Nấu ăn mỗi ngày mà sao chị em cứ mắc phải những sai lầm có hại này?

Khải Bá Thiên Vương

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
79
loi-sai-nau-an-1-1478564584309-0-85-314-512-crop-1478564640383.jpg

Biết những lỗi sai này rồi, chị em nên tránh đi và thay đổi thói quen nấu ăn ngay nhé.
Để tránh ngộ độc thực phẩm đừng bỏ qua công đoạn quan trọng sau đây khi nấu ăn
  • Bác sĩ "kể tội" 3 cách nấu ăn gây ung thư thực quản mà nhiều người mắc phải
  • Muốn đảm việc bếp phải biết 9 mẹo khắc phục lỗi nấu ăn kinh điển này



Nấu ăn là một công việc hết sức quen thuộc và gần gũi với chị em nội trợ.

Làm đi làm lại những công đoạn sơ chế, nấu nướng mỗi ngày nhưng chắc hẳn chị em không nghĩ rằng mình đã mắc phải những lỗi sai này khiến thức ăn mất chất hoặc thậm chí ảnh hưởng không hề tốt đến sức khỏe.

Sau khi biết những lỗi sai này rồi, chị em nên tránh đi và thay đổi thói quen nấu ăn ngay nhé.

Cho muối vào sớm

Đây là một thói quen phổ biến của chị em nội trợ nhưng lại không hề đúng đắn chút nào. Các chuyên gia vẫn khuyên rằng chỉ nên cho muối vào thức ăn khi đã chín được 60% -70% mà thôi.

Bởi khi nấu món thịt, cho muối vào sớm làm đông tụ protein, từ đó khiến cơ thể khó tiêu khi ăn, và hương vị món ăn phần nào cũng bị giảm đi.

Còn đối với món rau, khi xào rau nếu cho muối ngay từ giai đoạn đầu thì không chỉ khiến món rau bị nhũn mất ngon mà còn khiến chất dinh dưỡng trong rau phần nào mất đi.

Dùng dầu cũ, chiên đi chiên lại nhiều lần

Đây cũng là cố tật của chị em dù đã biết nó không hề tốt cho sức khỏe. Do tâm lý tiếc của mà chị em thường xuyên dùng dầu rán nem để mang đi chiên thịt cá hay xào rau.

Cách này sẽ ảnh hưởng cực hại đến sức khỏe bởi dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo dạng chuỗi, chất oxy hóa lipid có hại, dùng sẽ tăng nguy cơ mắc phải ung thư.

Nhiệt độ quá cao, nấu quá lâu

Dầu ăn khi để ở nhiệt độ quá cao thì sẽ thường làm oxy hóa vitamin E, phospholipid, axit béo không bão hòa, ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong món ăn. Hơn nữa, đối với thực phẩm như rau, nhiệt độ quá cao cũng làm mất các chất như vitamin C, diệp lục...

Một vấn đề quan trọng khác là không phải cứ nấu càng lâu sẽ càng tốt đâu nhé bởi đó là cách bạn khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bay hơi hết, đôi khi lại chuyển đổi thành chất có hại. Nên tắt bếp khi thức ăn vừa chín tới chị em nhé.

Bỏ tất cả vỏ củ, trái cây

photo-1-1478564591448.jpg

(Ảnh: Internet)

Không phải loại củ, quả nào cũng cần phải bỏ vỏ đi đâu nhé bởi lớp vỏ chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

Chỉ cần bạn rửa củ, quả dưới vòi nước, dùng bàn chải chà nhẹ để trôi hết lượng đất cát, bụi bẩn, rồi ngâm vào trong nước muối khoảng 7 đến 9 phút là được.

Thái rau củ không đúng cách

Thói quen thường thấy là chị em sẽ cắt rau củ thật nhỏ đến nhanh chín nhưng việc này sẽ làm mất những vitamin như B, C, E do rau củ càng nhỏ thì mặt tiếp xúc với không khí và lòng nồi, chảo càng lớn.

Ngoài ra, cũng không nên thái rồi mới rửa cũng làm mất đi những vitamin trên, còn khiến cho chất độc như thuốc trừ sâu thấm sâu vào bên trong rau củ. Tốt nhất là nên rửa thật sạch, để ráo nước rồi mới thái.

(Nguồn: Tổng hợp)

theo Afamily/TTVN
 
×
Quay lại
Top