1. xuân triết k23

  xuân triết k23 Thành viên mới

  Một cô gái có được coi là hàng hóa không, vì sao?

  Trong môn Kinh tế chính trị học Mác – Lênin, chương Học thuyết về giá trị có phần Hàng hóa. Môn học khá nhàm chán. Một số giáo viên giảng dạy khi kết thúc phần này có đưa ra câu hỏi thảo luận phù hợp với tiêu đề Hàng hóa nhưng khá oái oăm và nhạy cảm, đó là: “Một cô gái có được coi là hàng hóa không, vì sao?”.

  Như chúng ta đã biết, hàng hóa là sản phẩm của lao động, có thể thỏa mãn nhu cầu nhất định nào đó của con người, được thông qua trao đổi, mua bán trên thị trường.

  Đã được coi là một hàng hóa/sản phẩm thực sự thì nó không chỉ đáp ứng được các tiêu chí như: phải là “sản phẩm của lao động”, phải “thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người”, phải “được trao đổi, mua bán trên thị trường”. Ngoài ra, đã là một hàng hóa cũng phải có giá trịgiá trị sử dụng.

  Trở lại vấn đề chính, “Một cô gái có được coi là hàng hóa không, vì sao?”. Cô gái có thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người không? Có. Cô gái có được trao đổi, mua bán trên thị trường không? Có. Cô gái có giá trị và giá trị sử dụng không? Có. Vậy cô gái là hàng hóa? Không! Cô gái không phải là hàng hóa. Dù cô gái đáp ứng được nhiều tiêu chí để trở thành… hàng hóa, song cô gái không phải là sản phẩm của lao động, cô gái chỉ là sản phẩm của quá trình duy trì giống nòi từ thế hệ này qua thế hệ khác mà thôi.

  “Một cô gái có được coi là hàng hóa không, vì sao?” là một câu hỏi tương đối vui, tạo không khí thoải mái cho các bạn sinh viên tranh luận, qua đó kích thích tư duy và phấn khởi cho các nội dung bài học tiếp theo.
   


  Sasaki Moriko thích điều này.


 2. Sasaki Moriko

  Sasaki Moriko "Nếu bắt xe ôm chỉ mất mười nghìn mà." Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/9/2017
  Bài viết:
  418
  Lượt thích:
  15.301
  Kinh nghiệm:
  93
  Hứ.
  Tự dưng thòi ra cái câu vớ vẩn này.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP