Mang người yêu cũ về với bạn bằng phương pháp của tâm lý học.

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo : Harris M.D., Blase (2010-10-27). How to Get Your Lover Back Random House, Inc.. Kindle Edition.

Một mối quan hệ tình yêu kết thúc có thể là một sự mất mát- mất cơ hội để phát triển bản thân.
Nếu bạn chỉ đơn giản bỏ qua vấn đề và đổ lỗi thất bại của mình cho người yêu ( Hoặc số phận ) , nó sẽ phá hủy cơ hội phát triển của chúng ta. Chắc chắn là, người yêu cũ của bạn đã mắc lỗi, nhưng việc bạn học cách xử lý những lỗi lầm đó lại là 1 phần của tình yêu, và trong quá trình đó chúng ta có thể dạy cho người yêu cách xử lý những lỗi lầm của chúng ta. Bạn vẫn có thể học hỏi cách xử lý lỗi lầm trong mối quan hệ tình cảm tiếp theo, nhưng nếu mục tiêu của bạn là có được 1 mối quan hệ tốt đẹp, thì sớm hay muộn gì chúng ta cũng sẽ phải học cách để yêu thương nhau. Vì vậy, việc tan vỡ 1 mối quan hệ tình cảm là sự mất đi 1 cơ hội của bạn.
Trước khi bạn học cách làm thế nào để mang người yêu cũ trở về, bạn cần tự hỏi bản thân những câu hỏi giúp bạn phân biệt được những lý do lành mạnh và những lý do không lành mạnh để muốn người yêu cũ quay lại. Những lý do không lành mạnh thường bắt đầu từ 1 sự nhầm lẫn giữa tình yêu với những cảm xúc mãnh liệt mà bản thân những cảm xúc đó không hề liên quan đến tình yêu. Ví dụ: Bạn muốn xoa dịu tổn thương của cái tôi – đó không phải là 1 lý do tốt để mang người yêu quay lại, mặc dù nó có thể làm bạn cảm thấy dường như đó là 1 lý do hoàn hảo. Bạn có thể thấy bản thân mình đang tự hợp lý hóa cho những cảm xúc này là bằng chứng của tình yêu của bạn. Chúng ta phải có 1 động cơ rõ ràng và sau đó quyết định xem chúng có thích hợp để mang ex quay lại không.
Sau đây là 21 câu hỏi bạn cần suy nghĩ trước khi quyết định phải làm gì tiếp theo:
Có 3 phương án trả lời : Đồng ý- Không đồng ý- Không chắc chắn.
1. Tôi có thể cảm thấy tổn thương và cô đơn khi ex rời bỏ tôi, nhưng, tôi buộc phải thừa nhận rằng về cơ bản tôi không thích con người của ex.
2. Tôi thật sự muốn 1 cuộc hôn nhân 1 vợ 1 chồng.
3. Nếu tôi không thể mang ex quay lại, tôi sẽ tự giết bản thân mình.
4. Nếu tôi làm mọi việc theo cách của tôi; ex làm mọi việc theo cách của ex; và nếu điều đó mang chúng tôi quay lại với nhau thì thật tuyệt vời.
5. Tôi cảm thấy ổn khi nói dối ex nếu tôi làm vậy để tránh gây tổn thương cho ex.
6. Tôi cảm thấy ổn nếu ex nói dối tôi nếu ex làm vậy để tránh gây tổn thương cho tôi.
7. Tôi sẵn sàng thay đổi bản thân theo 1 cách nào đó cần thiết để mang ex quay lại.
8. Nếu ex dành thời gian cho những sở thích của họ nhiều hơn dành cho tôi, ex nên nói cho tôi biết về tất cả những sở thích của cô/anh ấy.
9. Thỉnh thoảng tôi lại nghĩ,” nếu có thể thì tôi muốn chia tay ex trước.”
10. Tôi đồng ý với câu nói này ,” Tự do chỉ là không có gì khác để mà mất”.
11. Tôi sẵn sàng quên tất cả những cảm xúc của mình để tôi có thể yêu ex 100%.
12. Nếu tôi không cần ex, tôi sẽ không cố gắng làm cho ex quay lại với tôi ( từ “cần” chỉ về 1 điều gì đó thiết yếu trong cuộc sống, ví dụ như không khí, thức ăn, nước uống...)
13. Ex và tôi đã từng có khoảng thời gian vui vẻ khi nói chuyện với nhau.
14. Tôi xứng đáng bị trừng phạt vì đã phá hủy 1 mối quan hệ tốt đẹp này.
15. Ex và tôi nói chuyện cởi mở với nhau về tình dục.
16. Nếu tôi có thể làm tổn thương người yêu mới cả ex thì tôi sẽ làm.
17. Tôi nên là trung tâm trong cuộc sống của ex.
18. Nếu tôi không thể mang ex quay lại, tôi sẽ không bao giờ có thể yêu 1 lần nữa.
19. Ex đã từng đánh đập tôi.
20. Nếu tôi có thể trừng phạt ex , tôi sẽ làm.
21. Tôi sẽ không bao giờ biết được mọi điều về ex.
Đáp án:
Câu 1. Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Bạn hãy cẩn thận khi hợp lý hóa rằng khi ex quay lại với bạn thì những tính cách cơ bản của ex sẽ thay đổi. Những nét tính cách của con người chỉ có thể thay đổi rất chậm theo thời gian, những cảm xúc và trí tuệ thì có thể phát triển nhanh, nhưng những nét tính cách cơ bản của con người thì rất khó để thay đổi. Nếu như bạn không thích những nét tính cách của ex, vậy thì con người thực sự mà bạn yêu là ai ? Bởi vì những nét tính cách đó làm nên con người của ex.

