Một trăm năm trước, Nikola Tesla vẫn là một người bình thường

dunzi

Thành viên KSV
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
63
Hơn một trăm năm trước, Nikola Tesla chỉ là một kẻ tầm thường, và danh tiếng của ông ta kém xa so với một công ty công nghệ cao ngôi sao nổi tiếng hiện nay.

Nikola Tesla​

So với kẻ thù truyền kiếp của mình, Edison, “Vua phát minh”, người gần như là một cái tên nổi tiếng khắp thế giới, rất ít người biết đến sự tồn tại của anh ta.

Nhắc đến anh ấy, một số người thậm chí sẽ nói rằng Nikola Tesla vẫn là một người bình thường?


Hơn 1.000 phát minh trong cuộc đời của ông, 11 giải Nobel, 9 lần được ứng cử viên sáng giá và 2 lần bị từ chối, một thành tích như vậy chắc chắn có thể so sánh với Edison. Dòng điện xoay chiều, truyền dẫn vô tuyến, điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến, đèn huỳnh quang, rađa … Nguồn gốc của hầu hết các thiết bị điện mà chúng ta sử dụng hiện nay có thể nói là có liên quan mật thiết đến Tesla.

Hơn 100 năm qua, mọi người đã tưởng nhớ ông theo nhiều cách khác nhau, tôi nghĩ một trong những điều thú vị nhất là “cuộn dây Tesla” được đặt theo tên ông trong trò chơi “Red Alert”, cũng chính là “cuộn dây bão từ” thiêu đốt binh lính. không thương tiếc và thiêu rụi xe tăng.


Và tất cả những điều này phải bắt đầu với cuộc chiến hiện tại giữa anh ta và Edison. Để bảo vệ lợi ích to lớn của đế chế quyền lực của mình, Edison đã cố gắng hạ gục kẻ thù truyền kiếp này.

Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, nhưng cũng để bảo vệ khoa học và sự thật, Tesla đã không ngần ngại bắt đầu cuộc chiến hiện tại với Edison, người đang hoạt động mạnh mẽ, và cuối cùng chịu được áp lực, đã dàn dựng một bộ phim phản công “Sự thật đánh bại cái ác”, trong một lần rơi xuống, đã xác lập vị thế của dòng điện xoay chiều, và cũng là nền tảng cho nền văn minh nhân loại bước vào thời đại điện.

Nikola Tesla sinh ngày 10/7/1856​

Cho đến năm 26 tuổi, Tesla chỉ là một kỹ sư bình thường ở Áo. Năm 26 tuổi, Tesla đến Paris làm việc tại chi nhánh châu Âu của Edison, chuyên thiết kế và cải tiến các thiết bị điện, rồi nhanh chóng nổi lên và giành được sự ưu ái của ông chủ công ty.

Quê hương của Tesla​

Nhưng tham vọng của chàng trai trẻ Tesla sẽ không dừng lại ở đó – anh luôn có ước mơ thiết kế hệ thống điện xoay chiều của riêng mình. Lý do khiến anh vào công ty của Edison, ngoài sự ngưỡng mộ của ông hoàng phát minh, chủ yếu là vì anh tin rằng chỉ có Edison mới có thể giúp anh thực hiện được ước mơ của mình.

Hai năm sau, Tesla đến New York với ước mơ của riêng mình, không gì khác ngoài một lá thư giới thiệu của ông chủ cũ gửi cho Edison. Bức thư viết: “Ta biết có hai vị đại nhân, ngươi là một trong số đó, còn người kia là thiếu gia này.”


Với sự giới thiệu của sếp cũ, cộng với chút danh tiếng tích lũy được từ trước, Edison đã thuê Tesla. Nikola Tesla bắt đầu thiết kế các thiết bị điện đơn giản cho Edison, ông đã đạt được tiến bộ nhanh chóng và nhanh chóng phụ trách thiết kế lại máy phát điện một chiều của Edison.

