Một số nét về virus HSV

Trong chuyên mục 'Rao Vặt' đăng bởi stevenyi, 26/10/2018. — 112 Lượt xem

 1. stevenyi

  stevenyi Thành viên mới

  Một số nét về virus HSV

  Herpes simplex virus (HSV) là virus gây căn bệnh mụn rộp sinh dục. Đây là loại virus có acid nhân là ADN. Kích thước của nó từ 150-200 nm.
  Herpes simplex virut (HSV)

  Có 2 loại virut HSV (có bài viết khác gọi là HHV: Human Herpes Virus):
  - HSV 1: Gây căn bệnh tại da, niêm mạc tại phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây qua việc tiếp xúc trực tiếp bằng virut thông qua thương tổn của chúng hoặc qua tuyến nước bọt.
  - HSV2: Gây căn bệnh tại da, niêm mạc của bộ phận sinh dục, lây qua đường quan he tinh duc.
  Sự phân loại này chỉ mang tính tương đối vì thế người ta có thể phân loại HSV 1 tại các thương tổn tại bộ phận sinh dục cùng với HSV2 cũng được phân loại từ những tổn thương ở môi, miệng.
  Có thể bạn quan tâm bài viết khác: dia chi benh vien binh duong.
  [​IMG]
  hình thức của virus HSV​
  Herpes simplex virut (HSV) có dấu hiệu lâm sàng như sau:
  Nhiễm mụn rộp sinh dục sơ phát:

  Viêm niêm mạc/niêm mạc miệng lợi, tác nhân do virut HSV1 gây nên. Bệnh thường gặp ở em bé có độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi. Thời gian ủ bệnh kéo dài 6 ngày.Thời kỳ toàn phát: Viêm niêm mạc miệng, lợi; khó nuốt; tiết nhiều nước bọt; cơ thể mệt mỏi; sốt 39 độ C, kèm theo hạch ở dưới hàm sưng đau. Có thể thấy mụn nước mọc thành chùm hoặc trợt nông có hình đa cung, màu đỏ, có thể có giả mạc. Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện tại niêm mạc má, môi, lợi, lưỡi. Tiến triển trong 10-15 ngày những nốt mũn sẽ lành.
  Mụn rộp sinh dục do HSV2 gây lên, thường gặp ở cả nam và nữ. Triệu chứng của căn bệnh herpes sinh dục là đau, ngứa, nóng rát kèm theo sốt, mệt mỏi. Thương tổn gồm những những mụn nước bằn g hạt kê, hạt tấm mọc thành từng chùm hoặc các vết trợt nông có hình đa cung, kèm theo nổi hạch bẹn. Mụn rộp sinh dục xuất hiện ở d.vật, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung, cũng có khi tại hậu môn. Sau 10-15 ngày sẽ khỏi bệnh, có thể để lại sẹo nông.
  Đọc chủ đề khác liên quan: phong kham da lieu binh duong.
  những biểu hiện hác của mụn rộp sinh dục sơ phát:

  - Herpes sinh dục da đơn thuần: chỉ gây căn bệnh ở da. Những thương tổn là những mụn nước mọc thành chùm. Kích thước của tổn thương có thể bằng với hạt đậu hoặc to hơn. Có thể có 1, 2 hoặc nhiều đám tổn thương herpes sinh dục.
  - Herpes tại mặt: Gây viêm kết mạc, giác mạc hoặc vừa viêm kết mạc giác mạc. Mi mắt có những mụn nước như hạt tấm mọc thành chùm. Mi mắt có thể sưng phù. Vị trí thường ở một mắt, hiếm khi hai mắt cùng bị herpes cùng lúc.
  - Herpes ở người suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS) tại các người nhiễm HIV/AIDS cực hay bị nhiễm herpes lan toả. HSV1 vừa gây tổn thương tại niêm mạc miệng, mũi, mắt, tổn thương da, tổn thương nội tạng như viêm não, màng não, viêm gan do herpes. Các thương tổn do herpes gây lên có xu hướng hoại tử, lan tràn, trên lưng rất nặng.
  [​IMG]
  virus HSV gây mụn rộp sinh dục​
  - Herpes tại người bị viêm da có cơ địa sẽ gây ra chàm dạng herpes. Ở nơi có các tổn thương có thể có những mụn nước, kèm theo bọng nước lõm ngay giữa, mụn mủ lõm giữa, hoặc mụn nước, bọng nước có máu. Triệu chứng toàn thân nặng nề, có nguy cơ tử vong nhất là dùng trẻ nhỏ.
  - Herpes trẻ sơ sinh: Herpes ở trẻ sơ sinh hiếm gặp so dùng herpes ở trẻ em cùng với người lớn bình thường. Tỷ lệ bị nhiễm herpes trẻ sơ sinh 1/1.500-1/10.000 tổng số trẻ sơ sinh.
  - Viêm não do herpes: căn bệnh có thể gặp tại em bé cùng với người lớn; nhân tố phần lớn do HSV1; có thể gặp ngay thời kỳ nhiễm herpes sơ phát hoặc tái phát.
  Trên đây là phần chia sẻ một số nét về virut HSV. Nếu các bạn cần được tư vấn thêm, các bạn hãy cực nhanh gọi điện thoại đến số 0274 368 9588 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 303 đại lộ bình dương, phường chánh nghĩa, tp. Thủ dầu một, bình dương để được các bác sỹ ở nơi phòng khám thủ dầu một tư vấn trực tiếp giúp bạn.

  Nguồn bài viết: Một số nét về virus HSV.
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP