Mẹo xử lý các vết bẩn trên tranh thêu ;)

Trong chuyên mục 'Khéo tay' đăng bởi rio_sp, 23/6/2013. — 5.868 Lượt xem

 1. rio_sp

  rio_sp Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan Thành viên thân thiết

  Mẹo xử lý các vết bẩn trên tranh thêu ;)

  Các vết bẩn để càng lâu càng khó xử lý . Việc đầu tiên khi ta thấy một vết bẩn là phải xác định nguồn gốc chính xác của nó thì việc xử lý mới có hiệu quả. Nhiều khi tranh theu chu thap, chỉ cần thêu thêm vài mũi hình chiếc lá hoặc cánh hoa che chỗ bẩn đi là được. Cách này thường rất hiệu quả và đỡ phúc tạp nhất.

  xin giới thiệu một số phương pháp tẩy các vết ố cơ bản thường gặp, hi vọng giúp các bạn lấy được vẻ đẹp long lanh lại cho tác phẩm của mình.

  Vết ố do trà, cà phê, nước quả : nếu ta lập tức dùng nước nòng vò giặt ngay thi vết bẩn sẽ hết. Nhưng nếu như vết bẩn đã để lâu và khô lại thì cách làm sẽ phức tạp hơn. ta có thể tham khảo cách sau: Dùng dung dịch amoniăc loãng, phèn và nước ấm để lau lên vết bẩn thì vết ố vàng cũng sẽ hết. Nếu hàng len dệt pha không cần cho dung dịch amôniăc, mà chỉ cần dùng dung glixêrin 10% là được.
  Cũng có thể nhỏ vài giọt giấm ăn lên vết nước hoa quả, dùng tay vò vài lần rồi dùng nước sạch để giặt là được.

  Vết của kem: Dùng xăng tẩy

  Tẩy vết dầu động thực: ta có thể dùng thuốc đánh răng lau nhẹ vài lần rồi dùng nước sạch để vò, vết bẩn sẽ hết.


  Tẩy vết mực bút bị : Sau khi ngâm trong nước sạch, ta dùng chất CCL4 lau nhẹ vết bẩn rồi dùng xà phòng nhẹ với nước sạch giặt sạch lại. Ta cùng có thể dùng thuốc đánh răng trộn lẫn với 1 ít xà phòng giặt vò nhẹ vết bẩn, nếu vò xong vẫn còn vết mờ, ta dùng cồn xoa lên.


  Cách tẩy vết máu, vết sữa Khi tranh thêu bị dính vết máu, vết sữa ta dùng gừng xát lên rồi vò kỹ, tiếp đố dùng nước lạnh vò sạch, các vết bẩn sẽ không để lại dấu vết gì nữa.


  Tẩy vết mốc - Những nơi có vết mốc mới xuất hiện, trước tiên ta dùng bàn chải để chải, tiếp đó dùng cồn để tẩy. Còn đối với những vết mốc cũ, ta cần bôi dung dịch amoniắc, để 1 lúc lại tẩm dung dịch thuốc tím lên, sau đó dùng dung dịch NaHSO3 ngâm và dùng nước sạch giặt lại là được. Chú ý : việc tẩy tranh bị mốc sẽ làm tranh thêu của bạn nhạt mầu đi . Vì vậy cố gắng phát hiện sớm vết mốc để xử lý kịp thời. Tẩy vết mỡ [​IMG]ùng xăng, dầu hoả xoa lên vết mỡ, cũng có thể dùng cồn hoặc rượu trắng xoa lên vết mỡ để 1 lúc dùng xà phòng giặt lại là sạch.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP