Mì tôm - Tiện mà không Lợi

moon_and_back

Thành viên
Tham gia
10/3/2016
Bài viết
5
Tác hại của mì tôm (mì gói) thì không cần phải bàn cãi nhiều nhưng sinh viên/ học sinh chúng ta thì vẫn ngày ngày ăn mì tôm trừ bữa, đơn giản vì hai chữ "NHANH" và "TIỆN". Mình post bài này lên, để một lần nữa nhắc nhở các bạn về tác hại của nó. Hi vọng là dần dần có thể thay đổi được thói quen xấu này của sinh viên, các bạn nhé!

my-goi-1-4475-1438657205.jpg


NHỮNG TÁC HẠI CỦA MÌ TÔM ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Gây béo phì

Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

Gây ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Hại thận, gây sỏi thận

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

TRONG TRƯỜNG HỢP BẤT ĐẮC DĨ PHẢI ĂN MÌ TÔM THÌ CÁC BẠN LƯU Ý ĂN CHO ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI NHÉ!

- Tuyệt đối không ăn "mỳ úp", nên luộc bỏ nước đầu, nấu mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.

- Nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, vì nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch...

- Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.

- Nên bổ sung mỗi bát mì từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm...
 
@dung27 Biết không tốt mà vẫn cứ ăn hoài, hichic. Thói quen hay thì khó học, thói quen xấu bỏ mãi không xong :(
 
có vẻ nên chuyển sang ăn yến mạch
 
Mì tôm có hại cho sức khỏe, điều này hầu như ai cũng biết cả. Nhưng có bỏ được không mới là một vấn đề ...
 
mì tôm ăn rất tiện, rẻ, tốn ít thời gian, no lâu, nhưng lại rất nóng và ăn nhiều thì không tốt, thỉnh thoảng ăn thì được thôi bạn
 
mì tôm ăn thì cũng rất tiện, nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe chúng ta, các bạn cần hạn chế ăn thường xuyên
 
Không biết có cách nào hết nghiện ăn mì tôm không nhỉ?
 
×
Quay lại
Top