Thomat Edison​

Edison đã đồng ý rằng chỉ cần Nikola Tesla hoàn thành dự án này, ông sẽ nhận được phần thưởng 50.000 USD. 50.000 đô la Mỹ vào thời điểm đó là một khoản tiền khổng lồ, tính theo mức lương 18 đô la Mỹ một tuần của Tesla vào thời điểm đó, ông cần 53 năm làm việc để tạo ra nó.

Một năm sau, Tesla hoàn thành dự án và phát minh ra 24 công nghệ mới, trong đó có thiết kế máy phát điện một chiều hoàn toàn mới. Tất cả những công nghệ này đều đã được cấp bằng sáng chế của Edison, giúp Edison thu được lợi nhuận khổng lồ.

Nhưng khi Tesla yêu cầu ông tôn vinh 50.000 USD đã hứa, câu trả lời của Edison là: “Tesla, bạn không hiểu sự hài hước của người Mỹ chúng tôi.”


Những lời nói của Edison mà không báo hiệu Tesla đã rất tức giận. Sau khi thành lập đế chế kinh doanh, Edison, người đã nhanh chóng tích lũy được khối tài sản khổng lồ, không thể không lạc đường trong dòng chảy tư bản.

Tesla cuối cùng đã nhìn ra bộ mặt thật của Edison – nhà khoa học và nhà phát minh vĩ đại đó đã trở thành một kẻ ham lợi nhuận và bị đồng tiền làm cho lóa mắt. Điều quan trọng nhất là Tesla biết rằng người này không thể chịu đựng sự tồn tại của dòng điện xoay chiều dưới bất kỳ hình thức nào, vì điều này sẽ lấn át mọi thành tựu của anh ta dựa trên hệ thống dòng điện một chiều.

Nếu dòng điện xoay chiều thay thế dòng điện một chiều thì Edison có thể kiếm tiền bằng cách nào?

Tesla nhanh chóng từ chức và chọn đi một mình. Năm 1886, Tesla thành lập công ty của riêng mình, Công ty Sản xuất Điện và Ánh sáng Điện Tesla, nhưng sớm bị sa thải khỏi vị trí của ông vì các nhà đầu tư không đồng ý với kế hoạch của ông về động cơ điện AC. Tesla vốn sống chật vật, thậm chí phải dựa vào việc đào mương để kiếm sống.


Trong khi Tesla đang đấu tranh để kiên trì cho ước mơ của mình, một người khác cũng nhìn thấy những triển vọng huy hoàng của dòng điện xoay chiều, đó là người sáng lập Westinghouse, George Westinghouse. George không chỉ là một doanh nhân mà còn là một nhà khoa học, người đã phát minh ra phanh khí nén của đường sắt và làm nên tài sản của mình.

George Westinghouse​

Lý do tại sao Tesla và George có thể nhận thấy triển vọng của dòng điện xoay chiều chủ yếu là vì cả hai đều xuất thân từ các lớp học và dòng điện xoay chiều đòi hỏi rất nhiều phép tính toán học. Họ có thể biết được lợi thế của dòng điện xoay chiều thông qua các phép tính. Điều này thậm chí còn không đã hoàn thành ở trường tiểu học. Edison không thể so sánh được.

Năm 1888, George thành lập Tesla, cả hai bắt đầu phát triển hệ thống điện xoay chiều mà Tesla đã sản xuất trong 6 năm. Một người có công nghệ và người kia có tiền. Trong nửa năm, Tesla đã hoàn thành chiếc máy phát điện xoay chiều của mình và nhận được bằng sáng chế.

Ưu điểm của dòng điện xoay chiều so với dòng điện một chiều là gì?

Mặc dù trong xã hội hiện đại, do sự phát triển của công nghệ, điện năng chúng ta sử dụng bây giờ là sản phẩm của sự kết hợp của hai điểm, nhưng ở thời đại Tesla, ưu điểm của dòng điện xoay chiều còn lớn hơn nhiều so với dòng điện một chiều.

Khi đó, do tổn thất dòng điện một chiều quá lớn nên nếu muốn truyền tải xa thì cứ 1 km phải xây dựng một trạm phát điện. Nguồn điện xoay chiều thì khác, thông qua máy biến áp, nguồn điện xoay chiều có thể dễ dàng thay đổi điện áp để thích ứng với việc truyền tải điện từ xa bằng điện áp cao và ứng dụng điện áp thấp trong nhà.


Điều khủng khiếp nhất là giá thành của nguồn AC thấp hơn so với nguồn DC.

Vì vậy, tất yếu dòng điện xoay chiều sẽ thay thế dòng điện một chiều ở trình độ khoa học lúc bấy giờ. Tất nhiên, điều này đã chạm đến quyền lợi của một nhóm người phụ thuộc vào hệ thống dòng điện một chiều cho thực phẩm, bao gồm cả Edison.

Edison, người đang hoạt động sôi nổi, bắt đầu công kích Tesla bằng cách dựa vào tên tuổi uy tín của mình và gọi nó là “dị giáo khoa học”. Một cuộc tranh cãi khoa học gọi là “cuộc chiến hiện tại” của các thế hệ sau bắt đầu.

Vào tháng 8 năm 1889, trong sự kiện Paris World Expo, Edison đến Paris, mục đích chính của ông là quảng bá một số phát minh mới của mình. Tất nhiên, ông chủ yếu quảng bá hệ thống điện trực tiếp. Số lượng người tham gia Hội chợ triển lãm đó lên tới 28 triệu người, và Edison dù sao cũng không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Để có triển lãm này, Edison đã chi 100.000 USD. Các cuộc triển lãm của anh ấy chiếm hàng nghìn feet trong sảnh thiết bị khổng lồ, ở giữa tất cả các cuộc triển lãm là một bóng đèn Edison khổng lồ được bao quanh bởi vô số bóng đèn nhỏ bình thường.

Nhưng ngôi sao của địa điểm không phải là bóng đèn lớn của Edison, mà là chiếc máy quay đĩa mới được phát minh của ông. Trong suốt sáu tháng diễn ra Expo, mỗi ngày có vô số khán giả từ khắp nơi trên thế giới xếp hàng chờ để cất lên tiếng hát của họ trên máy quay đĩa.

Đại diện cho dòng điện một chiều quay ngược và đại diện cho máy quay đĩa tiên tiến, phản ánh mặt A và mặt B của Edison. Một mặt, ông theo lối cũ và ngại ngăn chặn các công nghệ mới để bảo vệ lợi ích của mình, mặt khác, ông vẫn không ngừng phát minh ra các công nghệ mới.

Edison và chiếc máy hát của anh ấy​

Trong ba tháng Edison ở Paris, nếu không có bài báo về Edison trên báo địa phương, ông không thể in nó xuống. Cuối cùng, Edison cũng nhận được Huân chương Danh dự do chính phủ Pháp trao tặng.

Nhưng Edison không bao giờ tưởng tượng rằng vinh quang năm 1889 sẽ biến mất sau 4 năm nữa.


Triển lãm Thế giới Paris dường như chỉ là màn dạo đầu cho cuộc chiến hiện nay.

Để khiến mọi người sợ hãi về dòng điện xoay chiều, Edison đã không tiếc công sức quảng bá sự nguy hiểm của dòng điện xoay chiều. Trước mặt các phóng viên, anh ta đã thực hiện một loạt các thí nghiệm tàn nhẫn. Đầu tiên nối một tấm sắt trắng với máy phát điện xoay chiều có hiệu điện thế lên đến 1000 vôn, sau đó đặt mèo con và chó con lên tấm sắt, mèo con và chó con sẽ chết ngay tức khắc. Anh ta thậm chí còn điện giật một con voi tên là Topsey bằng dòng điện xoay chiều và công khai hình ảnh.

