1. dongy_sonha

  dongy_sonha Thành viên mới

  Mắt lác có chữa được không? Mổ mắt lác có nguy hiểm không?

  Mắt lác có chữa được không là câu hỏi được đặt ra rất nhiều bởi bố mẹ có con bị lác hoặc bởi chính những người không may mắc phải mắt lác, lé.
  Để trả lời cho câu hỏi, chúng ta cần hiểu thêm về mắt lác, lé là gì và nguyên nhân gây ra mắt lác, lé.
  Mắt lác là hiện tượng nhãn cầu bị lệch không về được chính giữa khi ta nhìn thẳng. Mắt nhìn thẳng, nhìn ngang, nhìn dọc là do 6 cơ vận động nhãn cầu hoạt động dưới sự điều khiển của 2 dây thần kinh số III và IV.
  Nếu nhóm cơ vận nhãn hay dây thần kinh số III, IV, VI bị tổn thương hay bị liệt khiến hai mắt không cân bằng, không cùng nhìn về một hướng gọi đó là mắt lác, mắt lé đối với khu vực Miền Nam.
  Nguyên nhân gây lác, lé
  Có rất nhiều nguyên nhân gây lác như:
  • Có thể do tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) hoặc do sự co quắp tiều tiết.
  • Do sự phân bố và phát triển nhóm cơ vận nhãn không đồng đều
  • Do liệt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh vận nhãn. Ảnh hưởng dây thần kinh số 4 gây mắc lác(lé) dọc, ảnh hưởng dây thần kinh số 3,6 gây mắt lác (lé) ngang.
  • Do khối u trong não, u dây thần kinh.
  • Tổn thương từ não bộ: tai biến mạch máu não, biến chứng tiểu đường…
  • Trúng gió: đã thăm khám và được chỉ định chụp chiếu nhiều nơi nhưng không phát hiện tổn thương não, mất cân bằng nhóm cơ, bệnh thường xảy ra đột ngột sau một đêm ngủ dậy hay gặp phải gió lạnh.
  • Thoái hoá sợi Myelin dẫn truyền thần kinh
  • Do bị chấn thương, va đập vùng đầu mặt
  • Thói quen sinh hoạt cũng là một nguyên nhân gây lác (lé). Đặc biệt cảnh báo tình trạng lác ở trẻ em tăng do thói quen nằm xem điện thoại hoặc xem điện thoại dưới điều kiện ánh sáng kém.
  Các phương pháp chữa trị
  - Điều trị bằng Tây y
  Thường được chỉ định phẫu thuật điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả không được lâu dài, một thời gian sau mắt vẫn bị lác trở lại do sự mất cân bằng giữa các nhóm cơ vận nhãn hoặc dây thần kinh vẫn bị liệt. Trong quá trình phẫu thuật có thể xẩy ra một số tác hại, biến chứng (Phẫu thuật hỏng) như: Mí mắt bị sụp, lác nhiều hơn, thị lực giảm…
  - Điều trị bằng Đông y
  Là phương pháp dùng thuốc đông y để phục hồi những nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi cơ không đều giúp cơ phát trở lại, khỏe để đưa nhãn cầu (lòng đen) trở về chính giữa khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc sang trái/phải – lên/xuống. Trong liệu trình điều trị có thể phải kết hợp châm cứu nếu dây thần kính số 4 , dây thần kinh số 6 bị liệt xẩy ra nhiều đối với người bị chấn thương, va đập. Trường hợp lác (lé), song thị do tổn thương não như tai biến mạch máu não thì dùng thuốc đông y để phục hồi giúp dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6) đi qua đó không bị ảnh hưởng sẽ khắc phục được triệu chứng lác.
  - Ngoài ra còn có các bài tập thể dục cho mắt, xoa bóp, bấm huyệt để chữa lác (lé). Thực tế cho thấy phương pháp này chỉ làm cho người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn ngay sau mỗi lần thực hiện. Tác dụng này đạt được do tạo lưu thông máu đến vùng mắt, tác động vào các huyệt nơi dây thần kinh vận nhãn đi qua, các cơ được thư giãn trong thời gian thực hiện vì lúc đó không phải điều tiết mắt.

  Mổ mắt lác có nguy hiểm không?
  Như đã đề cập ở trên việc chữa mắt lác bằng phương pháp tây y là phẫu thuật mắt lác để cân chỉnh nhóm cơ vận nhãn. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả không được lâu dài, một thời gian sau mắt vẫn bị lác, lé trở lại do sự mất cân bằng giữa các nhóm cơ vận nhãn hoặc dây thần kinh vẫn bị liệt. Trong quá trình phẫu thuật có thể xẩy ra một số tác hại, biến chứng (Phẫu thuật hỏng) như: Mí mắt bị sụp, lác nhiều hơn, thị lực giảm…
  Người bệnh hãy cân nhắc các phương pháp chữa mắt lác, lé để bảo vệ đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” của mình và lấy lại vẻ thẩm mỹ cũng như tự tin hơn trong cuộc sống.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP