Máy xay cà phê và độ mịn phù hợp cho các loại dụng cụ pha

phamtrang123

Thành viên
Tham gia
19/2/2016
Bài viết
0
Đầu tiên phải xác định rõ : Cối xay thủ công hay máy xay cafe bằng điện thì công năng của nó đều là xay cà phê từ hạt ra thành bột.

- Tại sao phải xay cà phê thành bột mà không để nguyên hạt ? Để tiện dụng cho việc "luộc/pha" cà phê lấy nước uống, trong cùng 1 nhiệt độ nước dùng để trích ly/triết xuất/pha, bột cà phê xay càng mịn thì diện tích bề mặt cà phê tiếp xúc với nước nóng càng lớn ---> quá trình trích ly - luộc - càng cao. Các chất trong cà phê sẽ có tỉ lệ triết xuất ra khỏi bột cà phê lớn hơn.

Simonelli.png

- Độ mịn của bột cà phê thay đổi theo nhiệt độ nước dùng để pha, các cách pha chế khác nhau, các dụng cụ pha chế khác nhau ...

- Trong quá trình rang cà phê, theo nghiên cứu hiện nay có hơn 800 các hợp chất khác nhau được hình thành... gần 1 phần ba là các hợp chất tạo thành mùi, vị của hạt cà phê . Không phải tất cả hơn 800 hợp chất đó khi trích ly/pha đều cho ra hương "thơm", vị "ngon" và có lợi cho sức khỏe khi uống. Người barista giỏi sẽ phải biết phân tích mẫu cà phê rang và tùy theo các dụng cụ/cách pha sử dụng kích cỡ bột cà phê phù hợp + nhiệt độ nước pha thích hợp để triết xuất/ pha ra ly cà phê có hương, vị ngon, có lợi cho sức khỏe . Triết xuất không/chưa tới hay triết xuất quá đều có thể cho ra hương vị không tốt, và các chất có hại cho sức khỏe.

Xem thêm: mua máy xay cà phê mini gia đình

* Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của máy xay xay cà phê, cối xay cà phê :

- Khả năng thay đổi độ mịn của hạt cà phê : có thể thay đổi độ mịn của hạt cà phê từ thô đến siêu mịn để phù hợp với nhiều cách pha khác nhau.

- Chất liệu lưỡi xay : chất liệu tốt thì độ hao mòn lưỡi thấp ---> độ bền sử dụng cao.

- Thiết kế buồng xay/ cấu tạo lưỡi/motor xoay : cấu tạo lưỡi/thiết kế buồng xay, tốc độ mô tơ tốt nhất để đạt tỉ lệ ổn định/ đồng đều về kích cỡ bột cà phê cao nhất có thể.

- Công xuất motor cao, có hệ thống làm mát tốt : khi xay nhiều cà phê lưỡi xay sẽ sinh nhiệt, làm nóng bột ---> ảnh hưởng đến chất lượng trích ly , nếu cà phê để lâu không pha ngay thì nhiệt độ sẽ làm cà phê lên men, và biến đổi một số chất ---> thay đổi chất lượng bột cà phê.
1094566710202462194194600721002653148613840n_467_55842.jpg

Mẫu 1 xay cho máy espresso, độ mịn theo thang 1-40 Grind thì ~ 5-7

Mẫu 2 cho cách pha Phin Việt, French Press, Aeropress...

Mẫu 3 cho Drip coffee, syphon,...

Mẫu 4 cho Drip coffee, syphon, Ethiopia ...


Cả 4 mẫu trên đều xay từ 1 mẫu cà phê Catimor Sơn La s18, City +, rang ngày 26/01/2015. Độ mịn của từng cách pha/dụng cụ sẽ thay đổi theo thời gian, loại cà phê, tỉ lệ blend/phối trộn nhiều loại cà phê, nhiệt độ nước pha, và gu/style của người Barista, không bao giờ có cố định.

Như vậy, có thể hiểu, nếu cối xay tay,chân thủ công mà "tốt" thì đều có thể xay cà phê phù hợp cho các loại dụng cụ/cách pha chế, và ngược lại kể cả là máy xay chạy điện, nhưng nếu thiết kế, chế tạo không "tốt" thì cũng không thể xay cf phù hợp cho nhiều loại dụng cụ/cách pha đòi hỏi độ mịn cao, chính xác....

Như chiếc cối xay tay này, của Hario hàng nội địa Nhật, lưỡi bằng gốm siêu cứng, có thể điều chỉnh độ mịn từ nguyên hạt ---> mịn như bột phấn rôm luôn. Thích hợp cho dùng gia đình, mang đi du lịch, nhỏ gọn, tiện dụng, giá hợp lý.

>>>> Bán máy pha cà phê giá rẻ tại hà nội

Nguồn: otofun.net
 
×
Quay lại
Top