[Mobile game] XCOM : Enemy Within – XCOM trở lại, lợi hại gấp đôi

xuankien1993

Banned
Tham gia
14/11/2014
Bài viết
5
XCOM : Enemy within là bản mở rộng chính thức của trò chơi đình dám XCOM – Enemy Unknown do Firaxis phát triển và 2K Games phát hành. Câu truyện của game tiếp tục kể về cuộc chiến của biệt đội XCOM chống lại các thế lực quái vật ngoài hành tinh đang nhăm nhe biến Trái Đất thành "quê hương" tiếp theo của chúng.


Ở bản mở rộng kỳ này, có lẽ tiêu điểm sẽ là lớp nhân vật mới: Mec Trooper – chiến binh nửa người nửa máy sẽ sát cánh cùng những đồng đội Assault, Heavy, Support, Sniper, và cả robot (Drone), mang lại những chiến thuật mới giúp tiểu đội XCOM giữ được cán cân trước những kẻ xâm lược ngoài hành tinh càng ngày càng mạnh. Mec Trooper sẽ rất đặc biệt, chẳng hạn như việc không thể dùng những loại súng thông thường, mà sẽ sử dụng những vũ khí mang tính hủy diệt cao như Súng Máy 6 Nòng (Minigun), Súng Ray (Railgun), và Súng Phun Lửa. Đây là lần đầu tiên Súng Phun Lửa có mặt trong game, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều chiến thuật mới với đặc thù gây sát thương trên diện rộng theo góc. Những tính năng khác của Mec Trooper được hé lộ là họ có thể được nâng cấp theo nhiều hướng, có thể là hồi máu cho đồng đội, hay trở thành lá chắn di động nếu được có lớp giáp cải tiến, hoặc được thêm vào bộ phận đẩy phản lực để có thể làm chủ chiến trường từ trên cao.

OOvaZAk.jpg

Biến một người lính thành Mec Trooper cũng có khuyết điểm của nó. Không chỉ tốn một lượng lớn tài nguyên, người lính trở thành Mec Trooper sẽ mất các kỹ năng đang có, cộng với mất cơ hội nâng cấp bộ phận cơ thể. Mỗi người lính bình thường có thể được nâng cấp 2 trong 5 bộ phận cơ thể để chuyên môn hóa kỹ năng của mình, gồm: Não, Mắt, Ngực, Da và Chân. Giữ nguyên kiểu chọn lựa 1 trong 2 đặc tính, việc nâng cấp này cũng sẽ có các chọn lựa để phù hợp với chiến thuật của bạn. Chẳng hạn, khi nâng cấp Não Bộ, bạn sẽ được chọn giữa việc “phản dam” những đòn tấn công bằng sóng não của kẻ địch, hoặc lựa chọn khác khiến người lính sẽ không bao giờ bị hoảng loạng (panic) cộng thêm miễn nhiễm với những đòn kiểm soát (họ chỉ ngất thay vì tấn công đồng đội). Hay hơn nữa, khi nâng cấp Chân, người lính có thể sẽ phát triển khả năng tự hồi máu hoặc chạy lên tường để đến với vị trí chiến lược mà không cần thang hay những loại giáp đặc biệt.

qeNw0ZK.jpg

Nếu phần đầu, người chơi đã phải chật vật với số tiền ít ỏi được trợ cấp bởi chính phủ, nay còn phải chi tiêu nhiều hơn với rất nhiều vũ khí và trang thiết bị mới. May mắn là nhà phát triển cũng đã cân bằng hệ thống tài nguyên trong game. Đặc biệt nhất là sự xuất hiện của loại tài nguyên mới là Meld. Việc tìm Meld hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi, khác với các loại tài nguyên khác được thu nhận một cách bị động. Mỗi khi ra trận, Meld sẽ xuất hiện ngẫu nhiên trên chiến trường, nếu bạn có thể điều khiển quân lấy được nó thì dĩ nhiên sẽ có thể sử dụng khi trở về căn cứ. Điều đáng nói ở đây là Meld sẽ biến mất sau một vài lượt, bởi vậy bạn sẽ phải động não tính toán để có thể vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa bảo đảm an toàn cho tiểu đội, vừa lấy được nhiều Meld nhất.

uYjNoD0.jpg

Trong XCOM – Enemy Unknown, lựu đạn chỉ có 2 loại, chỉ khác nhau ở sức mạnh. Bản mở rộng XCOM - Enemy Within sẽ mang đến cho những người lính nhiều lựa chọn có tính chiến thuật đặc biệt hơn. Chẳng hạn như Lựu Đạn Gai được chế tạo từ xác Cryssalid, đây là lựu đạn có sức sát thương lớn, tầm nổ xa, tuy nhiên sẽ bị chướng ngại cản lại thay vì phá hủy chúng như những loại lựu đạn nổ thông thường. Hay Lựu Đạn Tàng Hình chuyên dùng để… ném vào đồng đội, loại trái nổ đặc biệt này bao phủ đồng đội với lớp sơn tàng hình, hỗ trợ họ áp sát đối phương, tăng khả năng bắn trúng lẫn gây sát thương chí mạng (critical hit). Nghe có vẻ hơi imba, nhưng bản mới cũng đã thay đổi sát thương của critical từ việc tàng hình từ +100% xuống còn +30%.

UXooFOA.jpg

Dĩ nhiên, sức mạnh của tổ chức XCOM được nâng lên cũng có nghĩa là kẻ thù cũng mạnh hơn. Trước mắt đó là Mechtoid, đây là một phiên bản nâng cấp của Sectoid / Sectoid Commander với sức mạnh khá đáng sợ. Không chỉ khá trâu với bộ giáp máy và khả năng bắn 2 lần trong 1 lượt, khi được “kết nối” với một Sectoid, Mechtoid sẽ có thêm một lớp giáp chống lại mọi sát thương, thêm vào là khả năng tăng gây critical hit. Khi Sectoid mà nó kết nối chết, thay vì cả 2 cùng thăng thiên như bản trước, Mechtoid chỉ mất lớp giáp ngoài! Đó chỉ là một ví dụ về kẻ địch mới mà bạn sẽ gặp phải, thời gian tiếp theo, nhà làm game sẽ từ từ hé lộ những kẻ xâm lược ngoài hành tinh mà bạn sẽ phải chạm trán.

BCkvjGG.jpg

Bản mở rộng XCOM – Enemy Within cũng đem lại rất nhiều thay đổi giúp cân bằng cho trò chơi. Chẳng hạn như ở Assault, kỹ năng Cận Chiến (Up Close and Personal) ở bạn trước giúp người lính tăng khả năng critical một cách đáng kể khi ở phạm vi 4 ô với kẻ địch, thì nay bước vào phạm vi này, Assault có thể bắn 1 phát mà không mất lượt, giúp họ có thể chạy vào – bắn – chạy ra. Covering Fire sẽ bắn yểm trợ trước khi kẻ địch có thể bóp cò, giúp bảo vệ tiểu đội nếu có thể tiêu diệt kẻ thù trước một bước. Với lính bắn tỉa, kỹ năng Snap Shot tăng khả năng bắn trúng từ -20% thành -10%, trong khi Squad Sight (rất imba trong bản trước), nay thay vì bắn được mọi tầm thì chỉ có thể gây thêm critical khi dùng Headshot. Nếu ở phần đầu, có một số skill khá nổi trội người chơi ưu tiên chọn lựa, thì lần này, bạn sẽ phải phân vân hơn để tạo nên một tiểu đội có tính chiến thuật.

