Ngày làm việc bớt giờ có hiệu quả hơn?

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi nhipcautre0904, 26/11/2015. — 2.119 Lượt xem

 1. nhipcautre0904

  nhipcautre0904 Keep moving forward Thành viên thân thiết

  Ngày làm việc bớt giờ có hiệu quả hơn?

  [​IMG]
  Giảm giờ làm tăng hiệu quả và năng suất, và các công ty dễ dàng tuyển dụng nhân viên tài giỏi nhất. (Ảnh: Thinkstock)
  Bạn có mơ ước một ngày làm việc ít giờ hơn? Như vậy có thể tốt cho bạn, theo bài đăng trên báo Anh The Guardian nói về việc thử nghiệm một ngày làm việc sáu giờ cho thấy có thể tốt cho cả công ty của bạn nữa.

  Nhà điều dưỡng Thụy Điển Svartedalens đã thử nghiệm giờ làm việc ngắn hơn mà không làm giảm tiền lương. Bằng chứng cho thấy chúng ta ở mọi nơi đang làm việc nhiều giờ, nhưng điều đó không nhất thiết bảo đảm rằng khách hàng thấy vui và thỏa mãn và nhân viên làm việc có hiệu quả.

  Sau sáu tháng làm việc 6 giờ (so với bình thường 8 giờ), các y tá tại nhà điều dưỡng này cảm thấy ít căng thẳng hơn và năng động hơn.

  Điều đó dẫn tới việc tăng chất lượng chăm sóc của họ, theo tờ The Guardian. Trong khi các nhà nghiên cứu cho biết còn quá sớm lượng hóa kết quả một cách đầy đủ, có chỉ dấu cho thấy năng suất được cải thiện và giảm số nhân viên phải thay khi có người bỏ việc. Có một nhược điểm tài chính. Người ta phải thuê thêm 14 nhân viên mới để lấp vào chỗ trống các ca cần có người trực.

  Các công ty khác - Trung tâm dịch vụ Toyota tại Gothenburg, Công ty internet khởi nghiệp Brath và công ty phát triển ứng dụng Filimundus - cắt giảm giờ làm việc và đã giữ nguyên trạng giờ làm việc mới kể từ khi thay đổi, The Guardian đưa tin.

  'Nhồi nhét'
  [​IMG]
  Giảm giờ làm giúp nhân viên cân bằng được công việc và cuộc sống gia đình. (Ảnh Thinkstock)
  Nhân viên các công ty này cho biết họ cảm thấy thoải mái hơn và bây giờ có thể cân bằng tốt hơn giữa công việc và gia đình.

  Thay đổi cũng làm tăng hiệu quả và năng suất, và các công ty dễ dàng tuyển dụng nhân viên tài giỏi nhất. Martin Banck, giám đốc điều hành tại trung tâm dịch vụ Toyota tại Gothenburg, nói với Guardian rằng lợi nhuận đã tăng 25% kể từ khi chuyển sang ngày làm việc được giảm giờ.

  Nhưng làm ít giờ hơn có nghĩa là nhồi nhét cùng một lượng công việc vào ít thời gian hơn khiến ta căng thẳng hơn? Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc tìm thấy rằng việc giảm tuần làm việc từ 44 giờ xuống 40 giờ, và cam kết cho ngày nghỉ thứ Bảy, chỉ tăng căng thẳng trong khối lượng công việc thay vì vun đắp cho hạnh phúc cho nhân viên.

  Mấu chốt để làm cho một ngày làm việc ngắn hơn thành công là phải hiểu được rằng việc thay đổi giờ có thể không tốt cho tất cả mọi người hoặc mọi công ty – sự lựa chọn giảm giờ như vậy cần phải được điều chỉnh sao để đáp ứng các nhu cầu công việc và nơi làm việc cụ thể, theo Cali Williams Yost, sáng lập viên một công ty chuyên về môi trường làm việc có trụ sở tại New Jersey.

  Tất nhiên, việc còn lại là bạn phải tìm cách thuyết phục sếp rằng làm việc ít giờ là tốt hơn cho tất cả mọi người, và có lẽ càng nhiều bằng chứng thì đề nghị của bạn càng có sức thuyết phục hơn.

  BBC Capital
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP