Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

vanvivu

Thành viên mới
Tham gia
25/4/2015
Bài viết
0
Nước sạch là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Tuy nhiên, việc chọn mua máy lọc nước thì không phải đơn giản. Đặc biệt là nếu bạn không hề có chút kinh nghiệm nào về các sản phẩm máy lọc, bình lọc.

Vậy dòng máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay? Thương hiệu máy lọc nước nào uy tín, nên dùng? Những chia sẻ kinh nghiệm mua máy lọc nước dưới đây sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình. Chúng tôi cũng gợi ý một số dòng sản phẩm máy lọc nước có thể coi là tốt nhất trên thị trường lúc này.

1. Chức năng lọc cơ bản của máy lọc nước

Chức năng cơ bản nhất của máy lọc nước đó là tạo ra một nguồn nước an toàn hơn cho sức khoẻ con người. Nước trong tự nhiên vốn có nhiều tạp chất như các kim loại nặng đồng sắt, mangan, chì, các loại thạch tín (asen), vi khuẩn, virút…Và nhiệm vụ của máy lọc nước là loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn ra.

Ví dụ, sắt, mangan (có nhiều trong nước giếng khoan) làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người sử dụng lên tới 50% so với nguồn nước không bị nhiễm. Nước được lọc kĩ cũng giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh tiêu hoá, sỏi thận, về da.

2. Máy lọc nước có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại công nghệ để lọc nước, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp. Các công nghệ lọc nước hiện nay phổ biến nhất thì có công nghệ RO và công nghệ Nano.

Các công nghệ RO hay Nano được gọi là công nghệ thẩm thấu với việc sử dụng màng lọc để lọc nước. Công nghệ này bao gồm 3 dòng sản phẩm lọc nước tiêu biểu là máy lọc nước RO (màng lọc thẩm thấu ngược); Máy lọc nước UF (màng siêu lọc) và Máy lọc nước Nano.

Xếp theo hiệu quả lọc tạp chất, ion, muối khoáng có trong nước, thứ tự chất lượng của các công nghệ này sẽ là: Lọc RO (hoàn toàn tinh khiết, không còn tạp chất, khoáng chất), sau đó đến Nano, Công nghệ lọc UF.

3. Công nghệ lọc nước nào tốt nhất hiện nay?

Xét về mức độ tinh khiết của nước sau khi lọc thì công nghệ RO cho nước đầu ra ở mức tinh khiết nhất. Với màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet, nước đầu ra của máy lọc nước RO giống như nước cất và không có bất kỳ tạp chất nào.

Đó là lý do các máy lọc nước RO được sử dụng rất rộng rãi trong y tế. Ví dụ như các máy lọc thận nhân tạo luôn đi kèm với hệ thống lọc nước RO để đảm bảo nước sử dụng là hoàn toàn tinh khiết. Công suất các máy lọc RO trong công nghiệp, y tế thì dĩ nhiên lớn hơn so với các máy lọc gia đình.

Tuy nhiên, công nghệ RO cũng có nhược điểm là nước sạch quá mức và bị lọc hết luôn cả khoáng chất. Nước trong tự nhiên thường có một hàm lượng chất khoáng nhất định, có lợi cho sức khỏe. Khi nước qua máy lọc RO thì khoáng này cũng bị giữ lại hết.

Một số dòng sản phẩm máy lọc RO cao cấp một chút thường có bổ sung tính năng tạo khoáng sau khi lọc để bổ sung Oxy và một số nguyên tốt vi lượng có lợi cho sức khỏe vào nước sau khi lọc.

Công nghệ Nano và công nghệ UF có màng lọc kích thước lớn hơn. Các sản phẩm máy lọc nước Nano là UF loại bỏ được các tạp chất, vi khuẩn...những sẽ vẫn giữ lại khoáng chất trong nước. Nếu nước đầu vào có chứa khoáng chất và không chứa các chất độc hại thì công nghệ Nano, UF cho nước lọc đầu ra có khoáng chất tốt cho sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, nếu nước đầu vào có lẫn các tạp chất khoáng chất nguy hại thì nước lọc từ máy Nano, UF vẫn còn nguy hiểm với sức khỏe. Vì vậy mà các sản phẩm máy lọc nước nano chỉ phù hợp với nguồn nước máy ở các thành phố lớn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết máy lọc nước nano nào tốt để xem những ưu, nhược điểm của máy lọc nước nano. Đặc biệt máy lọc nước nano rất rẻ, chỉ khoảng bằng 50% giá máy lọc nước RO.

4. Cấu tạo của máy lọc nước

Về cơ bản, cả máy lọc nước Nano và RO có cấu tạo nhiều lõi lọc để lọc nước một cách hiệu quả nhất. Trên trường phổ biến nhất là máy lọc nước RO. Và các dòng máy lọc nước RO là máy lọc nước tốt nhất hiện nay.

Cấu tạo của máy lọc nước phổ biến từ 5 lõi lọc trở nên. Nguyên tắc của máy là lọc từ thô tới tinh (lọc các tạp chất to trước, sau đó đến các tạp chất nhỏ hơn). Máy lọc sử dụng áp lực của máy bơm nước và chênh lệch áp suất để đẩy nước qua các lõi lọc. Cấu tạo của một máy lọc nước RO (Ví dụ máy Kangaroo) sẽ có các loại lõi lọc phổ biến sau:

Lõi số 1: Loại bỏ rong rêu, bùn đất rỉ sét kích thước >5 micro. Loại lõi này thường có thời hạn sử dụng khoảng 3-6 tháng (Với máy lọc nước Kangaroo).

Lõi số 2: Chứa than hoạt tính để hấp thụ kim loại nặng, chất tẩy rửa, hoá chất độc hại. Lõi này có tuổi thọ từ 6-9 tháng.

Lõi số 3: Loại các tạp chất thô có kích thước >1 micron. Lõi này có thời hạn sử dụng từ 9 - 12 tháng.

Lõi lọc 4: Đây là màng lọc RO. Ở đây toàn bộ tạp chất còn lại sẽ được giữ lại tại màng lọc và đẩy ngược ra ngoài theo đường dẫn nước thải, chỉ để nước tinh khiết đi qua. Tuổi thọ của lõi lọc này khoảng 3-5 năm.

Lõi lọc 5: Đây là lõi lọc Carbon để diệt khuẩn, làm mềm, cân bằng độ PH cho nước. Qua bước này, nước có thể được dùng trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Tuổi thọ của lõi lọc số 5 là khoảng 2-3 năm.

Ngoài 5 lõi cơ bản, các máy lọc nước hiện nay cũng thường được trang bị thêm các lõi số 6-7-8-9 nữa. Ví dụ lõi 6 là lõi lọc tạo Oxy, lõi 7 giúp làm tăng chỉ số PH, tạo nước kiềm tính để trung hòa các a xít dư thừa trong cơ thể, lõi số 8 giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể...Tùy theo khả năng tài chính, bạn nên cân nhắc chọn mua các máy càng nhiều lõi thì càng tốt.

5. Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước

Rõ ràng máy lọc nước RO là máy lọc nước tốt nhất hiện nay trên thị trường. Không chỉ bởi công nghệ mà giá cả của máy lọc nước RO cũng rất phải chăng.

Vấn đề duy nhất của máy lọc nước RO là nó lọc quá sạch, hết cả khoáng chất thì có thể được giải quyết với máy nhiều lõi lọc, giúp bổ sung khoáng chất. Và những yếu tố dưới đây bạn cần cân nhắc khi chọn mua máy lọc nước.
 
Top