Món ăn lạ từ cá lóc

annajob

Ẩm thực Việt, công thức nấu các món ăn ngon
Tham gia
18/10/2015
Bài viết
8
Cá lóc là một đặc sản gắn bó với cuộc sống của con người Nam bộ. Cá lóc sinh sống nhiều ở các con sông, kênh rạch nặng đỏ phù sa của đồng bằng sông Cửu Long. Cá lóc được ưa thích vì làm thành món gì cũng ngon, ngọt thịt, nhiều đạm mà lại ít xương dăm. Chế biến cá lóc có nhiều cách nhưng dân dã nhất là nướng: Nướng trui, nướng muối, nướng lá sen, nướng đất sét…
Món cá lóc nướng cuốn đọt sen là món vừa đậm chất mùa hè vừa mát lành; dễ làm dễ ăn.
1. Cá lóc nướng chui
Nguyên liệu

– 1 con cá lóc từ 1 – 2kg. ( Chọn cá lóc ngon nhất là vào đầu mùa mưa, mập và bụng đầy trứng)
– 1 nắm lá sen non
– 100g bún
– Giá đỗ, các loại rau thơm, chuối xanh, khế chua, dưa chuột.
– Đường, me khô, nước mắm, nước dừa tươi, tỏi bóc vỏ, lạc rang, mỡ hành, ớt, cà chua…
Cách làm
– Cá lóc mua về dùng muối chà cho sạch nhớt rồi rửa sạch để ráo. Ướp cá với chút tiêu, ớt xanh và muối hạt. Lấy nhánh tre tươi đâm xuyên qua từ đầu đến đuôi cá, sau đó nướng trên rơm hoặc than hoa khoảng 30 phút, chú ý kiên nhẫn nướng lửa vừa để cá chín từ từ.
– Cá chín dùng que tre cạo sạch những phần bị cháy bên ngoài da cá; rắc mỡ hành và lạc rang lên mình con cá.
- Làm mắm chấm cá: Me khô ngâm nước, đánh nhuyễn và lọc bỏ hạt rồi đun sôi để nguội. Cho vào bát 3 thìa nước me, 3 thìa đường, 3 thìa nước dừa, 2 thìa mắm cốt, ớt – tỏi bằm nhuyễn rồi đánh đều lên sao cho đủ các vị chua- cay- mặn – ngọt.
2. Cá lóc chiên xù
Nguyên liệu:

– Cá lóc đồng: 1 kg
– Gừng: 1 củ
– Nước mắm, ớt, đường, muối, mì chính.
Cách làm
– Làm sạch cá, bỏ ruột, đánh vẩy, rửa sơ với nước chanh hoặc giấm pha loãng để loại bỏ bớt chất tanh.
– Gừng: gọt vỏ, thái nhỏ
– Cho cá vào chảo dầu sôi và chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu.
– Làm nước mắm gừng: Cho gừng và ớt, đường, mì chính vào cối, giã nát. Múc ra chén và cho nước mắm vào, khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Món cá chiên này được dùng kèm với cơm trắng và nước mắm. Để các món chiên phát huy được hết hương vị vốn có thì nên dùng lúc còn nóng, giòn và điểm nhấn chính là nước chấm.
Trên đây là 2 công thức đặc biệt cho món cá lóc nhé, các mẹ bắt tay vào thử thôi!
 
×
Quay lại
Top