Một vài lợi ích đột ngột từ quả khế

anhbvhn

Banned
Tham gia
18/4/2018
Bài viết
0
Khế là một loại cây rất dễ dàng phát triển mạnh tại vùng môi trường nhiệt đới, nhưng không phải vì thế mà không có cây khế tại vùng lạnh bởi người ta đã nghiên cứu ra phương pháp trồng loại cây khế lùn trong những loại thùng, hộp đựng.
luôn suất của cây khế rất cao, năng rơi vào khoảng 9-10 vụ thu hoạch mỗi năm. Mỗi lần nhắc đến khế là chúng ta không thể quên vị chua chua, ngọt ngọt giống như sự kết hợp của cả táo, nho và cam.
Sự ra đời của khế
Khế (loại thực vật có hoa thuộc họ Chua me đất), là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Á và luôn được tìm thấy ở các nước như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.
Bên cạnh đó, nó cũng có điều kiện được trồng tại những vùng khí hậu ấm hơn tại những nơi khác nhau trên thế giới. Sở dĩ cái tên khế (star fruit) ra đời bởi khi cắt ngang, hình dạng miếng khế trông giống một ngôi sao
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , quả khế không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn là nguồn giàu vitamin C và vitamin B
Bên cạnh đó, khế cũng chứa một lượng nhỏ những khoáng chất quan yếu như magie, phốt pho, kali, sắt và kẽm.
Ngay cả vỏ quả cũng cung cấp 3g chất xơ, giúp tác động tiêu hóa khỏe mạnh và chặn sự thu nhận cholesterol lipoprotein (LDL) gây hại trong ruột của bạn.
nhung-loi-ich-bat-ngo-tu-qua-khe.jpg
những vitamin C trong quả khế có công dụng như một chất chống lại oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, cung cấp 34.4 mg, tương tự 57% lượng vitamin C cấp thiết cho cơ thể trong một ngày, khiến hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống các gốc tự do gây viêm tế bào.
Hơn nữa, nó còn có nhiều chất flavonoid chống oxy hóa như epicatechin, acid gallic và quercetin.
Lợi ích của khế đối với sức khỏe
Theo một đánh giá trong Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu & kiểm tra Dược phẩm năm 2013, khế đã được sử dụng phổ biến trong y học Ấn Độ.
những tác giả nghiên cứu đến từ Trường Cao đẳng công nghệ và dược phẩm BCDA tại Tây y Bengal (Ấn Độ) cho thấy những chế phẩm từ quả và lá khế đã được sử dụng trong chữa trị các bệnh về da (ngứa,viêm), tiêu chảy, nôn mửa, bệnh trĩ, sốt kéo dài, tăng tiết mồ hôi và suy nhược chung.
tuy nhiên nó cũng được sử dụng trong các loại thuốc lan truyền thống ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và Brazil cho nhiều loại bệnh #.
thêm vào đó là các thành phần khác nhau của cây còn có công dụng chống oxy hóa, giảm thiểu đau, chống lại viêm, điều hòa đường huyết, bảo vệ gan, kháng khuẩn.
Vì vậy, từ kiểm tra hiện tại, quả khế được kết luận là một loại thực phẩm có giá trị dược liệu chừng cao.
Theo Ayur Times, khế được sử dụng trong giới y học Ấn Độ có công dụng sau đây:
- chữa trị viêm da, sốt và sốt rét
- Lá quả nghiền nát làm cho chữa trị bệnh thủy đậu và nấm ngoài da
- Nước ép khế nhưng trà lá khế có tác dụng làm giảm thiểu huyết áp và lượng đường trong máu
- Chiết xuất từ lá khế hỗ trợ giảm đau thắt ngực và viêm dạ dày
- Rễ cây khế khiến giảm thiểu đau đầu và đau cơ bắp
- Bột hạt khế được cho là bổ ích trong việc giảm đi triệu chứng hen suyễn
- Quả nhưng nước hạt khế nghiền khiến làm tăng sản xuất sữa mẹ ở phụ nữ cho con bú
- Trái khế chín nhưng nước khế có tác dụng chống tiêu chảy và kích thích sự thèm ăn của bạn
Cách sử dụng quả khế bổ ích nhất
Bạn hãy thực hiện theo ba bước đơn giản sau:
- Sử dụng dao sắc để cắt bỏ đầu
- Cắt bỏ cạnh xanh dọc theo múi quả
- Cắt miếng khế chéo
Bạn có thể ăn sống, nhưng ăn cùng với bạc hà thường xuyên làm thành một thức uống thơm ngon như nước ép, sinh tố,...
Do hương vị chua ngọt đặc trưng nên quả khế thường được dùng để nấu cà ri, món tráng miệng, salad rau củ, salad trái cây, mứt và nhiều món ăn mặn khác nhau.
một số lưu tâm về khế
Nếu bạn bị tiểu đường, bệnh tim, cao huyết áp nhưng kháng insulin, bạn nên hạn chế lượng fructose mỗi ngày là 15g cho đến khi tình trạng được cải thiện điều hòa. Tuy nhiên bạn có khả năng tham khảo thêm để sử dụng lá ổi chữa Bệnh tiểu đường cũng rất hiệu quả
Dù là một loại trái cây giàu dinh dưỡng được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Hoặc hiệu quả nhất bạn chỉ nên ăn nó với tần suất vừa phải để giữ tổng lượng fructose của th.ân thể dưới 25g/ngày, bao gồm cả lượng fructose từ trái cây.
tuy nhiên, hãy nhớ rằng quả khế cũng có điều kiện có hại, và thậm chí gây tử vong trong những điều kiện nhất định:
- Dị ứng: Mặc dù không rộng rãi, dị ứng với sao trái cây là có khả năng. Biểu hiện của chúng đó là hệ tiêu hóa đau nhức, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn khế.
- thúc đẩy thuốc: Khế là một trong nhiều loại trái cây (bưởi, cam,..) có khả năng can thiệp vào sự chuyển hóa những loại thuốc nhất định trong cơ thể.
Bởi vì hành động ức chế này có điều kiện hiểm nguy, đặc biệt là nếu bạn đang dùng nhiều thuốc, nên hãy chắc chắn kiểm nghiệm với bác sỹ trước khi tiêu thụ khế nếu bạn có một vài lo ngại về tác động của chúng.
- Sỏi thận: Theo Tổ chức nghiên cứu sức khỏe thận quốc gia Hoa Kỳ cho biết, do nồng độ axit oxalic trong khế là rất cao nên rất dễ dàng gây ra bệnh sỏi thận.
lưu ý, ngay cả các người có thận khỏe mạnh cũng nên cẩn thận không ăn quá nhiều khế, ngăn ngừa khả thường phát triển các vấn đề về thận do tiêu thụ khế quá mức.
- Độc tính: các hợp chất nhất định trong quả khế có hiện trạng hiểm nguy và thậm chí chết người, trừ khi thận của bạn xử lý chúng ra khỏi cơ thể.
 
×
Quay lại
Top