Một số bài thuốc trị đái tháo đường hiệu quả phải dùng ngay.

ngobinh88

Thành viên
Tham gia
6/4/2016
Bài viết
0
Đái tháo đường (Diabetes Mellitus) là một bệnh bởi vì insulin bị yếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối, dẫn tới hàng loạt một số rối loạn chuyển hóa chất đường, chất béo, chất đạm, nước và điện giải. Chứng trạng điển hình của loại bệnh là: Uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều, hết sức, thể trọng giảm và nồng độ đường glucose trong máu tăng cao dị thường. Số liệu tìm hiểu cho thấy, đái tháo đường hiện đang là một trong số những căn bệnh mạn tính chính yếu, gây uy hiếp lớn nhất tới sức khỏe của loài người.
Giới chuyên môn thường coi đái tháo đường là sản vật của lối sống đương đại. Trong vài năm sắp đây, "đội ngũ" 1 vài người mắc nên loại bệnh hiểm nghèo này ở nước ta cũng ngày càng đông. Bên cạnh đó, đái tháo đường làm biếng buộc phải là một căn bệnh mới, mà là một chứng bệnh cổ lão, đã được Đông y nhận diện và đề cập trong bộ sách “Nội Kinh” với tên “Tiêu khát” bí quyết nay đã hơn 2000 năm.
Xem thêm: bệnh gút ở nữ nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.
"Tiêu" nghĩa là lãng phí (đái nhiều - phí phạm nước, giảm thể trọng - không tiết kiệm thịt), "khát" hàm nghĩa là cảm giác đói khát (ăn nhiều, uống nhiều). Trạng thái tiêu biểu của Bệnh nhân, được người xưa tóm tắt bằng 4 chữ "Ba nhiều một ít"; 3 nhiều là uống nhiều, ăn nhiều và đái nhiều; còn 1 không chăm chỉ là th.ân thể gầy yếu (thịt ít).
Theo Đông y: loại bệnh tiêu khát có thể do "nội nhân" (nguyên nhân bên trong) hoặc "ngoại nhân" (nguyên nhân bên ngoài) gây bắt buộc. Nội nhân, cốt yếu bởi vì bẩm sinh "Âm hư". Ngoại nhân, có thể do bình thường ăn quá nhiều một vài chất béo, ngọt; bởi vì tình chí uất ức; lao dục quá độ; hoặc bị "nhiệt tà" xâm phạm cơ thể; nhiệt tà thiêu đốt âm dịch; âm dịch bị hao tổn dẫn tới “Âm hư”, mà sinh ra căn bệnh "tiêu khát".
Trong căn bệnh tiêu khát, tình trạng "Âm hư" gây phương hại chủ yếu đến "Phế", "Vị" và "Thận", dẫn đến các chứng trạng "uống nhiều", "ăn nhiều" và "tiểu nhiều" - đồng loạt xuất hiện. nguyên cớ chủ yếu là "âm hư", buộc phải để phòng ngừa, Đông y thường được sử dụng loại thuốc "bổ âm".
Kết quả nghiên cứu đương đại cho thấy: những loại thuốc và Bài thuốc "bổ âm" - theo quan niệm của Đông y, có tính năng điều tiết 1 số quá trình Mách nhỏ chất trong cơ thể trên nhiều phương diện. Đặc biệt, một số loại thuốc - Thực phẩm "bổ âm" có chức năng xúc tiến quá trình tạo insulin ở tuyến tụy, nâng cao hoạt tính của insulin và ức chế biểu hiện "kháng insulin". Từ ấy có thể thấy, việc sử dụng 1 số loại thuốc "bổ âm", cũng như vài loại Dinh dưỡng bổ âm để phòng tránh loại bệnh đái tháo đường là có cơ sở.
Kinh nghiệm thực tế cho thấy: vận dụng một số Dinh dưỡng - Thực phẩm một tuyệt chiêu logic, có chức năng rất cần thiết trong việc phòng ngừa đái tháo đường. Với thể loại bệnh nhẹ, chỉ cần phòng tránh bằng Dinh dưỡng, loại bệnh tình đã có thể thay đổi rõ rệt, thậm chí làm biếng phải áp dụng thuốc. Đối với thể căn bệnh tương đối nặng, tiến hành phòng ngừa bằng Món ăn có thể giúp chứng bệnh tình ổn định và tránh phải sử dụng thuốc quá nhiều. Ẩm thực trị liệu, còn hữu dụng đối với việc điều chỉnh thể trọng của Người có bệnh, có bản lãnh khiến người quá béo giảm bớt thể trọng, người quá nhỏ bé có thêm da giết thịt.