Câu 2. Đồng ý = +1, Không đồng ý = -1, Không chắc chắn = 0
Việc mang ex quay lại không đơn giản chỉ là muốn gắn kết với 1 con người cụ thể, mà nó là 1 sự lựa chọn phong cách sống. Thực tế, những lý do rõ ràng để không muốn ex quay lại là vì bạn thích cuộc sống độc thân hơn.

Câu 3. Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Nếu bạn muốn tự tử như là 1 cách để mang ex quay lại thì đó là 1 sự lệ thuộc có tính bệnh lý , và nếu ex quay lại với bạn thì khả năng là sẽ không có tình yêu.

Câu 4: Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Trả lời có cho câu này chỉ ra sự sẵn sàng yêu ex nhưng không có sự cam kết với ex. Sự cam kết đòi hỏi phải có sự nỗ lực để xây dựng sự gắn kết tình cảm ( a love-bond ).

Câu 5 : Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Câu 6 : Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Nếu ex càng yêu bạn nhiều bao nhiêu thì ex sẽ càng tránh việc né tránh thực tế, ngay cả khi thực tế đó gây tổn thương.
Nếu bạn trả lời “ không đồng ý” ở câu này nhưng lại “đồng ý” ở câu 5,bạn sẽ có 0 điểm cho câu này.
Câu 7: Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Việc sẵn sàng thay đổi bản thân theo cách nào đó, ấm chỉ 1 sự không tổn trọng bản thân sâu sắc và là con đường tâm lý của việc tự tử.
Câu 8 : Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Nhu cầu muốn được ex thong báo mọi việc có thể là dấu chỉ của 1 sự phụ thuộc không lành mạnh hoặc sự thiếu vắng sự tin tưởng. Trong 1 mối quan hệ thì thông tin được chia sẻ theo cách ngẫu hứng và nhu cầu không cần phải chia sẻ hết tất cả mọi sở thích, mọi mối quan tâm.
Câu 9 : Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Đồng ý cho câu này thể hiện 1 mong muốn xoa dịu cái tôi bị tổn thương hoặc mong muốn báo thù. Cả 2 lý do trên không có liên quan gì đến mong muốn thực sự muốn ex quay lại.
Câu 10 : Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Nói rằng “ không có gì để mà mất “ thường xuất hiện sau 1 nỗi buồn tự nhiên khi mối tình tan vơ, và nó chỉ ra sự phụ thuộc quá mức và cảm giác về giá trị bản thân thấp.
Câu 11: Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Sẽ là không lành mạnh nếu bạn quên đi mọi cảm xúc ( như giận, buồn, khao khát ). Việc cố gắng làm điều này sẽ dẫn đến sự thất vọng và tức giận.
Câu 12: Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Nếu bạn không có nhu cầu thì bạn sẽ không có mong muốn ex quay lại. Nhu cầu ( sự phụ thuộc ), không phải tình yêu, tất cả chỉ có vậy.
Câu 13: Đồng ý = +1, Không đồng ý = -1, Không chắc chắn = 0
Một thành tố thiết yếu của những khoảng thời gian thoải mái khi yêu nhau đó là khả năng chia sẻ với nhau qua các cuộc nói chuyện. Nếu không có những cuộc trò chuyện vui vẻ thì sẽ không có đam mê.
Câu 14: Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Câu 15 : Đồng ý = +1 hoặc +2, Không đồng ý = -1, Không chắc chắn = 0
Câu 16: Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Mong muốn gây tổn thương cho người yêu mới của ex phản ánh sự thiếu tự tin vào bản thân. Một phần của tình yêu đó là sự chấp nhận nguyên tắc cơ bản rằng người yêu của bạn có quyền lựa chọn người mà anh/cô ấy yêu.
Câu 17: Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Bạn cần phải yêu bản thân mình trước khi bạn có thể yêu được người khác.
Câu 18 : Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Câu 19 Đồng ý = -2, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Câu 20 : Đồng ý = -1, Không đồng ý = +1, Không chắc chắn = 0
Câu 21 : Đồng ý = +1, Không đồng ý = -1, Không chắc chắn = 0
Những người yêu nhau sẽ tiếp tục khám phá những tiềm ẩn của người yêu và của họ. Niềm tin cho rằng bạn đã biết mọi điều về người yêu sẽ khiến quá trình khám phá lẫn nhau dừng lại – mà đó là 1 quá trình thiết yếu cho chất lượng, thành công của mối quan hệ.

