Mua laptop năm 2013: 8 lời khuyên cần thiết

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Với nhiều tiêu chí khác nhau về thiết kế, tính năng và giá cả khiến cho việc lựa chọn một chiếc laptop trở thành một thách thức. Đó là lý do tại sao bạn phải tìm ra được nhu cầu của mình và để chọn được một chiếc laptop phù hợp trong năm 2013 bạn sẽ cần cân nhắc 8 lời khuyên dưới đây.

1.Mac hay Windows ?

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, đặc biệt là nếu bạn chưa bao giờ chuyển từ Windows sang sử dụng hệ điều hành Mac. Dưới đây đề cập đến những điểm mạnh và điểm yếu của 2 hệ điều hành này.

image-1379322448-WindowsVSMac_sf1.jpg


Windows 8

Máy tính xách tay sử dụng Windows thường có giá cả thấp hơn và cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn về thiết kế đến từ hơn 10 nhà cung cấp lớn. Không giống như Apple, Microsoft và các đối tác cho phép người sử dụng mua máy tính xách tay với màn hình cảm ứng, cũng như thiết kế chuyển đổi cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi từ laptop sang chế độ máy tính bảng. Hệ điều hành Windows 8 đã thay thế trình đơn Start thành giao diện Metro với các tile sắp xếp trên màn hình hỗ trợ các ứng dụng cảm ứng. Nhìn chung máy tính xách tay Windows cung cấp nhiều tính năng dành cho doanh nhân ví dụ đơn cử như quản lý hệ thông vPro của Intel.

Apple OS X Mountain Lion

Macbook Air và Macbook Pro của Apple sử dụng hệ điều hành này. Trong thực tế một số người dùng nhận xét rằng Mountain Lion dễ điều hướng và dễ sử dụng hơn các phiên bản Windows 8. Macbook cung cấp các tính năng iOS như Launch Pad cho các ứng dụng của bạn, touch pad đa cảm ứng độ nhạy cao. Hệ điều hành này có chức năng cho phép Auto Save và Resume công việc của bạn khi gặp sự cố.

Macbook Air và Macbook Pro có xu hướng vượt mặt các máy tính xách tay sử dụng Windows khi nói đến thiết kế, touchpad và chất lượng hiển thị. Trong khi máy tính Windows cung cấp nhiếu sự lựa chọn phần mềm thì Apple cũng nhanh nhạy làm cho việc cài đặt ứng dụng hơn với Mac App Store. Tuy nhiên giá của máy Mac khá cao bắt đầu từ 999$.

2.Lựa chọn kích cỡ màn hình phù hợp

image-1379322443-screen_size_sf1.jpg


Trước khi quyết định chọn bất kỳ một laptop nào bạn luôn phải cân nhắc đến kích thước của chúng có phù hợp với công việc hay nhu cầu sử dụng của bạn hay không. Một chiếc laptop sinh ra để phù hợp cho việc di chuyển linh hoạt tuy nhiên với xu hướng ngày càng mở rộng về nhu cầu nên những chiếc laptop giờ đây không chỉ còn phù hợp với nhiều công việc khác nhau bao gồm cả máy trạm cồng kềnh. Máy tính xách tay thường được phân loại theo kích thước màn hình hiện thị của chúng.

Từ 11 đến 12 inch: Các hệ thống mỏng và nhẹ nhất thường sử dụng kích thước màn hình này. Tuy nhiên ở kích thước này, màn hình và bàn phím sẽ khiến bạn cảm thấy khá chật chội.

Từ 13 đến 14 inch: Cung cấp sự cân bằng tốt nhất về tính di động và khả năng sử dụng. Máy tính 13 hoặc 14 inch thường nặng khoảng 2 kg và đủ để bạn thao tác với bàn phím có kích thước rộng hơn.

15 inch: Đây là kích thước phổ biến nhất tuy nhiên máy tính xách tay 15 inch thường khá cồng kềnh và nặng trên 2.6 kg. Nếu công việc của bạn không phải thường xuyên di chuyển thì một hệ thống với màn hình 15 inch có thể mang lại hiệu quả công việc của bạn. Đa phần model 15 inch có ổ đĩa DVD, tuy nhiên cũng có một số mẫu không hỗ trợ phần này để giảm trọng lượng và độ dày.

Từ 17 đến 18 inch: Nếu máy tính xách tay của bạn để trên làm việc mỗi ngày hoặc để ở nhà không mang đi đâu thì đây là loại laptop phù hợp nhất thay thế desktop. Một hệ thống 17-18 inch sẽ cung cấp cho bạn một sức mạnh xử lý bạn cần để chơi trò chơ cao cấp nhất hoặc làm một hệ thống trạm. Máy được trang bị một chip xử lý Quad-core , chip đồ họa kép và ổ đĩa dung lượng lớn hay nhiều ổ đĩa.

