Ngắm bộ ảnh cận cảnh núi lửa hoành tráng

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi Mr_Zer0, 27/7/2012. — 740 Lượt xem

 1. Mr_Zer0

  Mr_Zer0 Gục ngã... Thành viên thân thiết

  Ngắm bộ ảnh cận cảnh núi lửa hoành tráng
  Nhiếp ánh gia Carsten Peter của kênh National Geographic liều lĩnh đứng sát 2 miệng núi lửa đang sôi ùng ục ở Congo để chụp được những bức ảnh cận cảnh hoành tráng tột cùng.

  [​IMG]


  Peter chụp được những bức ảnh này khi đi cùng các nhà khoa học khám phá núi lửa Etna và Nyiragongo ở CH Congo. Nhiếp ảnh gia đã thu được khoảnh khắc các dòng dung nham màu cam nhạt bùng lên như pháo hoa và bóng các nhà khoa học đang mạo hiểm thu thập mẫu nghiên cứu.
  [​IMG]


  Nhiếp ảnh gia 53 tuổi cho biết ông thực sự rùng mình nhưng cũng vô cùng thích thú khi chứng kiến cận cảnh và chụp hình núi lửa phun trào ở khoảng cách gần như vậy.

  [​IMG]


  Peter cho biết chụp ảnh núi lửa đang hoạt động là điều không hề dễ. Đôi khi ông phải trực chờ suốt 2 tháng gần núi lửa để có được một bức ảnh đẹp.

  [​IMG]

  Khí gas, hướng gió và độ nóng khủng khiếp khiến công việc của Peter trở nên khó khăn và nguy hiểm. Khi chụp ảnh núi lửa Nyiragongo, Peter nói rằng nhiệt độ ở nơi dòng dung nham có thể lên tới 1.100 độ C.

  [​IMG]


  “Khi bạn đứng gần tới mức như tôi thì bạn sẽ cảm thấy cực kỳ nóng, nên thông thường là phải tìm cách chặn nhiệt và khó có thể đứng yên trong vài giây. Tôi đã thử không mặc đồ bảo hộ, nhưng tôi chỉ có thể đứng vững trong giây lát. Cảm giác giống như khi đưa tay vào lò nướng, bạn phải lập tức rụt tay lại vì quá nóng. Cách duy nhất để chụp ảnh ở cự li gần là phải mặc đồ bảo hộ,” Peter kể.

  [​IMG]


  Peter cho biết ông thường quan sát các miệng núi lửa từ xa để biết xem mình có thể tiến gần tới mức nào. “Rất khó để đánh giá chỗ nào là nơi chụp an toàn nhất. Mối nguy hiểm lớn nhất là đá rơi. Ở khu vực gần miệng núi lửa luôn có sự thay đổi môi trường, nên đất đá có thể rơi xuống bất kỳ nơi nào, khiến việc leo trèo cực kỳ nguy hiểm.

  [​IMG]


  Ở gần núi lửa lúc nào cũng có nguy cơ bom dung nham nổ, và rất khó đoán trước hiện tượng này. Các đám mây do nham tầng núi lửa tạo thành, tức hỗn hợp bụi và khí nóng và đôi khi cả đá, có thể di chuyển với tốc độ 300km/giờ. Chúng có thể vượt qua cả các đỉnh núi và cực kỳ nguy hiểm. Ngay cả những người nghiên cứu núi lửa dày kinh nghiệm cũng có thể thiệt mạng vì những đám mây này.

  [​IMG]


  Núi lửa tỏa ra hỗn hợp khí cực độc, nên các nhà khoa học và Peter phải chú ý hướng gió để tránh hít phải khí.

  [​IMG]


  “Nguy hiểm luôn trực chờ và tôi phải luôn cố gắng tránh. Nhưng được chứng kiến tận mắt núi lửa phun trào là điều cực kỳ thú vị. Chính vẻ nguy nga tráng lệ của thiên nhiên đã khiến tôi thực hiện công việc này,” Peter cho biết.

  [​IMG]


  Đá tan chảy nguội đi và tạo thành các đĩa trên mặt hồ dung nham.

  [​IMG]


  Một thành viên của đoàn thám hiểm bước đi trên thảm dung nham đã nguội của núi lửa Nyiragongo.

  [​IMG] Dòng dung nham nhìn từ Đỉnh Etna.

  [​IMG]


  Trúc Quỳnh (Theo National Geographic) ​
   


  V_xuka thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP