1. Nguyễn Thúy Lê

  Nguyễn Thúy Lê Thành viên KSV

  Một Đại học của Hoa Kỳ vì tạo ra vi-rút corona mà gây ra 6 vụ sự cố

  Từ ngày 1 tháng 1 năm 2015 đến ngày 1 tháng 6 năm 2020, University of North Carolina at Chapel Hill(UNC) đã báo cáo 28 sự cố trong phòng thí nghiệm liên quan đến sinh vật biến đổi gen cho các quan chức an toàn của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ(NIH). Trong đó sáu sự cố liên quan đến nhiều loại coronavirus khác nhau được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm, và những con chuột không may trở thành đối tượng thí nghiệm.

  Tháng 8 năm 2015: Tại một trong những phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 của UNC, những con chuột bị nhiễm một loại vi rút không xác định đã trượt khỏi găng tay của các nhà nghiên cứu xuống sàn phòng thí nghiệm. Các quan chức UNC từ chối tiết lộ tên của virus, nhưng các quan chức nói với ProPublica (một tòa soạn tin tức phi lợi nhuận) rằng nó là một "coronavirus liên quan đến SARS."

  Tháng 10 năm 2015: Trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3, khi một thùng chứa dung dịch vi rút rơi trên sàn, vi rút tràn ra ngoài và có thể tạo thành các giọt nguyên tử. Các quan chức NIH nói với ProPublica rằng vụ việc liên quan đến một loại virus có liên quan SARS.

  Tháng 11 năm 2015: Khi một con chuột bị vi rút xâm nhập để vào cái lồng được đặt trên sàn của phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3, hai nhân viên phòng thí nghiệm của UNC có thể tiếp xúc với coronavirus MERS được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

  Tháng 2 năm 2016: Một con chuột bị nhiễm virus, khi cân thử nặng trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3, cắn ngón tay của nhà nghiên cứu qua hai lớp găng tay. Vụ việc này cũng liên quan đến một loại coronavirus và SARS có liên quan.

  Tháng 4 năm 2017: Các nhà nghiên cứu đưa một mẫu phổi chuột có chứa một loại vi rút chưa được tiết lộ trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3, và làm đổ một lượng nhỏ dung dịch vi rút vẩy đến cửa và sàn của thùng nuôi cấy. Báo cáo cho thấy đây là một loại coronavirus khác liên quan đến SARS.

  Tháng 4 năm 2020: Một con chuột đã cắn thương một nhà khoa học của UNC, khiến nhà khoa học này có khả năng tiếp xúc với chủng SARS-CoV-2 (một loại vi rút có thể gây ra COVID-19). Khi các nhà nghiên cứu cố gắng đọc số ID của thẻ trên tai chuột, con chuột đã cắn ngón trỏ qua hai lớp găng tay.

  Trong những vụ sự cố gây ra thường xuyên, ba nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nghĩ rằng không cần phải báo cáo nhiệt độ cho phòng khám, vì rò rỉ nhỏ và các thiết bị an toàn của các nhà nghiên cứu vẫn còn nguyên vẹn. Và báo cáo sự cố chưa gồm thông tin sức khỏe về các công nhân. Từ đó có thể suy đoán rằng đại dịch mới không thể tách rời với các phòng thí nghiệm sinh học ở Hoa Kỳ.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP