nhièu.........
-Tách dân....Môt điều đơn giản Nếu bạn có 20 con thì cho 1 đội còn được nhưng nếu ở trên ngưỡng cửa 20 thì tôi khuyên bạn nên Chia làm 2 đội , mỗi đội 1x dân là được nhưng phải luôn sát bênh nhau và tạo thế gọng kềm..
- Dân lẻ......Khi 2 đạo dân của mình và đối phuơng lao vào đập...Truờng hộp mỗi người dưới 10 dân thì không sao...nhưng nếu trên 10 dân thì sẽ xảy ra vấn đề là hầu hết với 20 dân thì chỉ có 10 thằng dân nó đập còn 10 đứa còn lại cứ nhoai nhoai lên rồi chạy lăng xăng..Lí do rất đơn giản...Vì quá đông mà đối phuơng lại bít tụ dân nên khi bạn chỉ vào 1 thằng dân sẽ chỉ có chỗ trống cho 5 thằng dân bạn đập thui....Và bọn còn lại cứ nhao lên nhưng ko đập được và nó phải chạy vòng để tìm chỗ trống đập = > dân lẻ...Còn chờ gì nữa chỉ dân bạn đập nó luôn...Nó sẽ bị quây tròn chí ít la cũng ăn 10 khúc xương vào đầu...Cư như thế đánh những thằng dân lẻ của đối phuơng......
- Đồi cao hào sâu..... Nếu như các bạn là ngườ đập dân nhiều thì không nói....nhưng đại đa số đều mắc chứng hoang tưởng......Đứng ở dưới dốc mà lại ngóc đầu lên đạp dân...Thứ nhất đập ở trên xuống sẽ không bao giờ trượt ngoài ra còn đựoc cộng từ 1 đén 2 dame..........thứ 2 là ở dưới dốc cứ 2 phát lại có 1 phát trượt và bị trừ 1 dame...Hic...Làm một bài toán nhé.....1 dân chết dốc đỏi xuống chỉ cần 7 phát là em dưới dốc Die...vậy trong 7 phát đo em dưới dốc cùng lắm là đập trúng được 4 phát = 8-12 máu...được nửa non.......Như vậy nếu bạn có 20 con dân mà ở trên đồi thì cho dù đối thủ bạn co 25 con cũng quay lại mà Fang........Và để làm được điều này bạn cần phải giả thua chạy lên đồi...Đối thủ sẽ đuổi theo ....Lúc đó thì....
- Chia đàn.........Trường hợp này bạn phải giả thua....Chay qua 1 bãi vàng hoặc 1 bãi đá, 1 góc nhỏ, 1 cái Be hay Bm chẳng hạn..Do dân địch đông nên sẽ bị rẽ làm 2 đường khi đi qua các lối nhỏ đó..Còn chần chờ gì nữa..Chặn 1 ngõ mà làm thịt đi chứ... ...
- Đập thủ....Trong trường hợp nhà bạn khá Giàu..thì đập thủ ko phải là lựa chọn tồi......Khi đối phương sang nhà bạn đạp dân thấy nhà giầu nên rất tâm lí và bạn lại cứ tì tì mà chén nên càng sốt ruột hơn....Đói thủ Sẽ không có ý định vừa đập vừa lên đời...Vậy thì bạn ỏ nhà..Dân đẻ sòn sòn.....Cứ tụ dân lại 1 chỗ mà làm ăn..Dừng tách ra..Kiểu gì nó cũng lao vào đập...Chó cậy gần nhà g, gà cậy gần chuồng...Lo gì..

Đó là nói về 2 dân đập nhau...Trong trường hợp Bạn vác dân sang nhà mà đối thủ cố tình lên đời thì sao..???.......Bạn nên nhớ 1 điều, khi vào màn..Bạn cho dân kiểm tra nhf..Nếu cảm thấy nahf tàm tạm thì lên đời..Còn Nghèo+Gỗ xa+ 4 hươu thì nên đi đâp dân...Ngay thằng dân thứ7 dò đường, dân 8 chặt gỗ, dân 9 dò nhà địch ở đâu..Sau đó không cần bít ở phút thử 5 bạn phải vác 12 dân sang nhà địch ( Tính từ lúc bắt đầu xuất phát ơ nhà bạn) dân còn lại tâp chung hái mỏ quả và làm hươu..Đẻ được dân nào thì cho lam ăn luôn...Với 12 dân sang nhà...Bạn phải nhanh chóng tìm được mỏ gỗ ngay...Với vị trí bít trước...5' vác dân đi..Lúc sang nhà địch sẽ là 6'...hì...Lúc đó chắc hẳn đối thủ mới đóng Bs , có khi còn chưa đóng( )....Đập dân ngay, nhưng nhơ phải tụ 12 thằng..vả lại cẩn thận nếu nó đập trả....Nếu nó đập trả..bình tĩnh lùi dân...Đem thêm 6 thằng ở nhà theo..Còn lại vẫn chứ cho làm ăn...18 thằng..Opps thẳng vào Bs mà Fang......Sau đó đóng BE tại BS..Cho dân chạy vào nhà chính xem dân nó có chặt gỗ mang về nhà chính không....Nếu ko có thì chia ngay 4 huớng ra đi tìm.......
Đó là những gì cơ bản của đập dân....Các bạn làm nhiều sẽ nhuyễn..Hy Vọng một phần kiến thức sẽ giúp các bạn....
 
Top