Đánh giá kết quả của bạn
Bài test này sẽ giúp bạn đánh giá xem liệu bạn có nên hay không nên cố gắng mang ex quay lại. Nếu điểm của bạn càng gần với 22 điểm thì bạn càng nên xem xét vấn đề mang ex quay về và bạn sẽ càng có cơ hội thành công. Nếu điểm của bạn càng xa 22 điểm thì bạn không chỉ có ít cơ hội thành công mà ngay cả khi bạn thành công trong việc mang ex về thì mối quan hệ của bạn cũng ít có khả năng hạnh phúc.

Tiếp theo là các chiến lược giúp bạn mang ex về.
Yêu 100%.
Nếu bạn chỉ yêu 50% thì sẽ không đủ. Mối quan hệ đòi hỏi sự cho đi 100%.
Phân biệt giữa tình yêu và nghiện yêu.
Liệu việc yêu ai đó 100% là quá nhiều ?
Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần phân biệt giữa “yêu” và” nghiện”. Thật dễ dàng để con người trở nên nghiện ngập với 1 thứ gì đó. Nghiện mối quan hệ là 1 thái độ, trong nhiều trường hợp là niềm tin, ràng người yêu là cần thiết cho cuộc sống của ta. Người nghiện yêu gắn liền hình ảnh, âm thanh, sự đụng chạm và mùi hương của nhau với những chất hóa học gây thỏa mãn mà họ trải nghiệm được khi ở bên nhau, và kết quả là mối gắn kết giữa họ càng trở nên mạnh mẽ. Việc nghiện người yêu trở thành sự phụ thuộc vào 1 ai đó để đem lại cảm nhận về giá trị bản thân. Và người được yêu trở thành 1 con đường duy nhất để giải thoát. Trong trường hợp chia tay nhau thì sự tan nát cõi lòng càng trở nên khủng khiếp . Quan trọng nhất là, trong mối quan hệ của người nghiện yêu, nhu cầu trở nên quan trọng hơn cả tình yêu.

Có 3 thành phần của quá trình yêu 1 ai đó : Sự xác lập ( setting ) , thời điểm ( timing ) và hợp nhau ( về tính cách ) . Việc 1 hoặc 2 thành phần trong đó suy yếu thì có thể được bù đắp bằng việc tăng cường thành phần còn lại.
Ví dụ, 1 giáo viên, vì có vị trí quyền uy trong lớp học, có thể tạo ra những phản ứng tình cảm, yêu thương từ học trò, ngay cả khi bên ngoài lớp học thì người giáo viên ấy không được như thế. Một nhà tâm lý trị liệu có vị trí quyền lực trong tương quan với bệnh nhân.
Con người có xu hướng bị thu hút bởi 1 kiểu người cụ thể nào đó khi hình thành mối gắn kết tình cảm. “Kiểu” ở đây có thể bao gồm những đặc điểm ngoại hình, tính cách và những nét tinh tế khác.
Khi có 1 ai đó yêu chúng ta thực sự, chúng ta sẽ phát triển nhanh hơn bình thường.
Vậy, tình yêu không nên bị nhầm lẫn với nhu cầu được yêu thương.
Trong cuốn sách của nhà tâm lý Erich Fromm “ The art of loving “, ông định nghĩa tình yêu là “ mối quan tâm tích cực đến cuộc sống và sự phát triển của những gì mà chúng ta yêu”. Nếu không có niềm tin vào sự tiếp tục phát triển thì sau đó tình yêu sẽ chết.
Khi bạn nghe 1 bản nhạc bạn yêu thích, nếu bạn nghe đi nghe lại bản nhạc đó, bạn sẽ thấy chán ngấy. Nếu bạn không nghe nó một thời gian , rồi sau đó nghe lại, bạn có thể tiếp tục yêu thích bản nhạc đó, mặc dù những cảm xúc khi nghe lại có thể không mạnh mẽ như ban đầu.
Khi bạn nỗ lực mang ex về, bạn đang nỗ lực để bắt đầu 1 quá trình lại 1 lần nữa. Bạn đã từng yêu ex, do đó những chất hóa học tình yêu vẫn còn đó. Bạn có thể làm việc với hoàn cảnh, sự xác lập ( setting ) và thời điểm để làm cho ex yêu bạn 1 lần nữa và sau đó tiếp tục quá trình tái thiết lập mối gắn kết tình cảm.

Chừng nào mà bạn và ex còn sống thì mối quan hệ của bạn vẫn không kết thúc. Các mối quan hệ tình cảm hiếm khi “chết” thực sự giống như cái chết của thể xác.

Làm thế nào để kích hoạt lại mối gắn kết tình cảm
Phương pháp đơn giản nhất và trực tiếp là bằng tình yêu. Im lặng, kiên nhẫn và không đòi hỏi tình yêu ( nondemanding loving) sẽ khiến ex khó mà kháng cự được.
Và trước khi bạn hành động, trước khi bạn sẵn sàng để liên lạc lại với ex, bạn cần chuẩn bị cẩn thận để tránh mắc những sai lầm phổ biến có thể làm ex thất vọng.

Bước chuẩn bị.
Dừng ngay những lỗi lầm trước khi bạn bắt đầu liên lạc lại với ex.
Những lỗi lầm phổ biến là : bất ngờ giảm giá bản thân, bất ngờ trở nên quan tâm, chú ý ex quá mức, cạnh tranh với tình địch ex, ghen tuông, tưởng tượng tiêu cực, đưa ra yêu cầu , tối hậu thư, đòi hỏi tình dục, gợi lên sự thương hại ở ex, gợi lên cảm giác có lỗi ở ex và thậm chí trở nên hung hăng, bạo lực- những lỗi lầm đó thể hiện sự thiếu tình yêu sâu sắc.

Tạo ra những giây phút thoải mái

Những giây phút và những ký ức tốt đẹp về nhau là lý chủ yếu khiến bạn và ex ở bên nhau. Bằng cách tạo ra nhiều điều thoải mái, tốt đẹp, bạn có thể làm tăng cường hoặc tái tạo lại mối gắn kết tình cảm. Cơ hội để bạn tạo ra những giây phút đó rất đa dạng, tùy thuộc vào những tình huống cụ thể, nhưng điều quan trọng là bạn phải tận dụng tối đa cơ hội để đem lại sự thoải mái cho ex. Bạn không thể tranh cãi với ex để họ quay về với bạn. Việc mang ex quay về rất ít khi và thậm chí là không liên quan gì đến việc chiến thắng trong 1 cuộc tranh cãi. Mà tất cả liên quan đến những trải nghiệm thoải mái bên nhau. Những giây phút đó bao gồm 2 điều : bạn và môi trường xung quanh. Thỉnh thoảng bạn có thể tác động đến môi trường xung quanh, nhưng bạn luôn luôn có thể kiểm soát bản thân mình.
Công thức để mang ex quay về
Mỗi phút giây bạn chia sẻ với ex rất quan trọng. Những gì bạn làm trong mỗi phút giây cụ thể đó đều được tính đến. Việc bạn xúc phạm, cầu xin, và kết tội, sẽ không làm ex quay về. Truyền thông với ex dựa trên nhận thức rằng ex cũng có quan điểm riêng và thấu cảm với ex. Kiểu truyền thông này sẽ tạo ra những giây phút hạnh phúc, tích cực, làm giảm đi những phút giây tiêu cực, tạo ra những ký ức đẹp. Bạn có thể nghĩ về chiến dịch mang ex quay về giống như 1 công thức toán học. Nếu p = a phút giây tích cực, n = a phút giây tiêu cực, và i = cường độ của phút giây, sau đó p càng mạnh thì n càng yếu và mối liên kết tình cảm của bạn và ex sẽ mạnh hơn, p x i > n x i = tình yêu.
 
Top