3. Hiểu biết của bạn về cấu hình laptop

image-1379322437-CPU-Specs_sf1.jpg


Cấu hình của máy tính xách tay bao gồm CPU, ổ cứng, RAM và chip đồ họa có thể sẽ gây ra sự bối rối cho người mua. Lựa chọn cấu hình phần cứng phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, nếu bạn chơi game 3D, thiết kế đồ họa thì đòi hỏi những thành phần đắt tiền hơn. Dưới đây là những thành phần chính mà bạn nên quan tâm khi mua cho mình một chiếc máy mới.

CPU: Các máy tính xách tay rẻ nhất trên thị trường thường có bộ xử lý AMD E Series hoặc CPU Intel Pentium, hiệu năng của những bộ xử lý này giúp bạn hoàn thành các tác vụ thông thường như lướt Web, xem phim, tác vụ văn phòng. Cao hơn ta có một CPU Core i3 hoặc AMD A Series Intel. Nếu bạn có ngân sách cao hơn 10 triệu đồng thì ít nhất bạn có một hệ thống sử dụng chip Core i5 của Intel cho tốc độ cao hơn. Các nhà thiết kế đồ họa hay game thủ thì hệ thống Core i7 là phù hợp , tốt nhất nên là một chip Quad-core.

RAM : Khi nói đến bộ nhớ thì bây giờ các máy tính xách tay sử dụng tối thiểu là 4GB. Nếu bạn có thể có được một hệ thống với 6 hoặc 8GB ram thì bạn sẽ có một hiệu suất tốt hơn để sử dụng các ứng dụng cao cấp và rất nhiều đa nhiệm.

Ổ cứng : Đối với hầu hết người dung, một ổ đĩa tốc độ nhanh sẽ quan trọng hơn dung lượng của nó. Bạn nên lựa chọn một ổ cứng 7.200rpm thay vì 5400 rpm cho một HDD truyền thống và một dung lượng 320 GB vừa đủ không gian lưu trữ. Tất nhiên bạn có thể tùy chọn dung lượng lớn hơn.

Flash Cache : Bất kỳ Ultrabook và một số máy tính xách tay đi kèm với bộ flash lưu trữ 8,16 hoặc 32 GB để tăng hiệu suất và thời gian khởi động. Tuy không nhanh như ổ SSD, một bộ nhớ cache flash sẽ giúp thời gian nạp và khởi động hệ thống cũng như tăng được khả năng sao chép dữ liệu.

SSD (Ổ cứng thể rắn): Các ổ đĩa này có chi phí khá cao và chỉ đi kèm với dung lượng khá thấp ( 128GB và 256 GB) nhưng lại có hiệu suất khá cao. Bạn sẽ có một thời gian khởi động ngắn hơn, sao chép dữ liệu và bật tắt ứng dụng nhanh hơn. Thêm vào đó ổ SSD không có bộ phận chuyển động cơ như ổ cứng thông thường nên có thêm giảm được tiếng ồn và nhiệt độ.

Màn hình hiển thị: Hầu hết máy tính xách tay ngày nay đi kèm độ phân giải 1366 x 768 Pixel. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều lựa chọn bạn nên chọn các máy tính xách tay có độ phân giải cao hơn như 1600 x 900 hoặc 1920 x 1080. Hãy luôn chọn độ phân giải cao nhất mà bạn có thể. Điều này sẽ giúp bạn duyệt web , xem phiêm tốt hơn , đa nhiệm tốt hơn.

Màn hình cảm ứng : Windows 8 chỉ đơn giản khác với các hệ điều hành khác là nó có thể hỗ trợ thao tác với màn hình cảm ứng. Nếu chiếc laptop bạn chọn không phải là một hệ thống lai với màn hình cảm ứng có thể xoay hoặc lật được thì bạn cũng không nên chọn hệ thống này. Nếu sử dụng cùng một cấu hình nhưng không sử dụng màn hình cảm ứng bạn sẽ tiết kiệm được từ 2 đến 3 triệu đồng.

Chip đồ họa : Đa phần máy tính xách tay hiện nay sử dụng chip đồ họa tích hợp để tiết kiệm pin cho thời gian sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn các mẫu có bộ xử lý đồ họa rời của AMD hoăc Nvidia để có được cung cấp hiệu suất tốt hơn khi chơi game. Nvidia và AMD đều cung cấp các card đồ họa cấp thấp đến cao phù hợp với từng nhu cầu người dùng.

Ổ DVD/Bluray : Với sự bùng nổ của internet thì việc sử dụng ổ đĩa quang để cài đặt phần mềm hay xem video càng ngày càng ít đi và việc này dẫn đến tối giản phần này trên chính những chiếc laptop để giảm chi phí , độ day, cân nặng. Tuy nhiên việc lựa chọn một hệ thống có hỗ trợ ổ DVD/ Bluray là một sự lựa chọn an toàn.
Theo nguoiduatin.vn
 
Quay lại
Top