yb5OyRm.jpg

Một vài thay đổi khác có thể nói đến trong bản mở rộng kì này là những trang thiết bị mới, chẳng hạn như đạn Reaper, tăng sát thương chí mạng nhưng đồng thời cũng giảm độ chính xác (đi với Shotgun ở tầm gần là tuyệt vời). Hay skill Deep Pocket của Support sẽ được làm lại, từ việc mang 2 thiết bị hỗ trợ (hộp cứu thương, súng điện,…) trở thành mang 1 loại với số lượng gấp đôi, tuy nhiên cũng sẽ có một nâng cấp giúp tất cả mọi người lính có thể mang 2 loại thiết bị hỗ trợ. Thêm nữa, có một điểm nhỏ nhưng sẽ khiến trò chơi trở nên vô cùng dễ chịu, đó là một nút be bé ở màn hình sắp xếp tiểu đội. Với một nút bấm, toàn bộ vật dụng sẽ được trả về kho, khiến việc trang bị cho quân nhân trở nên thoải mái. Bạn sẽ không cần phải dò từng người lính để gỡ đồ của người ở nhà trang bị cho kẻ sắp ra trận nữa.

YIVpXBW.jpg

Ngoài những điểm đáng quan tâm như trên, XCOM – Enemy Within còn được thêm vào một vài điều mới khá hấp dẫn, chẳng hạn như sẽ có 40 bản đồ mới (cộng với 80 bản đồ ở bản cũ). Những bản đồ mới này bao gồm nhiệm vụ tấn công UFO bị rơi ở miền quê hay thành phố, thay vì chỉ ở rừng rú không người như ở phần đầu. Nhiệm vụ mới cũng có thể sẽ được thêm vào, bao gồm bảo vệ căn cứ trước những kẻ xâm lược ngoài hành tinh với số lượng lẫn chất lượng áp đảo. Một điều thú vị nữa là giọng nói của người lính có thể được thay đổi. Hãng Firaxis đã xác nhận là họ cảm thấy người chơi đã than phiền về việc lính đến từ Nhật Bản hay Yemen lại phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh. Có vẻ như lần này, người Nhật sẽ nói giọng Nhật, người Pháp nói giọng Pháp,… ai về nhà nấy, làm trò chơi thêm phần chân thực.

nRjKbSh.jpg

Ở bản cập nhật thứ 3 của XCOM – Enemy Unknown mang đến một chế độ gọi là Cuộc Chiến Thứ 2 (Second Wave), là khi hoàn thành xong chiến dịch, bạn có thể tiếp tục game với nhiều tùy chọn khá vui. Lần này, XCOM – Enemy Within sẽ có chế độ Second Wave ngay từ khi phát hành với những lựa chọn còn “quái” hơn. Ví dụ có một tùy chọn khiến kẻ địch không ẩn nấp (Mechtoid, Sectopod, Cyber Disc,..) có 50% khả năng sẽ tấn công quân XCOM ngay lúc người lính bước vào tầm nhìn. Hoặc việc ngẫu nhiên hóa cột kỹ năng, khiến… không lớp lính nào ra lớp lính nào. Thử tưởng tượng Heavy có thể dùng chiêu Phản Xạ Như Chớp (Lighting Reflexes) cùng với Máy Quét (Battle Scanner) xem? Nếu bạn có thể nhận được người lính như vậy thì chỉ có bá đạo.

IpCby55.jpg

Nói thêm một chút về mục Multiplayers. XCOM – Enemy Within chỉ thêm vào 8 bản đồ và thêm vào khả năng tùy chỉnh tiểu đội khi chưa kết nối, giúp tiết kiệm thời gian mỗi khi bạn chuẩn bị “đánh cờ” với chiến hữu.

rK4VKJ8.jpg

Thông số game

-Đối với Android
Yêu cầu : 4.0 and up
Kích thước : 2.8 Gb
Phiên bản : 1.0.0

-Đối với iOS
Yêu cầu : 7.0 or later.
Kích thước : 1872.26 Mb
Phiên bản : 1.0.0

Link tải game
Dành cho Android :
Dành cho iOS :
 
Quay lại
Top