Khi tiến hành ngăn chặn bằng ẩm thực cách, Đông y thường chia căn bệnh đái tháo đường thành phụ thân dạng tiêu biểu (thường gọi là "thể bệnh" hoặc "dạng bệnh"): "Thượng tiêu", "Trung tiêu" và "Hạ tiêu".
Xem thêm: bệnh gút kiêng ăn gì
Trong điều kiện gia đình, Người bệnh có thể căn cứ vào 1 vài chứng trạng, dấu hiệu dấu hiệu chi tiết của bản thân, để nhận diện dạng loại bệnh. Trên cơ sở ấy, tùy theo tình hình, có thể chọn vận dụng một hoặc vài Thức ăn, trong số 1 vài Bài thuốc - Thực phẩm, theo 1 số phương hướng sau:
• Thượng tiêu:
- Chứng trạng:
dấu hiệu cốt yếu của dạng này là khát nước và uống nhiều; càng khát càng uống đái ra càng nhiều. Da vàng, họng khô háo nóng rát. Ẳn uống vẫn như thường. Chất luỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô. Mạch sác (nhanh).
- Phép chữa: Dưỡng âm thanh lọc cơ thể, nhuận táo chỉ khát.
- Thực phẩm thường dùng:
(1) Bột sắn dây 30g, gạo tẻ 60g:
hai thứ cùng nấu cháo ăn vào buổi sáng và trời tối. Cũng có thể chỉ áp dụng bột sắn 30g quấy thành bột ăn ngày 3 lần.
(2) Rau mướp đắng: áp dụng mướp đắng ăn thay rau hàng ngày. Cũng có thể chế mướp đắng thành dạng bột khô rồi hòa nước sôi uống dần: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 7-10g, liên tục trong 10-15 ngày (1 liệu trình).
(3) Canh thịt trai mướp đắng: Mướp đắng 250g, thịt con trai 100g; đầu tiên phải nuôi trai trong nước sạch khoảng 2 ngày cho đỡ mùi tanh rồi mới làm thịt; mướp đắng và làm thịt trai nấu thành canh ăn trong nhiều ngày; tùy theo tình hình, nghỉ một số thân phụ hôm lại tiếp tục.
(4) Cá diếc hấp chè xanh: Cá diếc 500g, chè xanh lượng thích hợp; cá diếc bỏ mang và nội tạng, giữ nguyên vây, nhồi chè xanh vào bụng cá, đặt lên đĩa hấp bí quyết thủy đến khi chín; ngày ứng dụng 1 lần, ăn cá nhạt như vậy, không thêm mắm muối.
• Trung tiêu:
- Chứng trạng:
Chủ chứng là ăn nhiều mà mau đói. Người bệnh mồm thường thấy khát, uống nhiều, ăn nhiều và mau đói, sốt cơn, mồ hôi trộm, th.ân thể ngày càng nhỏ đi, đái ngày một nhiều, đại tiện táo, đầu choáng váng, mắt mờ, tai ù. Luỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng khô rách hoặc trắng mỏng. Mạch hoạt sác hoặc tế sác.
- Phép chữa: Thanh vị dưỡng âm, tư âm bổ thận.
- Thực phẩm thường dùng:
(1) Canh bí ngô:
Bí ngô 250g, nấu thành canh, ăn hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối; liên tục trong 1 tháng; khi loại bệnh đã ổn định, đôi khi vẫn bắt buộc ăn như vậy.
(2) Cháo củ cải: Củ cải tươi 250g, gạo tẻ 100g; củ cải rửa sạch, thái nhỏ xíu đem nấu cháo với gạo tẻ; ăn nóng vào 1 số bữa sáng và tối.
Cấm kỵ: Người tỳ vị hư hàn làm biếng cần dùng. Khi dùng cháo này lười ứng dụng 1 số vị thuốc hà thủ ô và địa hoàng.
(3) Canh củ cải bào ngư: Củ cải tươi 500g, bào ngư khô 50g; củ cải đem rửa sạch, thái lát nấu chín cùng với bào ngư, chia 2 lần ăn trong ngày; mẹo 1 ngày ăn 1 lần, liên tục trong 15-20 ngày.
Bào ngư là một loại ốc biển (Haliotis sp.), vỏ là vị thuốc "thạch quyết minh".
(4) Cháo cà rốt: Cà rốt tươi 120g, gạo tẻ 60g; cà rốt thái nhỏ xíu nấu với gạo thành cháo ăn vào buổi sáng và trời tối.
(5) Cháo củ mài: Sơn dược (củ mài) khô 50-60g (tươi 100-120g), gạo tẻ 60g; củ mài thái tí hon rồi nấu cháo với gạo ăn; món này có thể ăn trong cả bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.
(6) Củ mài hầm dạ dày lợn: bao tử lợn và sơn dược - 2 thứ lượng bằng nhau; nấu chín dạ dày lợn sau đó cho sơn dược vào đun đến khi nát là được, thêm chút muối; ngày ăn 1 lần vào lúc đói bụng.
• Hạ tiêu:
- Chứng trạng:
Chủ chứng là tiểu nhân tiện nhiều lần. Tiểu nhân thể nhiều lần và lượng nước đái cũng nhiều. nước tiểu ngọt, đục như trộn mỡ, phiền khát hay uống, đại tiển lỏng, chân phù thũng, chân tay không chăm chỉ ấm, uể oải hết sức. Chất lưỡi thẫm ít có rêu. Mạch trầm tế nhược.
- Phép chữa: Tư âm bổ thận, thanh lọc cơ thể giáng hỏa.
- Món ăn - Bài thuốc cụ thể:
(1) Cháo kỷ tử:
Kỷ tử 15-20g, gạo tẻ 50g, đường trắng tùy thích; cho cả cha thứ vào nồi, thêm nửa lít nước, đun sôi rồi dể lửa ốm nấu tới khi gạo nở ra thì tắt lửa ủ thêm 5 phút là được; ăn nóng vào buổi sáng và trời tối, có thể ăn như vậy lâu ngày.
(2) Cháo rau khởi: Rau khởi (lá cây kỷ tử) tươi 100g, gạo tẻ 50g, đường trắng tùy thích; áp dụng 300ml nước sắc lá kỷ tử, nấu tới khi còn khoảng 200ml thì bỏ bã chắt lấy nước, cho gạo và đường vào và thêm 300ml nước nữa nấu thành cháo; ăn nóng vào buổi sáng và trời về khuya. Thứ cháo này chức năng yếu, yêu cầu ứng dụng lâu ngày mới thấy kiến hiệu.
(3) Canh làm thịt thỏ nấu với kỷ tử: Kỷ tử 15g, giết mổ thỏ 250g, thêm rau tươi, dầu, gia vị, ... nấu thành canh; tuyệt chiêu 1-2 ngày ăn 1 lần. cần ăn thường xuyên như vậy.
(4) Canh kỷ tử tụy lợn: Kỷ tử 15g, kén tằm 9g, tụy lợn 1 cái; thêm nước nấu thành canh ăn. phải thường xuyên ăn như vậy.
(5) Cháo hành tây: Hành tây tươi 50-100g, làm thịt lợn nạc 50g; nấu chín giết thịt lợn rồi cho hành tây vào nấu thêm đến khi hành chín; ngày ăn 2 lần. bắt buộc ăn thường xuyên.
(6) 1 số tìm hiểu sắp đây cho hay, trong rau muống có chất tương tự như insulin, bởi thế đây là Bài thuốc rất an toàn với Người bị bệnh tiểu đường. Để cho ngon đường miệng hơn, có thể nấu món cháo như sau: Lấy 100g rau muống rửa sạch và thái gầy, 100g củ năn (củ mã thầy) gọt bỏ vỏ và rửa sạch, thịt lợn nạc 100g băm nhỏ; thêm các thứ gia vị như hành, gừng, muối, ... dùng 100g gạo nấu cháo, khi cháo chín thì cho giết thịt, rau muống và củ năn vào nấu tiếp tới khi giết thịt chín là được. Thứ cháo này là Bài thuốc rất an toàn đối với người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, nó còn có chức năng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, bào thải chất độc và cầm máu.
Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị hiệu quả hiện nay.
 
×
Quay lại
Top