Hành động điên rồ nhất của Edison là phát minh ra ghế điện, một công cụ kết án tử hình, nhằm làm mất uy tín của dòng điện xoay chiều. William Kemler là người bị kết án đầu tiên bị xử tử trên ghế điện.

Tất nhiên Nikola Tesla đã không đứng yên.

Để chứng minh sự an toàn của dòng điện xoay chiều, anh đã tự tay làm một cuộc biểu tình. Anh thường đi giày đế cói, mặc váy dạ hội, dùng tay nối nguồn điện xoay chiều với bóng đèn, dùng thân mình để dẫn điện thắp sáng bóng đèn.

Vào thời điểm đó, điện vẫn còn là một ngành khoa học chưa phổ biến, mọi người không hiểu lý thuyết cơ bản về điện, một số kiến thức về điện thậm chí còn được các pháp sư sử dụng để thực hiện các trò ảo thuật. Loại hình giải trí hấp dẫn này cũng đã vô hình chung lan truyền nỗ lực rằng nguồn điện xoay chiều được an toàn.

Trận chiến cuối cùng diễn ra vào năm 1893.

World Expo năm nay sẽ được tổ chức tại Chicago, ban tổ chức triển lãm đã quyết định sử dụng hệ thống cấp điện cho phòng triển lãm, đây là lần đầu tiên trong lịch sử. Cho dù đó là General Electric, do Edison thành lập dưới sự kiểm soát của ông trùm tài chính Morgan, hay Westinghouse, nơi Tesla làm việc, họ đều hy vọng có được cơ hội này.

Cơ hội này cuối cùng đã giành được bởi Westinghouse, công ty đã đưa ra một mức giá thấp hơn.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1893, khi Tổng thống Grove Cleveland nhấn nút, toàn bộ khán đài được thắp sáng bởi 90.000 ngọn đèn đủ màu sắc ngay lập tức. Vào thời điểm đó, dòng điện một chiều không thể thắp sáng nhiều bóng đèn cùng một lúc. Giữa sự hò reo của 100.000 khán giả, cuối cùng người chiến thắng trong trận chiến hiện tại đã được định đoạt.

Anh ấy là Nikola Tesla​

Sau khi chiến thắng, liệu Tesla có trở nên giàu có trong một lần đổ bể vì bằng sáng chế AC?

Điều chắc chắn là nếu Tesla không từ bỏ phí cấp bằng sáng chế 2,53 USD cho mỗi mã lực, ông sẽ là một trong những người giàu nhất thế giới.

Nhưng anh ấy đã không làm như vậy. Năm 1897, để có đủ tiền tiếp tục phát minh của mình, Tesla đã bán hơn 40 bằng sáng chế về dòng điện xoay chiều của mình cho Wisdom với giá 266.600 đô la Mỹ.

Có rất nhiều suy đoán về cách tiếp cận của Tesla. Một số người nói rằng anh ấy không có hiểu biết về kinh tế, và một số người nói rằng anh ấy đã quên mình cống hiến bằng sáng chế của mình vì lợi ích của nhân loại, và anh ấy thực sự đáng ngưỡng mộ.

Dù phỏng đoán kiểu nào cũng đúng, nhưng đóng góp của Tesla cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba là rất lớn, không thua gì Edison.

Sau này, Tesla cũng cần mẫn làm việc trên con đường phát minh của chính mình.

Mặc dù còn gây tranh cãi về ai là người phát minh ra công nghệ vô tuyến được đề cập trước đó, nhưng vào năm 1943, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã trao quyền phát minh cho Tesla.

Năm 1898, Tesla đã phát minh ra một chiếc thuyền điều khiển từ xa bằng sóng radio.

Những phát minh ban đầu của Tesla có xu hướng thực dụng, nhưng trong những năm cuối đời của ông, những ý tưởng của Tesla thậm chí còn hoang dã hơn và một số ý tưởng và lý thuyết mà ông đưa ra đặc biệt mang tính tương lai.

Ví dụ, năm 1931, tờ “New York Times” đăng bài “Tesla 78 tuổi đã phát hiện ra chùm tia tử thần”, “Phát minh mới này có thể tập trung chùm hạt để đạt đến năng lượng đáng kinh ngạc, và đi xuyên không gian cách xa gần 400 km. Tesla mô tả rằng ánh sáng chết chóc có thể dựng nên một Vạn Lý Trường Thành vô hình cho mỗi quốc gia, khiến chiến tranh không thể xảy ra.

Ý tưởng có vẻ hơi khó thành hiện thực này đã làm dấy lên sự quan tâm và tranh cãi của nhiều người, nhưng chưa ai cấp vốn cho anh. Cho đến năm 1937, nhận thấy chiến tranh sắp bắt đầu ở châu Âu, Tesla đã phải gửi giấy tờ kỹ thuật và bản vẽ về chùm hạt hòa bình cho nhiều nước đồng minh, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp và Liên Xô. lần đầu tiên Lần này đưa ra mô tả kỹ thuật của vũ khí chùm hạt hiện tại.

Năm 1957, Hội đồng các nhà phát minh quốc gia của Hoa Kỳ đã công bố một danh sách các phát minh quân sự bắt buộc, vẫn bao gồm ánh sáng chết.

Còn về cuộn dây bão từ thì có model không? Nó thực sự làm.

Vào thế kỷ 20, Tesla bị ám ảnh bởi công nghệ cung cấp điện không dây, nói trắng ra là ông ấy muốn lan truyền dòng điện trong không khí. Trong quá trình thí nghiệm, ông đã chứng minh rằng trái đất là chất dẫn điện và tạo ra tia sét nhân tạo.

Năm 1900, ông đã phá vỡ tài sản của mình và bắt đầu xây dựng Tháp Warden Crieff, còn được gọi là Tháp Tesla, với hy vọng thực hiện các thí nghiệm phát sóng radio và truyền tải điện vô tuyến xuyên Đại Tây Dương. Với sự tài trợ của Morgan, Tesla cuối cùng đã xây dựng một tòa tháp bằng sắt cao 187 foot với mái vòm hình bán cầu đường kính 68 foot trên đỉnh.

Nhưng với việc Morgan thoái vốn, nghiên cứu này đã dừng lại. Nhưng cho đến nay, các nghiên cứu của các nhà khoa học về cung cấp điện không dây vẫn tiếp tục.

Ngày 7 tháng 1 năm 1943, Tesla qua đời một mình trong một khách sạn ở New York, lúc chết không có vợ con, nợ nần chồng chất, chỉ có một mình ông là nghiên cứu khoa học. Trước khi qua đời, Tesla vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về tia tử thần. Sau khi ông qua đời, tất cả đồ đạc cá nhân của ông đều bị thu giữ, và chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố nghiên cứu của ông là tuyệt mật.

Bình của Nikola Tesla​

Chính vì vậy, thành tựu của Nikola Tesla lúc đó không được nhiều người biết đến, phải đến những năm 1990, thành tựu của ông mới xuất hiện trở lại trước mắt cả thế giới.

Năm 2003, Martin Eberhard và Mark Tarpening đồng sáng lập Tesla Inc. để tưởng nhớ Nikola Tesla.

Sự khai sáng quan trọng nhất mà chúng ta có thể nhận được từ cuộc chiến hiện tại giữa Tesla và Edison là tính hai mặt của thẩm quyền khoa học. Họ có thể trở thành lực lượng quan trọng thúc đẩy tiến bộ khoa học, đồng thời trở thành lực cản cho sự phát triển của nhân loại.

Không có gì sai khi sử dụng công nghệ vì lợi ích, nhưng khi bạn chỉ muốn sử dụng công nghệ vì lợi ích, và xung đột với lợi ích của công chúng, dù là nhà khoa học hay tổ chức khoa học, thì đã đến lúc phải cân nhắc.
 
Top